เที่ยวยูเครนด้วยตัวเอง ไปทัวร์คนเดียว ช่วงไหนดี

เที่ยวยูเครนกันเลยค่ะ ถ้าพูดถึงยูเครน (Ukraine) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเทศในทวีปยุโรปตะวันออก ที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่งด้วยกันไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม ธรรมชาติ ศิลปะและอื่นๆ เที่ยวฟินแลนด์อีกทั้งยังมีเมืองหลวงคือกรุงเคียฟที่เต็มไปด้วยสีสันซึ่งควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต เราจึงขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในยูเครนมาฝากกันดังนี้ค่ะ

อุโมงค์แห่งความรัก

เที่ยวยูเครน อุโมงค์แห่งความรัก

มนต์เสน่ห์ของประเทศยูเครนคือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่หลากสีสัน สวยงามแปลกตาในแต่ละเมือง หนึ่งในนั้นที่ถือได้ว่ามีความพิเศษและอัศจรรย์มากคืออุโมงค์แห่งความรัก (Tunnel of Love) ที่ใครหลายคนอยากไปเยือนสักครั้งโดยเฉพาะคู่รักที่ชอบความโรแมนติก

เพราะความสวยงามของอุโมงค์ที่ถูกสร้างขึ้นอย่างวิจิตรจากต้นไม้สีเขียวขจีเป็นทางยาว และโค้งเป็นรูปอุโมงค์ ชวนให้สัมผัสกับรูปลักษณ์และบรรยากาศที่มิอาจปฏิเสธได้ถึงความอัศจรรย์ ทางอุโมงค์ลัดเลาะคดเคี้ยวไปตามเส้นทางรถไฟที่ทอดยาว ซึ่งในสมัยก่อนบริเวณอุโมงค์แห่งความรักนี้ได้ถูกใช้เป็นเส้นทางของการขนส่งอุตสาหกรรมโรงถลุงเหล็ก แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตและมีชื่อเสียงมากในยูเครน ที่ทุกคนโดยเฉพาะคู่รักต่างไปถ่ายภาพเก็บบรรยากาศที่แสนสวยและโรแมนติกไว้เป็นที่ระลึก

สำหรับอุโมงค์แห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขตเมืองเคลเว่น (Klevan)  ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆแห่งหนึ่งในจังหวัดริฟเน (Rivne region) ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกของประเทศยูเครน ตัวอุโมงค์อยู่ห่างจากเมืองเคลเว่นราว 25 กิโลเมตร เชื่อว่า หากใครไปเยือนยูเครนต้องมุ่งหน้าไปสถานที่แห่งนี้ก่อนที่อื่นอย่างแน่นอน เพราะสวยงามจับใจ ที่เห็นแล้วเป็นต้องหลงใหลเลยทีเดียวค่ะ

กรุงเคียฟ

เที่ยวยูเครนเมืองเคียฟ

กรุงเคียฟคือเมืองหลวงของยูเครนที่จัดได้ว่าเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศยูเครน ใครที่มาท่องเที่ยวยูเครนก็ต้องไม่พลาดมาเยือนเมืองเคียฟอย่างแน่นอน เพราะเป็นจุดศูนย์กลาง แหล่งรวมความเจริญก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีตลอดจนเป็นแหล่งรวบรวมอารยธรรม สถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ รวมไปถึงสัญลักษณ์ที่สำคัญของยูเครน โดยเฉพาะบริเวณที่เรียกว่าจัตุรัสแห่งอิสรภาพ Independence Square ซึ่งมีผู้คนจำนวนมากมักพบปะกันที่นี่ และยังรายล้อมไปด้วยความสวยงามของสถาปัตยกรรมต่างๆ และแม่น้ำสายสำคัญที่อยู่ติดกับกรุงเคียฟ คือ แม่น้ำนีเปอร์นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีอนุสาวรีย์ที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของกรุงเคียฟ คือ  The monument to the founders of Kiev เป็นอนุสาวรีย์ของผู้ก่อตั้งกรุงเคียฟ ซึ่งได้ทำการสร้างไว้ให้เป็นอนุสรณ์ โดยสถานที่แห่งนี้ถูกรับเลือกอย่างเป็นทางการเพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของกรุงเคียฟ เมื่อคราวศึกฟุตบอลยูโร 2012 นั่นเอง  สถาปัตยกรรมในกรุงเคียฟที่น่าสนใจมีอีกหลายแห่งด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือโบสถ์ที่คงความสวยงามไว้ได้อย่างวิจิตร ไม่ว่าจะเป็น โบสถเซนต์ ไมเคิล หรือโบสถ์เซนต์ โซเฟีย  ซึ่งดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมและเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

