ที่เที่ยวโรมาเนียด้วยตัวเอง ทัวร์คนเดียว ไปเดือนไหนก็ได้

เที่ยวโรมาเนียมาเยือนโรมาเนียซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเทศในยุโรป ที่มีความโดดเด่นด้านวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตาอีกแห่งหนึ่ง ทำให้ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมได้เป็นอย่างดี  โรมาเนียมีเมืองหลวงคือกรุงบูคาเรสต์ที่มากไปด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่และหาชมได้ยาก เที่ยวรัสเซียและยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ใครได้เห็นเป็นต้องหลงใหล ดังที่เราจะขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวสวยแปลกตาในโรมาเนียดังนี้ค่ะ

อาคารรัฐสภา (Palace of Parliament)

เที่ยวโรมาเนีย อาคารรัฐสภา Palace of Parliament

อาคารรัฐสภา หรือ ทำเนียบประธานาธิบดี ของประเทศโรมาเนีย สถาปัตยกรรมของอาคารรัฐสภาพในโรมาเนียนั้น ถือว่าสวยตระการตา อลังการ จนอึ้ง! ไปตามๆกัน เพราะมีขนาดใหญ่โอ่โถง เป็นอันดับที่สองรองจากตึกแพนดากอนในสหรัฐอเมริกาก็ว่าได้  อาคารรัฐสภาอันหรูหราแห่งนี้ สร้างขึ้นในปี  ค.ศ. 1984 ตัวอาคารถูกสร้างในรูปแบบนีโอคลาสสิคมีขนาดใหญ่ ความสูง 12 ชั้น ภายในอาคารมีห้องมากมาย กว่า 2 พันห้อง  พร้อมตกแต่งอย่างหรูหรา ทั้งภายนอกอาคารก็มีการประดับตกแต่งไว้อย่างสวยงาม เรียกว่าสวยหรูหราทั้งภายในและภายนอก

นอกจากนี้ ยังมีห้องแกรนด์บอลลูมที่ถูกประดับประดาไปด้วยโคมไฟฮีเมีย ซึ่งมีน้ำหนักมากว่า 5 ตัน ส่วนห้องรองรับก็ไม่น้อยหน้า เพราะสร้างจากหินอ่อนที่ดีที่สุดจากประเทศอิตาลีเชียวหละ  หากมาเที่ยวที่โรมาเนียก็อย่าลืมมาเยี่ยมชมอาคารรัฐสภาแห่งนี้ด้วยนะคะรับรองว่าได้ตะลึงแน่ๆ

สวนสนุกใต้ดินซาลินา ทูร์ดา (Salina Turda)

เที่ยวโรมาเนีย สวนสนุกใต้ดินซาลินา ทูร์ดา Salina Turda

อีกหนึ่งสถานที่ ที่ไปเยือนโรมาเนียแล้ว ต้องไปให้ได้ คือ สวนสนุกพิศวงซึ่งมีที่ตั้งอยู่ใต้ดิน สวนสนุกแห่งนี้มีชื่อว่า ซาลินา ทูร์ดา ตั้งอยู่ที่ เมืองทูร์ดา เขตทรานซิลวาเนีย แต่ก่อนที่จะมาเป็นสวนสนุกใต้ดินอันแปลกตา สถานที่แห่งนี้เคยเป็นเหมืองเกลือมาก่อน ซึ่งอยู่ใต้ดินลึกลงไปกว่า 100 เมตร ในเวลาต่อมาได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นสวนสนุกอันน่าพิศวง  ในปี  ปี ค.ศ. 1992  โดยเจ้าของไอเดียสุดเก๋นี้ คือ เจ้าของเหมืองเกลือนั่นเอง

การมาเที่ยวชมยังสวนสนุกนั้น จะมีลิฟท์รับส่งจากพื้นผิวดินด้านนอกลงมาสู่ใต้ดิน ลิฟท์จะพาคุณ ผ่านความงามของหินงอกหินย้อยอันเกิดจากการเกาะกันของเกลือมาเป็นเวลายาวนาน ทำให้คุณได้เห็นความอัศจรรย์ที่ว่านี้ระหว่างทางอีกด้วยนะคะ

สำหรับสวนสนุกใต้ดินแห่งนี้ มีเครื่องเล่นที่ครบครัน รองรับความสนุกของนักท่องเที่ยวได้อย่างเต็มเปี่ยม  และมากไปด้วยพิพิธภัณฑ์ซึ่งจัดแสดงความเป็นมาของเหมืองเกลือได้อย่างลงตัว ความกว้างขวางของพื้นที่ใต้ดินยังถูกสร้างให้เป็น มินิกอล์ฟ  ลานโบว์ลิ่ง สปา หรือแม้แต่ชิงช้าสวรรค์ก็มีให้นั่งเล่นชิวๆ

นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นที่ทันสมัยหลายอย่างไว้คอยรองรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเด็กๆจะชื่นชอบมากเป็นพิเศษ  ความอลังการยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะสวนสนุกใต้ดินยังมีทะเลสาบใต้ดิน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาพายเรือเล่น เรียกได้ว่าคุ้มสุดๆหากได้มาเที่ยวที่โรมาเนียและมาเยือนยังสวนสนุกใต้ดินอันน่าพิศวงแห่งนี้

น้ำตกไบก้าร์ (Bigar Waterfall)

เที่ยวโรมาเนีย น้ำตกไบก้าร์ Bigar Waterfall

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยแปลกตาทีเดียวสำหรับน้ำตกไบก้าร์ ซึ่งสวยที่สุดและแปลกที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก  เนื่องจากเป็นน้ำตกที่มีความสูงมากกว่า 8 เมตร และถูกปกคลุมไปด้วยพันธุ์ไม้ต่างๆที่เขียวขจีตลอดทั้งปี สายน้ำตกที่ไหลผ่านมอสสีเขียว ทำให้มองเห็นราวกับว่าเป็นม่านไปสู่อีกมิติหนึ่ง มันช่างดูตื่นตาตื่นใจจริงๆค่ะ  โดยน้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ทางตอนใต้ของเทือกเขา  Anina ที่เมือง Caras-severin ทางตะวันตกของโรมาเนีย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เพราะจะหาชมสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมาได้อย่างวิจิตรเช่นนี้ไม่ได้อีกแล้ว

เหมืองเกลือสลานิก พราโฮว่า

เที่ยวโรมาเนีย เหมืองเกลือ Slanic Prahova

สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่งหนึ่งของโรมาเนียคือเหมืองเกลือสลานิก พราโฮว่า ที่ในปัจจุบันได้เปิดให้เป็นรีสอร์ทธรรมชาติบำบัดสำหรับคนที่มีอาการป่วยเกี่ยวกับปอดหรือหอบหืด เนื่องจากเชื่อว่า เหมืองแร่จะมีละอองของน้ำเกลือที่ช่วยบำบัดอาการเหล่านี้ได้ อีกทั้งความสวยงามอลังการของหินงอกหินย้อยที่เกิดจากหินเกลือก็ชวนให้น่าหลงใหลเป็นอย่างมาก สาเหตุของการเกิดหินที่สวยงามเช่นนี้เนื่องจากเป็นการเกาะกันของเกลือจนกลายเป็นหิน ทำให้ผนังทั้งสี่ด้านของถ้ำมีลักษณะที่สวยงามตระการตา  เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าประทับใจอีกที่หนึ่งซึ่งควรไปเที่ยวชม อย่าลืมเก็บภาพสวยๆไว้เป็นที่ระลึกด้วยนะคะ

ปราสาทเพเลส (Peles Castle)

เที่ยวโรมาเนีย ปราสาทเพเลส Peles Castle

ความสวยงามของปราสาทเพเลส ดั่งเทพนิยายที่รายล้อมไปด้วยขุนเขาและต้นไม้อันเขียวขจี ทำให้ปราสาทแห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของโรมาเนีย ที่มีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นปราสาทที่สวยที่สุดในโรมาเนียก็ว่าได้

ปราสาทเพเลส ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1873 โดยกษัตริย์คาโรล ที่ 1  ซึ่งถือเป็นกษัตริย์องค์แรกของโรมาเนีย ตั้งอยู่ในหุบเขาบูเซกิ เมืองซินายา ทางตอนเหนือของบูคาเรสต์

ด้วยสถาปัตยกรรมที่ถูกผสมผสานได้อย่างลงสตัวจากหลายเชื้อชาติ มีการแกะสลักไม้อย่างสวยหรู และภายในประสาทถูกตกแต่งได้อย่างอลังการ ทำให้ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี   ความสำคัญของปราสาทแห่งนี้คือ เป็นที่รวบรวมและเก็บงานศิลปะที่ทรงคุณค่าจากหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพติดผนังจากประเทศฝรั่งเศส หรือจะเป็นโคมไฟระย้าที่สวยงามจากอิตาลี  ถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนอีกแห่งหนึ่งของโรมาเนีย โดยเฉพาะคนที่ชอบความสวยงามราวกับเทพนิยายต้องมาให้ได้นะคะ

