เที่ยวสเปนด้วยตัวเอง งบทัวร์คนเดียว ไปเดือนไหนดี

เที่ยวสเปน เมืองกระทิงดุ ราชอาณาจักรสเปนประเทศที่มีความสำคัญอีกประเทศหนึ่งในยุโรป ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีป อยู่ไกล้กับประเทศฝรั่งเศษ และโปรตุเกส

สเปนมีเมืองหลวงชื่อมาดริด ที่เป็นศูนย์กลางความเจริญทางวัฒนธรรมและเทคโนโลยี มีการคมนาคมที่ค่อนข้างสะดวก โดยเฉพาะรถไฟใต้ดิน แบ่งการปกครองออกเป็นจังหวัดต่างๆ 50 จังหวัด ซึ่งตามเมืองใหญ่ก็ต่างมีประวัติศาสตร์ยาวนานของจักรวรรดิสเปนอยู่ ทำให้มีเมืองน่าเที่ยวกระจายอยู่มากมาย

ด้วยความที่ชาวสเปนชื่นชอบการเล่นกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอลมาก ทำให้บอลลีกสเปน ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากชาติต่างๆ มาได้มาก และเมืองต่างๆ ต่างเป็นที่รู้จักของชาวโลกได้ดีทีเดียว เมื่อค้นหาข้อมูล มีแต่ที่บอกว่า “ประเทศนี้แซ่บเวอร์” หากสงสัยว่าแซ่บขนาดไหน ต้องตามมาดูเที่ยวโรมาเนีย

กรุงมาดริด

มาดริด

กรุงมาดริดเป็นเมืองหลวงของประเทศสเปนเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวมากที่สุด เพราะนอกจากความสะดวกสบายอย่างครบครันแล้ว มาดริดยังเป็นเมืองที่แวดล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของอาคารบ้านเรือน ที่ละม้ายคล้ายคลึงกับปราสาทในเทพนิยาย ทำให้หลายคนหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของมาดริด

สถานที่ท่องเที่ยวในกรุงมาดริดมีอยู่หลายแห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพระราชวังแห่งมาดริด (Palacio Real-Madrid’s Royal Palace) ที่มีความสวยงามอลังการที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ในพื้นที่อันกว้างขวาง ยิ่งในตอนกลางคืนด้วยแล้ว แสงไฟที่ส่องสว่างจากตัวพระราชวังทำให้เห็นความงดงามตระการเป็นอย่างมาก หรือจะเป็น คฤหาสน์พลาซ่า เมเยอร์ (Plaza Mayor)  ที่มีความงามเป็นเอกลักษณ์ตรึงตราตรึงใจแก่นักท่องเที่ยว เที่ยวชมตลาดอาหารพื้นเมือง ซานมิเกล, ชมศาลาว่าการเมืองมาดริดกับรูปปั้นหมี Osoy el Madrono นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ปราโด พิพิธภัณฑ์ศิลปะ จตุรัสพระอาทิตย์และสวนสาธารณะเรติโร ชมศาลาว่าการเมืองมาดริดกับรูปปั้นหมี Osoy el Madrono,น้ำพุซิเบเลส, ชมสวนเรติโน่ สระน้ำแสนสวย พายเรือเล่นสบายใจแล้วค่อยไปทานอาหารที่ร้านอาหารที่เก่าแก่ที่สุดในโลก LlBotin, ชมวัดอียิปต์โบราณ Temple of debod ที่จะทำให้คุณเที่ยวชมความงามได้อย่างเพลิดเพลิน และยังมีสนามกีฬามาดริดที่คอกีฬาต้องไม่พลาด ทั้งหมดนี้เพียงวันเดียวคงเที่ยวไม่พอเป็นแน่

วัดเดโบด

วัดเดโบด

ความเก่าแก่และสวยงามของของสถาปัตยกรรมในวัดเดโบด เสมือนมีมนต์ขลังให้อยากเข้าไปเยี่ยมชมสักครั้ง โดยวัดเดโบดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่โบราณของประเทศอียิปต์ ซึ่งตั้งอยู่ ณ กรุงมาดริด ใกล้กันกับปลาซาเดเอสปัญญา  ความสวยงามของอาคารภายในวัดได้ถูกตั้งเรียงรายเป็นทิวแถวจากฝั่งทางด้านทิศตะวันออกไปจรดด้านทิศตะวันตก

สำหรับความเป็นมาของวัดเดโบดแห่งนี้ คือ เป็นวัดที่ประเทศอียิปต์มอบให้กับประเทศสเปนเมื่อปี ค.ศ. 1968 ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของมาดริด  โดยจะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมในเวลายามเย็นๆ จนถึงหลังพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งจะทำให้เห็นความงามของตัววัดและสัมผัสกับกลิ่นไอแห่งของวัดในรูปแบบของอิยิปต์ได้เป็นอย่างดี

