ช่วงเทศกาล Ramada ถือศีลอด ในมัลดีฟส์

รู้หรือไม่ว่าหมู่เกาะมัลดีฟส์ก็มีเทศกาลวันสำคัญเหมือนกันและเทศกาลที่ชาวมัลดีฟให้ความสำคัญมากที่สุดก็คือช่วงเดือน 9 นับจากปฎิทินจันทรคติถือว่าเป็นเดือนรอมฎอมของชาวอิสลาม ก็คือ Ramada เรียกอีกชื่อถือการถือศีลอดนั่นเอง  โดยปกติแล้วที่เกาะนี้จะมีชาวอิสลามค่อนข้างเยอะงานเทศกาลนี้ถึงได้รับความนิยมและมีความสำคัญอย่างมาก เมื่อมีการเริ่มมันก็ต้องมีการสิ้นสุดลงเหมือนกัน

 

ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงเดือนเทศกาลถือศีลอดแต่หมู่เกาะมัลดีฟก็ยังเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ทุกวันเหมือนเดิม และนักท่องเที่ยวยังจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมการถือศิลอด Ramada ของที่นี่อีกด้วย  สถานที่ท่องเที่ยวมัลดีฟส์ต่าง ๆ ยังคงเปิดให้บริการเป็นปกติ โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ทุกอย่างยังคงปกติ เพราะว่าผู้ถือปฏิบัตินั้นเป็นเฉพาะชาวมัลดีฟไม่มีการบังคับนับท่องเที่ยวแต่อย่างใด

เมื่อการถือศีลอดจบลงก็มีงานเทศกาลอื่น ๆ ตามมาอีกเยอะ เช่น Eid – ullhaa ซึ่งเป็นพิธีการบวงสรวง นับไป 66 วันหลังจากสิ้นสุดการถือศีลอด เป็นวันหยุดยาว ๆ ของชาวมัลดีฟประมาณ 1 อาทิตย์จะได้เดินทางไปเยี่ยมญาติ ไปท่องเที่ยว และจัดงานรื่นเริง เต้นรำกัน และยังมีการร่วมกันจัดงานกีฬาพื้นถิ่นเล่นกันอีกด้วย ยังไม่หมดเท่านี้ยังมี KudaEidวันนี้เรียกว่าเป็นวันจบการถือศีลอดนั่นเอง โดยชาวบ้านจะพากันไปสวดมนต์ ณ มัสยิดและ มีการเลี้ยงฉลองจัดงานกันต่อที่บ้านใครบ้านมันหรืออาจจะเป็นวันรวมญาติก็ว่าได้

เสริมกันต่ออีกนิดนอกจากนี้แล้วชาวมัลดีฟส์ก็มีวันเฉลิมฉลองงที่เป็นวันประสูติของพระศาสดาอีกด้วย แต่เทศกาลนี้ชาวมุสลิมจากทุกมุมโลกก็มีการฉลองเหมือนกันไม่ใช่แต่เพียงชาวมัลดีฟส์เท่านั้น  ต่อไปมาดูวันหยุดของชาวมัลดีฟส์เพิ่มเติมกันหน่อยว่าหยุดกันวันไหนบ้าง

วันหยุดประจำปีของชาวมัลดีฟส์

  1. วันที่ 1 มกราคม เนื่องจากเป็นวันขึ้นปีใหม่สากล
  2. วันที่ 26 กรกฎาคม เป็นวันฉลองอิสรภาพ โดยจะมีการแห่พาเหรดฉลองกันที่จัตุรัสใจกลางเมืองมาเล่มัลดีฟส์
  3. วันที่ 11 พฤศจิกายน วันนี้เป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองที่เกาะมัลดีฟส์ได้เปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐ เมื่อปี ค.ศ. 1968
  4. วันชาติของเกาะมัลดีฟส์ วันนี้ฉลองยิ่งใหญ่มากเพราะว่า Mohamed Thakufaanuได้ทำการไล่พวกโปรตุเกสออกไปจากมัลดีฟส์ได้ เมื่อปี ค.ศ. 1573 วันชาตินี้ได้มาจากการยึดเอาวันที่ 1 ของ RabeeulAwwal ซึ่งเป็นเดือน 3 จากปฎิทินจันทรติชาวอิสลามนั่นเอง

สำหรับคนที่อยากจะไปในช่วงเทศกาลของหมู่เกาะมัลดีฟส์ก็ต้องลองตรวจเช็คปฎิทินกันดูว่าอยากจะไปเที่ยวในช่วงไหน ซึ่งในช่วงเทศกาลสำคัญนั้นจะมีคนเยอะมากเป็นพิเศษและมีกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวมัลดีฟส์ คลับเมดคานิ ได้ชมกัน