เที่ยวซัปโปโร แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวเมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น

เที่ยวซัปโปโร เมืองหลวงของเกาะฮอกไกโด คนไทยนิยมมากๆเพราะถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวและเมืองที่น่าเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นอาจจะมีหลาย ๆ ชื่อผุดขึ้นมาในความคิดของทุกคนและหนึ่งในนั้นจะต้องมี ซัปโปโรอย่างแน่นอน เมืองนี้มีชื่อเสียงโดดเด่นหลายอย่างสร้างหน้าตาและนำเงินเข้าประเทศด้านการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ถ้าหากจะสาวประวัติของเมืองซัปโปโรจนจบบทความนี้ก็อาจจะหลายเป็นหนังสือหนา ๆ เล่มหนึ่งไปเลยก็ได้

สำหรับความหมายของชื่อเมืองซัปโปโรนั้นมันก็มีหลายภาษาก็ลองเลือกกันดูว่าจะใช้ความหมายแบบไหน ชอบแบบไหนก็แปลกันตามนั้นเลย ความหมายของซัปโปโร มีดังต่อไปนี้

 • ภาษาไอนฺ ซัป = แห้ง / โปโร = ใหญ่
 • คำอธิบายซาริ – โปโร = ที่ลุ่ม / กว้าง/ แม่น้ำ

จากคำแปลและคำอธิบายของชื่อซัปโปโรเราจะเห็นได้ว่าชื่อนั้นอธิบายได้ชัดเจนว่าเป็นเมืองที่มีแน่น้ำอยู่หรืออยู่ที่ตอนปลายของแม่น้ำ ซึ่งเป็นแม่น้ำโทโยฮินะ

ปัจจุบันนี้เมืองซัปโปโร (Sapporo) เป็นเมืองหลวงของเกาะฮอกไกโดซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของประเทศญี่ปุ่นเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวหลังไหลกันเข้ามาเที่ยวอยู่ทุกเดือน ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน ๆ ซัปโปโรก็มีนักท่องเที่ยวเข้ามาตลอดทำให้ทุกคนนั้นรู้จักเมืองนี้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะอดีตหรือปัจจุบันประเทศไทยกับญี่ปุ่นจะห่างไกลกันมากแต่ว่าการคมนาคมต่าง ๆก้าวไกลไปมากนั่งเครื่องบินลัดฟ้าไปได้ในเพียงเวลาไม่นานซัปโปโรก็อยู่ตรงหน้าแล้ว และเมื่องไปถึงประเทศญี่ปุ่นการจะเข้าไปเที่ยวยังเมืองซัปโปโรก็ต้องนั่งเรือเข้าไปหรือจะนั่งเครื่องบินต่อเข้าไปก็ได้ โดยไปที่เกาะฮอกไกโด

มาถึงซัปโปโรแล้วมีอะไรให้เที่ยวบ้าง เยอะแยะเลย ทะเล ภูเขา วัดวาอารม ศาล ตลาด เที่ยวกิน เที่ยวช็อบ อย่างได้แบบไหนที่ซัปโปโรมาพร้อม แต่สำหรับใครที่อยากจะมาเที่ยวที่ซัปโปโรแบบมีแผนและกำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวอยู่ว่าจะเริ่มไปเที่ยวที่ไหนดีในเมืองนี้ เพื่อที่จะได้ไม่พลาดสถานที่สำคัญไปเพราะว่าในบางสถานที่ท่องเที่ยวหากไปไม่ถึงก็เหมือนกับมาไม่ถึงซัปโปโรเลยก็มี

อะคะเร็งงะ

อะคะเร็งงะ

สถานที่แห่งนี้เป็นทำเนียบรัฐบาลเก่าของเกาะฮอกไกโด มีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า “อะคะเร็งงะ” และเป็นชื่อทรี่มีความหมายได้เห็นภาพที่สุดตามความเป็นจริงของตัวอาคารเลย แปลว่า “อิฐสีแดง” อาคารทำเนียบรัฐบาลเก่าแห่งนี้ได้สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2416 พวกเราก็คงยังเป็นวุ้นกันอยู่

