เที่ยวเชคด้วยตัวเอง ไปทัวร์เช็กตามเมืองช่วงไหนก็สวย

เที่ยวเชคหรือก็คือสาธารณรัฐเช็ก(Czech) ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งประเทศซึ่งตั้งอยู่ตอนกลางของทวีปยุโรป และเป็นประเทศที่มีความสวยงามของสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่และดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้ไปทัวร์เชคเพื่อสัมผัสกับความงามเหล่านั้น นอกจากนี้ยังมีอารยธรรมความเป็นมาที่ยาวนาน โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย จึงมีอยู่หลายเมือง หลายสถานที่เที่ยวเช็คซึ่งหากไปเที่ยวแล้วไม่ควรพลาด เราจึงขอแนะนำ 10 สถานที่น่าเที่ยวในเชคและเที่ยวโครเอเชียดังนี้ค่ะ

กรุงปราก (Prague)

เที่ยวเชค กรุงปราก

สถาปัตยกรรมอันน่าหลงใหลในกรุงปราก เมืองหลวงของสาธารณรัฐเชค  ทำให้หลายคนอยากไปชมด้วยตาตนเองสักครั้ง โดยเฉพาะความสวยงามของปราสาทอันลือเลื่อง ทำให้กรุงปรากเป็นเมืองแห่งสถาปัตยกรรม ศิลปะ และอารยธรรมอันโดดเด่นแห่งหนึ่งของโลก จนได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกแห่งหนึ่งที่ควรมาเที่ยวชมให้ได้สักครั้งในชีวิต

ด้วยความสวยงามของเมืองปรากทำให้มีบรรยากาศของความโรแมนติกเหมาะสำหรับคู่รักที่อยากมาฮันนีมูน   หรือคนที่ชื่นชอบศิลปะเป็นชีวิตจิตใจคุณจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับเมืองที่สวยทุกมุม  และยังมีส่วนที่เป็นสวนอันเงียบสงบ เหมาะแก่การพายเรือเล่นๆ นักท่องเที่ยวยังหาความสำราญเบิกบานใจได้ ตามสถานที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็น จัตุรัสเมืองเก่าที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน สินค้าที่สวยงามให้คุณได้จับจ่าย  หรือเดินชมความสวยงามของอาคารบ้านเรือนอันเก่าแก่  แวะถ่ายรูปสวยๆ นั่งดื่มกาแฟชิวๆ แล้วคุณจะประทับใจที่ได้มาเยือนกรุงปรากค่ะ

ปราสาทกรุงปราก

เที่ยวเชค ปราสาทกรุงปราก

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งในกรุงปราก ที่มาแล้วต้องเยี่ยมชมให้ได้คือปราสาทกรุงปราก เพราะมีความสวยงามแปลกตาด้วยสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ที่ไม่มีที่ใดเหมือน มียอดปราสาทที่แหลมเป็นเอกลักษณ์  มีโครงสร้างที่สลับซับซ้อยอยู่ไม่น้อย มีพื้นที่ในปราสาทมากกว่า 7 หมื่นตารางเมตร  ความสวยงามของสถาปัตยกรรมของปราสาทแห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณเนินเขา จึงโดดเด่นตระการตา ทำให้ปราสาทแห่งกรุงปราก มีมนต์เสน่ห์ ที่ดึงดูดให้ผู้คนทั่วโลกอยากไปชม เพราะขึ้นชื่อว่า เป็นปราสาทอันเป็นสัญลักษณ์เก่าแก่ของเชค

มหาวิหารเซนต์วิตัส แคทเทอร์ดรอล

เที่ยวเชค มหาวิหารเซนต์วิตัส แคทเทอร์ดรอล

ภายในกรุงปรากมีสถานที่สำคัญและสวยงามต่างๆให้ได้เที่ยวชม หนึ่งในนั้นคือ  มหาวิหารเซนต์วิตัส แคทเทอร์ดรอล (St Vitus cathedral) เป็นมหาวิหารที่มีความเก่าแก่มาก  สร้างแบบสถาปัตยกรรมโกธิก ในศตวรรษที่ 14   ซึ่งความแปลกตาของมหาวิหารแห่งนี้คือ การตกแต่งที่มากไปด้วยหัวสัตว์ประหลาด ซึ่งทำมาจากหิน สำหรับภายในวิหารนั้นจะพบกับความอลังการ โอ่โถง และสวยงามไปด้วยสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่า อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังได้สามารถขึ้นไปตรงหอระฆังซึ่งอยู่ยอดสุดของปราสาท เพื่อชมความงามของกรุงปรากได้

