เที่ยวโครเอเชียด้วยตัวเอง ไปทัวร์คนเดียว เดือนไหนดี

เที่ยวโครเอเชีย ทัวร์โครเอเชีย 8 ที่เที่ยวโครเอเชีย มาดูกันว่าเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตน่าไปจะเป็นเมืองไหนบ้าง? ต้องบอกเลยว่าใครที่ได้มาซักครั้งจะต้องอยากมาโครเอเชียอีกเป็นครั้งที่สองเพราะว่าประเทศนี้งดงามไปด้วยธรรมชาติ ชายหาดสวย พร้อมด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับความงดงามอย่างไม่เคยสัมผัสที่ไหนมาก่อน

โดยประเทศโครเอเชียนั้นตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทวีปยุโรป ซึ่งแต่ก่อนนั้นโครเอเชียเคยเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐยูโกสลาเวียมาก่อน ได้แยกตัวออกมาเมื่อไม่นาน และด้วยความสวยงาม บรรยากาศที่เหมาะกับการพักผ่อนตากอากาศนี่เอง จึงทำให้โครเอเชียเป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ไม่น้อยเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่าโครเอเชียและเที่ยวกรีซมีเมืองไหนน่าเที่ยวและติดท็อปอันดับที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมกันบ้าง

กรุงซาเกรบ

เที่ยวโครเอเชีย กรุงซาเกรบ

กรุงซาเกรบเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยงเชิงวัฒนธรรม อีกทั้งยังเป็นที่ที่สามารถสะท้อนถึงภาพประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดีและอย่างยาวนานอีกด้วย โดยมีจุดเด่นๆ ที่น่าเที่ยวและน่าสนใจดังนี้

 • รถราง ที่มีระยะทางสั้นที่สุด รถราง เป็นรถที่ใช้ในการนั่งชมเมืองซาเกรบตั้งแต่ตอนบนสุดนถึงตอนล่างสุด แต่ด้วยระยะทางที่สั้นมาก จึงทำให้ใช้เวลาแค่ไม่กี่นาทีก็สามารถไปถึงปลายทางได้แล้ว มองเผินๆ อาจจะดูไม่น่าเชื่อ แต่หากได้ลองมานั่งรถรางจริงๆ ท้าให้คุณลองจับเวลาได้เลย รับรองไม่กี่นาที คุณก็จะเดินทางไปถึงตอนบนสุดหรือตอนล่างสุดของเมืองซาเกรบแล้วล่ะ
 • ตลาดกลางเมือง เป็นตลาดกลางขายดอกไม้และผลไม้ต่างๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่าราคาถูกมาก นอกจากนี้ยังมีแหล่งช้อปปิ้งอีกหลายแห่ง ที่คุณจะช้อปจนเพลินเลยทีเดียว
 • มหาวิหาร เซนต์ สตีเฟ่นเป็นโบสถ์คาทอลิก ที่มีความเก่าแก่ เรียกได้ว่าเป็นโบสถ์ประจำเมืองซาเกรบเลยก็ว่าได้ ซึ่งที่นี่มีความวิจิตรงดงามที่แสดงถึงความเป็นคาทอลิกได้เป็นอย่างดี ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของกรุงซาเกรบอีกด้วย

เมืองโอพาเทีย

เที่ยวโครเอเชีย โอพาเทีย

โอพาเทีย เมืองที่ยังคงความงดงามของธรรมชาติแห่งท้องทะเล ริมชายหาดที่ยังคงความสวยงามดั้งเดิมไว้อย่างไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้เมืองแห่งนี้ได้รับสมญานามว่า ไข่มุกแห่งทะเลอาเดรียติก ซึ่งไม่เพียงแต่ความงดงามของธรรมชาติแห่งท้องทะเลเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเต็มไปด้วยบรรยากาศที่แสนจะบริสุทธิ์ เหมาะกับการพักผ่อนตากอากาศอีกด้วย โดยที่นี่ก็มีจุดน่าสนใจดังนี้

 • รูปปั้นนางแห่งนกนางนวล เป็นรูปปั้นที่มีความงดงาม ถูกแกะสลักอย่างวิจิตร โดย Zvonko Carลักษณะของรูปปั้นจะเป็นรูปของหญิงสาวที่ยืนอยู่บนโขดหิน มองออกไปยังท้องทะเลที่กว้างใหญ่และงดงาม พร้อมด้วยนกนางนวลที่เกาะอยู่บนมือของเธอ โดยรูปปั้นนี้ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งเมืองโอพาเทียเลยทีเดียว

