สถานที่ท่องเที่ยวในทวีปยุโรป

เที่ยวรัสเซียด้วยตัวเอง ไปทัวร์คนเดียว เดือนไหนดี

เที่ยวรัสเซีย มาทัวร์รัสเซียกันเถอะ! ก่อนอื่นเลยขอกล่าวคำว่า “ซดราสวุยที“ แปลว่า สวัสดี ในภาษารัสเซีย วันนี้มุ๊เมี๊ยวจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาทำความรู้จักอีกหนึ่งประเทศซึ่งมีอารยธรรมเก่าแก่ และมีสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าต่อโลก สถานที่ซึ่งมีผู้คนให้ความสนใจและถือได้ว่าเป็นยักษ์ใหญ่  มหาอำนาจของโลกอีกประเทศหนึ่ง Are you ready? ถ้าพร้อมแล้วตามมาได้เลยค่ะ กับการท่องเที่ยวรัสเซีย ในแบบที่คุณไม่เคยสัมผัสที่ไหนมาก่อน

ประเทศรัสเซียนี้เป็นที่สุดของโลกในหลายๆอย่าง มีชื่อเรียกเป็นทางการว่าสหพันธรัฐรัสเซีย ตั้งอยู่ที่ยูเรเชียเหนือ เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีพื้นที่กว่า 10,000,000 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมเอเชียเหนือทั้งหมดและครอบคลุมพื้นที่ของ ยุโรป ถึง 40% มีถึงประชากร 143 ล้านคน ซึ่งอยู่ในอันดับ 9 ของโลก ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ มีการปกครองด้วยระบอบสหพันธ์สาธารณรัฐกึ่งประธานาธิบดี มีพรมแดนติดกับนอร์เวย์ ฟินแลนด์ และอื่นๆอีกหลายประเทศไล่มาจนติดกับเกาหลีเหนือ ทางทะเลติดกับญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา มีทรัพยากรแร่ธาตุ , พลังงานสำรอง , ผลิตก๊าซธรรมชาติ และมีป่าไม้สำรองใหญ่ที่สุดในโลก และที่สำคัญรัสเซียยังมีทะเลสาบบรรจุน้ำจืดประมาณหนึ่งในสี่ของโลกเลยทีเดียว รัสเซียเริ่มต้นจากการเป็น จักรวรรดิรัสเซีย และในปี 1917 ได้ประกาศเป็นสหภาพสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียต จากนั้น ในปี 1991 ได้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีและได้กลายเป็น สหพันธรัฐรัสเซีย ในที่สุด

หลายท่านรู้จักประเทศรัสเซียผ่านทางช่องทางการติดต่อสื่อสารมากมาย และที่เราเห็นได้บ่อยๆ คือในหนังฮอลลีวูด ที่มักนิยมมาถ่ายทำ โดยเฉพาะหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพวกสายลับ เพราะในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 รัสเซียได้มีบทบาทสำคัญในชัยชนะของฝ่ายสัมพันธมิตร นอกจากนี้รัสเซียยังถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีความสวยงามในสถาปัตยกรรม และการออกแบบสิ่งก่อสร้าง ทำให้มีผู้คนจากทั่วโลกนิยมเข้ามาท่องเที่ยวรัสเซียกันเป็นจำนวนมากเที่ยวเยอรมัน

กรุงมอสโก (Moscow)

เที่ยวรัสเซีย มอสโก Moscow

กรุงมอสโก (Moscow) : แหล่งสำคัญที่เป็นดั่งหัวใจของประเทศรัสเซีย เพราะเป็นเมืองหลวงและเป็นที่ตั้งของแหล่งประวัติศาสตร์มากมาย เช่น จัตุรัสแดง ซึ่งเป็นจัตุรัสประวัติศาสตร์ที่โลกไม่ลืม , โบสถ์เก่าแก่ วิหารเซนต์บาซิล , พระราชวังเครมลินมรดกโลก , วิหารเซนต์ซาเวียร์โดมทองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ , พระราชวังคุสโกโว และโรงละครบอลชอยซึ่งเป็นโรงบัลเลต์ที่มีชื่อเสียงก้องโลก นอกจากนี้กรุงมอสโกยังถูกเรียกว่าเป็นเมืองสีเขียวเพราะว่ามีต้นไม้อยู่ทุกหนทุกแห่งในเมือง

เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (St Petersburg)

เที่ยวรัสเซีย เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก St Petersburg

เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (St Petersburg) : ได้ถูกยกให้เป็นเมืองมรดกโลก สถานที่ซึ่งได้รับฉายาว่า “หน้าต่างแห่งยุโรป” เพราะเป็นเมืองท่าหลัก และเป็นเมืองแห่งศิลปะ , วรรณกรรม , ดนตรี  สถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนนิยมไป ได้แก่ เดอะ เฮอร์มิทาจ พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลก , วิหารเซนต์ ไอแซ็ค ซึ่งมีหลังคาโดมใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก , พระราชวังสไตล์บาโรค , พระราชวังเมนชิกอฟ , วิหารซาเวียร์ และพิพิธภัณฑ์รัสเซีย เป็นต้น

เมืองคาซาน (Kazan)

เที่ยวรัสเซีย คาซาน Kazan

คาซาน (Kazan) : เมืองที่มีความเก่าแก่นานกว่า 1015 ปี มีความสำคัญเป็นอันดับ 3 ของรัสเซีย และยังเป็นเมืองว่าที่จะได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งหน้าในปี ค.ศ. 2018 มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ คาซาน เครมลิน ป้อมปราการมรดกโลก , บาวแมนสตรีท ถนนแห่งการค้าและร้านอาหาร และพิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตโซเวียต

เมืองโซซี (Sochi)

เที่ยวรัสเซีย โซซี Sochi

โซซี (Sochi) : เมืองที่ได้เป็นเจ้าภาพของโอลิมปิกฤดูหนาวปี  ค.ศ. 2014 มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ โอลิมปิค พาร์ค , พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ , สวนริเวียร่า , พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ , พิพิธภัณฑ์ศิลปะ , ป้อมโบราณก็อดลิก และทีเด็ดอยู่ที่คฤหาสน์ฤดูร้อนของสตาลิน

เมืองเอคาเทอรินเบอร์ก (Ekaterinburg หรือ Yekaterinburg)

เที่ยวรัสเซีย เอคาเทอรินเบอร์ก Ekaterinburg Yekaterinburg

เอคาเทอรินเบอร์ก (Ekaterinburg หรือ Yekaterinburg) : เมืองแห่งนี้มีอนุสรณ์สถานโซเวียตเก่าแก่มากที่สุดในประเทศ โดดเด่นด้วยโรงละครและห้องสมุดที่มีมากกว่า 30 แห่ง

เมืองซุสดัล (Suzdal)

เที่ยวรัสเซีย ซุสดัล Suzdal

ซุสดัล (Suzdal) : เมืองที่ยังคงสภาพเดิมไว้เกือบทั้งหมด ไม่มีตึกสูงระฟ้าหรือร้านอาหารเฟรนส์ไชส์ทันสมัย มีเพียงร้านค้าแบบเก่าๆ ตลาดสดแผงลอย รถม้าแบบเก่าๆ ที่ยังคงให้บริการในเขตต่างๆ ถือได้ว่าเป็นเมืองโบราณที่ยังคงสภาพเดิมเอาไว้ได้มากที่สุดในสหพันธรัฐรัสเซีย

เมืองคาราเลีย (Karelia)

