พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซุมิดะ เที่ยวโตเกียวแบบครอบครัว

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซุมิดะ (Sumida Aquarium) ตั้งชื่อตามแม่น้ำสำคัญที่ไหลผ่านกรุงโตเกียว ชื่อแม่น้ำซุมิดะ เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศญี่ปุ่น พิพิธิภัณฑ์แห่งนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเมื่อเดือนพฤษภาคม 2012 เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกในภูมิภาคคันโตที่ใช้น้ำทะเลเทียม (artificial seawater) สาเหตุที่ต้องใช้น้ำทะเลเทียมในขณะที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ถูกล้อมรอบด้วยทะเล ก็เพราะการขนส่งน้ำทะเลปริมาณมากเข้ามาใช้ในพื้นที่ภายในเกาะเป็นเรื่องลำบากในการขนส่งและเพื่อคงคุณภาพของน้ำที่ใช้ในพิพิธภัณฑ์ด้วย จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือ แทงค์น้ำที่ทำจากกระจกจุน้ำได้ถึง 350,000 ลิตร ซึ่งเป็นแทงค์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ภายในเป็นที่อยู่อาศัยของนกแพนกวิน และแมวน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถชมความน่ารักของสัตว์เหล่านี้ได้จากทุกมุมของแทงค์น้ำ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซุมิดะ ตั้งอยู่บริเวณด้านทิศตะวันตกของหอคอย Tokyo Sky Tree โดยจัดการแสดงที่ชั้น 5 และชั้น 6ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งพื้นที่การจัดแสดงออกเป็น 8 โซน จัดแสดงสัตว์กว่า 10,000 ชีวิตให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม

แผนที่เที่ยวโตเกียวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซุมิดะ

แผนที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซุมิดะ

  • โซนที่ 1 จัดแสดงสัตว์น้ำทะเลท่ามกลางสภาพแวดล้อมใกล้เคียงธรรมชาติ
  • โซนที่ 2 จัดแสดงเกี่ยวกับแมงกะพรุนจำนวนมาก
  • โซนที่ 3 จัดแสดงเกี่ยวกับสัตว์น้ำทะเลขนาดเล็ก
  • โซนที่ 4 จัดแสดงเกี่ยวกับวงจรชีวิตสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ตามแนวประการัง
  • โซนที่ 5 จัดแสดงเกี่ยวกับห่วงโซ่ชีวิตสัตว์ทะเล ของหมู่เกาะต่าง ๆ
  • โซนที่ 6 จัดแสดงเกี่ยวกับชีวิตสัตว์ทะเลในอ่าวโตเกียว
  • โซนที่ 7 และ 8 เป็นแทงค์น้ำขนาดใหญ่ซึ่งเป็นจุดเด่นของพิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลแห่งนี้

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซุมิดะ

พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลซุมิดะ ใส่ใจเรื่องการสื่อสารระหว่างพนักงานกับผู้ชม ดังนั้น ในแต่ละโซนที่จัดแสดงจะจัดพนักงานสำหรับให้ข้อมูลแก่ผู้ชม หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามกับพนักงานที่ให้บริการในบริเวณนั้นได้

การเข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์สามารถติดต่อซื้อบัตรเพื่อเยี่ยมชมเป็นรายบุคคล หรือ ถ้ามากกว่า 20 คน สามารถซื้อตั๋วเข้าชมเป็นหมู่คณะได้ สำหรับผู้พิการทางสายตา ทางพิพิธภัณฑ์อนุญาตให้นำสุนัทนำทางเข้าไปภายในพิพิธภัณฑ์ได้เช่นกัน และหากแสดงบัตรประจำตัวผู้พิการ จะได้ส่วนลดในการเข้าชมพิพิธภัณฑ์อีกร้อยละ 50

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซุมิดะ

นอกจากการเข้าชมสัตว์น้ำในพิพิธภัณฑ์แล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมอื่น ๆ ได้อีก เช่น เพนกวินคาเฟ่ (The Penguin Café) จำหน่ายเครื่องดื่มและร้านอาหารว่าง ร้านจำหน่ายของที่ระลึก ถ่ายภาพเพื่อเป็นที่ระลึกในโฟโต้สตูดิโอ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซุมิดะ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตั้งแต่เวลา 9.00 ถึง 21.00 น. โดยไม่มีวันหยุด

การเดินทางมายังพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซุมิดะ เช่นเดียวกับการเดินทางมายังโตเกียวสกายทรีต้องใช้รถไฟใต้ดิน มี 2 สาย คือ สาย Asakusa Line กับ Hanzomon Line มาลงที่สถานี Oshiage Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20-30 นาที หากนักท่องเที่ยวเดินจาก Asakusa เดินข้ามแม่น้ำซุมิดะไปประมาณ 20 นาที เอาล่ะไปหน้าหลักเที่ยวโตเกียว Ameyoko Market กัน