ปราสาทสวอลโล่ เนส

เที่ยวยูเครน ปราสาท Swallows Nest

ในยูเครนยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอันมหัศจรรย์อีกหลายแห่งด้วยกัน เช่นปราสาทสวอลโล่ เนส (Swallows Nest) โดยความอัศจรรย์ของปราสาทแห่งนี้คือ เป็นปราสาทที่เก่าแก่สวยงามราวกับเทพนิยาย และถูกสร้างอยู่ริมหน้าผาทออโรร่าที่มีความสูงชันราว 40 เมตร ติดกับริมน้ำทะเลที่มองเห็นทัศนีภาพได้ไกลแสนไกล โดยปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Gaspra ประเทศยูเครน

แต่เดิมนั้นปราสาทแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นจากวัสดุที่ทำด้วยไม้ ในปี 1895  เป็นปราสาทเล็กๆเท่านั้น แต่ได้กลายเป็นปราสาทอันใหญ่โต ด้วยสถาปัตยกรรมแบบนีโอโกธิคที่สวยงามแปลกตาเมื่อ ปี 1911 ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ความสง่างามของประสาทริมผาติดกับน่านน้ำทะเล อันเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นชวนมอง ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวนิยมที่นักท่องเที่ยวมักจะไปชมบรรยากาศอยู่บนปราสาท ซึ่งมองลงมาจะเห็นน้ำทะลที่กว้างไกลสุดลูกหูลุกตา ในยามเย็นๆ ก็จะเริ่มเห็นแสงไฟที่สวยงามจากอีกฟากฝั่งเป็นแสงระยิบระยับ ใครที่ชื่นชอบความโรแมนติกควรมาให้ได้สักครั้งในชีวิต

เมืองโดเน็ตส์ก

เที่ยวยูเครนเมืองโดเน็ทส์

อีกหนึ่งเมืองของยูเครนที่น่าสนใจ คือเมืองโดเน็ตส์ก ซึ่งเป็นเมืองที่มีโบสถ์อันเลื่องชื่ออย่าง The Transfiguration of Jesus ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมสถาปัตยกรรมอันสวยงามและเก่าแก่อีกทั้งยังมีสะพานข้ามแม่น้ำแคลมิอุสที่สำคัญของเมืองไว้ให้ได้ชมและถ่ายภาพกัน สำหรับความสำคัญของเมืองโดเน็ตส์กอีกมุมหนึ่งก็คือ เป็นเมืองที่รุ่งเรืองด้านอุตสาหกรรมถ่านหิน และเหล็กที่มีคุณภาพ และเมืองทั้งเมืองยังสวยงามไปด้วยการประดับประดาจากดอกกุหลาบ จนกะทั่งถูกขนานนามว่า “City of a Million Roses”  นักท่องเที่ยวก็จะเห็นความงามของดอกกุหลาบที่บานสะพรั่งไปทั่วมุมเมือง…  สำหรับเมืองโดเน็ทส์แห่งนี้ ได้ก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 19 โดยนักธุรกิจชาวเวลส์  หากใครอยากไปชมความงามที่หลากหลาย เมืองโดเน็ตส์กก็จะเป็นอีกหนึ่งเมืองให้คุณได้ไปเยี่ยมชม แล้วคุณจะประทับใจไม่รู้ลืมเลยหละค่ะ

เมืองลวีฟ

เที่ยวยูเครนเมืองลวีฟ

เมืองลวีฟเป็นอีกหนึ่งเมืองของยูเครนที่มีความโดดเด่นอย่างมาก ในด้านภาพวาด Feline ซึ่งถือได้ว่าเป็นสัตว์ตระกูลแมวมีความคล้ายคลึงกับสิงโต ภาพเหล่านี้มักจะปรากฏให้เห็นทุกสถานที่สำคัญๆในเมืองลวีฟ จนทำให้เมืองลวีฟได้ฉายาว่า “The City of Lions” นอกจากนี้ที่เมืองลวีฟยังมีละครโอเปร่าที่น่าชมอีกด้วย ซึ่งตั้งอยู่บนถนนสโวบอดี้ เป็นที่ชื่นชอบอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักในละครโอเปร่า เรียกได้ว่า เมืองลวีฟมีจุดดึงดูดที่น่าสนใจและมีความแตกต่างจากเมืองอื่นๆแต่ก็น่าไปเที่ยวไม่น้อยใช่ไหมหละ