นอกจากนี้ยังมีความสวยงามของห้องสวดมนต์ภายในปราสาทที่ประดับประดาไปด้วยเม็ดพลอยและหินสีสดใส ทำให้คุณตื่นตาตื่นใจกับการมาเยือนมหาวิหารแห่งนี้  ซึ่งเปิดให้เข้าชมในเดือนเมษายนถึงตุลาคมของทุกปี สำหรับผู้ที่จะเดินทางมาชมความแปลกประหลาดและงดงามของตัวปราสาทแนะนำว่าวางแผนให้ดีเพราะเปิดให้เข้าชมเฉพาะแค่บางช่วงของปีเท่านั้นค่ะ

หอคอยดาลิโบรก้า

เที่ยวเชค หอคอยดาลิโบรก้า

อีกสถานที่หนึ่งซึ่งอยู่ใกล้กันและอยากขอแนะนำให้ไปเที่ยว คือ หอคอยดาลิโบรก้า (Daliborka Tower) เป็นปราสาทที่มีโครงสร้างสลับซับซ้อนเช่นกัน แต่ก็มีความโหญ่โต ภายนอกตัวปราสาทยังตกแต่งไปด้วยดอกไม้และสวนสวยให้คุณได้เดินเล่นเพลินๆอีกด้วยค่ะ

ชมปราสาทและวิหารอันแสนสวยของปรากแล้ว จากนั้นก็ต้องไปเดินถนนสายทองคำ หรือโกลเดนเลน เนื่องจากถนนเส้นนี้ สมัยก่อนเป็นสถานที่ของช่างทองคำซึ่งอาศัยอยู่จำนวนมากจึงได้ชื่อว่าถนนสายทองคำ บริเวณแห่งนี้มีสินค้าให้เลือกหลายชนิด รอบๆเป็นตึกรามบ้านช่องที่เก่าแก่ รอบลานจัตุรัสยังมีสถานที่สำคัญหลายแห่ง เช่น ที่ว่าการเมือง หอนาฬิกาดาราศาสตร์โบราณ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทิศใต้ของศาลาว่าการในจัตุรัสเมืองเก่า

เมืองเบอร์โน (Brno)

เที่ยวเชคเมืองเบอร์โน

เบอร์โนเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวของเชค ตั้งอยู่ในแคว้นโมราเวียใต้  ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและมีมนต์เสน่ห์น่าไปเยือน เพราะนอกจากจะมีบทบาทเป็นเมืองอุตสาหกรรมแล้ว ยังมากไปด้วยศิลปะวัฒนธรรมและอาหารการกินที่อร่อยถูกปาก โดยเฉพาะไวน์เบอร์โน ที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก คนที่ชื่นชอบการดื่มไวน์มักจะมาจิบไวน์ที่นี่เสมอ เพราะจะมีไวน์สดๆจากถังมาให้ชิมกันได้ทั้งวัน

นอกจากนี้ยังมีสถานที่อื่นๆให้ได้เที่ยวชมกัน โดยเฉพาะบ้านเรือนต่างๆที่มีสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ และเป็นเอกลักษณ์ เช่น ปราสาทวาลติเซ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก โดยปราสาทแห่งนี้ สร้างด้วยศิลปะบาโร้ค ผสมผสานกับศิลปะในแบบคลาสสิค ทำให้แลดูสวยงามและสะดุดตาเป็นอย่างมาก รอบๆปราสาทยังมีความร่มรื่นของพันธุ์ไม้ต่างๆ สวนสวยและสระน้ำให้ได้ชมกันเพลินๆ

ยังมี มหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์แอนด์ปอลล์  ซึ่งเป็นวิหารที่สวยงามตระหง่านอยู่บนเนินเขา เป็นที่ชมวิวทิวทัศน์ได้โดยรอบ เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบธรรมชาติและความโรแมนติก และยังมีสถานที่อื่นๆให้ได้เที่ยวชมอีกหลายแห่งด้วยกัน

