สถานที่ท่องเที่ยวในโตเกียว

ดูการแข่งขันซูโม่กีฬาประจำชาติที่ย่านเรียวโงะกุ (Ryogoku)

ย่านเรียวโงะกุ (Ryogoku) เป็นเสมือนศูนย์กลางของซูโม่ ดังนั้น สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในย่านเรียวโงะกุจึงเป็น สนามกีฬาซูโม่แห่งชาติเรียวโงะกุ (Kokugikan Sumo Stadium) สนามกีฬาแข่งซูโม่ขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น จุคนได้กว่า 10,000 ที่นั่ง

การแข่งขันซูโม่ที่ประเทศญี่ปุ่นจะจัดเพียงปีละ 6ครั้ง มี 3 ครั้งจัดที่โตเกียว นอกนั้นจัดที่โอซาก้า นาโงย่า และคิวชิว แต่ละครั้งใช้เวลาในการแข่ง 15 วัน สำหรับการแข่งขันซูโม่ในโตเกียวจัดในเดือน มกราคม พฤษภาคม และกันยายน หากนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมสนามกีฬาแห่งนี้ในช่วงเวลาอื่น ก็จะได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ซูโม่และร้านจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับกีฬาซูโม่

การแข่งขันซูโม่ถือเป็นการแข่งขันกีฬาและการแสดงวัฒนธรรมไปในตัว ในอดีตซูโม่ถือเป็นกีฬาชั้นสูงของญี่ปุน หล่อหลอมการต่อสู้จากหลักปรัชญาทางศาสนา ความยุติธรรม ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน การแข่งขันซูโม่ได้รับการอุปถัมถ์จากองค์จักรพรรดิ์ และการสนับสนุนจากโชกุน ในยุคต่อมาซูโม่ได้เริ่มมีการแข่งขันในงานบวงสรวงเทพเจ้าของชาวนา ปัจจุบันซูโม่ ถือได้ว่าเป็นวิถีชีวิตของชายชาตรี เพราะต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนัก

การเข้าชมการแข่งขันซูโม่ที่สนาม RyogokuKokugikanเป็นการดูการแข่งขันซูโม่ระดับนานาชาติ มีผู้ชมจำนวนมาก โดยเฉพาะเย็นวันศุกร์และเสาร์ ดังนั้น นักท่องเที่ยวที่ต้องการไปชมควรจองตั๋วล่วงหน้า

นอกจากชมการแข่งขันกีฬาซูโม่แล้ว การรับประทานอาหารที่ภัตตาคาร Kappo Yoshiba ตั้งอยู่ภายใน Ryogoku ติดกับ Kokugikan sumo stadium ภายในร้านมีการตกแต่งให้ได้บรรยากาศเกี่ยวกับกีฬาซูโม่ก็เป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด อาหารแนะนำคือหม้อไฟรสเลิศสไตล์ซูโม่หรือ Sumo wrestlers’ stew

ย่านเรียวโงะกุ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนได้ชม เช่น

ย่านเรียวโงะกุ

สวนคิวยาซุดะเทเอ็น (Kyu-Yasuda Teien Garden)ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของสนามกีฬาซูโม่ ในปี 1691 สถานที่แห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของซามูไร ก่อนศตวรรษที่ 20 สวนแห่งนี้เป็นของ Yasuda  Zenjiroหลังจากกในปี 1922 หลังจาก Yasusa Zenjiro เสียชีวิตลง สวนแห่งนี้ก็กลายเป็นสวนสาธารณะ และถูกทำลายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี 1923 และได้รับการซ่อมแซมจนเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในปี 1971

 

ย่านเรียวโงะกุ

พิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหวคันโต (Great Kanto Earthquake Memorial Museum)สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่น ในวันเสาร์ที่ 1 กันยายน 1923 ความรุนแรงของแผ่นดินไหวอยู่ระหว่าง 7.9 ถึง 8.4 ริกเตอร์ เป็นระยะเวลา 4-10 นาที เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนั้นเป็นสาเหตุให้เกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ตามมา และในอ่าวโตเกียวก็เกิดเหตุการณ์คลื่นสึนามิ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีผู้คนไร้ที่อยู่อาศัยถึง 40,000 คน

ย่านเรียวโงะกุ

หอรำลึกโตเกียว (Tokyo Memorial Hall) เป็นสถานที่ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ภัยพิบัติครั้งใหญ่ 2 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่โตเกียว นั่นคือเหตุการณ์แผ่นดินไหวในแถบคันโต ในวันที่ 1 กันยายน 1923 และเหตุการณ์การถูกทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

การเดินทางไปยังย่านเรียวโงะกุให้นั่งรถไฟสาย JF Yamanoteไปยัง Akihabara และเปลี่ยนไปขึ้นสาย Sobu line เพื่อลงสถานี Ryogoku เดินเท้าต่ออีกประมาณ 3 นาที เที่ยวโตเกียวที่พิพิธภัณฑ์เอโดะโตเกียวต่อกัน

jirawatisme

Mumeaw คือกลุ่มผู้ที่มีใจรักในการเดินทาง ผจญภัย พบเจอกับสิ่งใหม่ๆรอบตัวบนโลกอันกว้างใหญ่ เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอสิ่งสวยงามที่จะทำให้โลกนี้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นในทุกๆด้าน