เที่ยวรัสเซีย คาราเลีย Karelia

คาราเลีย (Karelia) : เป็นเมืองชายแดนอยู่ติดกับประเทศฟินแลนด์ เมืองนี้ได้รับฉายาว่า “เมืองแห่งทะเลสาบ” เพราะมีทะเลสาบจำนวนมหาศาล มากถึง 60,000 แห่ง แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ทั้งภูเขา ลำธาร ป่าไม้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหลบหนีตึกสูงๆ และผู้คนที่มากมาย อยากออกมา เที่ยวรัสเซีย แบบธรรมชาติดูบ้าง และนอกจากนี้เมืองนี้ยังถูกยกให้เป็นดินแดนประวัติศาสตร์ของสองแผ่นดิน เพราะเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมของประเทศฟินแลนด์ผสมผสานอยู่ด้วย

การท่องเที่ยวรัสเซียกับมุ๊เมี๊ยวในวันนี้ ทุกท่านคงจะได้พบเจอกับประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน และยังได้รับทราบถึงเมืองสำคัญมากมาย ซึ่งช่วยให้คุณสามารถวางแผนในการดินทางได้ง่ายขึ้น พบกับมุ๊เมี๊ยวและข้อมูลการท่องเที่ยวที่เป็นประโยชน์เช่นนี้ได้ ในบทความต่อๆ ไป สำหรับวันนี้ขอกล่าวคำว่าขอบคุณเป็นภาษารัสเซียส่งท้าย สปาซิบ้า(ขอบคุณค่ะ)

เที่ยวรัสเซียด้วยตัวเอง

เที่ยวรัสเซียด้วยตัวเอง

เพื่อนๆที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นชีวิตจิตใจ คงนิยมการท่องเที่ยวแบบที่มีอิสระ ไม่ชอบที่จะต้องทำตามโปรแกรมหรือมีเวลากำหนดการเข้าชมในแต่ละสถานที่ เช่นนี้แล้วการท่องเที่ยวด้วยตัวเองจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะสามารถไปได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ต้องคอยทำตามโปรแกรมของทัวร์ต่างๆที่กำหนดเอาไว้ แต่การท่องเที่ยวด้วยตัวเองก็ต้องมีการศึกษาข้อมูลต่างๆ มาเป็นอย่างดี เพื่อให้การท่องเที่ยวของท่านนั้นได้รับความสนุกสนาน และใช้เงินกับเวลาได้คุ้มค่ามากที่สุด และวันนี้มุ๊เมี๊ยวจะพาเพื่อนๆ มาท่องเที่ยวรัสเซียด้วยตัวเอง แบบตามฤดูกาล และสิ่งจำเป็นต่างๆ ที่เพื่อนๆ ควรเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางด้วยตัวคนเดียวค่ะ

เที่ยวรัสเซียเดือนไหนดี?

