วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple) ในโตเกียว

วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple) เป็นวัดใหญ่ในพุทธศาสนาตั้งอยู่ในย่านอาซาคุซะ (Asakusa) บางคนอาจเรียกว่าวัดอาซากุสะ (Asakusa Kannon Temple) เป็นวัดที่มีสีสันและนักท่องเที่ยวนิยมมาเยี่ยมชมมากที่สุดในโตเกียว และในพื้นที่ไม่ไกลกันนี้ก็มีศาลเจ้าอาซาคุซะตั้งอยู่ด้วย

ภายในวัดมีถนนนากามิเซะ (Nakamise-Dori) ยาวประมาณ 200 เมตร จากประตูด้านนอกของวัดทอดตัวไปสู่ประตู Hozomonซึ่งเป็นประตูชั้นที่ 2 ของวัด สองข้างถนนมีร้านจำหน่ายของที่ระลึก ชุดยูกาตะ (Yukata) พัดญี่ปุ่น และขนมพื้นเมืองของย่านอาซาคุซะ กฎของร้านค้าย่านถนนนากามิเซะคือหากลูกค้าซื้อขนมหรืออาหารที่ร้านไหนให้ยืนรับประทานหน้าร้านไม่ให้เดินไปกินไป เพราะจะทำให้ขนมหกเลอะเทอะ

วัดถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 628 เพื่อเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิมซึ่งถูกค้นพบที่แม่น้ำซุมิดะ วัดได้ถูกทำลายจากเหตุการณ์สงคราม มีเพียงประตู Hozomonและเจดีย์ 5 ชั้น (Gojo no to) เท่านั้น ที่รอดพ้นจากการถูกทำลาย จากนั้นก็มีการสร้างวัดขึ้นใหม่

หากมีโอกาสมาเที่ยวโตเกียวในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม นักท่องเที่ยวจะได้มีโอกาสเข้าชมเทศกาลซันจะมัตสึริ (SanjaMatsuri) เป็นเทศกาลประจำศาสนาชินโตที่ยิ่งใหญ่และคึกคัก มีคนร่วมงานเป็นจำนวนมาก จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่วัดเซ็นโซจิแห่งนี้ โดยงานจะจัดขึ้นในช่วงวันสุดสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม ต่อเนื่องกัน 3 วัน

วัดอาซากุสะ

ในวันแรก คือ ช่วงบ่ายของวันศุกร์ จะมีขบวนแห่ Daigyoretsuที่จะมีชาวบ้านแต่งกายย้อนยุคไปในสมัยเอโดะออกมาร่วมแห่ เต้นรำ และโห่ร้องกันอย่างคึกคัก ขบวนแห่จะเริ่มตั้งแต่ถนน Yanagi-Dori เข้าไปทาง Nakamise-Dori จนถึงวัดเซ็นโซจิและศาลเจ้าอาซาคุซะ

วันที่สอง ตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันเสาร์ จะมีเกี้ยวจาก 44 เขตของโตเกียว รวมตัวกันที่ประตู Kaminarimonก่อนที่จะเคลื่อนสู่ประตู Hozomonเพื่อแสดงความเคารพต่อเจ้าแม่กวนอิม และยกขบวนต่อไปยังศาลเจ้าอาซาคุซะ สองข้างทางจะมีนักท่องเที่ยวมารอชมเป็นจำนวนมากและเชื่อว่าขบวนแห่จะนำความสุข โชคลาภและความเจริญมาให้

วันที่สาม ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันอาทิตย์ วันนี้เป็นไฮต์ไลท์ของงาน เกี้ยวของศาลเจ้าอาซาคุซะจะถูกนำออกมาแห่ในบริเวณถนนNakamise-Dori ไปจนถึงหน้าประตู Kaminarimonจากนั้นจะแห่เดินทางไปจนครบทั้ง 44 เขตในกรุงโตเกียวและจะวนกลับมาที่วัดเซ็นโซจิอีกครั้งสำหรับพิธีการในตอนกลางคืน

การเดินทางไปยังวัดเซ็นโซจิ ให้นั่งรถไฟไปลงที่ Asakusa Station จากนั้นเดินเท้าต่ออีกประมาณ 5 นาที เที่ยวโตเกียวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซุมิดะที่อื่นๆต่อ