เมืองโอเดสซา

เที่ยวยูเครนเมืองโอเดสซา

เมืองโอเดสซาเป็นเมืองที่มีความสำคัญต่อประเทศยูเครนมาก โดยเฉพาะในด้านของการท่องเที่ยว เพราะเป็นเมืองที่เก่าแก่แห่งหนึ่ง จึงมีสถาปัตยกรรมอันโบราณ และมีความหลากหลายของสถานที่  ที่เมืองนี้จัดได้ว่ามีแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อหลายแห่งด้วยกัน

สถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมไปกันนั่นก็คือ “ท่าเรือโอเดสซา” เพราะเป็นท่าเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตของทะเลสีดำ จุดนี้เองที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมความงามของเรือหลายประเภท ที่มาจอดเทียบท่า ชมบรรยากาศอันแสนรื่นรมย์ ความเย็นฉ่ำของน้ำทะเลที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับกลิ่นไอของธรรมชาติแท้ๆ

สำหรับเมืองโอเดสซาแห่งนี้ ตั้งอยู่ทางภาคใต้ของยูเครน โดยตัวเมืองอยู่ติดกับชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลสีดำ (Black Sea) หากมายูเครนอย่าลืมแวะเวียนมาชมธรรมชาติและความงดงามกันที่นี่นะคะ

ชายหาดโอเดสซา

เที่ยวยูเครน ชายหาดโอเดสซา

เมืองโอเดสซา แห่งยูเครน ยังมีชายหาดสวยๆไว้ให้ได้เที่ยวชมกัน คือชายหาดโอเดสซา ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของตัวเมืองโอเดสซา คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาเที่ยวชมความงามของชายหาดที่มีอยู่อย่างหลากหลาย  เช่น ชายหาดที่อยู่ใกล้กับใจกลางเมือง อย่างชาย หาดLanzheron”, หรือชายหาดที่ได้รับความนิยมนิยมอย่างมาก เช่น ชายหาดArcadia เพราะครบครันไปด้วยความบันเทิงเริงใจ ไม่ว่าจะเป็นผับ บาร์ ร้านอาหาร และอื่นๆ  ที่จะทำให้คุณได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่

และสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งที่สามารถเก็บภาพได้อย่างสวยงามสำหรับนักท่องเที่ยวคือ “บันไดโพธอมคิน” (Potemkin Steps)  ซึ่งเป็นทางเข้าอย่างเป็นทางการสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาชมเมืองโอเดสซา หรือมาทำธุระอื่นๆก็ตามจะต้องผ่านบันไดแห่งนี้ ที่มีความสูง มากกว่า 27 เมตร มีบันไดมากกว่า 192 ขั้น ใกล้กับบันไดนั้นจะเป็นที่ตั้งของ อนุสาวรีย์ DUKE DE RICHELIEU ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งเมืองโอเดสซา นอกจากนี้ยังมีโบสถ์ ที่สวยงามโดดเด่นเป็นสง่า ที่นักท่องเที่ยวจะต้องตราตรึงไปอีกนาน

พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งโอเดสซ่า

เที่ยวยูเครน พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งโอเดสซ่า

สถานที่น่าเที่ยวในเมืองโอเดสซาของยูเครนนั้นมีอยู่หลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งโอเดสซ่าเป็นสถานที่จัดแสดงเกี่ยวกับศิลปะหลากหลายแขนง รวมไปถึงภาพวาดที่วิจิตรสวยงามอันสะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ที่สำคัญของโอเดสซ่าไว้ได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีสถานที่สำคัญคือ  โอเดสซาโอเป่า และบัลเล่ห์เธียร์เตอร์ (Odessa Opera and Ballet Theater) ซึ่งเป็นอาคารที่ถูกสร้างขึ้น ได้อย่างสวยงามลงตัวในสไตล์โอบาร็อค  อาคารแห่งนี้ขึ้นชื่อว่า เป็นอาคารที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกก็ว่าได้

