ถนนคัปปาบาชิ แหล่งขายเครื่องใช้ในครัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

คราวนี้มาถนนคัปปาบาชิ (Kappabashi Street) หรือ ชื่อยาว ๆ คือ Kappabashi Dougugai Street เป็นถนนที่เชื่อมระหว่างอุเอโนะ (Ueno) และอาซากุสะ (Asakusa) ในปี 1912 ถนนคัปปาบาชิยังได้ชื่อว่าเป็นแหล่งช้อปปิ้งขนาดเล็ก แต่อีก 10 ปีต่อมาถนนคัปปาบาชิได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งจำหน่ายอุปกรณ์พวกเครื่องใช้ในครัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ร้านอาหารในโตเกียวซึ่งมีมากกว่า 80,000 ร้าน ล้วนแล้วแต่ซื้ออุปกรณ์ทำอาหารจากร้านที่ตั้งอยู่บนถนนคัปปาบาชิแห่งนี้ บริเวณสองข้างถนนเรียงรายไปด้วยร้านค้าทุกอย่างโดยเฉพาะอาหาร

นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายเครื่องครัวและโมเดลอาหารที่ทำจากพลาสติคและแวกซ์ที่ใช้สำหรับโชว์หน้าภัตตาคารและร้านอาหารหลากหลายสัญชาติ ร้านจำหน่ายของที่ระลึก และร้านจำหน่ายอุปกรณ์ในการตกแต่งร้านอาหาร นับได้ว่าเป็นแหล่งช้อปปิ้งในฝันของผู้รักการทำอาหารเลยก็ว่าได้ ตลอดถนนทั้งสายระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร มีร้านรวมทั้งสินกว่า 100 ร้าน บางร้านมีสินค้าบางอย่างที่คล้ายกัน ดังนั้น หากต้องการสินค้าในราคาที่ไม่แพง ควรเดินสำรวจหลาย ๆ ร้านก่อนตัดสินใจซื้อ การเดินชมร้านค้าต่าง ๆ บนถนนคัปปาบาชิใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งวัน หรือ หนึ่งวัน สำหรับการเที่ยวชม

ถนนคัปปาบาชิ

หากคุณเคยได้ยินกิตติศัพท์ของมีดญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อทั้งความเงา การออกแบบและความคงทน บนนถนนคัปปาบาชิมีร้านขายมีดให้เลือกซื้อหลายร้าน เช่น ร้านยูเนี่ยนคอมเมิร์ช (Unioncommerce) ที่ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมของถนน Kappabashi-dougugai และถนน Kappabashi-hondoriจำหน่ายใบมีดทั้งที่ผลิตภายในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีมีดสำหรับการใช้ที่เฉพาะอย่างมีดที่ทำมาสำหรับหั่นปลาหมึกยักษ์โดยเฉพาะ หรือ ร้านคามาตะ (Kamata) ที่มีบริการแกะสลักชื่อบนมีดที่ซื้อจากร้าน

ถนนคัปปาบาชิ

ของที่ระลึกอื่น ๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมเลือกซื้อ คือ เซรามิกแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ตะเกียบญี่ปุ่น กล่องเบนโตะ พวงกุญแจโมเดลอาหาร แม่เหล็กติดตู้เย็นโมเดลอาหาร เป็นต้น

ร้านค้าบนถนนคัปปาบาชิส่วนใหญ่จะเปิดจำหน่ายสินค้าในเวลา 9.00-17.00 น. ร้านส่วนใหญ่จะเปิดวันจันทร์ ถึง วันเสาร์ ในช่วงวันหยุดของสัปดาห์ที่ 1 หรือ 2 ในเดือนตุลาคมของทุกปี จะเป็นช่วงที่ร้านค้าบนถนนคัปปาบาชิจะลดราคาสินค้า

ถนนคัปปาบาชิ

การเดินทางไปยังถนนคัปปาบาชิ โดยการโดยสารรถไฟใต้ดินสาย Ginza ไปลงที่สถานี Tawaramachiใช้ทางออกที่ 3 และเดินไปทางทิศตะวันตกอีกประมาณ 10 นาทีก็ถึงถนนคัปปาบาชิ จะเห็นสัญลักษณ์รูปเชฟตั้งอยู่บนชั้นดาดฟ้าของตึก แสดงว่าคุณได้เดินมาถึงถนนคัปปาบาชิแล้ว

ถนนคัปปาบาชิ ตั้งอยู่ใกล้กับวัดอาซากุสะ ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมวัดอาซากุสะ สามารถเดินออกจากวัดผ่านถนน Kokusai-doriไม่นานก็ถึง ถนนคัปปาบาชิ แล้วเที่ยวโตเกียวที่อื่นๆต่อกัน