เมืองบาร์เซโลนา

บาร์เซโลนา

ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตของทั้งชาวไทยและต่างชาติสำหรับเมืองบาร์เซโลนา เพราะนอกจากจะมีชื่อเสียงของทีมฟุตบอลที่ดังระดับโลกอย่างทีมบาร์เซโลนาแล้ว เมืองบาร์เซโลนา ยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันสวยงามแปลกตา มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยังเป็นย่านช้อปปิ้งสินค้าที่ขาช้อปไม่ควรพลาด ฉะนั้นหากมาที่เมืองบาร์เซโลนารับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน คุณจะได้ถ่ายภาพสวยๆไปอวดเพื่อนๆ โดยเฉพาะศิลปะที่สวยงามได้ถูกถ่ายทอดผ่านโครงสร้างของสถาปัตยกรรมอันเลื่องชื่อของเมืองบาร์เซโลน่า คือ  มหาวิหารซากราด้า ฟามิเลียร์  เป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ของ อันโตนิโอ เกาดี้ (Antonio Gaudi)  ในรูปแบบของสถาปัตยกรรมอาร์ตนูโวอันแปลกตาโดดเด่นเป็นสง่าไม่เหมือนใคร ทำให้เป็นจุดสนใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

สำหรับภายในวิหารแห่งนี้ เป็นที่บรรจุหลุมฝังศพของเกาดี้ และคาดว่า การก่อสร้างวิหารจะแล้วเสร็จในปี 2026 แม้จะอีกเกือบ 10 ปีก็ตาม แต่เชื่อว่า นักท่องเที่ยวที่รอชมความงามของวิหารแห่งนี้จะกลับมาอีกครั้ง  นอกจากวิหารแล้วยังมีเมืองจำลอง คือ หมู่บ้านสเปนซึ่งเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาด้วยค่ะอีกทั้งยังมีกิจกรรมต่างๆมากมายให้ได้ชมกันเพลินๆ เรียกได้ว่าคุ้มสุดๆกับการมาเยือนเมืองบาร์เซโลนา

มอนต์เซอร์รัต พระอารามในหุบเขา

มอนต์เซอร์รัต พระอารามในหุบเขา

มนต์เสน่ห์ของสเปนนอกจากสถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือนที่สวยงามเก่าแก่แล้ว ยังมีสถานที่สำคัญอีกหนึ่งแห่ง ที่สวยงามแปลกตาควรค่าแก่การมาเยือนสักครั้ง คือมอนต์เซอร์รัตที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพระอารามในหุบเขา  ซึ่งจะมีเอกลักษณ์พิเศษคือ ตั้งอยู่ในหุบเขาที่มีความสูงราว 1200 เมตร ท่ามกลางภูเขาที่มีรูปทรงแปลกตา มีรอยหยักสูงใหญ่ ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวที่นี่เป็นจำนวนมากในแต่ปี  โดยพระอารามแห่งนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองบาร์เซโลนาประมาณ 50 เมตร หากใครที่มาเที่ยวเมืองบาร์เซโลนา ก็แวะเวียนมาชมความงามของพระอารามแห่งนี้กันได้พร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

เมืองวาเลนเซีย

เมืองวาเลนเซีย

เมืองวาเลนเซียเป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดในสเปน และถือว่าเป็นเมืองแห่งศิลปะวัฒธรรมและการท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวควรไปเยือนสักครั้ง เพราะมีความสวยงามของสถาปัตยกรรมหลายประเภทให้ได้ชมกัน  เช่น  หอคอยตอร์เรส เด เซอรานอซ (Torres de Serranos) โดยถือว่าเป็นป้อมปราการที่สำคัญแห่งหนึ่งในสเปน เป็นอนุสรณ์ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ และหากไปเยือนยังหอคอยแล้วจะได้ชมทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดในวาเลนเซียอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้ยังมีจัตุรัสเมืองเก่า อันเป็นที่ตั้งของร้านค้าและศูนย์รวมสิ่งต่างๆ เช่น มหาวิหารวาเลนเซียนที่สวยงาม เป็นการผสมผสานสถาปัตยกรรมหลากหลายแขนง อาทิ กอธิค , นีโอคลาสสิก , บาร็อค และอื่นๆ  และสถานที่น่าสนใจ เช่น เมืองแห่งศิลปะและวิทยาศาสตร์ ในตัวอาคารมีความสวยงามแปลกตาสร้างด้วยสถาปัตยกรรมที่ค่อนข้างซับซ้อน  แต่ถ้าใครที่ชอบอารามแบบเก่าแก่ก็สามารถเดินทางไปชม  ซาน มิเกล เด ลอส เรเยส (San Miguel De Los Reyes Monastery) ซึ่งถือเป็นเป็นอารามที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่สิบหก รับรองว่ามาเที่ยววาเลนเซียแล้วคุณจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับสิ่งสวยงามแปลกตา และเลือกช้อปเลือกซื้อสินค้าที่ถูกใจไปเป็นของขวัญของฝากได้อีกด้วยค่ะ