เมืองพูล่า

เที่ยวโครเอเชียเมืองพูล่า

พูล่า เมืองที่มีความเก่าแก่ที่สุด เต็มไปด้วยวัฒนธรรมและสิ่งก่อสร้างอันเก่าแก่มากมาย ที่สามารถสะท้อนถึงประวัติศาสตร์ของโครเอเชียได้เป็นอย่างดี แต่เมืองแห่งนี้ผู้คนส่วนใหญ่จะใช้ภาษาอิตาเลียนเป็นหลัก เนื่องจากเมืองพูล่าเคยเป็นดินแดนของอิตาลีมาก่อนนั่นเอง และสิ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวยังเมืองแห่งนี้ได้ดี ก็คือ

 • สนามอารีนา เป็นสนามกีฬากลางแจ้งที่สร้างขึ้นมาอย่างยาวนานและมีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยโรมันกำลังเรืองอำนาจ โดยได้นำรูปแบบในการก่อสร้างมาจาก โคลอสเซียมของกรุงโรม เมื่อถึงเทศกาลแข่งขันกีฬา ที่นี่ก็เป็นแห่งหนึ่งที่นิยมใช้เป็นสนามในการแข่งขันเช่นกัน นอกจากนี้สนามอารีนายังใช้ในการจัดกิจกรรมกลางแจ้งและแสดงเทศกาลต่างๆ อีกด้วย

เมืองโรวินจ์

เที่ยวโครเอเชียเมืองโรวินจ์

เมืองโรวินจ์ ก็เป็นอีกเมืองที่เคยอยู่ภายใต้การปกครองของอิตาลีมาก่อน เมื่อมาเที่ยวที่นี่จึงมักจะเห็นการตกแต่งและสถาปัตยกรรม อาคารบ้านเรือนต่างๆ ที่มีลักษณะของวัฒนธรรมอิตาลีผสมผสานอยู่ หรือแม้แต่ร้านอาหาร ร้านเล็กๆ ต่างๆ ก็ยังดูคล้ายคลึงกับอิตาลีเช่นกัน ซึ่งก็นับว่าเป็นการผสมผสานที่ลงตัวและทำให้เมืองแห่งนี้ดูโดดเด่น น่าเที่ยวไม่น้อยเลย โดยมีสถานที่ที่น่าสนใจดังนี้

 • โบสถ์ Euphemiaเป็นโบสถ์ประจำเมืองโรวินจ์ ซึ่งก็มีขนาดสูงที่สุดและมองเห็นได้อย่างเด่นชัดที่สุดในเมืองแห่งนี้เลย ซึ่ง โบสถ์ St. Euphemiaนั้นก็มียอดสูงถึง 61 เมตรเลยล่ะ ความสวยงามของโบสถ์ไม่ต้องพูดถึง นอกจากจะเป็นที่เคารพบูชาของคนในเมืองนี้แล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่วิจิตรงดงามอีกด้วย
 • ชายทะเลสวย เมืองโรวินจ์ ก็เป็นอีกเมืองที่เต็มไปด้วยความงดงามแห่งท้องทะเล และแม่น้ำที่ใสสะอาด นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงนิยมมาท่องเที่ยวและลงเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก
 • ทะเลสาบ (Kozjak)เป็นทะเลสาบที่มีความสวยงาม ตั้งอยุ่ในอุทยานแห่งชาติ พลิตวิเซ่ซึ่งมีทั้งหมด 16 ทะเลสาบด้วยกัน โดยการได้นั่งเรือชมความงดงามของทะเลสาบและสัมผัสกับความเย็นสดชื่นของที่นี่นั้น เป็นดั่งสวรรค์ของนักท่องเที่ยวกันเลยทีเดียว ด้วยน้ำที่เป็นสีเขียวอมฟ้า บวกกับภาพอันงดงามของน้ำตกที่ไหลลงสู่ทะเลสาป ช่วยสร้างความประทับใจได้ไม่น้อยแลย

เมืองซีบีนิค

เที่ยวโครเอเชียเมืองซีบีนิค

เมืองซีบีนิค เมืองเก่าริมฝั่งทะเลอาเดรียติค ที่นี่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันเก่าแก่ เมืองต่างๆ ที่ก่อสร้างมาตั้งแต่ยุคสมัยดึกดำบรรพ์ ซึ่งไม่เพียงแต่ความงดงามของเมืองอันเก่าแก่เท่านั้น แต่ที่นี่จะสังเกตได้ว่าผู้คนส่วนใหญ่เน้นและเคารพกฎหมายเป็นอย่างมาก และยังมีระเบียบวินัย ซึ่งก็นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีเลยทีเดียว และจุดท่องเที่ยวในเมืองซีบีนิคที่เราอยากแนะนำเลยก็คือ

