16 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศเกาหลีใต้ ไปด้วยตัวเอง

เที่ยวเกาหลีที่ไหนดี? เชื่อได้ว่าถ้าไปถามใครหลายๆคนว่าอยากไปเที่ยวที่ไหนในช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ คำตอบที่ได้ก็คงไม่พ้น ทัวร์เกาหลี อย่างแน่นอน อีกทั้งนโยบายการเผยแพร่วัฒนธรรมและที่เที่ยวเกาหลีผ่านละครต่างๆ ก็เป็นการยิ่งโหมกระพือความนิยมของเกาหลีใต้ได้เป็นอย่างดี ทำให้คนไทยอยากไปเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเองมากยิ่งขึ้น

สาธารณรัฐเกาหลี หรือเกาหลีใต้แบบที่เรารู้จัก เป็นประเทศในดินแดนด้านตะวันออกของทวีปเอเชีย ตั้งอยู่บนคาบสมุทรเกาหลี พื้นที่โดยทั่วไปกว่าร้อยละ 70 ของประเทศเป็นภูเขา มีอาณาเขตทางตอนเหนือติดกับเกาหลีเหนือ ซึ่งแบ่งแยกประเทศกันตั้งแต่สมัยสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 สาเหตุก็เพราะลักษณะการเมืองการปกครองที่แตกต่างกันส่วนเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้คือกรุงโซลนั่นเอง

สถานที่ท่องเที่ยวเกาหลีอันขึ้นชื่อ ในบทความนี้เราขอแนะนำสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งเมื่อได้ไปเที่ยวเกาหลีใต้ดินแดนในฝันของใครหลายๆคน

กรุงโซล

กรุงโซล

กรุงโซลเมืองที่เต็มไปด้วยสีสันตระการตาและวัฒนธรรมอันเก่าแก่ที่ได้รวมเข้ากันอย่างลงตัว จึงทำให้โซลเป็นเมืองที่มีความโดดเด่นและดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวได้ดีทีเดียว เพียงย่างก้าวแรกที่คุณก้าวเข้ามาในกรุงโซล คุณจะต้องตะลึงกับสีสันที่สวยงาม ตึกสูงแบบสมัยใหม่ และที่สะดุดตาที่สุดก็คือวัดวาอารามที่ยังคงความวิจิตรงดงามแบบสมัยก่อน ซึ่งสามารถสะท้อนถึงวัฒนธรรมอันเก่าแก่ได้เป็นอย่างดี และอีกหนึ่งจุดที่ห้ามพลาดเลย ก็คือ N Seoul Tower จุดชมวิวบนยอดเขาที่จะทำให้คุณสามารถมองเห็นกรุงโซลได้ทั้งเมือง โดยในมุมนี้จะเป็นมุมที่สะท้อนภาพได้สวยงามจนน่าตรึงตาตรึงใจกันเลย ที่เที่ยวกรุงโซล พระราชวัง สวนสนุก ตลาด ห้างสรรพสินค้า แหล่งช้อปปิ้ง ต่อไปเราจะพาทัวร์ที่เที่ยวโซล ตึกสูง ธรรมชาติ สวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ วัด โบสถ์ มัสยิด สวยๆเพียบกรุงโซล เกาหลีใต้มีที่เที่ยวเยอะมากจริงๆค่ะ เรียกได้ว่าต้องใช้เวลาในการเที่ยวเยอะมากมีเท่าไหร่ก็ไม่พอจริงๆ ยังมีที่เที่ยวกรุงโซลแจ่มๆรออยู่

เมืองอินช็อน

เมืองอินช็อน

เมืองอินช็อนเป็นอีกเมืองที่มีความวิจิตรงดงามไม่แพ้กรุงโซลกันเลยทีเดียว ซึ่งที่นี่จะเป็นศูนย์กลางของนักช็อป เนื่องจากเมืองอินช็อนนั้นมีแหล่งการค้ามากมาย โดยเฉพาะเขต Bupyeong ที่จะทำให้คุณได้เดินเลือกซื้อของกันอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นของกิ๊ฟช็อปต่างๆ อาหารอร่อยๆ ของฝากเกาหลีหรือจะเป็นเสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้าแฟชั่น ฯลฯ ก็มีให้เลือกช๊อปกันอย่างไม่หวั่นเลยล่ะ นอกจากนี้หากเหนื่อยจากการช็อปปิ้งมาทั้งวัน ก็อาจจะไปผ่อนคลาย ชมธรรมชาติสวยๆ ที่ทะเลสาปที่สวยที่สุดในอินช็อนกันต่อเลยก็ได้ ซึ่งก็จะมีเรือเฟอรี่ให้นั่งไปชม ณ เกาะใกล้ๆ เมืองนั่นเอง