ลักษณะของอาคารนี้จะเป็นแลลนีโอบาร็อตของอเมริกา ซึ่งมีต้นแบบมาจากตึกทำเนียบรัฐบางเหมือนกันแต่เป็นของรัฐแมวซาซูเซตส์ของสหรัฐอเมริกา ว่าง่าย ๆ ก็คือไปลอกเลียนแบบเขามาอีกที ถ้าจะให้เรียกแบบเข้าใจง่าย ๆ ภาษาไทยเราก็คือตึกแดง หลังจากสร้างเสร็จแล้วก็เปิดทำการในปี พ.ศ. 2429 แล้วก็ใช้ทำเนียบตึกแดงนี้อยู่ 80 ปียาวนานเหมือนกันจากนั้นก็ย้ายไปที่ใหม่ที่ดูดีและทันสมัยกว่าตึกแดงแต่ก็อยู่ใกล้ ๆ กัน แม้ว่าไม่ได้อยู่ในตึกแดงแล้วแต่ว่าทำเนียบรัฐบาลฮอกไกโดหลังใหม่นี้ยังคงมีสไตล์การออกแบบที่แฝงด้วยวัฒนธรรมของตะวันตกเหลืออยู่ และเป็นสมบัติของชาติทางวัฒนธรรมไปแล้วอีกทั้งยังเต็มไปด้วยของใช้ที่มีคุณค่าหลายชิ้นที่เป็นของเก่าจากผู้ว่าราชการจังหวัด และภายในยังมีห้องที่จัดเป็นห้องสำหรับการจัดแสดงภาพถ่ายประวัติความเป็นมาของซัปโปโรและฮอกไกโดด้วย แน่นอนนักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากจะดูเข้าชมได้ฟรีเลย

หอนาฬิกาซัปโปโร

หอนาฬิกาซัปโปโร

เราก็รู้จักกันดีในชื่อหอนาฬิกา ในไทยเรามีแทบจะทุกจังหวัดแต่หอนาฬาของซัปโปโรตรงนี้เป็นสถานที่เก่า ที่เหมือนกับว่าโดนตึกที่เป็นทรงสมัยใหม่ล้อมอยู่ แต่หอนาฬิกานี้ยังคงความเป็นตัวตนเอาไว้ได้ ไม่ได้เปลี่ยนไปตามสมัยแต่อย่างใด โดยหอนาฬานี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อ พ.ศ. 2424 ในปัจจุบันนี้เวลาก็ยังคงเดินตรงเสมอไม่เคยเปลี่ยนแปลง แม้จะเป็นนาฬิกาเรือนเก่าแต่ยังคงบอกเวลาได้ดีเหมือนกัน และที่นี่ก็ได้กลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของซัปโปโรและญี่ปุ่นแล้วด้วย ตัวอาคารทำด้วยไม้และมีการทาสีขาวสวยงามคลาสสิค ด้านในนักท่องเที่ยวเข้าไปดูการจัดแสดงนิทรรศกาลความเป็นมาของหอนาฬิกาได้

สวนโอโดริ

สวนโอโดริ

สวนแห่งนี้สวยงามท่ามกลางเมืองซัปโปโร ทำให้เมืองอยู่ระหว่างซีกซ้ายและขวาดูสวยงามซึ่งเป็นเหนือและใต้อย่างชัดเจน ความยาวของสวนโอโดริอยู่ที่ 1.5 กิโลเมตร แต่มันก็มีขั้นด้วยถนนตัดผ่านกลางสวนเป็นบางช่าง สวนสวยงามด้วยไม้ดอกและต้นไม้สีเขียวชอุ่ม และน้ำพุด้วย พร้อมทั้งได้จัดแสดงงานปติมากรรมแบบกลางแจ้งเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม

หอคอย TV Tower

หอคอย TV Tower

หอคอยนี้อยู่ทางตะวันออกของสวนโอโดริ หน้าที่ของหอคอยนี้จะเป็นที่ในการกระจายสัญญาณโทรทัศน์ ระดับความสูงอยู่ที่ 147.2 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปมวิวด้านบนได้ โดยจุดที่เปิดให้ชมวิวนั้นอยู่ที่ความสูง 90 เมตร ใครอยากจะมองภาพของเมืองซัปโปโรสวยงามมาก แบกกล้องขึ้นไปเก็บวิวได้เลย