 • มหาวิหารเซนต์เจมส์เป็นมหาวิหารที่มีการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมอิตาเลี่ยนอย่างลงตัว หลังคามีลักษณะเป็นยอดโดม ประดับด้วยแผ่นหิน ภายนอกมีการแกะสลักรูปปั้นต่างๆ ไว้ อย่างเช่นรูปปั้นอดัม อีฟ ซึ่งก็เต็มไปด้วยความงดงาม และเป็นที่เคารพ
 • นอกจากนี้เมืองซีบีนิคยังมีทะเลที่สวยใสไม่แพ้เมืองอื่นๆ เลยทีเดียว ในแต่ละวันจะได้เห็นห่านมาว่ายน้ำเล่นอยู่บนผิวน้ำเสมอ ซึ่งก็เป็นภาพที่น่ามองมากเลยล่ะ

เมืองโทรเกียร์

เที่ยวโครเอเชียเมืองโทรเกียร์

เมืองโทรเกียร์ เป็นเมืองแห่งสังคมเกษตรกรรมชาวเมืองนี้นิยมทำการเกษตรปลูกพืชผลต่างๆ และที่เด่นสุดๆ ก็คือที่นี่เขาปลูกพืชผักปลอดสารพิษกันนั่นเอง แถมยังขายในราคาถูกอีกด้วย นอกจากนี้เมืองโทรเกียร์ ยังเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ กรีก-โรมัน โบราณ และสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกหลายแห่ง ดังนี้

 • ชมวิวสวยๆ บนยอดหอนาฬิกา หอนาฬิกา ณ เมืองโทรเกียร์ ถูกสร้างขึ้นเมื่อในสมัยที่ 14 มีความสูงมาก จึงสามรถมองวิวทิวทัศน์อันงดงามได้แทบทั้งเมือง เมื่อขึ้นไปบนยอดหานาฬิกาแล้ว คุณจะต้องทึ่งกับภาพที่แสนงดงามอย่างแน่นอน
 • มหาวิหารเซนต์ลอร์เรนซ์สถานที่ที่มีความงดงาม แสดงถึงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมืองโทรเกียร์ ณ ประเทศโครเอเชีย และยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาเคารพกันอีกด้วย

เมืองสปลิท

เที่ยวโครเอเชียเมืองสปลิท

สปลิท เมืองเลียบชายฝั่งทะเลอาเดรียติค ที่จะให้คุณได้สัมผัสกับบรรยากาศและความงดงามตลอดเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นน้ำทะเลสีครามสดใสหรือสีสันของหลังคาสีส้มที่สลับกันตลอดเส้นทางนั่นเอง ซึ่งนี่ก็นับว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองสปลิทเลยทีเดียว

เมืองดูบรอฟนิค

เที่ยวโครเอเชียเมืองดูบรอฟนิค

และสุดท้ายที่พลาดไม่ได้เลยก็คือเมืองดูบรอฟนิค เมืองที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากที่สุด โดยเมืองแห่งนี้จะเต็มไปด้วยความทันสมัยและความโดดเด่นที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ดี โดยเฉพาะยามเย็นที่คุณจะได้เห็นภาพของมืองแห่งนี้อย่างงดงาม ไร้ที่ติกันเลย

 • กระเช้าไฟฟ้า คือจุดชมวิวของเมืองดูบรอฟนิคที่มีความสูงถึง 400 เมตร สามารถมองเห็นเมืองดูบรอฟนิคได้ทั่วทั้งเมือง และในมุมนี้ก็เป็นมุมที่จะทำให้คุณได้มองเห็นความงดงามของเมืองแห่งนี้อย่างชัดเจนที่สุด
 • ชมเมืองเก่าและความงามของทะเลอาเดรียติค ณ เมืองดูบรอพนิค ก็มีเมืองเก่าแก่ให้ได้ชมเช่นกัน แต่จะต้องนั่งเรือพาโนราม่าในการชม ซึ่งก็จะได้เห็นถึงความงดงามแบบสมัยเก่าและได้สัมผัสกับน้ำทะเลสีครามใสไปพร้อมๆกันอีกด้วย

โครเอเชียเป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่งและเป็นอีกประเทศที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และขึ้นชื่อในเรื่องของธรรมชาติอันงดงาม สำหรับใครที่ต้องการท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติและต้องการพักผ่อน โครเอเชียก็น่าสนใจไม่น้อยเลย