เมืองเซบียา

เมืองเซบียา

เมืองที่เป็นจุดเริ่มต้นทางการค้า ศิลปะตั้งแต่ยุคโบราณ ได้รับอิทธิพลจากโรมัน ทำให้มีสถานท่องเที่ยวที่เป็นสถาปัตยกรรมโรมันอยู่มากมาย เช่น Metropol Parasol, วิหารประจำเมือง Seville Cathedral ที่เคยถูกสร้างให้เป็นมัสยิดมาก่อน, หอระฆัง Giralda, ดูวิวทิวทัศน์ที่ Torre de Oro หอคอยทองคำริมน้ำ และที่นี่เป็นเมืองที่คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส พำนักอาศัย และอีกไฮไลท์หนึ่งของการมาเมืองเซบีย่า คือการไปชมการแสดงระบำฟาเมนโก้ Flamenco ที่สวยงามและสนุกสนาน แซ่บสมเป็นชาวสเปน โบราณสถานต่างๆ เช่นวิหารเซบีย่า พระราชวังเก่าสเปน พระราชวังมัวร์ พระราชวังโบราณ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเซบียา พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์  และอื่นๆอีกหลายแห่ง แล้วคุณจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวสเปน กลิ่นไอดั้งเดิมของอารยธรรมอันเก่าแก่ที่ถูกผสมผสานไว้อย่างลงตัวทีเดียวค่ะ แล้วเดินทางต่อไปยังเมืองคอร์โดบาไกล้ๆ เพื่อชมศิลปะของชาวมัวร์โบราณ และสุเหร่าที่สวยจับใจ

เมืองบิลเบา/บิลบาโอ

เมืองบิลเบา บิลบาโอ

เมืองบิลบาโอหรือบิลเบา เป็นอีกหนึ่งเมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมอันสวยงามเก่าแก่ในยุค 90 และยังมีพิพิธภัณฑ์กักเกนเนียม (Guggenheim Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่โดดเด่น ซึ่งได้ถ่ายทอดลักษณะของเมืองในอนาคต ไว้อย่างลงตัว โดยอาคารรูปทรงประหลาดแต่สวยงามนี้ บุด้วยไททาเนียมทั้งหลัง จึงเป็นที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมจำนวนมาก  นอกจากนี้ยังมีอาคารบ้านเรือนโบราณสไตล์โกธิคอีกหลายแห่ง เช่น วิหารซานติอาโก โบสถ์เซนต์นิคัส และโบสถ์เซนต์แอนทอน หรือจะเป็นพิพิธภัณฑ์สนามวัวกระทิงที่บ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ของสเปน และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากให้คุณได้ไปเยือน

เมืองโตเลโด

เมืองโตเลโด

เมืองแห่ง 3 วัฒนธรรมที่บรรจบกันริมฝั่งแม่น้ำ Targus River เมืองที่เก่าแก่ตั้งแต่ยุคโรมัน เคยถูกชาวมัวร์ ชาวยิวปกครอง และมาอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิสเปนในที่สุด เพียงทิวทัศน์ของเมืองคงพอตอบได้ถึงความสวยงามทางวัฒนธรรมที่ผสมผสาน หากต้องการสัมผัสมากกว่านี้แนะนำให้ไปเที่ยว Alcazar อาคารโรมันเก่า และชมพิพิธํภัณฑ์ MuseoVictorio Macho กับโบสถ์วิหารต่างๆ ภายในเมือง

เมืองซานเซบาสเตียน

เมืองซานเซบาสเตียน

เมืองซานเซบาสเตียนจัดได้ว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของสเปน ตั้งอยู่ริมชายฝั่งใต้ของทะเลกันตาเบรีย  ทำให้เมืองแห่งนี้กลายเป็นเมืองที่ ผู้คนนิยมไปตากอากาศกันมาก เพราะมีชายหาดที่สวยงามนั่นเอง และยัง เป็นเมืองเล็กๆที่มีสถาปัตยกรรมมากมายให้ได้ชื่นชมและค้นหา เช่น ในเขต Parte Vieja  ซึ่งล้อมรอบไปด้วยกำแพงสูง ที่เชื่อมต่อกับชายหาด เป็นเมืองเก่าแก่ที่น่าชมอีกแห่งหนึ่ง ท่านสามารถเดินด้วยเท้าหรือปั่นจักรยานไปชมสถานที่สำคัญต่างๆของเมืองได้ ไม่ว่าจะ “อาคารซิตี้ฮอลล์” ซึ่งเป็นที่ตั้งของสภาของเมือง ,โบสถ์เซ็นต์แมรี่ ออฟ คอรัส, สะพานไม้ที่มาเรีย คริสตินา ที่จะพลาดไม่ได้สำหรับไฮไลท์ของเมืองนี้คือ “มหาวิหารซาน เซบาสเตียน” ซึ่งมีความโดดเด่นในด้านสถาปัตยกรรม เมื่อเที่ยวจนจุใจแล้ว อย่าลืมเก็บภาพประทับใจในสถานที่ต่างๆไว้เป็นที่ระลึกด้วยนะคะ