เมืองเชสกีกรุมลอฟ

เที่ยวเช็กเมืองเชสกีกรุมลอฟ

แม้ว่าเชลกีกรุมลอฟจะเป็นเพียงเมืองเล็กแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคโบฮีเมียใต้ของเชคก็ตาม แต่ก็นับว่ามีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในด้านของศิลปะสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น มีภูเขาที่สวยงามล้อมรอบ มีอุทยานชูมาวา ซึ่งใหญีที่สุดในเชค ที่สำคัญคือความงามของปราสาทกรุมลอฟ ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกไปแล้ว

ปราสาทกรุมลอฟ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวลำดับต้นๆในเมืองแห่งนี้ ที่นักท่องเที่ยวอยากมาเยี่ยมชม เพราะเป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่ สร้างด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงาม และนอกจากนี้ยังมีโบสถ์เซนต์วิตัส ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 เป็นโบสถ์เก่าแก่ที่ยังได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวที่ชอบความงามของศิลปะและสถาปัตยกรรม

เมืองโครเมอริซ

เที่ยวเช็กเมืองโครเมอริซ

เมืองโครเมอริซเป็นอีกหนึ่งเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว  โดยเมืองแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโมราวา  แคว้นโมราเวีย สถานที่น่าเที่ยวที่ไม่ควรพลาดคือ สวนโบราณที่มีอายุมากกว่า 300 ปี และปราสาทของเมือง แม้สวนสวยแห่งนี้จะก่อสร้างมาอย่างยาวนาน คือหลังศตวรรษที่ 17 ก็ตาม แต่ได้รับการดูแลอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี  ซึ่งหลังจากนั้นก็มีการบูรณะ อาจจะไม่หลงเหลือเค้าโครงของสวนสวยสไตล์เดิมๆ แต่ก็สวยถูกใจนักท่องเที่ยวไม่น้อยและมีเสน่ห์ดึงดูดให้เดินชมได้ทั้งวันเลยหละค่ะ

เมืองคาร์โลวี วารี

เที่ยวเช็กเมืองคาร์โลวี วารี

หากใครที่อยากไปชมสถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือนต่างๆที่สวยงามราวกับเป็นเมืองตุ๊กตาเพราะสีสันที่สะดุดตา หมู่บ้านที่เรียงรายกันเป็นทิวแถว เป็นระเบียบเรียบร้อย ต้องไปที่เมืองคาร์โลวี วารี คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการเที่ยวชมบ้านเรือนที่สวยงามแปลกตา และชมน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียง หรือใครที่อยากจะลงแช่น้ำพุ ก็สามารถทำได้ คุณจะได้ผ่อนคลายไปกับไออุ่นของน้ำพุ  หรือใครที่มีความชื่นชอบในผลไม้น่าทานอย่างพลัม ที่เมืองแห่งนี้ก็ขึ้นชื่ออย่างมาก รับรองรว่าคุณจะได้ทานผลพลัมอร่อยๆ เรียกว่าหากมาที่เมืองคาร์โลวี วารี จะได้ทำกิจกรรมสนุกๆ หลายอย่างให้คุณได้เพลิดเพลินกันทั้งวัน

เมืองเตลช์

เที่ยวเช็กเมืองเตลช์

เตลซ์เป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่อยู่ทางตอนใต้ของเขตมอเรเวีย ของเชค ซึ่งถือว่าเป็นเมืองมรดกโลกที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่ง เพราะนอกจากสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่และงดงามแล้ว บ้านเมืองยังสะอาดและเป็นระเบียบ  ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเตลซ์ที่น่าสนใจ คือ อาคารบ้านเรือนที่ถูกสร้างแบบเรเนสซองในศตวรรษที่ 16 ซึ่งยังคงอนุรักษ์ไว้ได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้ คุณยังเดินเล่นๆไปยังจัตุรัสกลางเมืองที่มีขนาดใหญ่และสวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งเพื่อชมบรรยากาศของเมืองและวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ คุณจะนั่งจิบกาแฟในร้านที่มีสถาปัตยกรรมอันสวยงาม ก็เพลินดีไปอีกแบบ ในเมืองเตลซ์ยังมีปราสาทในรูปแบบการสร้างด้วยสถาปัตยกรรมโกธิค ที่มีความสวยงามแบบเดิมๆ โดยภายในปราสาทนั้น มีพระราชวัง วิหารของโบสถ์เซนต์จอร์จ และด้านหน้าปราสาทยังมีสนามหญ้าสีเขียวไว้ให้คุณได้นั่งเล่นอีกด้วย สำหรับเมืองเตลซ์ เป็นเมืองขนาดเล็ก ทำให้คุณสามารถเดินเที่ยวได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการเดินทางเลยค่ะ