เที่ยวโครเอเชียด้วยตัวเอง

ใครอยากจะเที่ยวให้สนุกตื่นเต้นต้องเที่ยวโครเอเชียด้วยตัวเองนะ ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณไปท่องเที่ยวโครเอเชีย ประเทศที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกหลายแห่งให้ได้เที่ยวชมกันอีกด้วย แต่ก่อนที่เราจะไปเที่ยวโครเอเชียด้วยตัวเองกันนั้น ต้องมาเริ่มจากการเตรียมตัวกันก่อนเลย ซึ่งสิ่งที่คุณควรจะรู้ก่อนออกเดินทางไปชมแดนธรรมชาติแห่งโครเอเชีย มีดังนี้

เที่ยวโครเอเชียเดือนไหนดี

จะไปเที่ยวโครเอเชียต้องรู้ก่อนว่าประเทศโครเอเชียนั้นมีกี่ฤดูกาล และฤดูไหนเหมาะที่จะเที่ยวอย่างไร ควรแต่งตัวอย่างไร เพื่อที่จะวางแผนการท่องเที่ยวได้ถูกนั่นเอง โดยประเทศโครเอเชียนั้นจะมี 4 ฤดูกาล ดังนี้

ฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูใบไม้ผลิ เป็นฤดูที่โครเอเชียมีอากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป และด้วยบรรยากาศที่เย็นสบายนี่เอง จึงทำให้นักท่องเที่ยวบางส่วนนิยมมาเที่ยวในช่วงนี้กันเป็นจำนวนไม่น้อยเลย ซึ่งฤดูใบไม้ผลินั้นจะอยู่ในช่วงเดือน มี.ค.-มิ.ย. การแต่งตัวแค่เสื้อโค้ทบาง ก็เอาอยู่ หรือจะเป็นเสื้อยืดกางเกงขายาวก็ดูดีเหมือนกันนะ

ฤดูร้อน

ฤดูร้อนในประเทศโครเอเชียจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 15-25 องศาเซลเซียสท่านั้น ซึ่งก็นับว่าอากาศดีกว่าเมืองไทยของเรามากทีเดียว โดยช่วงฤดูนี้เหมาะที่จะไปเล่นน้ำทะเล หรือล่องเรือชมทะเลสาปเป็นที่สุดเลยล่ะ ส่วนการแต่งตัว เอาเป็นเสื้อผ้าแบบสบายๆ กางเกงขาสั้น เสื้อแขนสั้น หรืออาจจะพกเอาเสื้อสเวตเตอร์มาสักตัวด้วยก็ได้

ฤดูใบไม่ร่วง

ฤดูใบไม้ร่วง เป็นฤดูแห่งสีสัน เนื่องจากใบไม่ที่ร่วงเกลื่อนเต็มพื้น จึงก่อให้เกิดภาพที่สวยงามและสบายตามากทีเดียว ซึ่งฤดูนี้จะอยู่ในช่วงเดือน ส.ค.-ต.ค. สภาพอากาศอาจจะหนาวนิดๆ แต่ก็ไม่มาก เตรียมแค่เสื้อผ้าสบายๆ กับเสื้อโค้ทตัวบางก็พอแล้วล่ะ แต่อาจจะเตรียมเสื้อกันหนาวสำหรับใส่นอนยามค่ำคืนไปด้วยก็ดีเหมือนกันนะ เพราะบางคืนอากาศอาจจะเย็นจนหนาวเลยก็ได้

ฤดูหนาว

และฤดูสุดท้ายก็คือฤดูหนาวนั่นเอง ในช่วงฤดูหนาวนี้อุณหภูมิจะติดลบจนแทบเป็นน้ำแข็งเลยล่ะ ควรเตรียมเสื้อผ้าที่มีความหนา รวมถึงถุงมือถุงเท้าหนาๆ ก็อย่าลืมเตรียมไปด้วยนะ

การเตรียมตัวเมื่อจะไปเที่ยวโครเอเชียด้วยตัวเอง

หลังจากสำรวจฤดูกาลต่างๆ และวางแผนจะเดินทางไปยังประเทศโครเอเชียเรียบร้อยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องทำก็คือการเตรียมตัวให้พร้อมนั่นเอง รวมทั้งเอกสารต่างๆ ที่ต้องใช้ในการเดินทางด้วย มาดูกันดีกว่าว่าเราจะต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