เมืองกังเนือง

เมืองกังเนือง

เมืองกังเนืองเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งธรรมชาติ และที่เด็ดสุดก็คือการได้มาชมพระอาทิตย์ตกดิน ณ หมู่บ้าน Jeongdongjin ซึ่งล่ำลือกันว่าที่นี่จะมีพระอาทิตย์ตกดินที่สวยมาก เรียกได้ว่าเป็นจุดที่สวยที่สุดของเกาหลีกันเลยทีเดียว ใครที่ชอบบรรยากาศสุดชิว นั่งชมพระอาทิตย์ตกดินยามเย็น ที่นี่จะพลาดไม่ได้เลยล่ะ นอกจากนี้ Gangneung ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น ชมเรือรบและเรือดำน้ำขนาดใหญ่ที่ Tongil และชมความสวยงดงามของ Hallas Art World สถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกนั่นเอง

เมืองจอนจู เมืองแห่งนักชิม

เมืองจอนจู

เมืองจอนจู เมืองที่เป็นดั่งสวรรค์ของนักชิมตัวยงทั้งหลาย สำหรับใครที่ชอบชิมและอยากชิมรสชาติอาหารสุดอร่อยประจำชาติของเกาหลีล่ะก็ ต้องมาเที่ยวที่นี่กันเลย ซึ่งอาหารหลักที่เป็นที่นิยมของเมืองจอนจูแห่งนี้ก็คือ Bibimbap และ Kongnamulgukbap ส่วนเมนูอื่นๆ ก็มีรสชาติอร่อยถูกปากนักชิมไม่แพ้กันเลยทีเดียว นอกจากนี้สำหรับใครที่เป็นคอฟุตบอล จะพลาดไม่ได้เลยกับสนามแข่งขันฟุตบอลโลก ซึ่งหากไม่ใช่เทศกาลแข่งบอลก็สามารถเดินชมสนามฟุตบอลได้แบบชิวๆ กันเลย

เมืองปูซาน

เมืองปูซาน

สำหรับเมืองปูซานก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง แต่ที่นิยมกันมากที่สุดก็คือ วัดกลางป่าที่ล้อมรอบไปด้วยหุบเขา อาจดูธรรมดาสำหรับหลายๆ คน แต่วัดแห่งนี้กลับเป็นที่เคารพและกราบไว้บูชาของชาวบ้านในละแวกนี้เป็นอย่างมาก ไม่เว้นแม้แต่นักท่องเที่ยว ก็นิยมเดินทางมากราบไหว้นมัสการเพื่อขอพรจากวัดแห่งนี้เช่นกัน หลังจากชมวัดกันแล้ว ก็ไปต่อด้วยการปีนเขา ซึ่งก็เป็นกิจกรรมสนุกๆ ยอดนิยมของเมืองปูซานกันเลย และอย่าลืมมาจบท้ายที่การพักผ่อนบนหาดทรายสวยๆ ณ เกาะ Dongbaek ที่มีความเงียบสงบ บรรยากาศเย็นสบายให้ได้พักผ่อนคลายความเหนื่อยล้ากันอย่างเต็มที่

เกาะเจจู สวรรค์แห่งความโรแมนติก

เกาะเจจู

เกาะเจจูเป็นเมืองหนึ่งของประเทศเกาหลีที่อยู่ติดทะเล จึงให้บรรยากาศที่เย็นสบายและเต็มไปด้วยความโรแมนติก คู่รักส่วนใหญ่จึงนิยมมาฮันนีมูนกันที่นี่ ซึ่งไม่เพียงแต่ได้เล่นน้ำทะเลสีครามใสเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดกันอีกด้วย และที่เราอยากแนะนำก็คือ Loveland สถานที่เที่ยวบนเกาะเจจูที่เต็มไปด้วยรูปปั้นแนว 18+ ไม่ได้ทะลึ่งนะ แต่รูปปั้นเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ความรู้แนวผู้ใหญ่ จึงเหมาะกับคู่รักมากที่สุด หรือใครที่อยากจะชมความสวยงามของทะเลสาบ Baeknok ที่นี่ก็มีกิจกรรมปีนเขาให้คุณปีนขึ้นไปบนยอดสูงสุดของภูเขา Halla เพื่อชมทะเลสาบแห่งนี้และวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกด้วย