โบสถ์ไม้ในมารามูเรช (Maramureş County)

เที่ยวโรมาเนีย โบสถ์ไม้ในมารามูเรช Maramureş County

เมืองเล็กๆในชนบทอย่างแคว้นมารามูเรซ ในโรมาเนียนั้น ถือว่าเป็นเมืองที่สวยงามเพราะถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขาและต้นไม้ ที่สำคัญคือ โบสถ์ไม้ในมารามูเรช อันสวยงามแปลกตาที่เรียงรายเป็นทิวแถว  ความสวยแปลกตานี้เองทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก เมื่อปี ค.ศ. 1999

สถาปัตยกรรมของโบสถ์ไม้ ได้ถูกก่อสร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 17 ด้วยรูปทรงต่างๆที่ไม่เหมือนกับโบสถ์ทั่วไป ตัวอาคารจะเป็นทรงแคบและสูง ส่วนบนสุดจะเป็นทรงสามเหลี่ยมยอดแหลม คล้ายกับปิรามิด และยังประกอบไปด้วยหอนาฬิกา ทางทิศตะวันตกของโบสถ์อีกด้วย  ถือได้ว่า โบสถ์ไม้เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของเมืองมารามูเรซ ที่หาได้ยากและไม่เหมือนใคร ลองไปสักครั้งดูสิคะ แล้วจะได้สัมผัสถึงความงามแปลกตาในหุบเขาที่จะหาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

พิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน Muzeul Satului หรือ Village Museum

เที่ยวโรมาเนีย พิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน Muzeul Satului Village Museum

ใครที่ชอบชมความเก่าแก่ของสถาปัตยกรรม ไปพร้อมๆกับการชมธรรมชาติ ต้องไม่พลาด พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่แห่งหนึ่งของยุโรป นั่นคือพิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน (Muzeul Satului หรือ Village Museum) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2479  โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ ภายในสวนสาธารณะ Herastrau Park ณ กรุงบูคาเรสต์

ภายในพิพิธภัณฑ์ประกอบไปด้วยสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่โบราณหลายชิ้นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องอุปโภค บริโภคที่ใช้กันในครัวเรือน ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อวิถีชีวิตของชาวโรมาเนียเมื่อประมาณ 100 ปีก่อน เช่น เครื่องทอผ้า กังหันบ่อน้ำ อุปกรณ์การผลิตชีส เป็นต้น   พื้นที่อันกว้างขวางยังถูกเป็นสถานที่จัดแสดงเรื่องราวชีวิต ศิลปวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นต่างๆได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการแสดงบ้านเรือนอันเก่าแก่ที่หาชมได้ยาก นับได้ว่า พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสถานที่ศึกษาเรื่องราวดั้งเดิมและอารยธรรมที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากในอดีตจวบจนปัจจุบันของชาวโรมาเนียได้ดีทีเดียวเลยค่ะ

ปราสาทแดร็กคิวล่า หรือ ปราสาทบราน (Bran Castle)

เที่ยวโรมาเนีย ปราสาทแดร็กคิวล่า ปราสาทบราน Bran Castle

โรมาเนียยังเป็นสถานที่ตั้งแห่งปราสาทแดร็กคิวล่าอันลือเลื่องนั่นคือปราสาทบรานซึ่งเป็นปราสาทในอดีตของเจ้าชายวลาด เทเปส ผู้ที่ได้รับขนานนามว่าเป็นเจ้าชายผู้เหี้ยมโหด ด้วยพฤติกรรมของพระองค์ที่ทำการจับศัตรูมาทรมานด้วยการเอาไม้หลาวเสียบก้นทะลุไปจนถึงไหล่ แล้วปักไม้ไว้ตรงบริเวณหน้าปราสาท  ศัตรูจะทรมานมากจนกว่าจะขาดใจตาย ความพิสดารของเจ้าชายพระองค์นี้คือ ชอบกินของสดๆคาวๆเช่นเลือด ทำให้ปราสาทแห่งนี้ถูกเลื่องลือไปต่างๆนานา

