สถานที่ท่องเที่ยวในทวีปยุโรป

เที่ยวกรีซด้วยตัวเอง ทัวร์คนเดียวช่วงเดือนไหนดีสุด

เที่ยวกรีซ ทัวร์กรีซ ตะลุย 9 ที่เที่ยวกรีซ หนึ่งในประเทศที่อยู่บนดินแดนยุโรปที่น่าไปเที่ยว ช่วงนี้ประเทศไทยร้อนเหลือเกิน ต้องไปคลายร้อนกันสักหน่อย พร้อมรึยังค่ะ ตามมาได้เลย วันนี้เราจะไปเที่ยวกรีซกัน

ประเทศกรีซ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐเฮลเลนิกตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป และอยู่ตะวันตกเฉียงเหนือติดกับแอลเบเนีย ส่วนทางเหนือติดกับประเทศมาชิโดเนียและประเทศบัลแกเรีย ทางด้านตะวันตกเป็นทะเลไอโอเนียน ส่วนด้านตะวันออกติประตุรกีและทะเลอีเจียน มีจำนวนประชากรประมาณ 11 ล้านคน เมื่อก่อนใช้เงินสกุลดรักม่า แต่ค.ศ. 2001ได้เปลี่ยนมาใช้เงินสกุล ยูโร

กรีซมีอารยธรรมที่ยาวนานมาก ย้อนหลังไปได้มากกว่า 5,000 ปีมีมรดกโลกมากถึง 16 แห่ง และยังมีอีก 9 แห่งที่กำลังถูกเสนอชื่อ วันนี้มุ๊เมี๊ยวเลยจะพาทุกท่านมาเปิดตำนานอารยธรรมโลก ทั้งเมืองโบราณและเมืองตากอากาศยอดนิยม พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวฮังการีแบบจัดเต็ม

ซานโตรินี (Santorini)

เที่ยวซานโตรินี กรีซ

ซานโตรินีรู้จักกันในอีกชื่อว่า ธีรา คือเกาะสวรรค์ที่มีความสวยงามของธรรมชาติจนน่าทึ่ง ภูมิประเทศและสถาปัตยกรรมที่มีมนต์ขลัง ด้วยหมู่บ้านที่มีสีขาว และหลังคาทรงโดมสีน้ำเงินโดดเด่น ในส่วนของกิจกรรมยอดฮิต ของเกาะ ธีราคือการไปชมพระอาทิตย์ตกดินที่หมู่บ้านเอียซึ่งกล่าวกันว่ามีความงดงามมาก นอกจากนี้ยังมีเกาะอื่นๆ มีอีกมากมาย ที่เราไม่ควรพลาด เช่น ประภาคารฟาโรสหาดหินแดง หาดทรายดำ หาดทรายขาว เมืองโบราณอะโกติรี และพิพิธภัณฑ์ภูเขาไฟและไวน์

เอเธนส์ (Athens)

เที่ยวกรีซ เอเธนส์

เอเธนส์คือเมืองหลวง กรีซ และเป็นดินแดนอารยธรรมเก่าแก่กว่า 3,000 ปี และยังเป็นจุดเริ่มต้นระบบการปกครองแบบประชาธิปไตย และวัฒนธรรมตะวันตก เมืองนี้ มีสถานที่เที่ยวหลายแห่ง เช่น เขตมรดกโลกอะโครโปลิสจัตุรัสซินตักมา วิหารเทพเจ้าซุส อัฒจันทร์โอลิมปิก เมืองเก่าอะโกร่า พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์อะโครโปลิสและสวนสาธารณะเอเธนส์

มิโคนอส (Mykonos)

เที่ยวมิโคนอส กรีซ

มิโคนอสคือเกาะยอดนิยมในทะเลอีเจียน เป็นที่ตั้งของเมืองโชรา ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศที่ขึ้นชื่ออย่างมาก จนได้ฉายาว่าเป็น ลิตเติ้ลเวนิสเพราะว่ามีท่าเรือที่เงียบสงบ และบ้านเรือนที่น่ารักเหมือนว่าเรากำลังอยู่นิยายโรแมนติกแบบเมืองเวนิส ที่เที่ยวอื่นๆ ได้แก่ กังหันลมโบราณ พิพิธภัณฑ์ลีน่า เขตเมืองเก่าคาสโตรโบสถ์ปานาเกีย พาราพอร์ทเตียนี หาดเอเลีย หาดอากีออสไอโออันนิส และเกาะเดลอส ซึ่งเป็นเขตมรดกโลก

โรดส์ (Rhodes)

