พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli Museum) ตามหาจินตนาการในวัยเด็ก

พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli Museum) ตั้งอยู่ที่เมืองมิตะกะ เขตทะมะ ทิศตะวันตกของโตเกียว เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงผลงานการ์ตูนอนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลี ซึ่งออกแบบและก่อตั้งโดย ฮะยะโอะ มิยะซะกิ (Hayao Miyazaki) ตั้งใจให้พิพิธภํณฑ์แห่งนี้มีความแตกต่างจากพิพิธภัณฑ์อื่นๆ โดยเน้นถึงความเหมาะสมกับการเล่นของเด็กๆ ภายใต้คอนเซ็ปท์ “เรามาหลงทางกันเถอะ” ทางเดินภายในพิพิธภัณฑ์จึงออกแบบให้มีลักษณะคล้ายเขาวงกต หรือ สนามเด็กเล่น และทางพิพิธภัณฑ์จะไม่กำหนดลำดับการเข้าชมแต่จะมีข้อมูลให้อ่านตามเส้นทางนอกจากนี้ยังมีข้อความปฏิบัติสำหรับผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ นักท่องเที่ยวอาจศึกษาล่วงหน้าได้จากเว็ปไซต์ของพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลี เริ่มวางแผนก่อสร้างเมื่อปี 1988 สร้างแล้วเสร็จและเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2544 การเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ต้องจองล่วงหน้าเพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์เท่านั้น และไม่อนุญาตให้มีการถ่ายภาพทุกส่วนภายในอาคาร ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่อยากให้เด็ก ๆ ถูกรบกวนจากการโดนพ่อแม่เรียกไปถ่ายรูป

การจองตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์ สามารถซื้อตั๋วได้จากตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ ร้านสะดวกซื้อ Lawson ทุกสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่นสามารถจองทางเวปไซต์ของร้าน Lawson ได้แต่ต้องปริ้นต์ใบรายการ ไปยืนยันและออกตั๋วที่ร้าน Lawsonภายใน 3 วัน นับวันที่จองด้วย ควรจองตั๋วก่อนล่วงหน้า 4-5 วันขึ้นไป

อาคารที่เป็นพิพิธภัณฑ์ มี 3 ชั้น ไม่รวมชั้นดาดฟ้า

ชั้นที่ 1 แสดงโมเดลบ้านการ์ตูนและมีโมเดลเพื่ออธิบายขั้นตอนการทำภาพยนต์การ์ตูนขึ้นมา และมีห้องฉายการ์ตูนสั้น 25 นาทีที่ฉายเฉพาะในพิพิธภัณฑ์เท่านั้น ขนาดของห้องฉายภาพยนต์จุคนได้ประมาณ 80 คน จากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นชั้น 2 โดยใช้ลิฟท์แก้วโบราณ หรือ เดินขึ้นบันได้ ซึ่งมีทั้งบันไดธรรมดาและบันไดวนแคบ ๆ

ชั้นที่ 2 แสดงกระบวนการสร้างอนิเมชั่น ตั้งแต่การวาดลายเส้น จนกระทั่งเป็นเรื่องราวบนแผ่นฟิล์ม ห้องทำงานสร้างสรรผลงานการ์ตูนอนิเมชั่นที่มีบรรยากาศคล้ายห้องทำงานจริง ในส่วนที่เป็นพื้นที่กลางแจ้งของชั้นนี้ มีร้านขายเครื่องดื่ม ฮ็อทด็อก ซุปร้อนๆ และไอศกรีมเย็นๆ ปรุงจากผลิตภัณฑ์ออแกนิคส์ ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักเหนื่อย และก็มีทางออกจากพิพิธภัณฑ์ด้วย จากพื้นที่กลางแจ้งของชั้น 2 มีบันไดลงไปยังพื้นที่กลางแจ้งของชั้นล่าง ถูกตกแต่งด้วยอาคารไม้เก่า ๆ กองฟืน และข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณ

พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ

ชั้นที่ 3 เป็นชั้นบนสุด เป็นร้านขายของที่ระลึกและร้านหนังสือของพิพิธภัณฑ์ที่เน้นไปทางหนังสือนิทานภาพสำหรับเด็ก

พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลิ

ชั้นดาดฟ้า มีหุ่นเหล็กยักษ์ขนาด 5 เมตร จากเรื่อง Laputa Castle in the Sky ตั้งอยู่ เมื่อยื่นบัตรจองเข้าชมพิพิธภัณฑ์ให้พนักงาน พนักงานจะเก็บบัตรจองที่เป็นกระดาษไป และจะให้ตั๋วที่เป็นฟิล์มภาพยนต์ ซึ่งเป็นฟิล์มจริง ๆ ที่ใช้ในการทำหนังให้นักท่องเที่ยวเก็บไว้เป็นที่ระลึก

การเดินทางไม่ว่าจะมาจากสถานีใด ให้นั่งรถไฟสาย Chuo Line ซึ่งเป็นรถธรรมดา ที่ไปถึงสถานี Mitakaหรือ Chuo Rapid Line ซึ่งเป็นรถด่วน และลงที่สถานี Mitakaหากขึ้นที่สถานี Shinjuku จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที ที่สถานี Mitakaจะมีรถบัสสีเหลืองลายการ์ตูนจอดอยู่ที่ป้ายรถเมล์ จะพานักท่องเที่ยวมุ่งหน้าไปยัง พิพิธภัณฑ์สตูดิโอจิบลี ซึ่งเป็นอาคารสีสันสดใสตั้งอยู่ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ เอาล่ะต่อจากนี้ลองไปเที่ยวโตเกียวที่อื่นกันมีเยอะจริงๆนะ