สถานที่ท่องเที่ยวในโตเกียว

เที่ยวพิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมกลางแจ้งเอโดะโตเกียว

พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมกลางแจ้งเอโดะโตเกียว (Edo-Tokyo Open Air Architectural Museum) ตั้งอยู่ชานเมือง ทางทิศตะวันตกของโตเกียว ในสวน Koganei Koen จัดแสดงอาคารทางประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ยุคเอโดะ(1603-1868) จนถึง ตอนต้นยุคโชวะ (1926-1989) อาคารต่าง ๆ มีทั้งถูกย้ายมาจากที่อื่น บางหลังได้รับการบริจาคโดยเจ้าของ บางหลังก็ถูกสร้างขึ้นใหม่ที่นี้ เนื่องจากหลังสิ้นสุดยุคเอโดะ อาคารที่สำคัญ ๆ ของโตเกียวหลายหลังถูกทำลายจากภัยสงคราม ไฟไหม้ น้ำท่วม และแผ่นดินไหว ในปี 1993 Tokyo Metropolitan Government ได้สร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นมา เพื่ออนุรักษ์สถาปัตยกรรมโบราณเอาไว้ พื้นที่ของพิพิธภัณฑ์มีประมาณ 50 ไร่ นับได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่ง ใช้เวลาในการเยี่ยมชมประมาณ 3-4 ชั่วโมง

จากชินจุกุ สามารถเดินทางมายังพิพิธภัณฑ์ด้วยรถไฟ ได้ 2 สาย คือ สาย JR Chuo Line ลงที่สถานี Musashi-Koganei หรือ นั่งสาย Seibu-Shinjuku Line แล้วลงที่สถานี Hana-Koganei ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 20-30 นาทีเมื่อลงจากรถไฟ ใช้เวลาในการเดินเท้าอีก 15-20 นาทีก็ถึงพิพิธภัณฑ์ แต่นักท่องเที่ยวท่านใดไม่ต้องการเดิน ก็ใช้บริการรถเมล์ ซึ่งใช้เวลาในการเดินทาง 5 นาที

พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมกลางแจ้งเอโดะโตเกียวเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมอาคาร ตึก สถาปัตยกรรมสมัยเอโดะหลายอย่างเอาไว้ด้วยกัน มีทั้งอาคารที่เป็นสถานที่ราชการ เช่น สถานีตำรวจ ป้อมตำรวจ อาคารที่เป็นที่อยู่อาศัยของคนในยุคนั้น รวมทั้งอาคารที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของคนในยุคนั้น เช่น โรงอาบน้ำ ร้านเหล้า ในพิพิธภัณฑ์มีการสาธิตการใช้ชีวิตโดยใช้คนแต่งกายตามยุคสมัยอีกด้วย บางอาคารเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมภายในอาคาร บรรยากาศภายภายในพิพิธภัณฑ์ได้ถูกจัดแสดงไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวรู้สึกราวกับว่าได้เข้าไปเดินอยู่ท่ามกลางเมืองในสมัยเอโดะจริง ๆ สถาปัตยกรรมที่สำคัญที่ไม่สามารถหาชมได้อีกแล้วในโตเกียว คือ สถาปัตยกรรมในยุคปลายเอโดะ ที่มีการผสมผสานสถาปัตยกรรมตะวันตกเข้ากับสถาปัตยกรรมยุคเอโดะอย่างมีเอกลักษณ์ ในแต่ละจุดใหญ่ๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมจะมีข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาอีกด้วยพิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมกลางแจ้งเอโดะโตเกียวจัดแบ่งพื้นที่จัดแสดงของพิพิธภัณฑ์เป็น4ส่วน คือ พื้นที่ด้านตะวันตก พื้นที่ส่วนกลางพื้นที่ด้านตะวันออก และพื้นที่สำหรับนิทรรศการกลางแจ้ง

อาคารสำคัญ ๆ ที่นักท่องเที่ยวหลายคนตั้งใจมาเยี่ยมชม เช่น บ้านและสำนักงานของสถาปนิคชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ Kunio Maekawa และบ้านพักของนักการเมืองผู้มีบทบาทสำคัญด้านเศรษฐกิจและการเงินของญี่ปุ่น อย่าง Korekiyo Takahashi

พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมกลางแจ้งเอโดะโตเกียว

พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมกลางแจ้งเอโดะโตเกียว

Kunio Maekawa ผู้ได้ชื่อว่าเป็นสถาปนิคที่โดดเด่นในประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นของประเทศญี่ปุ่นบ้านพักของ Kunio Maekawa ถูกออกแบบและก่อสร้างขึ้นในปี 1942 เป็นช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่สอง จึงมีข้อกำหนดมากมายที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบและการสร้างบ้าน เช่น ขนาดของบ้านห้ามมีพื้นที่เกิน 100 ตารางเมตร และวัสดุสำหรับก่อสร้างที่มีอยู่อย่างจำกัดในขณะนั้น ต่อมาบ้านพักหลังนี้ได้รับความเสียหายจากการถูกโจมตีทางอากาศในระหว่างสงครามและถูกรื้อถอนในปี 1973 แต่ส่วนต่าง ๆ ภายในบ้านยังคงได้รับการเก็บรักษาไว้ ก่อนจะมีการบูรณะและปลูกสร้างขึ้นใหม่ในพิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมกลางแจ้งเอโดะโตเกียว

Korekiyo Takahashi ผู้มีบทบาทด้านเศรษฐกิจและการเงินของประเทศญี่ปุ่น และถูกสังหารในบ้านพัก ซึ่งถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมกลางแจ้งเอโดะโตเกียว

นอกจากพิพิธภัณฑ์จะมีการจัดแสดงสถาปัตยกรรมสมัยเอโดะ ซึ่งเป็นนิทรรศการถาวรซึ่งไม่ต้องเสียค่าเข้าชมเพิ่มแล้ว ยังมีนิทรรศการหมุนเวียน และเวิร์คช๊อปต่าง ๆ ให้เด็ก ๆ ได้เข้าร่วมอีกด้วย สำหรับนิทรรศกาลหมุนเวียน หรือ เวิร์คช๊อป อาจต้องเสียค่าเข้าชม หรือ ค่าเข้าร่วมกิจกรรมเพิ่ม และเนื่องจากพิพิธภัณฑ์อยู่ใกล้มหาวิทยาลัย นักท่องเที่ยวก็จะได้เห็นวัยรุ่น ซึ่งน่าจะเป็นพวกนักศึกษามานั่งวาดรูปอยู่หลายคน  หรือ บางคนก็เป็นจิตรกรอิสระ

ภายในสวนยังมีร้านกาแฟชื่อ Musashi Sabo ตั้งอยู่ในอาคารจำลองของตึก De Lalande’s Residence ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนจิบกาแฟท่ามกลางบรรยากาศญี่ปุ่นในยุคเอโดะอีกด้วย เอาล่ะทีนี้ก็กลับไปเที่ยวโตเกียวที่อื่นกันเถอะ

jirawatisme

Mumeaw คือกลุ่มผู้ที่มีใจรักในการเดินทาง ผจญภัย พบเจอกับสิ่งใหม่ๆรอบตัวบนโลกอันกว้างใหญ่ เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอสิ่งสวยงามที่จะทำให้โลกนี้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นในทุกๆด้าน