เมืองกรานาด้า

เมืองกรานาด้า

เมืองกรานาด้า เคยถูกปกครองด้วยชาวมัวร์ (หรือถ้าให้เข้าใจชาวมัวร์คือ ชนชาวมุสลิมในคาบสมุทรไอบีเรีย ที่เคยรุ่งเรืองหลังยุคโรมันนั่นเอง) ที่นี่จึงมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ในสไตล์มุสลิม ที่ชื่นชอบความอลังการและสีสันจัดจ้าน ลองชมป้อมปราการ The Alhambra citadel อาคารสวยงามมรดกทางวัฒนธรรมเก่าแก่ของยุโรป, วิหารกรานาด้า Cathedral of Granada, โบสถ์ และสุสานแห่งราชวงศ์ชาวมัวร์ Royal Chapel ที่นี่จะได้พบกับศิลปะพื้นบ้านของผ้าไหมชาวมัวร์ที่สวยไม่แพ้ผ้าไหมไทย เป็นอีกรสชาติหนึ่งที่สัมผัสได้ในสเปน

หมู่เกาะเซียส Islas Cies

หมู่เกาะเซียส Islas Cies

หมู่เกาะแสนสวยติดอันดับต้นๆ ของโลกที่แยกตัวออกมาให้ชาวสเปนผู้ชื่นชอบสายลม ทะเล แสงแดด ได้พักผ่อนอาบแดดได้สบายใจ ที่หมู่เกาะเซียสมีความร่มรื่น และถูกพิทักษ์รักษาธรรมชาติ ปะการัง ไว้อย่างดี จนได้ชื่อว่าอัญมณีแห่งทะเลเมดิเตอเรเนียน (หากตั้งใจมาที่นี่ สามารถมาได้เฉพาะฤดูร้อนเท่านั้น)

ลานหินตะกอนพลิช / ชายหาด Itzurun

ลานหินตะกอนพลิช ชายหาด Itzurun

ปรากฏการณ์ของธรรมชาติที่สร้างสรรค์ให้ลานหินแห่งเมืองซูมาเอีย เมืองเล็กๆทางตอนเหนือของสเปนกลายเป็นลานหินตะกอนพลิช ซึ่งเกิดขึ้นที่ชายหาด Itzurun สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวอย่างมาก สาเหตุเกิดจากการชนกันของแผ่นเปลือกโลกไอบีเรีย กับแผ่นยุโรป ซึ่งมีระยะเวลามากกว่า 100 ล้านปีที่ผ่านมาแล้ว จึงทำให้เกิดปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่สวยแปลกตาเช่นนี้

สำหรับชายหาดแห่งนี้เป็นที่เรียนรู้ทางธรณีวิทยาที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยอีกด้วย และยังมีกิจกรรมต่างๆให้ร่วมสนุกไม่ว่าจะเป็นการพายเรือคายัค ดำนำ ดูนก และอื่นๆอีกมาก

เมืองในหิน

เมืองในหิน

ด้วยภูมิประเทศสุดแปลกแห่งเมืองเล็กๆอย่างเช่นเซเตนิล เดลาส โบเดกาส  หรือ Setenil de las Bodegas ซึ่งตั้งอยู่ในเขตจังหวัดกาดิส ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสเปน ที่ถูกกัดเซาะโดยแม่น้ำริโอจนทำให้เกิดแนวชะง่อนหิน ประกอบกับการเอาตัวรอดของชาวเซเตนิลในสมัยก่อน ที่ได้สร้างบ้านเรือนขึ้นมาใต้แนวชะง่อนหิน เพื่ออำพรางตัวเองให้พ้นจากข้าศึก  จนกระทั่งกลายเป็นเมืองอัศจรรย์ที่เห็นอยู่ทุกวันนี้ แม้จะมีการต่อเติมบ้านขึ้นมาใหม่ในภายหลัง ซึ่งอาจไม่เหลือโครงสร้างแบบเดิมแล้วก็ตาม แต่ก็ยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว  เพราะจะเห็นบ้านหลังสีขาวเป็นทิวแถวยาวเรียงกัน ภายใต้หินขนาดใหญ่ที่ดูเผินๆจะเห็นลักษณะเหมือนหินนั้นทับบ้านไว้ ความสวยงามแปลกตานี้หาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้วนอกจากเมืองกาดิส ที่จะทำให้คุณรู้สึกอัศจรรย์ใจไม่รู้ลืม

สเปนเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวยอดนิยมที่มอบประสบการณ์มากมายและหลากหลายสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสำรวจวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาและภูมิทัศน์ที่สวยงามของคาบสมุทรไอบีเรีย ด้วยชายหาดที่สวยงาม สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และอาหารรสเลิศ สเปนจึงเป็นจุดหมายปลายทางที่จะทำให้คุณประทับใจและประทับใจอย่างแน่นอน

การเดินทางไปสเปนเป็นเรื่องง่าย เนื่องจากเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆ ของยุโรปและทั่วโลกได้ดีทั้งทางอากาศและทางทะเล สนามบินหลักในเมืองต่างๆ เช่น มาดริด บาร์เซโลนา และบาเลนเซียให้บริการเที่ยวบินไปและกลับจากจุดหมายปลายทางทั่วโลกเป็นประจำ

หนึ่งในไฮไลท์ของสเปนคือทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม ประเทศนี้เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง รวมถึงอุทยานแห่งชาติ Sierra Nevada ใน Andalusia และอุทยานแห่งชาติ Picos de Europa ใน Asturias อุทยานเหล่านี้เปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้เดินป่าผ่านภูมิประเทศที่น่าทึ่ง ชื่นชมน้ำตกที่สวยงาม และชมสัตว์ป่านานาชนิด รวมถึงหมีสีน้ำตาล แมวป่าชนิดหนึ่ง และแพะแกะ

สเปนยังเป็นที่รู้จักในด้านมรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนาน ประเทศนี้เป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญและอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์มากมาย รวมถึงอาลัมบราในกรานาดา ซากราดาแฟมิเลียในบาร์เซโลนา และพระราชวังในมาดริด ผู้เข้าชมยังสามารถสำรวจพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์หลายแห่งของประเทศ เช่น พิพิธภัณฑ์ปราโดในมาดริด และพิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ในบิลเบา

สำหรับผู้ที่สนใจในงานฝีมือแบบดั้งเดิมและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น สเปนมีโอกาสมากมายในการช้อปปิ้งและสำรวจ ประเทศนี้ขึ้นชื่อในด้านเครื่องหนังชั้นดี เซรามิก และสิ่งทอ ตลอดจนไวน์และอาหารกูร์เมต์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก

ผู้ที่ชื่นชอบอาหารจะเพลิดเพลินไปกับอาหารมากมายในสเปน อาหารของประเทศนี้เป็นการผสมผสานระหว่างอิทธิพลของเมดิเตอร์เรเนียน มัวร์ และละตินอเมริกา โดยมีอาหารเช่น paella, tortilla española และ gazpacho ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุด นักท่องเที่ยวยังสามารถลิ้มลองอาหารพื้นเมือง เช่น jamón ibérico แฮมหมักที่ทำจากสุกรที่เลี้ยงด้วยลูกโอ๊ก และชูโรสคอนช็อกโกแลต ของหวานแสนอร่อยที่ทำจากแป้งทอดและช็อกโกแลตร้อน

กล่าวโดยสรุปแล้วประเทศสเปนเป็นจุดหมายปลายทางที่มอบประสบการณ์การเดินทางที่หลากหลายและหลากหลายสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสำรวจวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาและภูมิประเทศที่สวยงามน่าทึ่งของคาบสมุทรไอบีเรีย ด้วยความสวยงามทางธรรมชาติ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และอาหารรสเลิศ สเปนจึงเป็นจุดหมายปลายทางที่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม

เพียงไม่กี่เมืองที่ยกตัวอย่างมาให้ชม ก็พอจะมองเห็นถึงสีสันอันน่าสนุกสนานครึกครื้นของสเปนแล้ว ทั้งความเก่าแก่ ประวัติศาสตร์ อาคารสถานที่สวยงาม และทะเลที่ชาวสเปนหลงไหล ต่างทำให้ชาวยุโรปไฝ่หาและไปเที่ยวอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง อย่างไรก็ตามหากคนไทยเราต้องการไปเที่ยวสเปนด้วยตัวเอง ก็ไปไม่ยาก เพราะมีเครื่องบินตรงถึงที่ แต่ก็ควรเตรียมตัวให้พร้อม จะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามในบทต่อไป “เที่ยวสเปนด้วยตัวเอง”

เที่ยวสเปนด้วยตัวเอง

เที่ยวสเปนด้วยตัวเอง

สเปนเป็นจุดมุ่งหมายของนักเดินทางทั่วโลกแห่งหนึ่งที่อยากไปสัมผัสความสนุกสนาน และอากาศอบอุ่นโดยไม่ต้องข้ามไปถึงทวีปเอเชีย ด้วยเอกลักษณ์ความเป็นตัวเองของสเปน ทำให้ที่นี่ยิ่งน่าหลงไหลขึ้นเรื่อยๆ