หนังสือเดินทางและวีซ่า

การจะออกนอกประเทศและเข้าประเทศอื่นได้นั้น สิ่งสำคัญเลยก็คือหนังสือเดินทางและวีซ่า เพราะเป็นหนังสือที่จะแสดงตัวตนของเราได้นั่นเอง ดังนั้นมีอะไรบ้างก็เตรียมไปให้หมด เพิ่มเติมด้วยสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาทะเบียนสมรส รูปถ่าย ฯลฯ เผื่อจำเป็นต้องใช้จะได้ไม่วุ่นวายนั่นเอง

เสื้อผ้าของใช้ต่างๆ

เสื้อผ้าของใช้ต่างๆ จะต้องเตรียมไปให้ตรงกับฤดูกาลของโครเอเชียในช่วงที่คุณจะไปด้วย และที่สำคัญควรเตรียมไปให้ครบ จะได้ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินกับการซื้อข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวใหม่นั่นเอง

ยาประจำตัว

สำหรับใครที่มีโรคประจำตัวก็อย่าลืมพกยาติดตัวไปด้วยนะ นอกจานี้พวกยาสามัญประจำบ้าน อย่างยาหม่อง ยาดม ยาพารา ก็ควรพกไปด้วย เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา เวียนหัว เป็นลม เมาเครื่องบินก็จะได้รักษาพยาบาลเบื้องต้นด้วยตัวเองได้นั่นเอง

เงินตรา

ประเทศโครเอเชียจะใช้เงินตราเป็นเงินสกุลคูนา ซึ่งแนะนำว่าให้แลกเงินตั้งแต่ในประเทศไทยไปเลย เพราะจะได้อัตราการแลกที่สูงกว่าหรือไม่ก็อาจจะแลกเป็นเงินยูโรในไทยก่อน จากนั้นค่อยนำเงินยูโรไปแลกเงินคูนาในประเทศโครเอเชียก็ได้เช่นกัน ซึ่งก็ได้อัตราการแลกที่น่าพอใจมากเลยทีเดียว

เครื่องมือสื่อสารและอุปกรณ์ถ่ายรูป

และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเครื่องมือสื่อสารและอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายรูปนั่นเอง แน่นอนว่าได้ไปเที่ยวทั้งทีก็ต้องถ่ายรูปกลับมาด้วยอยู่แล้วจริงไหม เพราะฉะนั้นแล้วอย่าลืมเตรียมไปให้พร้อมกันด้วยนะโดยเฉพาะมือถือและกล้องถ่ายรูป

ข้อห้ามที่ควรรู้เมื่อไปเที่ยวโครเอเชีย

ที่โครเอเชียก็มีข้อห้ามที่ไม่ควรทำในประเทศของเขาเหมือนกันนะ ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นนักท่องเที่ยวก็ตาม แต่ก็อาจจะโดนทำโทษได้เช่นกัน ดังนั้นเรามาดูกันก่อนดีกว่าว่ามีข้อห้ามใดบ้าง จะได้ไม่เผลอเที่ยวเพลินจนไปทำผิดกฎนั่นเอง

 1. ห้ามสูบบุหรี่บนรถ ไม่ว่าจะเป็นรถแท็กซี่ รถโดยสารประจำทางหรือรถขนส่งสาธารณะทุกประเภท ซึ่งที่นี่จะมีความเข้มงวดเป็นอย่างมาก นอกจากบนรถแล้ว ตามอาคารสถานที่บางแห่งก็ห้ามไม่ให้สูบบุหรี่เหมือนกันนะ
 2. ชาวโครเอเชียจะรักความมีระเบียบวินัย ความสุภาพและการเคารพต่อกันเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นเมื่อไปทัวรโครเอเชีย ก็อย่าเผลอไปทำนิสัยแย่ๆ ให้ชาวโครเอเชียเห็นเอานะ ไม่งั้นคุณอาจจะถูกไล่ออกจากประเทศอย่างด่วนเลยก็ได้ แถมยังไม่ได้รับการต้อนรับที่ดีอีกด้วย

เที่ยวโครเอเชียด้วยตัวเอง ใครๆก็เที่ยวได้เพียงแค่รู้ข้อมูลการท่องเที่ยว การเตรียมตัวและเส้นทางสู่สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมถึงเก่งภาษาสักนิด คุณก็จะเที่ยวโครเอเชียด้วยตัวเองได้อย่างสนุกสุดๆ แล้วล่ะ ว่าแล้วเราไปเที่ยวโครเอเชียพร้อมๆ กันเลยดีกว่า