ตระการตาซากุระบาน ในบริเวณปราสาทโอซาก้า ย่านสึรุมิ เรียวคุจิ

ในบริเวณปราสาทโอซาก้าและย่านสึรุมิ เรียวคุจิ (Tsurumi Ryokuchi) เป็นย่านประวัติศาสตร์ของโอซาก้า และยังเป็นย่านที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชื่นชนความงามของดอกซากุระบานในช่วงต้นเดือนไปจนถึงกลางเดือนเมษายนของทุกปี แหล่งสำหรับชมซากุระ ประกอบด้วย

สวนนิชิโนมารุ (Osaka Castle Nishinomaru Garden) สวนในบริเวณป้อมตะวันตกของปราสาทโอซาก้า บนพื้นที่กว่า 64,000 ตารางเมตร มีต้นซากุระกว่า 600 ต้น ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ Someiyoshino เป็นซากุระสายพันธุ์ใหม่ที่พัฒนาขึ้นในช่วงปลายสมัยเอโดะ ดอกเป็นสีชมพูค่อนข้างออกไปทางสีขาว เริ่มบานในเดือนเมษายน ดอกซากุระสายพันธุ์นี้จะต่างจากดอกไม้ชนิดอื่น คือ ดอกจะบานก่อนที่ใบไม้จะผลิ ดอกซากุระในสวนแห่งนี้จึงบานสะพรั่งทั้งต้นอย่างงดงามโดยไม่มีใบให้เห็น และมีฉากหลังเป็นปราสาทโอซาก้าที่งดงาม นอกจากนี้สวนแห่งนี้ยังเปิดให้ประชาชนเข้าชมซากุระบานในเวลากลางคืนอีกด้วย การชมดอกซากุระในตอนกลางคืน จะเห็นดอกซากุระเป็นสสีขาว เมื่อสะท้อนกับแสงของพระจันทร์จะงดงามมีเสน่ห์แตกต่างจากการชมซากุระตอนกลางวัน

การเดินทางมาสวนนิชิโนมารุ หากโดยสารรถไฟสาย JR Osaka Loop Line ลงที่สถานี Osakajo-koen Station จากนั้นเดินต่ออีก 5 นาที หรือโดยสารรถไฟสาย Tanimachi Subway Line ลงที่สถานี Tanimachi 4-chome และเดินต่ออีก 10 นาที การเข้าชมสวนนิชิโนมารุ เสียค่าเข้าชม 200 เยน เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีและผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป ไม่เสียค่าเข้าชม สำหรับการเข้าชมซากุระบานในกลางคืน เสียค่าเข้าชม 350 เยน

สวนสาธารณะเคมะ ซากุระโนมิยะ

ชมซากุระริมแม่น้ำ ที่สวนสาธารณะเคมะ ซากุระโนมิยะ (Kema Sakuranomiya Park) บนสองฝั่งแม่น้ำโอคาวะ (Okawa River) มีต้นซากุระกว่า 4,700– 5,000 ต้น เรียงรายกันไป เป็นเส้นทาง 2-3 กิโลเมตร ในช่วงฤดูดอกซากุระบาน มีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมากไม่แพ้การปิคนิค คือ การพายเรือล่องในแม่น้ำพร้อมชมดอกซากุระ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังมีโอกาสได้ชมดอกซากุระบานตอนกลางคืนเช่นเดียวกัน โดยไฟที่ประดับต้นซากุระจะเปิดไปจนถึงเวลา 22.00 น.

การเดินทางมายังสวนสาธารณะเคมะ โดยรถไฟสาย JR Loop Line ลงสถานี Sakuranomiya Station สวนสาธารณะเคมะ ซากุระโนมิยะ อยู่ใกล้กับสถานี Sakuranomiya Station

Mint Museum

สวนรอบโรงกษาปณ์โอซาก้า (Mint Museum) ภายในพื้นที่โดยรอบของโรงกษาปณ์โอซาก้า มีต้นซากุระมากกว่า 100 สายพันธุ์ จำนวนกว่า 300 ต้น สวนแห่งนี้จะเปิดให้เข้าชมดอกซากุระบานเป็นเวลา 1 สัปดาห์ในช่วงกลางเดือนเมษายน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม ที่สวนแห่งนี้มีดอกซากุระที่บานช้าที่สุด คือ ซากุระสายพันธุ์ยาเอะ (yae-zakura) ที่มีลักษณะกลีบซ้อน

การเดินทางมายังโรงกษาปณ์ สามารถเลือกเดินทางโดยรถไฟได้หลายสาย โรงกษาปณ์แห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ จึงใช้เวลาเดินไม่นาน สายรถไฟที่สามารถโดยสารมายังโรงกษาปณ์แห่งนี้ ได้แก่

  • รถไฟ Tanimachi Subway Line หรือ Keihan Subway Line ลงที่สถานี Temmabachi Station
  • รถไฟ JR Tozai Line ลงที่สถานี Osakajo-Kitazume Station
  • รถไฟ Osaka Loop Line ลงที่สถานี Sakuranomiya Station

สวน Expo Commemorative Park

สวนที่ระลึกงานเอ็กซโป 70 (Expo Commemorative Park) สวนแห่งนี้นอกจากมีดอกไม้หลากหลายชนิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามของดอกไม้บานตามฤดูกาลต่าง ๆ แล้ว ในสวนแห่งนี้ยังมีต้นซากุระมากถึง 5,000 ต้นและเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมดอกซากุระบานทั้งกลางวันและกลางคืน โดยมีค่าใช้เข้าชม 250 เยน

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมายังสวนแห่งนี้ โดย Osaka Monorail และลงที่สถานี Banpaku Kinen Koen Station สวนอยู่ไม่ไกลจากสถานี

สวนสึรุมิ เรียวคุจิ

สวนสึรุมิ เรียวคุจิ (Tsurumi Ryokuchi Park) สวนสาธารณะใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Tsurumi Ryokuchi Subway Station นักท่องเที่ยวสามารถชมซากุระกว่า 100 ต้นในสวนได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

หลังจากดื่มด่ำกับธรรมชาติอันสวยงามในสวนต่างๆแล้วก็ไปเที่ยวโอซาก้าที่อื่นกันต่อ