วัดชิเทนโนจิ วัดพุทธแห่งแรกในญี่ปุ่น

วัดชิเทนโนจิ (Shitenno-ji) ตัววัดสร้างขึ้นในปี 593 โดยช่างฝีมือชาวเกาหลีและได้รับการปรับปรุงล่าสุดเมื่อปี 1963 การออกแบบภูมิทัศน์ภายในวัดได้รับการถ่ายทอดมาจากวัดพุทธในประเทศจีนสมัยโบราณ

วัดชิเทนโนจิ มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,400 ปี เชื่อกันว่าเจ้าชายโชโทกุ (Shotoku) ได้อธิษฐานว่าหากมีชัยในสงครามระหว่าง Morinobe No Moriya กับ Soma No Umakoจะสร้างวัดเพื่อประดิษฐานพระโพธิสัตว์ 4 พระองค์ และนี่คือจุดเริ่มต้นของการนำศาสนาพุทธมาเผยแพร่ในญี่ปุ่น ในยุคแรก ๆ เจ้าชายโชโทกุ ได้สร้างอาคารสำหรับใช้เป็นโรงพยาบาลสำหรับดูแลผู้ป่วยและสถานพักฟื้นคนชรา

ภายในบริเวณพื้นที่กว้างใหญ่ของวัด มีจุดที่น่าสนใจ ได้แก่ เจดีย์ห้าชั้น (Goju-to) ที่ภายในมีเทวรูปของเจ้าแม่กวนอิมประทับอยู่ เจดีย์แห่งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของวัดแห่งนี้ บ่อน้ำมังกร เมื่อก้มลงมองน้ำภายในบ่อจะเห็นภาพวาดมังกรสะท้อนลงในบ่อน้ำอย่างชัดเจน หอทอง (Kin-to) และโบสถ์ (Ko-do)

วัดชิเทนโนจิ มีเทศกาล Doya-doya เป็นเทศกาลประจำปีจัดขึ้นทุกวันที่ 14 มกราคม หลังปีใหม่เมื่อพระสงฆ์ได้สวดภาวนาเพื่อความอุดมสมบูรณ์ของผลิตผลทางการเกษตรและความเป็นสิริมงคลของบ้านเมืองเป็นเวลา 2 สัปดาห์เต็ม ไฮต์ไลท์ของเทศกาลอยู่ที่ชายหนุ่ม 2 ฝั่ง (สีแดง และสีขาว) ในชุดผ้าเตี่ยวและโพกศีรษะด้วยผ้า วิ่งกรูเข้าไปยังลานวัดบริเวณบันไดวิหาร Rokujido เพื่อแย่งชิงเครื่องลางที่ผ่านพิธีกรรม ระหว่างที่ชายหนุ่มที่เข้าร่วมพิธีวิ่งกรูกันขึ้นไป ก็จะมีการกระทบกระแทกกันและพากันร้องไปตลอดว่า “Doya-doya” เป็นภาษาถิ่น มีความหมายว่า “เป็นไง เป็นไง” พร้อมๆ กับมีการสาดน้ำเย็นไปที่ฝูงคน เป็นบรรยากาศที่เร้าใจ

Shoryo-e

นอกจากนี้ วันที่ 22 เมษายน ของทุกปี เป็นวันรำลึกถึงเจ้าชายโชโทกุ จะมีการฟ้อนรำ Shoryo-e พิธีการเริ่มในเวลาประมาณ 6 โมงเย็น พระสงฆ์จะสวดมนต์สลับกับการร่ายรำของผู้คนที่แต่งกายในชุดโบราณสีสันสวยงาม สวมหน้ากาก และฟ้อนรำในท่าต่างๆ ประกอบดนตราแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น

ในวัดมีต้นซากุระและต้นเมเปิ้ลจำนวนมาก จุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวสามารถแวะชมซากุระและใบไม้เปลี่ยนสีได้ที่สวนญี่ปุ่น Gokuraku-jodo

การเดินทางเที่ยวโอซาก้ามายังวัดชิเทนโนจิ นั่งรถไฟสาย JR Loop Line ลงที่สถานี Tennoji Station และเดินต่ออีก 10 นาที หรือ นั่งรถไฟสสาย Tanimachi Line ลงที่สถานี Shitennoji-mae-Yuhigaoka Station เดินออกทางทางออกหมายเลข 4 อีกประมาณ 500 เมตร จะเห็นประตูวัดอยู่ทางด้านซ้ายมือ

สำหรับผู้เดินทางมาวัดชิเทนโนจิ โดยรถประจำตัว บริเวณวัดมีพื้นที่สำหรับจดรถได้ 50 คัน ค่าจอดรถชั่วโมงแรก 500 เยน และเมื่อเกิน 1 ชั่วโมง เสียค่าจอด 250 เยน/30 นาที