เมืองโซกวิโพ

เมืองโซกวิโพ

สำหรับใครที่ชอบทำกิจกรรมสนุกๆ ทางน้ำหรือกิจกรรมทางทะเลแล้วล่ะก็ เมืองโซกวิโพก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเมืองแห่งนี้จะมีพื้นที่ติดทะเลซะส่วนใหญ่ จึงมีการจัดกิจกรรมทางทะเลขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ อย่างเช่น การดำน้ำ ท่องเที่ยวใต้ทะเลไปกับเรือดำน้ำ ชมความสวยงามและถ่ายรูปคู่กับผาหินสวยๆ หรือจะเปลี่ยนจากทะเลมาเล่นน้ำตกที่มีความตระการตาที่สุดของเมืองโซกวิโพก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสวนสนุก พิพิธภัณฑ์ต่างๆ ให้ได้ชมทั้งความสวยงามและความเป็นเอกลักษณ์ วัฒนธรรมของชาวเกาหลีกันอีกด้วย หลังจากท่องเที่ยวกันจนเหนื่อยแล้ว ก็อย่าลองชิมอาหารพื้นเมืองของโซกวิโพกันด้วยล่ะ หรือจะเป็นอาหารทะเลสดอร่อย ซึ่งที่นี่ก็ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารทะเลรสเลิศกันเลย

เมืองชางวอน

เมืองชางวอน

เมืองชางวอนแห่งนี้เป็นเมืองที่ยังคงความเป็นธรรมชาติไว้อย่างหนาแน่น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่อยากจะสัมผัสกับความสวยงามและบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติก็มักจะนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวยังเมืองแห่งนี้เป็นหลัก ซึ่งที่โดดเด่นที่สุดก็คือเทศกาลประจำปี ชมนก 3 วันของเมือง Changwon นั่นเอง โดยคุณจะได้เห็นนกหลากหลายสายพันธุ์ที่พากันมาบินไปมาอยู่เหนือ สวน Junam Wetlands บ้างก็ส่งเสียงร้องไพเราะจับใจ ซึ่งคุณไม่สามารถหาชมได้จากที่ไหนอย่างแน่นอน และนอกจากธรรมชาติอันงดงามแล้วที่นี่ก็ยังเต็มไปด้วยบ่อน้ำพุร้อน ใครอยากผ่อนคลายก็สามารถลงไปแช่ในบ่อน้ำพุร้อนกันได้เลย แต่แนะนำว่าควรเลือกบ่อน้ำพุร้อนตามสปาหรือโรงแรมต่างๆ ที่มีให้บริการจะดีที่สุด

พระราชวังเคียงบ๊ก

พระราชวังเคียงบ๊ก

ว่ากันว่าถ้ามาเที่ยวเกาหลี แล้วไม่ได้มาเยี่ยมชมความงามของพระราชวังเคียงบ๊กก็เหมือนราวกับว่าไม่ได้เกาหลีอย่างไรอย่างนั้น พระราชวังเคียงบ๊กนั้นถือว่าเป็นพระราชวังที่มีความสำคัญและมีความยิ่งใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ โดยเริ่มสร้างในสมัยกษัตริย์แทโจ ซึ่งถือว่าเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โซซอนอันเลืองชื่อ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความงามของตัวพระราชวัง พระตำหนักกลางน้ำฮานวอนจอง พระตำหนักกลางน้ำเคียงเฮรู รวมถึงพระตำหนักน้อยใหญ่ที่ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมเกาหลีอันงดงาม

 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลีเป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของคนเกาหลีได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังเคียงบ๊กอีกด้วยเราจะเริ่มเที่ยวจากภายนอกซึ่งมีประติมากรรมแบบเกาหลีโบราณ มีการจัดแสดงบ้านเกาหลีโบราณจำลอง นอกจากนี้ยังภายในพิพิธภัณฑ์ยังจัดแสดงชีวิตความเป็นอยู่ ขนบธรรมเนียมประเพณี รวมถึงวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของคนเกาหลี

พระราชวังชางด๊อก

พระราชวังชางด๊อก

อีกหนึ่งพระราชวังที่สำคัญของเกาหลี พระราชวังชางด๊อกเดิมเป็นพระราชวังที่ประทับของกษัตริย์ตั้งแต่ในยุคของราชวงศ์โซซอนเรื่อยมาจนถึงยุคที่สิ้นสุดการปกครองด้วยกษัตริย์ในเกาหลี ด้วยความสำคัญและเป็นแหล่งวัฒนธรรมทำให้องค์การยูเนสโกยกย่องพระราชวังชางด๊อกเป็นมรดกโลก ภายในพระราชวังนั้นมีสถานที่ที่น่าเที่ยวชมหลายแห่ง เช่น สวนลับพีวอนประตูดอนฮวามุน ตำหนักอินซองจอน และถ้าไปถูกช่วงถูกเวลาก็จะมีดอกซากุระบางสะพรั่งอย่างพร้อมเพียงกันเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามเป็นอย่างมาก

