พิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นบ้านญี่ปุ่น (Japan Folk Art Museum)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นบ้านญี่ปุ่น (Japan Folk Art Museum) ก่อตั้งขึ้นเพื่อรักษาและส่งเสริมงานหัตถกรรมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น แม้ว่าผลงานที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่ใช่ผลงานจากศิลปินผู้มีชื่อเสียง แต่คุณค่าของหัตถกรรมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และทางจิตใจของคนญี่ปุ่นมากจนไม่อาจประเมินค่าได้ พิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นบ้านในยุคแรกก่อตั้งในปี 1950 สถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ในยุคแรก คือ ยุ้งข้าว และอีก 10 ปีต่อมา ได้มีการก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ขึ้นและใช้เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์มาจนกระทั่งปัจจุบัน

พื้นที่ในการจัดแสดงบนอาคาร 3 ชั้นและชั้นดาดฟ้า จัดแสดงผลงานหัตถกรรมทั้งที่เป็นนิทรรศการถาวรและนิทรรศการหมุนเวียนที่เกี่ยวข้องกับเครื่องปั้นดินเผา เครื่องลายคราม เครื่องเคลือบย้อมสี และเครื่องแก้วจากภูมิภาคต่าง ๆ ในญี่ปุ่น งานหัตถกรรมที่จัดแสดงมีทั้งเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันและการผลิตเพื่อเป็นสินค้าแบบอุตสาหกรรม

เครื่องปั้นดินเผา

นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ยังมีกิจกรรมที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าร่วม เช่น การเสวนาเกี่ยวกับหัตถกรรมพื้นบ้านของญี่ปุ่น เวิร์คช๊อปต่าง ๆ ที่จัดหมุนเวียนกันทุกเดือน หรือ การช้อปปิ้งที่ร้านจำหน่ายของที่ระลึก พิพิธภัณฑ์เปิดทำการตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น. ปิดทำการวันจันทร์และอังคารที่สองของเดือนและวันหยุดปีใหม่ (27 ธันวาคม ถึง 5 มกราคม)

หัตถกรรมพื้นบ้านของญี่ปุ่น

 

การเดินทางมาเที่ยวโอซาก้ายังพิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นบ้านญี่ปุ่น หากใช้รถ Osaka monorail มาลงที่สถานี Expo’70 Commerative Park Station จากนั้นเดินเท้าต่ออีกประมาณ 15 นาที หรือ เดินเท้า 10 นาที จาก Park East Entrance Station

การโดยสารรถไฟเพื่อมายังพิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นบ้านญี่ปุ่นโดยรถไฟ ให้ลงที่สถานี Namba Station จากนั้นเดินเท้าต่ออีก 10 นาที