สุสานโอเดสซา

เที่ยวยูเครน สุสานโอเดสซา

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวคือสุสานโอเดสซ่า ซึ่งถูกสร้างเป็นลักษณะอุโมงค์ใต้ดิน คล้ายคลึงกับเขาวงกต มีความซับซ้อนและน่าพิศวง เพราะสุสานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นจากเหมืองแร่เก่า ที่ปล่อยทิ้งร้างมานาน ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองสุสานแห่งนี้ได้ถูกใช้ให้เป็นสถานที่หลบภัยแก่ทหาร แม้จะเป็นสุสานที่ดูน่ากลัวเพราะเก่าแก่รกร้างก็ตาม แต่โดยลักษณะของการสร้างที่สลับซับซ้อนทำให้เป็นที่นิยมแก่นักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชม หรือคนที่ชอบศึกษาเกี่ยวกับอุโมงค์ก็มักจะมาศึกษาหาความรู้ที่สุสานแห่งนี้ด้วย

ภูเขา Mount Ai-Petry

เที่ยวยูเครน ภูเขา Mount Ai-Petry

เรียกว่าเป็นสวรรค์ของนักผจญภัยก็ว่าได้ สำหรับความท้าทายบนภูเขาที่สูงเสียดฟ้า อย่างภูเขา Mount Ai-Petry ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในยูเครน เป็นที่ชื่นชอบของนักผจญภัยที่ชอบปีนเขา หรือความสูงแบบหวาดเสียว แต่คนที่อยากไปชมความสวยงามแปลกตาบนยอดเขา แต่ไม่กล้าผจญภัยหรือกลัวความสูงก็มีกระเช้าให้บริการ เมื่อคุณขึ้นกระเช้าไปสัมผัสกับบรรยากาศในที่สูงเสียดฟ้าแล้ว มองลงมาจะเห็นความงดงามของธรรมชาติเบื้องล่าง แต่ก็หวาดเสียวไปตามๆกัน

ส่วนคนที่รักการผจญภัย ก็มีไฮไลท์สำคัญให้ท้าประลองวัดใจกัน เพราะมีสะพานซึ่งได้ถูกสร้างขึ้น ทอดตัวยาวไปสู่ยอดเขา Mount Ai-Petry มีความระดับสูงอยู่ที่ 1,234 เมตรจากระดับความสูงของน้ำทะเล หากใครที่ใจไม่กล้าพอไม่แนะนำให้เดินบนสะพาน เพราะมันสูงมาก ทำให้คุณกลัวจนขาสั่นหรือหัวใจตกลงไปอยู่ที่ตาตุ่มเลยก็ได้ แม้สะพานแห่งนี้จะเป็นสถานที่ถ่ายภาพยอดฮิตของนักผจญภัยก็ตาม แต่ใครที่ใจไม่กล้าพอ ควรนั่งกระเช้าดีกว่านะคะ

นักผจญภัยหลายคนที่ไปถึงจุดสูงสุดของยอดเขา จะได้ชมภาพความสวยงามรอบอ่าว Balaklava ด้วยตาของตนเองซึ่งมันเป็นภาพที่อลังการจริงๆ และหากคุณไปเที่ยวชมยอดเขาแห่งนี้ในช่วงเวลาใกล้เย็นแล้วจะเห็นพระอาทิตย์ทอแสงสีทองอย่างงดงาม ซึ่งหลายคนมักจะเก็บภาพประทับใจในช่วงบรรยากาศดีๆนี้ไว้อีกด้วย

สำหรับภูเขา Mount Ai-Petry เป็นยอดเขาสูง เป็นหนึ่งในภูเขาทั้งหมดของ Crimean ในประเทศยูเครน หากใครอยากไปสัมผัสความสวยงามและหวาดเสียวนี้ แนะนำให้ไปเที่ยวชมกันได้ค่ะ แต่อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยด้วยนะคะ หรือใครที่ไม่กล้าขึ้นไปชมความงามแม้จะนั่งกระเช้าก็ตามเพราะกลัวความสูง ก็รอชมภาพสวยๆของเพื่อนๆแล้วกันค่ะ

จะเห็นว่ายูเครนเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยอารยธรรมและประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังมีสีสันที่หลากหลายในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ฉะนั้นหากมายูเครนจะพลาดไม่ได้กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวตามที่แนะนำมา และยังมีสถานที่น่าสนใจอื่นๆอีกมาก ให้คุณได้มาเที่ยวยูเครนสักครั้งในชีวิตแล้วคุณจะหลงรักยูเครน