หมู่บ้านบุกชอนฮันอก

หมู่บ้านบุกซนฮันอก

ถ้าใครอยากเที่ยวชมวิถีชีวิตของขุนนางเกาหลีในสมัยโบราณ ก็ไม่ควรพลาดที่จะมาเยือนที่หมู่บ้านบุกซนฮันอก เพราะที่หมู่บ้านโบราณแห่งนี้ได้อนุรักษ์วิถีชีวิตของคนโบราณไว้เป็นอย่างดีอีกทั้งตัวหมู่บ้านเองนั้นยังตั้งอยู่บนเนินเขาทำให้เป็นจุดชมวิวที่ดีอีกจุดหนึ่ง โดยนักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมทำพัดและวาดภาพแบบเกาหลี เดินชิลๆชมสถาปัตยกรรมเกาหลีที่สวยงาม และสุดท้ายถ้าใครอยากได้ของฝากที่สวยงามไม่เหมือนใคร ที่หมู่บ้านบุกซนฮันอกก็มีสินค้าแฮนด์เมดจัดจำหน่ายอีกด้วย

นัมซานโซลทาวเวอร์

นัมซานโซลทาวเวอร์

นัมซานโซลทาวเวอร์เป็นอีกจุดหนึ่งที่จะทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมทิวทัศน์อันสวยงามของกรุงโซลได้อย่างสวยงามทั้งในเวลากลางวันและยามอาทิตย์อัสดง โดยตัวหอคอยนั้นมีความสวยงาม ในเวลากลางคืนนักท่องเที่ยวสามารถชมแสงสีที่เปลี่ยนไปของหอคอยได้ เมื่อขึ้นไปบนหอคอยที่มีความสูงกว่า 1,574 ฟุตจากระดับน้ำทะเล ภาพที่เห็นคือทิวทัศน์อันตระการตาของกรุงโซล ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืนก็สวยงามไม่แพ้กัน นอกจากนี้บนหอคอยยั้งมีร้านขายของที่ระลึก และเมื่อลงมาด้านล่างของหอคอย สิ่งที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวคู่รักก็คือ Lock of Love นั่นเอง

สวนสนุกเอเวอร์แลนด์

สวนสนุกเอเวอร์แลนด์

อีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งโดยเฉพาะถ้าพาเด็กๆไปเที่ยวด้วย สวนสนุกเอเวอร์แลนด์เป็นสวนสนุกระดับโลกที่พร้อมไปด้วยเครื่องเล่นนานาชนิด มีสวนสัตว์ที่มีสัตว์น่ารักๆให้เดินชม นอกจากสวนสัตว์แบบธรรมดาแล้วนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมและสัมผัสชีวิตสัตว์ต่างๆได้อย่างใกล้ชิดไปกับสวนสัตว์แบบซาฟารี ที่สำคัญเอเวอร์แลนด์ยังมีรถไฟเหาะที่เป็นรางไม้แห่งแรกในเอเซียให้คุณได้ปลดปล่อยอะดรีนาลีน อีกทั้งยังมีฮอลแลนด์วิลเลจที่มีมุมให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อนกันแบบชิลๆ

หาดควันกัลลิ

ชายหาดควันกัลลิ

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ภูเขา และป่าไม้ ที่เกาหลีใต้ยังมีชายหาดสวยๆรอต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่ชายหาดควันกัลลิ หาดสวยแห่งเมืองปูซาน นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของสะพานควันกัลลิ ที่มีความยาวกว่า 7 กิโลเมตร ตกแต่งไฟอย่างสวยงามในยามคำคืน ถือว่าเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามยิ่งนัก นอกจากวิวของสะพานควันกัลลิแล้ว ตัวหาดควันกัลลิเองก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน รวมถึงบริเวณชายหาดนั้นก็พร้อมไปด้วยความบันเทิงที่จัดเต็มทั้งคลับ บาร์ และร้านอาหารเลิศรส