จากไทยสามารถเดินทางไปสเปนได้ง่าย เพียงจองตั๋วตรงจากไทย หรือเดินทางเข้าด้วยรถไฟจากประเทศไกล้เคียง นักท่องเที่ยวสเปนด้วยตัวเอง สามารถถือวีซ่าเชงเก้น เข้าสเปนได้ หรือขอวีซ่าบินตรงจากสถานเอกอัครราชฑูตสเปน

สเปนเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ แบ่งการปกครองออกเป็น 17 แคว้น 2 นคร ซึ่งมีทั้งหมด 50 จังหวัด กับหมู่เกาะ 2 หมู่เกาะทำการปกครองและดูแลสาธารณสุขด้วยตัวเอง และหมู่เกาะน้อยใหญ่มากมายในคาบสมุทรแอตแลนติก

เที่ยวสเปนเดือนไหนดี

การเที่ยวสเปนด้วยตัวเองจึงมีทั้งจุดประสงค์การท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและชมความงามของท้องทะเลสเปนไม่ใช่ประเทศในเขตหนาว แต่เป็นเขตอบอุ่น – ร้อน จึงไม่จำเป็นต้องเตรียมเครื่องกันหนาวมากนักเว้นแต่ต้องการเดินทางไปประเทศทางเหนือต่อ

 • ฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือนมีนาคม – มิถุนายน อากาศเย็น ประมาณ 10 – 25 องศาเซลเซียส แต่ค่อนข้างแปรปรวน ฝนตกชุกในทั่วประเทศ
 • ฤดูร้อน ช่วงเดือน กรกฎาคม – กันยายน อากาศค่อนข้างร้อนจัด 25 – 40 องศาเซลเซียส ไม่ต่างจากบ้านเรานัก เหมาะกับการเดินทางเที่ยวประเทศสเปนตอนเหนือ เพื่อชมความงามของทะเลสวย และชายหาดที่คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วยุโรป
 • ฤดูใบไม้ร่วง ช่วงเดือนตุลาคม – ธันวาคม อากาศเย็นลงและมีฝนประปราย 15– 20 องศาเซลเซียส บางพื้นที่มีฝนตกชุก แต่ในภาคกลางและภาคใต้จะมีฝนตกน้อยกว่า
 • ฤดูหนาว ช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ อากาศไม่หนาวจัดอยู่ที่ 0 – 10 องศาเซลเซียส แต่ไม่ถึงกับมีหิมะตก เว้นแต่ภาคเหนือในบางจังหวัด เดินทางท่องเที่ยวได้หลายเมือง แต่ถ้าหนีหนาวไปทะเลคงไม่เหมาะจะลงน้ำเท่าไหร่นัก

ถ้าจะนับว่าฤดูกาลใดเหมาะแก่การท่องเที่ยวสเปนด้วยตัวเองที่สุด คงเป็นฤดูร้อน เพราะการเดินทางไม่มีอุปสรรคของฝนมารบกวน ดอกไม้พืชพรรณในเมืองสวยงาม และหลายๆ เกาะที่ต้องการอนุรักษณ์ธรรมชาติก็จะเปิดเฉพาะฤดูร้อนเท่านั้น

การเตรียมตัวท่องเที่ยวสเปนด้วยตัวเอง ดูเหมือนไม่ยาก แต่หากต้องการเดินทางต่อไปยังประเทศอื่นในแถบยุโรป คงจะต้องเตรียมของให้เหมาะสมกับฤดูกาลของประเทศนั้น ๆ ด้วย

 • ฤดูใบไม้ผลิ เตรียมเสื้อผ้าสวมใส่สบาย และมีอุปกรณ์กันฝนไว้ติดตัวเพื่อรับมือกับอากาศที่ค่อนข้างแปรปรวน
 • ฤดูร้อน ที่สเปน คงจะคล้ายบ้านเรา เตรียมเสื้อผ้าสบายๆ รับอากาศร้อน ชุดว่ายน้ำ ครีมกันแดดให้พร้อม เพื่อเอ็นจอยกับความแซ่บเวอร์ของสเปนให้เต็มที่
 • ฤดูใบไม้ร่วง เตรียมตัวรับฝนตกชุกในหลายพื้นที่ให้พร้อมอีกครั้ง
 • ฤดูหนาว มีความแตกต่างกันไปแล้วแต่บางจังหวัดอาจมีหิมะตก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่มี เพียงสวมใส่เสื้อผ้าที่อุ่นขึ้นกว่าเดิมเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

นอกจากศึกษาด้านสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว เที่ยวสเปนด้วยตัวเองควรเตรียมตัวศึกษาด้านวัฒนธรรมและสังคมชาวสเปนด้วยเพื่อจะได้สนุกขึ้น ประชากรชาวสเปนพูดภาษาสเปนเป็นหลัก นับถือศาสนาคริสต์โรมันคาทอลิก และใช้เงินยูโร แต่การเดินทางไปสเปนนั้น ทางสถานฑูตเค้าแจ้งมาว่าไม่ควรพกเงินสดมากนัก พกเป็นเครดิตการ์ดคงจะดีที่สุด

