เที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง (Osaka Aquarium Kaiyukan)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง (Osaka Aquarium Kaiyukan) อาคารทรงเหลี่ยมสีแดงแปลกตา ตั้งอยู่ที่ Tempoan Harbor Village ภายในพิพิธภัณฑ์มีแทงค์น้ำขนาดความจุ 5,400 ตัน จำนวน 15 แทงค์ จัดแสดงสัตว์น้ำจืดและสัตว์ทะเลกว่า 620 สายพันธุ์ และสัตว์ทะเลจากมหาสมุทรแปซิฟิคกว่า 30,000 ชีวิต แบ่งธีมการจัดแสดงเป็น 19 ธีม เช่น สัตว์น้ำในอ่าวปานามา (Gulf of Panama) สัตว์น้ำในมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific Ocean) สัตว์น้ำในทะเลลึกของประเทศญี่ปุ่น (Japan deep) สัตว์ทะเลน้ำตื้นของอ่าวชิลี (Coast of Chile) เป็นต้น

ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งพื้นที่เป็น 8 ชั้น ออกแบบทางเดินให้เป็นอุโมงค์วนสูงขึ้นไปเรื่อยๆ (slope)ไปเรื่อยๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมการจัดแสดงสัตว์น้ำทีละธีม ทำให้ไม่รู้สึกว่ากำลังเดินขึ้นตึก 8 ชั้น และที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ออกแบบตราประทับแต่ละจุดให้นักท่องเที่ยวได้ประทับตราในสมุด เพื่อเตือนตนเองและเป็นที่ระลึกว่าได้มาดูที่นี่แล้ว การเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ให้ครบทุกโซนใช้เวลาชมประมาณ 3 ชั่วโมง ภาษาที่ใช้ในการบรรยายภายในพิพิธภัณฑ์นอกจากภาษาญี่ปุ่นแล้ว มีอีก 3 ภาษา คือ ภาษาอังกฤษ เกาหลี และจีน

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. แต่จำหน่ายตั๋วถึงแค่เวลา 19.00 น. เท่านั้น ค่าเข้าชมมีหลายอัตราสำหรับนักท่องเที่ยวที่อายุมากกว่า 16 ปี (2,300 เยน) ผู้ที่อายุตั้งแต่ 7-16 ปี (1,200 เยน) และเด็กอายุ 4-6 ปี (600 เยน) เป็นต้น

การเดินทางมายังพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง โดยสารรถไฟ Chuo Subway Line ลงที่สถานี Osakako Station และเดินต่ออีก 5 นาที สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนบุคคล สามารถจอดรถได้ที่ลานจอดรถของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งสามารถจอดรถได้ถึง 2,100 คัน เอาล่ะไปเที่ยวโอซาก้าที่อื่นๆกันต่อ