Hukuru Miskiiy มัสยิดเก่าแก่

คราวนี้เราออกมาจากทะเลกันสักพักมาสู่ Hukuru Miskiiy ร่องรอยประวัติศาสตร์กันบ้างพากันมาเที่ยวที่มัสยิดฮูคุรุชื่อดูญี่ปุ่นหน่อยๆ สถานที่แห่งนี้มีความสำคัญกับชาวมัลดีฟส์มากเพราะเป็นสถานที่เก่าแก่ที่สุดสำหรับมัสยิดสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อปี 1656 ความพิเศษของมัสยิดแห่งนี้ไม่ได้อยู่ที่ความเก่าแก่สร้างมานานแล้วเพียงอย่างเดียวแต่มันยังมีพิเศษกว่านั้น หากเราไปเที่ยวแล้วมองแค่ภายนอกอาคารก็ไม่ต่างอะไรกับมัสยิดธรรมดาทั่วไป แต่สำหรับด้านในนั้นมันอลังการมากด้วยความรู้สึก

ตัวผนังของอาคารมัสยิดด้านในทำมาจากซากของปะการังทั้งนั้นอีกอย่างก็ยังมีการแกะเป็นลายสวยงาตามแบบของอิสลามอีกด้วย และประตู หน้าต่าง ผนังส่วนอื่นๆทำถูกสร้างขึ้นมาจากไม้หลายชนิดต่างกันมีลวดลายวิจิตรสวยงามยากจะอธิบาย และในมัสยิดแห่งนี้เองเป็นสถานที่ใช้ในการฝังศพของศุลต่าน นักท่องเที่ยวท่านใดที่จะมาเที่ยวมัลดีฟส์มัสยิดฮูคุรุนั้นต้องแต่งกายสุภาพเรียบร้อยทุกอย่างต้องเป็นายาว แขนยาว หมดทุกอย่างตามแบบของศาสนาอิสลาม  อย่าลืมหาข้อมูลเรื่องของข้อปฏิบัติในการเที่ยวชมมัสยิดด้วยหากมีการเคร่งครัดแล้วเราไม่รู้จักมันจะเสี่ยงต่อการทำผิดกฎและเกิดความวุ่นวายเสียเวลาได้ในเรื่องของการถ่ายภาพควรมีการสอบถามและหาข้อมูลมาก่อนเพราะอาจจะมีในบางจุดที่ไม่สามารถถ่ายภาพได้

พร้อมหรือยังจะพาตัวเองออกมาเปิดประสบการณ์ในการท่องเที่ยวที่หมู่เกาะมัลดีฟส์ หากมาเที่ยวชมมัสยิดกันจนพอใจแล้วจากนั้นก็ไปเที่ยวทะเลและทำกิจกรรมอื่นๆได้อีกมากมาย สิ่งที่ต้องเตรียมมาสำหรับการมาเที่ยวมัลดีฟส์ที่เราจะลืมไม่ได้เลยก็มีดังนี้

  • หนังสือเดินทาง
  • ยารักษาโรคประจำตัว
  • กล้องถ่ายรูป
  • ครีมกันแดด
  • สมุดบันทึก
  • เสื้อผ้า ชุดจำเป็น

โดยเฉพาะในเรื่องของเอกสารลืมไม่ได้แล้วก็หายไม่ได้ด้วยเพราะมันจะทำให้วันในการพักผ่อนของคุณนั้นต้องเปลี่ยนไปเป็นการตามเรื่องทำหนังสือเดินทางใหม่แทนเพราะถ้าไม่ทำอะไรเลยแล้วเอกสารสำคัญหายไปจะกลายเป็นคนต่างด้าวในทันที

ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวในมัลดีฟส์นั้นส่วนมากจะเป็นทะเลแต่ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆด้วยเช่นที่นี่มัสยิดแห่งนี้ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าชมกันได้ในเวลาทำการที่นี่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ มีที่มาของการสร้างที่น่าทึ่งใครจะรู้ว่าซากปะการังที่เหมือนจะไร้ประโยชน์จะนำมาเป็นสิ่งที่สวยงามประดับอยู่บนผนังของมัสยิสได้อย่างคาดไม่ถึง  หากคุณเริ่มอยากจะเห็นอย่างอื่นที่นอกจากทะเลก็มาชมสถานที่ท่องเที่ยวมัลดีฟส์มัสยิดฮูคุรุได้ทุกเมื่อที่นี่ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวหน้าเก่าหน้าใหม่ทุกคนให้สนุกกับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่ Hukuru Miskiiy และ Alimatha Maldives กันได้เต็มที่