พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นเซรามิคแบบตะวันออก

พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นเซรามิคแบบตะวันออก (The Museum Of Oriental Ceramics) ก่อตั้งขึ้นในปี 1982 ภายในสวนสาธารณะนาคาโนะชิมะ (Nakanoshima) จัดแสดงเครื่องปั้นเซรามิคแบบตะวันออก ภายในจัดแสดงเซรามิคเก่าแก่ จำนวนกว่า 2,000 ชิ้น จากการบริจาคของ 21 บริษัทในเครือ Sumitomo Group และ Rhee Byung Chang ที่บริจาคเซรามิคสไตล์เกาหลีเพื่อร่วมจัดแสดง จากจำนวนเซรามิคทั้งหมด มีจำนวน 13 ชิ้นที่ได้รับเลือกให้เป็นมรดกสำคัญทางวัฒนธรรม

การจัดแสดงผลงานเซรามิคที่ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ แบ่งเป็น 3 หมวดหมู่ คือ เครื่องเคลือบดินเผา(Earthenware) มีลักษณะทนความร้อนและเปราะบาง จึงเหมาะสำหรับการปรุงอาหารและการจัดเก็บอาหาร เซรามิคที่มีความพรุนต่ำ(Stoneware) ผ่านกระบวนการผลิตภายใต้ความร้อนกว่า 1100 องศาเซลเซียส มีลักษณะงานเป็นชิ้นหนาและหนัก เน้นความแข็งแรงทนทาน และพอร์ซเลน(Porcelain) เป็นเซรามิคที่มีเนื้อสีขาว เคลือบผิวเป็นมัน โปร่งแสง มีความแข็งแกร่งเหมือนแก้ว เคาะมีเสียงดังกังวาน งานเซรามิคประเภทนี้ใช้ได้หลากหลายในชีวิตประจำวัน

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่บนอาคาร 2 ชั้น เอกลักษณ์ของการจัดแสดงผลงานเซรามิคในผลิตภัณฑ์ คำนึงถึงการจัดแสงภายในพิพิธภัณฑ์ ทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้าเยี่ยมชมได้มองเห็นความงามของงานเซรามิค เพราะเซรามิคเป็นผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนแสงได้ทุกทิศทาง การวางบนพื้นที่ป้องกันเซรามิคถูกทำลายจากความสั่นสะเทือนเมื่อเกิดแผ่นดินไหว สำหรับผลิตภัณฑ์บางชิ้นที่จัดว่ามีคุณค่าสูงมาก จะถูกจัดแสดงบนพื้นที่มีคุณสมบัติลดแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวได้ การจัดแสดงแบบ 360 องศา สำหรับผลิตภัณฑ์บางรายการ ที่จัดแสดงโดยให้มีการหมุนรอบตัวช้า ๆ และถูกออกแบบให้สามารถลดแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวได้ เช่น ผลิตภัณฑ์เซรามิคจากจีน (Chinese Ceramics Galleries)

ในวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ พิพิธภัณฑ์มีบริการพาชมพิพิธภัณฑ์ 2 รอบ คือ รอบ 11.00 น. และรอบ 14.00 น.

การเดินทางมาเที่ยวโอซาก้าที่พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นเซรามิคแบบตะวันออก โดยรถไฟสาย Midosuji Line และ Keihan Line ลงที่สถานีรถไฟ Yodoyabashi Station หรือ โดยสายรถไฟสาย Sakaisuji Line และ Keihan Line ลงที่สถานี Kitahama Station จากนั้นเดินต่ออีกราว 5 นาที