ตลาดอะเมโยโกะ (Ameyoko Market) แหล่งช้อปปิ้งราคาถูก

อาเมโยโกะ (Ameyoko) หรือ Ameya Yokocho ในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ย่านนี้เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าที่มาจากสหรัฐอเมริกาเป็นถนนสายช้อปปิ้งที่ทอดตัวไปตามเส้นทางรถไฟสาย Yamanote ตั้งอยู่ระหว่างสถานี Okachimachi และ Ueno สองข้างถนนมีร้านมากกว่า 500 ร้านจำหน่ายสินค้าพวกเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องสำอางค์ ตลอดจนเครื่องเทศและปลาสด นอกจากนี้ที่ตลาดอาเมโยโกะยังมีสินค้านำเข้าราคาไม่สูงเท่าในห้างแถมยังสามารถต่อราคาได้อีกด้วย

ช่วงเวลาที่คึกคักที่สุดของย่านนึ้คือปลายเดือนธันวาคม จะมีผู้คนจำนวนมากมาเลือกซื้ออาหารและของใช้สำหรับเทศกาลขึ้นปีใหม่ ที่ตลาดแห่งนี้เป็นแหล่งในการเลือกซื้อวัตถุดิบสำหรับทำโอเซจิ เรียวริ (Osechi-Ryori) เดิมโอเซจิ เรียวริ เป็นอาหารที่จัดทำขึ้นเพื่อสักการะเทพเจ้าในเทศกาลเปลี่ยนฤดู เมื่อเสร็จพิธี ชาวบ้านก็จะนำมาเลี้ยงฉลองและแบ่งปันกัน ปัจจุบันโอเซจิ เรียวริ เป็นอาหารที่นิยมทำเตรียมไว้สำหรับรับประทานในเทศกาลปีใหม่ ด้วยความเชื่อที่ว่าในช่วงที่อัญเชิญเทพเจ้ามารับเครื่องเซ่นนี้ ไม่ควรเข้าครัวทำอาหารเพราะจะทำให้เกิดเสียงดัง เป็นอุบายให้แม่บ้านได้มีเวลาหยุดพักบ้างหลังจากเหน็ดเหนื่อยกับการทำอาหารมาตลอดทั้งปี ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานโอเซจิ เรียวริ ใน 3 วันแรกของปีใหม่ โอเซจิ เรียวริ ประกอบด้วยอาหารที่มีความหมายอันเป็นศิริมงคลตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น บรรจุอยู่ในกล่อง 4 ชั้น ชั้นที่ 1 ประกอบไปด้วยมันฝรั่งบดกับเกาลัดหวาน เนื้อปลาต้มบด ไข่หวานม้วน อาหารประเภทปลา ไข่ปลาเฮอร์รี่เค็ม ปลาซาร์ดีนตากแห้ง และถั่วดำ ชั้นที่ 2 ประกอบด้วยอาหารปิ้งย่างต่าง ๆ เช่น ปลากระพงแดงย่างเกลือ ไก่อบ เป็นต้น ชั้นที่ 3 ประกอบด้วยอาหารประเภทต้มซีอิ้ว และชั้นที่ 4 ประกอบด้วยหัวไชเท้ากับแครอทดองน้ำส้ม

โอเซจิ เรียวริ

ห่างกล่าวถึงการมาช้อปปิ้งที่ตลาดอาเมโยโกะ นักท่องเที่ยวหลายคนคงตั้งเป้าหมายไม่ต่างกัน คือ การช้อปปิ้งที่ตึกม่วง หรือ ห้าง Takeya ห้างสรรพสินค้าปลอดภาษีที่ขึ้นชื่อเรื่องของถูกสุด ๆ บางช่วงยังมีโปรโมชั่นลดกระหน่ำ มีสินค้าครบครันให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อหาไม่ว่าจะเป็นอาหาร อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ เสื้อผ้าแฟชั่น นักท่องเที่ยวที่มาซื้อของที่ห้าง Takeya และต้องการทำ Tax Refund สามารถทำได้เมื่อซื้อสินค้าเกิน 10,001 เยน ขึ้นไป โดยจะได้รับภาษีคืนร้อยละ 8 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของห้าง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเคาร์เตอร์ประชาสัมพันธ์ของห้าง ห้าง Takeya เป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาช้อปปิ้งและด้วยราคาสินค้าที่ไม่แพง ดังนั้น บ่อยครั้งนักท่องเที่ยวจะพบกับปัญหาเรื่องสินค้าหมด หรือ พนักงานวางสินค้าไม่ทัน ทางออกสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการรอ คือ การเดินซื้อจากร้านค้าในบริเวณนั้น ซึ่งราคาก็ไม่ต่างจากในห้างมากนัก

การเดินทางมายังตลาด อาเมโยโกะ สามารถโดยสายรถไฟสาย JR Yamanoteหรือ JR Keihin-Tohoku ก็ได้ ลงที่สถานี Ueno Station หรือ Okachimachi Station จากนั้นจะเดินต่อประมาณ 5 นาที เอาล่ะไปเที่ยวโตเกียวเรียวโงะกุที่อื่นๆกันต่อมีอีกเยอะหมดแรงกันรึยัง