วัดพุลกุกซา

วัดพุลกุกซา

วัดพุลกุกซาเป็นวัดโบราณสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 6 ในสมัยของอาณาจักรซิลล่า ซึ่งความหมายของชื่อวัดพุลกุกซา ก็หมายถึงดินแดนแห่งพระพุทธศาสนานั่นเอง เนื่องจากความสำคัญทางประวัติศาสตร์ทำให้องค์การ UNESCO ยกย่องวัดแห่งนี้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี ค.ศ.1995 ภายในวัดนักท่องเที่ยวก็จะได้เดินชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมและความเชื่อของคนเกาหลี และที่สำคัญบริเวณมุมระหว่างบันไดเมฆครามกับบันไดเมฆขาวนั้น เราแนะนำว่าเป็นจุดที่ไม่ควรพลาดที่จะถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่ง

แม้ว่าหลายคนจะไปเที่ยวเกาหลีใต้เพียงเพราะว่าต้องการตามรอยละครดัง แต่จริงๆแล้วเกาหลีใต้ยังมีสถานที่น่าสนใจอยู่อีกหลายแห่ง โดยเฉพาะสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างเช่น วัด และพระราชวังต่างๆ ซึ่งสถานที่เหล่านี้ล้วนแต่เป็นตัวบ่งบอกความเป็นตัวตนของคนเกาหลีได้อย่างแท้จริง

ประเทศเกาหลีใต้ที่หลายคนเฝ้าฝันไว้ว่าครั้งหนึ่งจะต้องไปเที่ยวให้ได้ อย่ามัวแต่ปล่อยให้มันเป็นแค่ความฝันในใจของคุณ มาทำความฝันให้เป็นจริงด้วยการจัดกระเป๋าออกเดินทางมาทัวร์เกาหลีกันเลย ซึ่งประเทศเกาหลีนั้นนอกจากเมืองต่างๆ ที่มีความโดดเด่นน่าสนใจแล้ว ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย รอคุณไปเยือนอีกด้วย แต่อย่าลืมว่าก่อนมาเที่ยวเกาหลีอย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ เอกสารสำคัญและที่สำคัญอย่าลืมแลกเงินให้เรียบร้อยตั้งแต่อยู่ในไทยกันด้วยล่ะ

เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

เอาล่ะ! บางครั้งละครจบแต่คนยังไม่จบ ถ้าใครได้ดูละครเกาหลีแล้วยังอินไม่หายกับบรรยากาศชิลๆอันสวยงามของบ้านเมืองในเกาหลีใต้ ก็แพ็คกระเป๋ารอไว้ได้เลย เราจะมาแนะนำการท่อง เที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง ให้คุณได้สนุกกับเกาหลีใต้ได้อย่างสบายอกสบายใจ

เที่ยวเกาหลีเดือนไหนดี?

สภาพอากาศของเกาหลีใต้นั้นแบ่งได้เป็น 4 ฤดูกาล ในแต่ฤดูกาลนั้นก็มีทิวทัศน์ที่สวยงามตระการตาไม่แพ้กัน รวมถึงยังมีกิจกรรมต่างๆที่แตกต่างกันด้วย ดังนั้นแล้วถ้าใครอยากเที่ยวเกาหลีใต้ก็สามารถไปเที่ยวได้ทุกฤดูกาลโดยเฉพาะถ้าใครอยากเที่ยวในช่วงที่อากาศชุ่มชื้น เต็มไปด้วยพรรณไม้ที่สวยงาม เราแนะนำว่าให้ลองไปเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน สำหรับใครที่อยากถ่ายรูปให้มีสีสันสดใสของใบไม้เปลี่ยนสีก็ให้ไปเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และถ้าใครที่ชื่นชอบอากาศหนาวเราแนะนำว่าช่วงเดือนธันวาคมและมกราคมเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด

สภาพอากาศในเกาหลีใต้

โดยทั่วไปนั้นฤดูกาลในประเทศเกาหลีใต้สามารถแบ่งออกไปได้เป็น 4 ฤดู ดังนี้

ฤดูใบไม้ผลิ : ฤดูแห่งดอกซากุระบานสะพรั่งฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงที่ดอกไม้เริ่มบานสะพรั่ง และที่โดดเด่นที่สุดก็คือดอกซากุระเกาหลีนั่นเอง ซึ่งก็มีความสวยงามไม่แพ้ซากุระญี่ปุ่นเลยล่ะ แต่ทั้งนี้ดอกซากุระจะบานแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น ใครที่อยากมาเที่ยวชมความสวยงามของดอกซากุระก็ต้องเช็คช่วงเวลาให้ดี ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนเมษายนนั่นเอง ส่วนการแต่งกาย สวมใส่เสื้อผ้าแบบสบายๆ ก็พอ เพราะช่วงนี้อากาศจะเย็นสบาย ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป

ฤดูร้อน : ฤดูแห่งสินค้าราคาถูกสำหรับช่วงฤดูร้อน เป็นฤดูที่มีอากาศร้อนจัดมาก สินค้าต่างๆ จึงมีราคาที่ถูกลง รวมถึงค่าตั๋วเครื่องบิน ค่ากรุ๊ปทัวร์ต่างๆ ก็มีราคาถูกด้วย ใครที่อยากจะมาช้อปปิ้งสินค้าแฟชั่น ของฝากหรือมาชิมอาหารเกาหลี ช่วงฤดูร้อนนี่ล่ะเหมาะสุดๆ ส่วนการแต่งกายก็เลือกใส่เสื้อผ้าแฟชั่นแบบสบายๆ ได้เลย อาจจะเป็นเสื้อแขนกุดกับกางเกงขาสั้นก็ไม่เลวเลยล่ะ

ฤดูใบไม้ร่วง : ฤดูแห่งใบไม้เปลี่ยนสี ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูแห่งใบไม้เปลี่ยนสีที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ตั้งตารอคอยไม่แพ้ฤดูใบไม้ผลิกันเลยทีเดียว โดยฤดูนี้ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีและค่อยๆ ร่วงหล่นลงสู่พื้นดิน เผยภาพที่สวยงามสะดุดตา โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมมาชมกันที่ อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน หรือเกาะนามิ เพราะสามารถมองเห็นวิวได้อย่างสวยงามและชัดเจนที่สุดนั่นเอง ส่วนการแต่งกายในช่วงนี้ ควรใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และอาจจะมีเสื้อกันหนาวสักตัวด้วยก็ได้

ฤดูหนาว : ฤดูแห่งการเล่นสกี ในช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงที่อากาศหนาวจัดมาก ในบางวันอาจจะมีอุณหภูมิติดลบถึง -10, -20 องศากันเลยทีเดียว แต่ด้วยอุณหภูมิที่ต่ำมากนี่เองจึงทำให้ที่นี่มีหิมะตกตลอดช่วงฤดู กิจกรรมสนุกๆ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมทำกันในช่วงนี้จึงหนีไม่พ้นการเล่นสกีน้ำแข็งนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีเทศกาลน้ำแข็งให้ได้สนุกกันอีกด้วยนะ ส่วนการแต่งกาย แนะนำว่าควรใส่เสื้อผ้าหนาๆ และอย่าลืมผ้าพันคอ ถุงมือถุงเท้าเพื่อเพิ่มความอบอุ่นกันด้วย

การเตรียมตัวเมื่อไปเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง

เตรียมเสื้อผ้า ของใช้ ตามฤดูกาล

เสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ ที่จะเตรียมไปนั้น ควรจัดให้ถูกต้องตามฤดูกาล เช่นฤดูหนาวก็ควรจะมีเสื้อผ้าหนาๆ ผ้าพันคอและถุงมือถุงเท้า เพื่อเพิ่ความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย หรือหากเป็นช่วงฤดูร้อน ก็ควรจะเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ไม่อึดอัด นั่นเอง นอกจากนี้ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ก็ควรเตรียมไปให้ครบ เพราะของบางอย่างที่เกาหลีอาจจะไม่มีก็ได้นะ แถมยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

เอกสารการเดินทางต้องพร้อม

เอกสารในการเดินทางนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเดินทาง บัตรวีซ่า หรือหลักฐานแสดงตัวตนอื่นๆ เพราะจะต้องใช้ในการยืนยันตัวตนก่อนออกเดินทางไปยังประเทศเกาหลี และจะต้องใช้เป็นหลักฐานในการผ่านด่านเข้าเมืองด้วยนั่นเอง

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก

ไปเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเองทั้งทีก็อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้พร้อมด้วยนะ เช่นโทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป เครื่องมือสื่อสารต่างๆ หรืออะไรที่จำเป็น

แลกเงินตราให้พร้อม

ที่ประเทศเกาหลี คุณไม่สามารถที่จะแลกเงินตราจากสกุลไทยเป็นเงินเกาหลีได้ ดังนั้นก่อนออกเดินทางจึงต้องแลกเงินให้พร้อมก่อนจะดีที่สุด ซึงอัตราการแลกเงินโดยประมาณจะอยู่ที่ 1,000 วอน/ 28 บาท