เที่ยวโรดส์ กรีซ

โรดส์มีเกาะท่องเที่ยวขนาดใหญ่ที่มี อากาศดี และแดดออกตลอด 300 วันต่อปีเหมาะสำหรับกิจกรรมทางทะเล ย่างมาก และยังมีแหล่งท่องเที่ยวแนวประวัติศาสตร์อีกมากมาย มีหลายที่ที่น่าสนใจ ได้แก่ ปราสาทคาสเตลลอส ปราสาทโมโนลิโตส ซากเมืองโบราณคามิรอสซากเมืองโบราณภูเขาฟิเลอริมอส จุดชมวิวแหลมปราโซนิซี เขตเมืองเก่าโรดส์ สวนผีเสื้อ หาดลินดอส หาดไฟรากิ และหาดเกนนาดิ

เดลฟี (Delphi)

เที่ยวเดลฟี กรีซ

เดลฟีคือเมืองโบราณยอดนิยมของประเทศกรีซเพราะว่าเป็นที่ตั้งของสิ่งก่อสร้างโบราณสถานอันยิ่งใหญ่มีความสำคัญและอลังการไม่ต่างจากเมืองเก่าอะโครโปลิสในเอเธนส์ เมืองนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายแก่เทพเจ้าอะพอลโลตามความเชื่อโบราณ เชื่อกันว่าเมืองนี้คือศูนย์กลางของโลก สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ วิหารอะพอลโล น้ำพุศักดิ์สิทธิ์แห่งคัสตาเลียน พิพิธภัณฑ์เดลฟีอัฒจันทร์โบราณ และภูเขาปาร์นัสซุส

ชาเนีย (Chania)

เที่ยวชาเนีย กรีซ

ชาเนียคือเมืองเก่าริมชายหาดสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยที่เวเนเชียน และชาวตุรกีเข้ามารุ่งเรืองในแถบนี้ ถูกใช้เป็นเมืองท่าหลักสำหรับการค้าขายจากโพ้นที่เที่ยวในเมืองนี้มีหลากหลายมาก ทั้งแบบประวัติศาสตร์ หรือจะเป็นสำหรับคนที่ชอบวัฒนธรรม หรือจะบันเทิงก็ได้ และธรรมชาติงดงามอีกด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ ตลาดการค้ากลางเมือง โบสถ์ตริมาติติแห่งชาเนีย โบสถ์คาทอลิก อนุสรณ์สถานเฮย์ยิมจัตุรัสสปลาตเซียโตรกธารซามาเรียและท่าเรือเก่าเวเนเชียน

เทสซาโลนิกิ (Thessaloniki)

เที่ยวเทสซาโลนิกิ กรีซ

เทสซาโลนิกิ เมืองนี้ใหญ่อันดับ 2 ของประเทศเป็นศูนย์กลางของอารยธรรมมาซีโดเนียนเป็นเมืองวัฒนธรรมของสีสันของเทศกาลและงานรื่นเริงที่ไม่เคยขาดตลอดปี ที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมีมากมายหลายแห่ง ได้แก่ กำแพงโบราณยุคไบเซนไทน์ หอคอยขาว ป้อมเอปตาเปอร์เจียน เขตมรดกโลกกลุ่มโบสถ์ไบเซนไทน์ตลาดอัญมณีเบเซสตานิ พิพิธภัณฑ์เทสซาโลนิกิ พิพิธภัณฑ์ไบเซนไทน์ และหอดาราศาสตร์เทสซาโลนิกิ

เคโอส (Kos)

เที่ยวเคโอส กรีซ

เคโอสอีกหนึ่งเกาะที่เราจะพลาดไม่ได้ อยู่ในทะเลอีเจียน จุดหมายของการฮันนีมูนสำหรับคู่รักเต็มไปด้วยแหล่งกิจกรรมทางน้ำและยังสถานที่จัดงานแต่งงานยอดฮิตของทุกคนในประเทศนอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเกษตรกรรมที่สำคัญมาก เช่น ไร่องุ่น อัลมอนด์ มะเดื่อ มะกอก ข้าวโพดและมะเขือเทศ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ เช่น จุดดำน้ำตื้นหาดอะกิออสสเตฟานอส น้ำพุร้อนย่านเมืองเก่าเคโอสหาดอะกิออสโฟกัสและเขตนักท่องเที่ยวคาร์ดามินา

คอร์ฟู (Corfu)

เที่ยวคอร์ฟู กรีซ

คอร์ฟูคือแหล่งวัฒนธรรมสำคัญของกรีกในยุคใหม่ เป็นดินแดนที่มีวัฒนธรรมถึง 3 แบบ ทั้ง เวเนเชียน ฝรั่งเศสและอังกฤษ ทำให้วัฒนธรรมอันแตกต่าง และหลากหลายแต่ก็ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่หมู่บ้านชาวประมงดั้งเดิมเบนิตซิสหมู่บ้านโบราณเปอริเธีย เขตเมืองเก่าคอร์ฟู พระราชวังเก่าของเซนต์ไมเคิลและเซนต์จอร์จ พระราชวังอาชิเลียน หาดกัสสิโอปิ และหาดเมสซองงิ