เมืองเชสเก บุดเยยอวีตเซ

เที่ยวเช็กเมืองเชสเก บุดเยยอวีตเซ

เชสเก บุดเยยอวีตเซอีกหนึ่งเมืองใหญ่ที่มีความสำคัญในทางประวัติศาสตร์ และเป็นเมืองที่มากไปด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงามและเก่าแก่ ที่ควรไปเที่ยวชมสักครั้งหากมาเยือนที่สาธารณรัฐเชค นั่นคือ เมืองเชสเก บุดเยยอวีตเซ  เพราะอาคารบ้านเรือนต่างๆที่สร้างไว้ ได้รับการอนุรักษ์มาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นสถาปัตยกรรมในสไตล์ต่างๆที่ผสมผสานกันไม่ว่าจะเป็น บาร็อค, เรเนสซอง, หรือโกธิคก็ตาม ทำให้บ้านเรือนมีความสวยงามแปลกตา เหมาะกับการถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในเมืองแห่งนี้ คือ จัตุรัสกลางเมืองขนาดใหญ่ ที่เรียกชื่อว่า นาเมสตี เปรมีสลา โอตาการ่า โดยผู้คนมักจะนัดพบปะกันบริเวณนี้  รอบๆจัตุรัส รายล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญไมว่าจะเป็นวิหารเซนต์นิโคลัส , ลานน้ำพุแซมซั่น ,ศาลากลาง เป็นต้น ซึ่งส่วนมากนักท่องเที่ยวจะไปถ่ายภาพสวยๆที่บริเวณน้ำพุแซมซั่น  ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของจตุรัสแห่งนี้  ยังมีสิ่งที่น่าสนใจคือ วิหารเซนต์นิโคลัสอันเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ในรูปแบบสถาปัตยกรรมโกธิค  หรือจะเป็นหอคอยดำ ที่สร้างมาอย่างยาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ความงดงามเหล่านี้จึงหาชมได้ยากมาก ในเมืองที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน

เมืองคุทนาโฮรา

เที่ยวเช็กเมืองคุทนาโฮรา

คูทนาโฮราเป็นอีกหนึ่งเมืองที่สำคัญรองลงมาจากกรุงปราก สาธารณรัฐเชค ซึ่งหากใครที่มีเวลามาเที่ยวเหลือเฟือก็อยากแนะนำให้มาที่เมืองแห่งนี้ด้วย เพราะเป็นเมืองซึ่งมีอารยธรรมอันเก่าแก่ โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ ที่เก็บกระดูก ซึ่งเป็นสุสานเล็กๆแห่งหนึ่ง  ได้สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบบาร็อค ตั้งแต่ศตวรรษที่ 14  ต่อมาคือ โบสถ์กระดูก ซึ่งตั้งอยู่นอกใจกลางเมือง มีซากกระดูกของคนจำนวนมาก ถูกนำมาประดับประดาตกแต่งภายในโบสถ์ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น  จากนั้นถ้ามีเวลาแนะนำให้ไปเยือนโบสถ์เซนต์บาร์บารา สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิค “โบสถ์เซนต์จอห์นแห่งเนโพมุค”  ที่จะเห็นภาพจิตกรรมอันสวยงามอยู่บนเพดาน  และอื่นๆที่น่าชมอีกมาก

จะเห็นว่าสาธารณรัฐเช็กนั้น ส่วนมากมักจะโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรม สิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ ศิลปะ ซึ่งหากใครที่ชอบความงามแบบดั้งเดิม อยากมาสัมผัสกลิ่นไอแห่งศิลปะโบราณ สาธารณรัฐเชคสามารถตอบโจทย์คุณได้ มาเที่ยวเชคแล้วคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