  • ฤดูร้อน อยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ15 องศา จะเริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน และร้อนที่สุดในเดือนกรกฎาคมซึ่งมีอุณหภูมิประมาณ 25-30 องศา และจะเริ่มลดลงในเดือนสิงหาคม ในช่วงหน้าร้อนนี้เอง ที่ต้นไม้จะเริ่มเขียวขจี และนี่คือช่วง high season ทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ส่งผลให้ช่วงนี้โรงแรมทั้งหลายจะมีราคาแพงสุดๆ โดยส่วนมากในฤดูร้อนจะนิยมการอาบแดด และชมวิวทัศน์ในมอสโกซึ่งเป็นเมืองที่มีต้นไม้ในเมืองเยอะมาก ส่วนเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก จะมีจุดเด่นคือในฤดูร้อนพระอาทิตย์จะตกดินช้าทำให้เดินเที่ยวได้ทั้งคืน และอีกที่หนึ่งซึ่งน่าสนใจในการท่องเที่ยวคือคฤหาสน์ฤดูร้อนของสตาลินในเมืองโซซี
  • ฤดูใบไม้ร่วง อยู่ในช่วงเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 10 องศา น้ำจะเริ่มกลายเป็นน้ำแข็ง มีฝนตกบ้างเล็กน้อย จนในเดือนพฤศจิกายนจะค่อยๆ เริ่มมีหิมะตกให้เห็น ในช่วงนี้ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง ซึ่งสวยงามมากๆยามต้องแสงอาทิตย์ เหมาะกับการถ่ายรูปและเดินเที่ยวตามสวนและพระราชวังต่างๆ เช่น  พระราชวังสไตล์บาโรค พระราชวังเมนชิกอฟ ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และ สวนริเวียร่าในเมืองโซซี
  • ฤดูหนาว อยู่ในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ อุณหภูมิประมาณ -10 หิมะจะเริ่มตกหนักและในช่วงเดือนกุมภาพันธ์อากาศจะหนาวที่สุดในรอบปี อาจจะติดลบมากถึง – 30 องศา สภาพบ้านเมืองจะขาวโพลนเพราะถูกปรกคลุมไปด้วยหิมะ การเดินทางค่อนข้างยากลำบาก ใครที่อยากมาท่องเที่ยวรัสเซียด้วยตัวเอง มุ๊เมี๊ยวว่าช่วงนี้ไม่เหมาะค่ะไม่ค่อยมีใครนิยมมาเที่ยวเพราะพื้นก็จะเฉอะแฉะ หนาวก็หนาว พื้นก็ลื้น สถานที่ที่มีน้ำพุก็ปิดกันหมด ต้นไม้ก็ไม่มีใบ ช่วงนี้งดเที่ยวค่ะ แต่ใครอยากมาเที่ยวก็มาได้ค่ะ เพราะมีหลายคนเหมือนกันที่ชอบช่วงนี้ เพราะว่าโรงแรมจะมีราคาถูกมาก ส่วนมากพวกที่ชอบเล่นสกีจะมากันที่เมืองโซซี เพราะมีแนวภูเขาที่สูงและเป็นแนวยาว หรืออีกที่คือ ชานเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
  • ฤดูใบไม้ผลิ อยู่ในช่วงเดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม อุณหภูมิประมาณ 5 องศา ในช่วงนี้น้ำแข็งจะเริ่มละลายและจะเริ่มอบอุ่นขึ้นมาบ้างแล้ว สภาพภูมิอากาศจะเริ่มอบอุ่นขึ้นจนถึง 15 องศา แต่ระวังในเรื่องของถนนลื่นเพราะหิมะเพิ่งละลาย และนี่คืออีกช่วงที่การท่อง เที่ยวรัสเซียด้วยตัวเอง หรือแบบ backpack จะนิยมกันมากเพราะโรงแรมจะมีราคาคงที่ โดยส่วนมากนิยมท่องเที่ยวตาม สถานที่ต่างๆ ที่เป็นอาคาร เพราะต้นไม่ยังไม่ค่อยจะมีใบนัก เช่น จัตุรัสแดง, วิหารเซนต์บาซิล , พระราชวังเครมลิน, วิหารเซนต์ซาเวียร์, พระราชวังคุสโกโว และโรงละครบอลชอย ในกรุงมอสโก

สำหรับในฤดูกาลที่มีความนิยมในการท่องเที่ยวด้วยตนเองมากที่สุดคือ ฤดูร้อน เพราะ ช่วงนี้ทิวทัศน์ในประเทศรัสเซียจะงดงามมากที่สุด ต้นไม้เขียวขจีร่มรื่น ทั้งเมืองจะมีแต่ดอกทิวลิป ดอกกล้วยไม้ ทั้งตามถนนและเสาไฟต่างๆ  น้ำพุก็จะเปิดทุกที่ และที่สำคัญพระอาทิตย์ตกช้ามากจนบางทีแทบไม่มีกลางคืนเลยทีเดียว โดยชาวเมืองเรียกกันว่า White night หรือพระอาทิตย์เที่ยงคืน เดินเที่ยวกันให้ขาหักได้เลยค่ะ อิอิ ^_^

เตรียมตัวเที่ยวรัสเซียอย่างไรดี?