นิสัยของชาวสเปน เป็นคนที่รักเพื่อนฝูง ถ้าสนิทกันแล้วจะพบว่าเป็นคนเฟรนด์ลี่มากจริงๆ (แต่เปิดใจยอมรับคนยากนิดนึงนะ) ชาวสเปนชอบการปาร์ตี้ กินดื่มเที่ยว และสูบหนัก รักอิสระไม่ชอบผูกมัด และสิ่งหนึ่งที่รวมใจคนสเปนให้สามัคคีกันได้คงจะเป็นกีฬาฟุตบอล ที่ยิ่งใหญ่และโด่งดังกันทุกสโมสรทีเดียว สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวสเปนคงจะเป็นการไปดูบอลในสนามกีฬาแต่ละแห่งในสเปนนี่แหล่ะ คงได้ความรู้สึกของความเป็นชาวสเปนที่แท้จริง

อาหารการกินที่มาถึงสเปนต้องลองมีหลายอย่าง เช่น ทาปาส, ปาเอญ่า ข้าวผัดสเปน และปาท่องโก๋สเปนที่ไว้กินกับโกโก้ตอนเช้าๆ กับทองหยอดสูตรต้นตำรับที่คนไทยเอามาดัดแปลง

นอกจากการปาร์ตี้และฟุตบอล อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คืองานเทศกาลต่างๆ ที่โด่งดังขึ้นชื่อ เช่นการสู้วัวกระทิง ที่จัดในหลายเมือง, เทศกาลวิ่งหนีวัวกระทิงที่เมืองปัมโพลน่าที่คนต่างหลั่งไหลมาประลองความแข็งแรงกันอย่างคึกคัก, เทศกาลปามะเขือเทศ La Tomatinaที่เมืองบุนโยล ที่น่าสนุกโดยการปามะเขือเทศใส่กันได้ทั่วเมืองเหมือนเทศกาลสงกรานต์บ้านเราแต่เปลี่ยนจากน้ำมาเป็นมะเขือเทศเป็นลูกๆ และเทศกาลปราสาทมะนุษย์ที่เมือง Tarragona มีการแข่งต่อตัวกันให้สูงที่สุด เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวที่น่าสนุก

ข้อควรระวังเมื่อมาเที่ยวสเปนด้วยตัวเอง นักท่องเที่ยวในเมืองใหญ่เพราะเพิ่งเกิดวิกฤตเศรษฐกิจมาไม่นานนักคงจะต้องระวังการโจรกรรมไว้บ้าง

 1. ควรรักษากระเป๋าเดินทาง กระเป๋าสตางค์ ไว้ให้ดี เพื่อป้องกันการโจรกรรม
 2. เก็บหนังสือเดินทางไว้แยกกับกระเป๋าสตางค์ เพื่อป้องกันการสูญหาย
 3. การใช้เครดิตการ์ดต้องใช้หนังสือเดินทางหรือบัตรประชาชนที่มีรูปถ่ายคู่กันเสมอ
 4. พกรูปถ่าย 2 นิ้วติดตัว และก่อนเดินทางควรทำสำเนาหนังสือเดินทางกับบัตรสำคัญต่างๆติดตัวไว้
 5. ไม่ควรสวมใส่เครื่องประดับสะดุดตา และระวังการเดินในที่เปลี่ยวยามค่ำคืน
 6. ติดเบอร์โทรฉุกเฉินไว้กับตัว โดยเฉพาะเบอร์โทรตำรวจ และสถานฑูตไทย
 7. ศึกษาข่าวไว้เสมอ ไม่ควรเดินทางไปยังเขตที่มีข่าวการก่อการร้ายหรือชุมนุมประท้วงใดๆ

สำหรับใครที่ต้องการสัมผัสความเป็นชาวเมดิเตอเรเนี่ยน ในบรรยากาศที่สีสันสดใส และหนีความจำเจจากประเทศยอดฮิตของคนไทย สเปนดูจะเป็นคำตอบที่ดีทีเดียว ลองค้นคว้าข้อมูลการเที่ยวสเปนดูแล้วจะรู้ว่าประเทศนี้มีดีเยอะมาก