ทานุกิโคจิ

ทานุกิโคจิ

มาเอาใจคนชอบช็อบปิ้งกันบ้างที่ทานุโคจิเป็นสถานช็อปปิ้ง เป็นแนวเหมือนกับถนนคนเดิน เวลาที่ฝนตก หรือหิมะร่วงที่นี่ก็มีหลังคากำบังให้ นักท่องเที่ยวสามารถมาเดินช็อปปิ้งได้อย่างสบายใจ เป็นถนนที่เป็นตลาดยาวมาก 7 บล็อกถนนเลย ร้านค้าจำหน่ายสินค้ามีกว่า 200 กว่าร้าน อยากจะได้อะไรอยากจะซื้ออะไรหาซื้อเอาได้เลย

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร

เครื่องดื่มขึ้นชื่อของเมืองซัปโปโรอย่างหนึ่งก็เป็นเบียร์ซัปโปโร ใครอยากจะเข้ามาดูพิพิธภัณฑ์เบียร์มาทางตะวันออกของสถานีซัปโปโร เป็นอีกนึ่งตึกที่สร้างจากอิฐแดง มีความสวยงามแม้จะไม่ใช่สไตล์ของประเทศญี่ปุ่นก็ตาม โดยสถานที่แห่งนนี้สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2419 เลย แต่ก่อนในอดีตนี่นเป็นโรงงานที่ทำหน้าที่ในการผลิตเบียร์ที่แรกของประเทศญี่ปุ่น แต่ตอนนี้ในซัปโปโรมีโรงงานเบียร์มากมายและกระจายกันอยู่ทั่วประเทศเลย และสุดท้ายสถานที่แห่งนี้ถูกยกให้เป็นพิพิธภัณฑ์ในปี พ.ศ. 2530 และนักท่องเที่ยวสามารถเข้ารับชมได้ฟรี มีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับการทำเบียร์ซัปโปโร

ฮิทซึจิงะโอกะ

ฮิทซึจิงะโอกะ

เป็นจุดสำหรับชมวิวเมืองซัปโปโรอีกที่เรียกสั้น ๆ ว่า ฮิทซึจิงะโอกะ เห็นวิวเมืองได้ครบทุกโซน ใครจะมายังจุดชมวิวตรงนี้จะมีรถบัสจากกลางเมืองมาส่งให้ หรือจะขึ้นรถไฟใต้ดินมาก็ได้ บนเขานี้จะมีรูปปั้นของผู้ที่มีส่วนในการพัฒนาเกาะฮอกไกโดอยู่ด้วย รวมไปถึงนักร้องและคนแต่งเพลงซัปโปโร ก็มีรูปปั้นอยู่ที่นี่ ชื่อเพลงที่แต่งนั้นชื่อว่า ซัปโปโร เมืองแห่งความรัก

เจอาร์ทาวเวอร์ (JR Tower)

เจอาร์ทาวเวอร์

โดยที่นี่เป็นตึกที่สูงมากที่สุดในเมืองซัปโปโรแล้วโดยอยู่ติดกับห้างสรรพสินค้า โรงแรม โรงหนัง ศูนย์อาหารของ JR Tower ส่วนใครที่อยากจะขึ้นชมวิวกับตึกนี้ต้องขึ้นไปที่ชั้น 38 T38 Tower three Eight ความสูงอยู่ที่ 160 เมตร เราสามารถเก็บทุกรายละเอียดของวิวตัวเมืองซัปโปโรได้เลย และกลางวันหรือกลางคืนวิวของเมืองนี้ก็สวยงาม

เงินตรา

นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวญี่ปุ่นนั้นจะต้องมีการแลกเปลี่ยนเงินตราเพื่อจะได้นำมาใช้จ่ายภายในประเทศญี่ปุ่นได้ สำหรับคนที่มาเที่ยวฮอกไกโดที่เมืองซัปโปโรก็ต้องมีการแลกเงินก่อนเช่นกัน โดยก็จะเป็นเงินเยนเหมือนกันทั้งประเทศ สัญลักษณ์ของเงินเยนคือ 「¥」

เงินของที่นี่ก็มีหลายประเภททั้งเหรียญและเป็นธนบัตร ซึ่งก็มีความหลากหลายทั้งมูลค่าและรูปลักษณ์ด้วย ซึ่งก็ดูแล้วคล้ายกับเงินไทยเหมือนกัน โดยเงินของประเทศญี่ปุ่นจะมีเป็น 10 ชนิดคือ