วัฒนธรรมและมารยาทที่พึงปฏิบัติในเกาหลีใต้

อย่างแรกนั้นวัฒนธรรมการขอบคุณในเกาหลีใต้นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ถ้าคุณได้รับสิ่งของจากใครแล้วจำเป็นอย่างยิ่งต้องก้มหัวขอบคุณ โดยระดับของการโค้งนั้นก็ขึ้นกับความอาวุโสของผู้รับและผู้ให้ อีกทั้งการทักทายกันนั้น ถ้าไม่ใช่คนที่รู้จักหรือคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี การโอบกอดทักทายกันในที่สาธารณะนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับการเรียกชื่อคนเกาหลีนั้น นักท่องเที่ยวก็ควรจะระลึกไว้อย่างเสมอว่า การเรียกชื่อคนที่สูงอายุหรือาวุโสมากกว่านั้นไม่ควรเรียกด้วยชื่อ แต่ควรใช้คำเรียกที่เหมาะสมเป็นสรรพนามแทน

สำหรับมรรยาทบนโต๊ะอาหารนั้น คนเกาหลีถือว่าการส่งเสียงซดน้ำซุปไม่ถือว่าเป็นกิริยาที่น่ารังเกียจแต่อย่างใด แต่กลับเป็นการแสดงออกถึงความอร่อย นอกจากนี้ถ้าได้ไปร่วมรับประทานอาหารเป็นหมู่คณะกับชาวเกาหลี ควรรอให้คนที่อาวุโสที่สุดบนโต๊ะอาหารเป็นคนเริ่มลงมือทานอาหารก่อน และสำหรับพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงบนโต๊ะอาหารนั้น อย่างแรกเลยก็คือ ไม่ควรคุยกันเสียงดังมากเกินความจำเป็น การลุกจากโต๊ะอาหารก่อนผู้อื่น ใช้ช้อนกับตะเกียบร่วมกันตักอาหาร รวมถึงการรินเครื่องดื่มให้ในขณะยังมีเครื่องดื่มเหลืออยู่ในแก้ว เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

นักท่องเที่ยวควรระวังการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมในที่สาธารณะ โดยเฉพาะการการแสดงออกระหว่างหนุ่มสาว เช่น การกอดและการจูบ เพราะเป็นพฤติกรรมที่ชาวเกาหลีนั้นไม่กระทำกัน สำหรับเรื่องการให้ทิปนั้น นักท่องเที่ยวหลายคนอาจจะทราบอยู่แล้วว่าในเกาหลีใต้นั้น ค่าบริการต่างๆไม่ว่าจะเป็นในโรงแรมหรือร้านอาหารมักจะรวมค่าทิปเอาไว้แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องจ่ายทิปแต่อย่างใด

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ

อย่างแรกก็เป็นเรื่องของวีซ่า นักท่องเที่ยวที่ต้องการเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเองนั้น ถ้าต้องการเที่ยวในเกาหลีไม่เกิน 90 วัน ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าเข้าประเทศ แต่มีข้อแม้ว่าหนังสือเดินทางจะต้องมีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน

ทางการเกาหลีเข้มงวดมากกับการตรวจคนเข้าเมือง นักท่องเที่ยวที่ดีและมีความบริสุทธิ์ใจนั้นสามารถเข้าประเทศเกาหลีได้อย่างสะดวก แต่ถ้าใครมีพิรุธและต้องการทำผิดกฎหมายด้วยการแอบเข้าไปทำงาน ทางการ ตม. ก็จะตรวจสอบได้ไม่ยากเย็นเลย
สกุลเงินที่เกาหลีนั้นใช้สกุล “วอน” ซึ่งเมื่อตีเป็นเงินไทยแล้ว 1,000 วอนก็จะประมาณ 28 ถึง 30 บาทไทยโดยการแลกเงินที่เกาหลีใต้นั้น นักท่องเที่ยวควรเตรียมเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐติดตัวไว้ เพราะว่าหาแลกเป็นเงินวอนได้ง่าย ถ้าใครไม่อยากวุ่นวายหาแลกเงิน ตามร้านใหญ่ๆหรือตามห้างสรรพสินค้า ต่างก็ยินดีรับบัตรเครดิตเช่นกัน