ปราสาทบราน ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1212 ด้วยหินสีขาว ที่มีความสูงมากกว่า 200 ฟุต และตั้งอยู่บนภูเขาที่สูง ใกล้กันกับเมือง Braso โดยในอดีตปราสาทแห่งนี้มีความสำคัญต่อการใช้เป็นป้อมปราการเพื่อป้องกันการรุกรานจากพวกเติร์กอีกด้วย ซึ่งเป็นที่มาของเจ้าชายผู้เหี้ยมโหดแห่งอาณาจักรวัลลาเซียนั่นเอง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศราวกับย้อนไปมเมื่อครั้งอดีต จากสถาปัตยกรรม อันเก่าแก่ และน่าพิศวง บางคนถึงกับขนลุกเมื่อเห็นปราสาทอันเก่าแก่ เพราะนึกถึงความน่ากลัวของแดร็กคิวล่านั่นเองค่ะ แต่ความน่ากลัวของตำนานก็นำมาซึ่งการเรียนรู้ในประวัติศาสตร์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

วิหารโคเซีย (Cozia Monastery)

เที่ยวโรมาเนีย วิหารโคเซีย Cozia Monastery

วิหารอันยิ่งใหญ่และสวยงามล้อมรอบไปด้วยภูเขา ต้นไม้ ธรรมชาติอันเขียวขจี นั่นคือวิหารโคเซีย ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกของประเทศโรมาเนีย เนื่องจากสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่และวิจิตรสวยงามแล้ว ภายในวิหารยังประกอบไปด้วยภาพวาดอันทรงคุณค่าที่หาดูได้ยาก เป็นภาพจิตรกรรม อันเกี่ยวเนื่องกับนักบุญ และพระเยซู อีกทั้งวิหารแห่งนี้ยังถือเป็นวิหารศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาคริสต์ที่เลื่องชื่ออีกด้วยค่ะ

วิหารโคเซีย สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1386 ตั้งอยู่ริมแม่น้าโอล์ตในแคว้นวัลลาเชีย ก่อสร้างโดยปู่ของเจ้าชายวลาด เทเปส หรือปู่ของท่าน “แดร็กคูล่า” นั่นเอง  ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมความงามของวิหารแล้วยังได้สัมผัสกับกลิ่นไอของธรรมชาติรอบๆวิหารอีกด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ควรไปเมื่อมาเยือนโรมาเนีย

คอนสแตนต้า (Constanta)

เที่ยวโรมาเนีย คอนสแตนต้า Constanta

ไฮไลท์ที่สำคัญของการมาเที่ยวโรมาเนียอีกสถานที่หนึ่ง คือคอนสแตนต้า ซึ่งเป็นชายหาดที่ผู้คนนิยมไปมากที่สุด เนื่องจากมีโคลนจากก้นทะเลดำ ซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิดที่สามารถนำพาพอกตัวให้ผิวพรรณสวยงามได้ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และ อาการเหน็บชา จะเห็นว่า นักท่องเที่ยวนิยมนำโคลนจากที่นี่มาพอกตัวแล้วนอนอาบแดดกันอย่างสบายใจ แต่การจะไปเที่ยวชมหรือพอกโคลนจากก้นทะเลดำ ต้องไปในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกันยายนเท่านั้นนะคะ หากใครที่ไม่ชอบพอกตัวก็สามารถเดินเที่ยวชมเลาะชายหาดอันแสนสวยที่มีความยาวมากกว่า 200 กิโลเมตรได้ ทั้งยังมีกิจกรรมต่างๆให้ทำอย่างสนุกสนานทีเดียวค่ะ

สำหรับชายหาดแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองชายฝั่งทะเล คอนสแตนต้า ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญของยุโรปตะวันออก และถือได้ว่าเป็นสถานที่ตากอากาศที่ชาวยุโรปนิยมมาพักผ่อนกันมากที่สุด เรียกได้ว่าไปเที่ยวโรมาเนียทั้งที ไม่ควรพลาดมาชายหาดอันแสนสวยแห่งนี้ แต่ก็ควรวางแผนให้ดีนะคะ เพราะจะเปิดให้พักผ่อนและตากอากาศเป็นแค่บางช่วงเท่านั้น

โรมาเนียถือได้ว่าเป็นประเทศที่เก่าแก่และคงไว้ซึ่งอารยธรรมดั้งเดิมที่สืบทอดผ่านสถาปัตยกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ อาคารบ้านเรือน หรือธรรมชาติ หากใครที่ไม่เคยมาเยือนโรมาเนีย อยากให้ลองแวะมา เที่ยวโรมาเนีย สักครั้ง แล้วท่านจะได้สัมผัสกลิ่นไอในประเทศเล็กๆแห่งนี้ที่น่าอัศจรรย์ใจมากค่ะ