 1. เหรียญ 1 เยน
 2. เหรียญ 5 เยน
 3. เหรียญ 10 เยน
 4. เหรียญ 50 เยน
 5. เหรียญ 100 เยน
 6. เหรียญ 500 เยน
 7. ธนบัตร 1,000 เยน
 8. ธนบัตร 2,000 เยน
 9. ธนบัตร 5,000 เยน
 10. ธนบัตร 10,000 เยน

ส่วนอัตราการแลกเปลี่ยนค่าเงินเมื่อเทียบกับเงินไทยแล้วก็จะเปลี่ยนไปตามช่วง บางจะมีทั้งอ่อนค่าและแข็งค่าขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจด้วย ใครที่จะแลกก็สามารถแลกได้กับธนาคารของประเทศไทยหรือว่าตามธนาคารหรือจุดแลกเงินที่สนามบิน ก่อนการแลกค่าเงินทุกครั้งควรจะมีการตรวจสอบอัตรการแลกเปลี่ยนให้ดีเพื่อที่จะได้ใช้เงินอย่างคุ้มค่ามากที่สุดสำหรับการเดินทางมาเที่ยวที่ซัปโปโรประเทศญี่ปุ่น

ยังมีอีกมากมายที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองซัปโปโร ที่กล่าวมานี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นเรายกมาเป็นตัวอย่างให้ท่านผู้อ่านได้หาข้อมูลก่อนการออกเดินทางมาเที่ยวซัปโปโรกัน และใครที่หวังอยากจะมาทานอาหารขึ้นชื่อและของดีเครื่องดื่มอร่อยของเมืองนี้รับรองว่าจะไม่พลาดแน่ ๆ อาหารส่วนใหญ่จะเป็นจำพวกอาหารทะเลเป็นหลักเพราะว่าซัปโปโรนั้นอยู่ติดกับทะเล หรือจะเรียกให้ถูกก็คือเป็นเมืองที่อยู่บนเกาะก็โดนล้อมด้วยทะเลอยู่แล้ว

อยากจะทานอาหารแบบไหนที่ทำจากอาหารทะเลที่นี่อร่อยมากมีทุกอย่างเลย แถมยังเอาใจคนที่ชอบดื่มเบียร์ดังด้วยคนที่ชอบเบียร์ต้องมาที่นี่เบียร์ซัปโปโรรอให้นักท่องเที่ยวทุกท่านได้มาลิ้มลอง เบียร์ของที่นี่ดังที่สุดของญี่ปุ่นเลยแหล่งกำเนิดแรก ๆ ก็มาจากเมืองนี้เพราะว่าเป็นเกาะที่ระดับความหนาวเข้ากระดูกการดื่มเบียร์จะทำให้ร่างกายรู้สึกอุ่นขึ้นทนต่อความหนาวเย็นได้

นอกจากนั้นยังมีของกินจำพวกช็อคโกแล็ต ขนมอีกมากมายที่ในซัปโปโรนั้นโด่งดังเพราะว่าอร่อยและน่ารักน่ากิน ใครที่อยากจะเห็นความน่ารักของเมืองนี้พร้อมกับได้ชิมอาหารอร่อยมาทานกันได้เลยที่ซัปโปโร นักท่องเที่ยวท่านใดอยากจะมาเที่ยวหาเลือกซื้อแพคเกจทัวร์ได้ตามบริษัททัวร์ทั่วประเทศเลยหรือจะมาเองแบบลุยเดี่ยวเป็นแบ็คแพ็คเกอร์ก็สนุกกันไปอีกแบบ ใครชอบแบบไหนก็เลือกเดินทางเองได้เลย ค่าใช้จ่ายก็ตามสำควรหากอยากจะเที่ยวแบบราคาถูกก็ต้องเขียนโปรแกรมนำเที่ยวเองและไปเที่ยวเองแบบไม่ต้องใช้บริการของบริษัททัวร์ แต่ว่าหากจะเลือกเอาความสะดวกก็แนะนำให้ไปกับทัวร์จะดีกว่า อย่างน้อยเราก็ไม่ต้องคลำทางเองจะมีไกด์คอยนำเที่ยวตลอดการเดินทางเที่ยวซัปโปโรเลยทริปเที่ยวฮอกไกโด

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^