เทศกาลมัตสุริที่ย่านคากุระซากะ (Kagurazaka)

ย่านคากุระซากะ (Kagurazaka) ที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีอิดาบาชิ (IIdabashi Station) ในสมัยเอโดะ ย่านนี้เป็นย่านบันเทิงที่มีบ้านเกอิชา ปัจจุบันบนถนนสายนี้ขึ้นชื่อว่ามีทั้งร้านอาหารญี่ปุ่นหรูหรา ร้านอาหารและร้านกาแฟสไตล์ฝรั่งเศส

ปัจจุบันย่านโทโยสุนี้มีบรรยากาศแบบสบายๆ ไม่คึกคักเหมือนย่านช้อปปิ้งแห่งอื่นๆ ของโตเกียว หากมาแวะเยือนย่านนี้ กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือการนั่งจิบกาแฟในร้านดีๆ สักร้านที่อยู่เรียงรายภายในตรอกเล็กๆ ที่ถนน เพราะร้านกาแฟที่ย่านนี้ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟสัญชาติใด ขึ้นชื่อในเรื่องการแต่งร้านให้น่านั่งเป็นอย่างยิ่ง บรรยากาศภายในร้านส่วนใหญ่ก็มีความเป็นกันเอง

นอกจากนี้ที่ย่านคางุระซากะ มีตรอกที่ชื่อว่า “เกอิชาชินโด” ที่ในอดีตเคยมีร้านเกอิชาตั้งอยู่จึงเป็นที่มาของชื่อตรอก ทางเดินภายในตรอกปูด้วยหินทำให้รู้สึกราวกับว่ากำลังเดินอยู่ในสมัยเอโดะเลยทีเดียว และในย่านนี้ยังมีโรงอาบน้ำสาธารณะอาตามิยุที่ยังคงสภาพของบรรยากาศเก่า ๆ ไว้อย่างดี

ย่านคางุระซากะ

ในทุกฤดูร้อนที่ย่านคางุระซากะแห่งนี้ มีเทศกาลสำคัญที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกเดินทางมาเยี่ยมชม เทศกาล Kagurazaka Matsuriเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นในฤดูร้าน ช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ระยะเวลาประมาณ 4 วัน งานเริ่มประมาณ 19.00 ไปจนกระทั่ง 21.00 น. จุดไฮต์ไลท์ของงาน คือ การแข่งเต้นรำบงโอโดริ แต่ละปีจะมีผู้แข่งขันเต้นรำมากกว่า 20 ทีม โดยผู้เข้าแข่งขันในชุดยูกาตะซึ่งเป็นชุดประจำชาติของญี่ปุ่น และเต้นรำแบบอะวะโดริ (Awa-dori)ซึ่งเป็นสไตล์การเต้นรำแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปี ไปตามถนน Kaguraza-doriการเต้นรำแบบอะวะโดริเป็นการเต้นรำที่แสดงถึงความร่วมใจและความสามัคคี จังหวะการเต้นรำที่พร้อมเพรียงกันตามเสียงดนตรีจากชามิเซ็น ขลุ่ย และกองไทโกะ ความโดดเด่นของท่าเต้นรำ หากเป็นนักเต้นชายจะแสดงถึงความคล่องแคล่ว หากเป็นนักเต้นหญิงจะแสดงถึงความอ่อนช้อย ผู้ชมจะสนุกและคึกคักไปตามเสียงกลองที่เร้าใจ นอกจากนี้สองข้างถนนยังมีร้านอาหาร ร้านเบียร์สด ร้านน้ำแข็งไส ร้านปิ้งย่างเสียบไม้ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับการเลือกซื้อหารับประทาน ในช่วงงานเทศกาลจะเห็นผู้คนสวมชุดยูกาตะเดินชมงาน

การเดินทางมายังย่านคางุระซากะ หากนั่งสาย JR Sobu Line ให้ลงที่ Iidabashi Station และเดินออกทาง west exit จากนั้นเดินต่ออีกไม่เกิน 5 นาที ก็จะถึงย่านคางุระซากะ การเดินเที่ยวในย่านนี้ให้มีความสุข คือการเดินไปเรื่อย ๆ แบบไม่รีบร้อน คุณจะพบกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นประสบการณ์อันน่าสนใจตามทางที่คุณเดินผ่าน กลับหน้าหลักเที่ยวโตเกียว