อย่างแรกต้องศึกษาข้อมูลต่างๆ ซึ่งสามารถอ่านจากบทความต่างๆ ของมุ๊เมี๊ยวได้เลยค่ะ ที่สำคัญๆ ก็จะเป็นยาประจำตัว เครื่องใช้ฟ้าที่พกไปต้องเอา Adapter ไปด้วย เพราะโดยส่วนใหญ่จะเป็นปลั๊กสองหัวกลมฝังผนัง และในเรื่องของเสื้อผ้าก็ดูได้ตามฤดูกาลที่มุ๊เมี๊ยวบอกไป ว่าแต่ละช่วงจะมีความหนาวมากน้อยแค่ไหน เพื่อนๆ ก็จัดกันไปให้เหมาะสมค่ะ อีกอย่างที่สำคัญคือการจัดสัมภาระตอนขึ้นเครื่องบิน

  • กระเป๋าควรมีน้ำหนักเบา ไม่เกิน 23  กิโลกรัม หากน้ำหนักเกิน สายการบินอาจเรียกเก็บค่าน้ำหนักเพิ่ม แต่ที่สำคัญคือการเดินทางด้วยกระเป๋าหนักๆ มันจะลำบากค่ะ
  • กระเป๋าแฮนด์แบ็ค ต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม หากหนักกว่านี้ไม่ให้นำขึ้นเครื่อง
  • ไม่ให้นำ ของมีคม รวมทั้งของเหลวทุกชนิด ขึ้นเครื่อง ควรเก็บไว้ในกระเป๋าที่ส่งลงท้องเครื่อง สนามบินบางแห่งถ้าตรวจพบอาจยึดไว้โดยไม่คืนให้เลยนะคะ
  • เที่ยวบินภายในประเทศ เข้มงวดมากเรื่องการชั่งน้ำหนัก กระเป๋าเดินทางหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม และกระเป๋าถือขึ้นเครื่องเฉพาะขนาดเล็ก น้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม เท่านั้น

รวมกระทู้เที่ยวรัสเซีย Pantip

สวัสดีค่ะ นี่คือบทความที่มุ๊เมี๊ยวรวบรวมขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่ต้องการไปเที่ยวประเทศรัสเซียโดยฉะเพราะ โดยมุ๊เมี๊ยวได้รวบรวมข้อมูลเด็ดๆ ในกระทู้ชื่อดังอย่าง Pantip เพื่อนๆ จะได้รับความรู้แบบประสบการณ์ตรงจากเพื่อนๆคนอื่นๆที่เคยไปเที่ยวประเทศรัสเซีย แล้วมารีวิวให้พวกเราได้ฟัง ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก และมีความ Real แบบสุดๆ

http://pantip.com/topic/32474513

เที่ยวรัสเซียด้วยตัวเอง 14 วัน ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด : พูดถึงในเรื่องการเตรียมตัวต่างๆก่อนเดินทาง และรายละเอียดที่จำเป็น เช่น รัสเซียอันตรายมั้ย? , คนรัสเซียเป็นไงยังไง? , ป้ายไม่มีภาษาอังกฤษทำยังไง , แลกรูเบิ้ลได้ที่ไหน? ,ค่าใช้จ่าย? , เงินรัสเซีย , ควรไปเที่ยวช่วงไหน? , บัตร ISIC (International Student Identity Card) , เอกสารต่างๆ วีซ่า รีจิสเตอร์ , สถานทูตไทยในรัสเซีย ข้อมูลแน่นมากค่ะ

http://pantip.com/topic/32370570

ใครๆ ก็ไปเที่ยว รัสเซีย และ ตุรกี ได้ด้วยตัวเอง : เที่ยวรัสเซียpantip กระทู้นี้พูดถึงเรื่องการท่องเที่ยวในแต่ละสถานที่พร้อมภาพประกอบ หลายที่มากๆค่ะ และรายละเอียดเรื่องการประหยัดค่าตั๋วเครื่องบิน