เที่ยวกรีซด้วยตัวเอง

-ทุกอย่างในประเทศกรีซมีราคาแพงเลยทีเดียว เตรียมเงินไปเยอะๆนะคะ McDonald’s 1 ชุด (แฮมเบอร์เกอร์+ฟราย+น้ำอัดลม) 6 ยูโร น้ำเปล่าขวดเล็ก 50 เซ็นต์ ใหญ่ 75 เซ็นต์ น้ำอัดลมกระป๋องละ 1.20 ยูโร เคบับหรือหมู/ไก่ย่าง 1.80 ยูโร สรุปง่ายมื้อหนึ่งต้องอย่างน้อย 5 ยูโรขึ้น

-คุณจะพบเห็น การประท้วงหยุดงาน เป็นเรื่องประจำ มีการถนนขว้างปาก้อนหินเฉลี่ยแล้วประมาณอาทิตย์ละสองหน ต้องคอยระวังกันให้ดีนะคะ

-ชาวกรีซเชื่อว่า ประเทศของพวกเขาคือแหล่งกำเนิดของอารยธรรมโลก คนกรีก ไม่ชอบคนอเมริกา ยิวและเอเชีย กรีซเป็นประเทศที่ผสมผสาน ระหว่างประเทศโลกที่ 1 และโลกที่ 3 และคนกรีกจะถือว่าเป็นการดูถูกอย่างมาก หากใครไปบอกว่าเขาเป็นคนอาหรับ

-หมู่เกาะยอดนิยมที่น่าสนใจคือ เกาะ docanese ที่แปลว่าหมู่เกาะ 12 ซึ่งจะสวยมากแต่ว่าไกลมาก และแพงมากด้วย แต่มีเกาะที่สวยมากไม่แพ้กัน และไม่แพงนั่นคือ Patmos

เที่ยวกรีซช่วงเดือนไหนดี?

ฤดูท่องเที่ยวของประเทศกรีซ แบ่งออกเป็นสามช่วง ได้แก่

– low season เป็นช่วงฤดูหนาวของยุโรป เดือนตุลาคม – เมษายน อัตราค่าบริการจะถูกมาก บางแห่งอาจมีส่วนลดพิเศษด้วยอีกด้วย แต่บางที่อาจจะแจ้งปิดบริการ เพราะเลี่ยงการขาดทุน

– middle season มีสองช่วงคือ เดือนพฤษภาคม – กลางเดือนกรกฎาคม และกลางเดือนกันยายน – ตุลาคม ช่วงนี้โรงแรมอาจจะจัดโปรโมชั่นแตกต่างกันไป แต่เรื่องของค่าบริการต่างๆก็ยังพอรับได้ ยังถือว่าราคากลางๆ

– high season ปลายเดือนกรกฎาคม – กันยายน เป็นช่วงที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายมหาศาลจนเนืองแน่น โดยเฉพาะพวกกรุ๊ปทัวร์ ช่วงนี้อัตราค่าที่พักไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ แพงสุดๆ แต่สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ใช่เกาะ ไม่ต้องห่วงนะคะ เพราะว่าจะมีค่าราคาเดียวตลอดปี

ใครจะไปช่วงไหนก็ลองคำนวณค่าใช้จ่ายกันให้ดีนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะกระเป๋าฉีกกันได้ 555

สภาพอากาศของกรีซ

ในเรื่องของสภาพอากาศ ค่อนข้างดีสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นอย่างมาก เพราะว่าในช่วงที่หนาวจัดก็ไม่รุนแรงเกินต้านทานสำหรับร่างกายของชาไทย ขณะที่ในช่วงฤดูร้อนก็สูสีกับบ้านแบบปกติ แต่ตอนนี้เมืองไทยร้อนอย่างรุนแรง 555 หากเราจะไปเที่ยวกรีซเราสามารถไปได้ทุกฤดู นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันจะเรียกสภาพอากาศของประเทศกรีซว่า เมืองชายฝั่งที่ไม่ร้อน และหนาวจนเกินไป ถือว่าเป็นประเทศท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว

เวลา

เวลาที่กรีซช้ากว่าเวลาที่ประเทศไทยประมาณ 4 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่อาทิตย์สุดท้ายของเดือนมีนาคม – อาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคม ตามหลัง Daylight Saving Time นอกเหนือจากช่วงเวลานี้ เวลาจะแตกต่างกันประมาณ 5 ชั่วโมง

เงินตรา

ประเทศ กรีซ ใช้สกุลเงินยูโร  Euro ( € )