เราแนะนำว่าให้ลองพกพาหนังสือสนทนาภาษาเกาหลีสั้นๆ เตรียมเอาไว้เพื่อเอาตัวรอดในสถานการณ์ฉุกเฉินยามเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง แต่ก็อย่าเป็นห่วงไป เพราะที่เกาหลีนั้นป้ายของสถานที่สำคัญๆนั้นมักจะมีภาษาอังกฤษระบุอยู่ด้วย
สำหรับเรื่องของเวลานั้น เมื่อเดินทางไปเที่ยวเกาหลีแล้วอย่าลืมปรับนาฬิกาให้เร็วขึ้น 2 ชั่วโมงล่ะ ถ้าพลาดนัดกับหนุ่มหรือสาวเกาหลีแล้วจะหาว่าไม่เตือน

เรื่องสุดท้ายมาดูกันที่ระบบไฟฟ้าในเกาหลีใต้ ที่นี่ใช้ไฟ 220 โวลต์ ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ปลั๊กแบบหัวกลม ทางที่ดีนั้นนักท่องเที่ยวควรเตรียมปลั๊กสำรองไปให้พร้อม จะได้ไม่ต้องวุ่นวายหาที่ชาร์จโทรศัพท์กันให้ปวดหัว

ข้อห้ามที่ต้องระวังเมื่อไปเกาหลี

เมื่อไปเที่ยวเกาหลีนอกจากการเตรียมตัวให้พร้อมทั้งเสื้อผ้า และของใช้ต่างๆ แล้ว ก็อย่าลืมศึกษาถึงข้อห้ามที่ไม่ควรทำในเกาหลีกันด้วยนะ ไม่งั้นคุณอาจจะถูกปรับหรือถูกจับโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ มาดูกันดีกว่าว่ามีข้อห้ามอะไรบ้าง

อย่าใช้ความมักง่าย

ที่เกาหลี เขาเน้นในเรื่องของความมีระเบียบและความสะอาดเป็นที่หนึ่งเลย เพราะฉะนั้นอย่าเผลอไปใช้ความมักง่ายที่นั่นเป็นอันขาดเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นในร้านอาหาร ที่พักหรือตามสถานที่ท่องเที่ยว ท้องถนนต่างๆ ก็ตาม

อย่ากวนใจโชเฟอร์

คนขับรถโดยสารหรือรถแท็กซี่ของเกาหลีไม่เหมือนบ้านเรานะ เพราะฉะนั้นอย่าทำอะไรกวนใจเขาเป็นอันขาด ไม่ว่าจะเป็นการปรับแอร์หรือหยิบจับอะไรในรถก็ตาม ไม่งั้นอาจจะโดนตวาดกลับมาหรือไล่ลงรถก็ได้นะ

ระวังแท็กซี่คันสีดำ

แท็กซี่บ้านเราว่าแพงแล้ว แท็กซี่เกาหลียิ่งมีราคาแพงกว่าเสียอีกนะ โดยเฉพาะแท็กซี่คันสีดำ ซึ่งจะมีราคาแพงจนกระเป๋าคุณแทบฉีกเลยล่ะ ดังนั้นอดใจรอสักนิดแล้วเรียกรถแท็กซี่คันอื่นๆ ดีกว่านะ

คุณต้องเป็น Tourist เท่านั้น

ในเกาหลีคุณควรจะเป็นนักท่องเที่ยวเท่านั้น ไม่ว่า ต.ม. หรือใครจะถามว่าคุณมาเกาหลีเพื่ออะไร คุณควรจะตอบไปว่า Tourist อย่าตอบว่าเป็น Business เป็นอันขาดเลยนะ เพราะที่นี่เขาอาจจะไม่ให้การต้อนรับคุณ แถมยังแสดงความไม่พอใจกับคุณอีกด้วย

ด้วยความร่ำรวยทางวัฒนธรรมและแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของเกาหลีใต้ เราเชื่อว่าถ้าท่านได้ลองเที่ยวเกาหลีใต้ด้วยตนเองดูสักครั้ง ท่านจะต้องได้รับประสบการณ์ดีๆและน่าประทับใจจากแดนกิมจิแห่งนี้อย่างแน่นอน

เมื่อคิดจะไปเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งตัวคุณเองและการศึกษาข้อมูลต่างๆ ที่สำคัญเกี่ยวกับการ เที่ยวเกาหลี เพื่อให้การทัวร์ครั้งนี้เป็นอะไรที่สนุกสุดๆ และไม่เกิดปัญหาขึ้นมาระหว่างการ ทัวร์เกาหลี ได้นั่นเอง

ด้วยความน่าสนใจในสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมจึงทำให้ประเทศเกาหลีใต้นั้น ได้รับความสนใจ และดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างมากมายในเวลาต่อมา