เที่ยวสเปน Pantip

ประเทศสเปนก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ๆ ชาวพันทิปรีวิวการท่องเที่ยวไว้มากมาย ทั้งความสนุกสนานและความรู้หลากหลาย โดยเฉพาะเมืองใหญ่อย่างมาดริดและบาร์เซโลน่า แต่ก็ยังมีคำแนะนำสำหรับการเที่ยวเมืองที่น่าสนใจอีกหลายเมือง และการเดินทางต่อไปยังประเทศอื่นๆ ในยุโรปด้วย ลองฟังคำวิจารณ์และแนะนำสถานที่ๆ คุณยังไม่เคยรู้จักกันเถอะ เที่ยวสเปน Pantip

http://pantip.com/topic/32628794

วีซ่าสเปน ไม่ยากอย่างที่คิด (25 กย 2557) : วีซ่าเข้าประเทศสเปนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ผ่านค่อนข้างยาก กระทู้นี้เป็นรีวิวประสบการณ์การยื่นวีซ่าขอเข้าประเทศสเปน ประเทศในฝันของเจ้าของกระทู้ที่รวบรวมมาจากเว็บไซด์ต่างๆ มีข้อมูลการเตรียมยื่นเอกสารอย่างละเอียด การวางแผนการท่องเที่ยว และการรออนุมัติ เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการเดินทางตรงไปสเปนโดยไม่ผ่านประเทศอื่น

http://pantip.com/topic/32469681

ประเทศนี้แซ่บจนซี้ดปาก เผ็ดกว่าสเปนก็พริกแล้วจริงๆ.. ไปเที่ยวสเปนกันเถอะ : อีกหนึ่งเสียงยืนยันในความแซ่บของสเปนที่เจ้าของกระทู้ให้เหตุผลไว้ว่าทำไมถึงตกหลุมรักประเทศนี้ถึง 9 ข้อ ซึ่งแต่ละข้อยิ่งอ่านก็ยิ่งทำให้สเปนดูจะเป็นประเทศที่น่าไปสัมผัสสักครั้งเสียจริงๆ กระทู้นี้จะพาเราไปเที่ยวในเมืองบาเซโลน่า ชมงานสถาปัตยกรรมของ Antoni Gaudi ให้เราเห็นความยิ่งใหญ่ของเขาจริงๆ ชิมอาหารอร่อยๆ สไตล์สเปน ชมงานเดินพาเหรดเทศกาล และเดินเล่นชายหาดในฤดูร้อนที่ยาวนานกว่าปกติ, ไปปั่นจักรยานที่เมืองเซบีย่า Real Alcazar วิหารแบบมุสลิมที่สวยงาม และดูการต่อสู้ของมาร์ธาดอร์กับวัวกระทิง ชมระบำฟลาเมนโก้ และปิดท้ายด้วยการเที่ยวชมวังสวยๆ ในเมือง Granada เป็นกระทู้ที่ให้ความเห็นเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ ได้ดีไม่ใช่แค่นำเสนอรูปภาพ

http://pantip.com/topic/33153110

Spain 101 – First time in Espanaไปสเปนครั้งแรก :เป็นการรีวิวการท่องเที่ยวหลายๆ เมืองด้วยมุมมองรูปภาพแปลกใหม่ กระทู้นี้ไปหลายๆ เมือง ได้แก่ Madrid, Bilbao, Barcelona, Valencia, Grada, สนามฟุตบอลของทีมบาร์ซ่า กับรูปภาพต่างๆ ที่ยอมรับเลยว่าสวยและอยากตามไปถ่ายมุมเดียวกันจัง

http://pantip.com/topic/33671721

เมื่อฉันไปสเปน ชมฟุตบอลลาลีก้า 2 เกมใหญ่ เรื่องเล่าจากข้างสนาม : เชื่อว่าหนึ่งในจุดประสงค์ของหลายๆ คนที่ไปสเปนคือนการไปสัมผัสบอลศึกลาลีก้า นี่เป็นเรื่องเล่าการท่องเที่ยวสเปนเพื่อการไปชมฟุตบอล เริ่มตั้งแต่การจองตั๋ว ซื้อตั๋ว การไปเชียร์อยู่ข้างสนาม บรรยากาศการชมฟุตบอลในมุมมองเดียวกับนักข่าว และไม่ใช่เพียงเมืองเดียว แต่พาไปถึง 4 เมืองด้วยกัน ที่เมืองมาดริด, เซบีย่า, บาเลนเซีย และบาร์เซโลน่า

จะว่าไปเรื่องเล่าจากประเทศสเปนนี่ช่างมีมากมายจริงๆ ไม่ว่าเป้าหมายของคุณในการเดินทางจะเป็นอะไร หากอยากไปชมสีสันของเมืองที่สดใสแล้ว ประเทศสเปนจะเป็นประเทศหนึ่งที่คุณไม่ผิดหวังเลย

สเปนเป็นอีกประเทศหนึ่งมีความสวยงามทั้งด้านสถาปัตยกรรม อารยธรรมเก่าแก่ที่ควรค่าแก่การศึกษาในทางประวัติศาสตร์ ความอัศจรรย์ของปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของผู้คนทั่วโลก หากมีโอกาสลองมาเปิดประสบการณ์สัมผัสความหลากหลายแห่งสเปนกันดูสักครั้ง แล้วจะประทับใจในมนต์เสน่ห์ของเมืองกระทิงดุ ที่จะหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วหละค่ะ ไปเที่ยวสเปนกันเถอะ