บัตรเครดิต

ในส่วนของการใช้บัตรเครดิต คุณสามารถใช้ได้ที่ห้างสรรพสินค้าทุกแห่ง  แต่สำหรับร้านค้าชั้นนำ และซุปเปอร์มาร์เก็ตใช้ได้แค่บางแห่งเท่านั้น และบัตรที่ใช้ได้ ได้แก่ VISA CARD, MASTERCARD, AMERICAN EXPRESS, DINERS CLUB เป็นต้น

ไฟฟ้า

ใช้กระแสไฟฟ้า 220 โวลด์ และปลั๊กชนิดขากลม 2 ขา หรือ 3 ขา เตรียมอแด๊ปเตอร์กันไปด้วยนะคะ

การนำเงินตราออกนอกประเทศ

หากว่าเป็นธนบัตร  คุณสามารถนำออกได้ไม่จำกัดจำนวน  แต่ว่าหากจะนำออกเป็น ดร๊าฟท์ หรือเป็นเช็ค  นำออกได้ไม่เกิน 20,000 US$ และเงินไทยนำออกได้ไม่เกิน 50,000 บาท แต่ถ้าหากคุณต้องการนำออกไปมากกว่านี้ คุณต้องขออนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยเท่านั้น

การติดต่อกลับประเทศไทย

ถ้าคุณต้องการโทรภายในท้องถิ่น ไม่จำเป็นต้องใส่รหัส หรือหมายเลขนำหน้า ในกรณีที่จะโทรทางไกล คุณสามารถใช้โทรศัพท์สีส้ม หรือศูนย์แลกเปลี่ยนโทรศัพท์ได้ หากว่าจะโทรศัพท์กลับประเทศไทย คุณสามารถโทรตามสถานที่สาธารณะทั่วไป หรือที่โรงแรมได้เลย หรือใช้บริการ THAILAND DIRECT  ซึ่งจะเก็บเงินปลายทาง ไม่ต้องชำระเงินสด  และไม่เสียค่าธรรมเนียม ให้กดรหัส # 66   ตามด้วยหมายเลขปลายทาง

แหล่งช็อปปิ้ง

แหล่งช็อปปิ้งในกรุงเอเธนส์ที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมของเหล่านักท่องเที่ยว ได้แก่ จัตุรัสซินตั้กม่าโคโลนากิ ตลาดพลาก้า และจัตุรัสเก่า เพราะสถานที่เหล่านี้มีร้านค้าขนาดใหญ่มากมายคอยให้บริการ มีตลาด ร้านอาหารหลากหลายเชื้อชาติที่แตกต่างกันออกไป โดยจะเปิดบริการวัน อังคาร พฤหัสบดี ศุกร์ ตั้งแต่ 09.00 – 21.00 น. และใน วันจันทร์ พุธ เสาร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. แต่ตลาดพลาก้าเปิดทุกวัน เช้า – ค่ำ

การคมนาคม

อย่างที่เรารูกันว่าประเทศกรีซพื้นที่ส่วนเป็นหมู่เกาะ เพราะฉะนั้นเรื่องการเดินทางโดยเรือจึงมีความสำคัญมากเรือโดยสารมีให้บริการทุกวัน โดยที่คุณสามารถตรวจสอบตารางเดินเรือต่างๆ ได้ที่ท่าเรือ

อาหารและน้ำดื่ม

หมดห่วงเรื่องน้ำดื่ม เพราะว่าน้ำประปาในกรุงเอเธนส์สามารถดื่มได้เลย อย่างปลอดภัย แต่ถ้าใครไม่ชอบก็สามารถซื้อน้ำแร่ที่บรรจุได้ตามร้านค้าทั่วไป สำหรับอาหารมีร้านอาหารครบทุกชาติทั่วกรุงเอเธนส์

สำหรับการเดินทางไปเที่ยวกรีซด้วยตัวเอง เราจำเป็นต้องรู้ข้อมูลพื้นฐานสักหน่อย หากว่าจะไปกรีซ บอกเลยว่าไม่มีทั้งเที่ยวบินตรงนะคะ เราต้องบินต่อไปเอง แต่ว่าการเดินทางภายในกรีซ มีเที่ยวบินเชื่อมต่อเมืองต่างๆ เกือบทั้งหมด และมีบริการรถบัสโดยสาร รถแท็กซี่ รถไฟ และเรือ สำหรับเมืองบนเกาะหรือริมทะเล หรือใครจะเช่ารถขับเที่ยวก็ได้

jirawatisme

Mumeaw คือกลุ่มผู้ที่มีใจรักในการเดินทาง ผจญภัย พบเจอกับสิ่งใหม่ๆรอบตัวบนโลกอันกว้างใหญ่ เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอสิ่งสวยงามที่จะทำให้โลกนี้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นในทุกๆด้าน