วัดโซโจจิ ( Zojoji Temple ) โตเกียว พร้อมประวัติ

วัดโซโจจิ (Zojoji Temple) เป็นวัดของศาสนาพุทธ นิกายโจโด (Jodo) ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโตเกียวทาวเวอร์ วัดถูกสร้างขึ้นในปี 1393 ในพื้นที่บริเวณอื่นและถูกย้ายมา ณ สถานที่ปัจจุบันเมื่อปี 1598 โดย Tokugawa Ieyasuเพื่อเป็นวัดประจำตระกูล ดังนั้น ภายในวัดจึงมีหลุมฝังศพของคนในตระกูล Tokugawa

วัดโซโจจิ ถูกเพลิงไหม้จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและจากภัยสงคราม วัดที่เห็นในปัจจุบันเป็นวัดใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในปี 1622 เพื่อทดแทนวัดเดิม ยกเว้นประตูทางเข้าเซ็นเกะดะ ทัสสุมอน (Sangedatsumon) เท่านั้นที่เป็นของเดิม ประตูเซ็นเกะดะ ทัสสุมอน ขึ้นชื่อว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่ทำด้วยไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียว สร้างด้วยไม้ 2 ชั้น ขนาดประตูสูง 21 เมตร กว้าง 28.7 เมตรภายในวัดมีอาคารที่สำคัญ 8 อาคาร

ในยามค่ำคืนของช่วงปลายเดือนกันยายนไปจนถึงต้นเดือนตุลาคม ที่วัดโซโจจิจะมีการแสดงละคร ซึ่งเป็นการสืบทอดยาวนานมาตั้งแต่สมัยเอโดะ การละครจัดแสดงท่ามกลางแสงสว่างจากคบเพลิงและฉากหลังที่เป็นประตูไม้สีแดงสดและป่าสน

วัดโซโจจิ

นอกจากชื่นชมความงดงามของสถาปัตยกรรมที่งดงามภายในวัดแล้ว ที่วัดแห่งนี้มีความแตกต่างจากวัดอื่นๆ คือ ภายในวัดมีรูปปั้นจิโซ (Jizo Statues) เป็นสัญลักษณ์ของดวงวิญญาณของทารกที่เสียชีวิตก่อนคลอด รูปปั้นจิโซจะตั้งอยู่เรียงรายบริเวณด้านขวาของอาคารหลักของวัดนี้

การเดินทางมายังวัดโซโจจิ นั่งรถไฟสาย JR Yamanoteและ JR Keihin-Tohoku Line มาลงที่สถานี Hamamatsuchoจากนั้นเดินเท้าต่ออีกประมาณ 10 นาที ก็ถึงวัดโซโจจิ เอาไปล่ะกลับไปหน้าหลักของการเที่ยวโตเกียวมิดทาวน์กัน