http://pantip.com/topic/31458663

เที่ยวรัสเซีย มอสโคว์-เซ็นปีเตอร์สเบิร์ก : เที่ยวรัสเซียpantip กระทู้นี้จะการรีวิวแบบระเอียดยิบ ตั้งแต่การเดินทางจากประเทศไทยเลยทีเดียว และมีรูปถ่ายสวยๆเยอะมาก เพราะทริปนี้ยาวนานถึง 6 วันเลยทีเดียว

http://pantip.com/topic/33049412

รีวิว รัสเซีย ตุรกี : ลุยเดี่ยวเที่ยวรัสเซีย-ตรุกี 1 : กรุงเทพ – มอสโก: เที่ยวรัสเซียpantip กระทู้นี้เด็ดมากๆ ค่ะ เพราะเดินทางแบบแบกเป๋ตะลุยคนเดียว มีรายละเอียด ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าตั๋วรถไฟในมอสโก ภาพถ่ายจากบนเครื่องบิน แล้วก็รีวิวการเดินทางแทบจะทุกชั่วโมงเลยทีเดียว (รายละเอียดการเดินทางแน่นมาก}

http://pantip.com/topic/32845501

Autumn in Russia – ลัลล้าลุยเดี่ยวเที่ยวใน Moscow และ St.Petersburg : เที่ยวรัสเซียpantip กระทู้นี้ ไม่ได้เน้นรีวิว หรือวิธีการไป การเตรียมตัวอะไรมากมาย แต่เน้นรายละเอียดการจองตั๋วรถไฟ แบบที่คุณสามารถทำตามได้เลยทุกขั้นตอน

http://pantip.com/topic/32764673

เที่ยวเอง Russia เมษายน 2013 & สิงหาคม 2014: Moscow – Saint Petersburg – Sergiyev Posad – Petrozavodsk : เที่ยวรัสเซียpantip กระทู้นี้เป็นการรีวิว ถึงการไปเที่ยวมาทั้ง 2 ครั้ง เน้นที่เรื่อง ความปลอดภัย การใช้ภาษา ห้องพัก การเดินทางในรัสเซียด้วยรถราง เรือ และรายเอียดเกี่ยวกับสถานที่แบบเจาะลึก (กระทู้นี้ยาวมาก ได้ความรู้แต่ละที่เพียบ พร้อมภาพถ่าย)

http://pantip.com/topic/30852203

Russia 2013 EP1 : มุ่งตรงสู่ ” Moscow ” : เที่ยวรัสเซียpantip กระทู้นี้ รีวิวตั้งแต่สุวรรณภูมิไปถึงมอสโก ไม่ได้มีรายละเอียดมากมายนัก แต่มีภาพถ่ายตามสถานที่ต่างแทบจะทุกมุมเลยทีเดียวค่ะ อย่างที่ วิหารเซนต์บาซิลและตัวเมืองมอสโกเป็นหลัก

http://pantip.com/topic/30944806

วิหารเซนต์ไอแซค, พระราชวังฤดูหนาว @ มหานครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก : เที่ยวรัสเซียpantip กระทู้นี้ รวมรายละเอียดสถานที่ตามหัวข้อแบบละเอียด และมีกระทู้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศรัสเซียอีก 5 กระทู้รวมอยู่ในกระทู้นี้อันเดียว

ได้ความรู้กันเยอะทีเดียว สำหรับเพื่อนๆ ที่แพลนเอาไว้ ว่าจะไปบุกตะลุยเที่ยวรัสเซียด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังสามารถศึกษาข้อมูลการท่องเที่ยวประเทศอื่นๆได้และขอให้การเดินทางปลอดภัย ท่องเที่ยวในโลกใบใหญ่สัมผัสความอัศจรรย์ใหม่ๆ และได้ความประทับใจกันทุกๆคนนะคะ

jirawatisme

Mumeaw คือกลุ่มผู้ที่มีใจรักในการเดินทาง ผจญภัย พบเจอกับสิ่งใหม่ๆรอบตัวบนโลกอันกว้างใหญ่ เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอสิ่งสวยงามที่จะทำให้โลกนี้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นในทุกๆด้าน