เที่ยวโปแลนด์ 10 สถานที่ท่องเที่ยวโปแลนด์ ที่ตราตรึงใจผู้มาเยือน

เที่ยวโปแลนด์ สาธารณรัฐโปแลนด์ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวอันโด่งดังของโลก เนื่องจากมีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมที่ถูกผสมผสานได้อย่างลงตัว มีอารยธรรมความเป็นมาที่ยาวนาน ทำให้เกิดสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่นักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจไปเยือนสักครั้งในชีวิต เราจึงขอแนะนำ 10 สถานที่น่าเที่ยวในโปแลนด์มาฝากดังนี้ค่ะ

กรุงวอร์ซอ

กรุงวอร์ซอ

สถานที่โดดเด่นในประเทศโปแลนด์นั้นมีอยู่หลายแห่งด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือกรุงวอร์ซอซึ่งเป็นเมืองหลวงของโปแลนด์ โดยมีสถานที่สำคัญต่างๆให้เราได้เยี่ยมชมและเก็บภาพประทับใจสวยๆ ไม่ว่าจะเป็น  ย่านเมืองเก่าของกรุงวอร์ซอ ที่มากไปด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงาม  หรือจะเป็นจัตุรัสกลางเมืองวอร์ซอ ซึ่งเป็นที่พบปะของผู้คน รายล้อมไปด้วยความสวยงามของอาคารต่างๆในศตวรรษที่ 15  ตลอดจนการเที่ยวชม อนุสาวรีย์ของกษัตริย์ซิกิมุนด์

นอกจากนี้ยังมีพระราชวังลาเซียนกี้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เพราะเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ และเป็นพระราชวังทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโปแลนด์ ภายในพระราชวังมีความสวยงามมาก เพราะล้อมรอบไปด้วยสวนและดอกไม้ที่บานสะพรั่ง ต้นหญ้าที่เขียวขจี  พระราชวังแห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนของผู้คน และเดินเล่นชมบรรยากาศเพลินๆ ในวันหยุด

ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกมากไม่ว่าจะเป็น ปราสาทเบลเวแดร์  ปราสาทนีบอโรว์ รูปปั้นของไนโอบี พระราชวังโพนานสกี้ ถนนพิโอตโกรวสก้า ชมย่านเมืองเก่าและย่านชาวยิวโบราณ ที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นอารยธรรมอันดั้งเดิมของชาวโปแลนด์ผ่านสถาปัตยกรรม ศิลปะต่างๆ รวมไปถึงวิถีชีวิตของคนที่นี่อีกด้วย

เหมืองเกลือวีลิซกา

เหมืองเกลือวีลิซกา

สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของโปร์แลนด์ที่น่าไปเที่ยวชม คือเหมืองเกลือวีลิซกา ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมาก เพราะเป็นแหมืองเกลือเก่าแก่ ภายในถูกแกะสลักจากเกลือเป็นห้องต่างๆ ทำให้ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมความงามใต้พื้นพิภพ เพราะเหมืองเกลือแห่งนี้อยู่ลึกลงไปใต้ดิน ประมาณ 327 เมตร โดยตั้งอยู่ทางภาคใต้ของโปแลนด์ ณ เมืองวิลีซกา จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนรักธรรมชาติที่ไม่ควรพลาด

เมืองพอซนาน

เมืองพอซนาน

เมืองพอซนานได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งวรรณกรรมของประเทศโปแลนด์และยังเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกหนึ่งแห่ง อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางด้านอุตสาหกรรม การศึกษาและการค้า ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดคือ ย่านจัตุรัสใจกลางเมืองเก่า  เพราะเป็นจุดรวมของสถานที่สำคัญหลายแห่งในทางประวัติศาสตร์ของพอซนาน ที่ถ่ายทอดออกมาเป็นสถาปัตยกรรมอันสวยงามรวมไปถึงป้อมปราการอันเก่าแก่และศาลากลางจังหวัดในศิลปะแบบโกธิค ซึ่งถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13

สิ่งที่น่าสนใจอีกแห่งคือ แกรนด์ เธียเตอร์ เป็นนีโอคลาสสิคัลโอเปร่าเฮาส์  และ ปราสาทอิมพีเรียล ที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของเมืองพอซนานก็ว่าได้ เพราะถูกสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบสีโอโรมาเนสก์ที่เก่าแก่สวยงาม ปัจจุบันปราสาทแห่งนี้ ได้ถูกใช้ให้เเป็นห้องฉายภาพยนตร์ หอศิลป์และอื่นๆอีกหลายอย่าง อีกหนึ่งสถานที่ที่ควรไป คือ ป้อมปราการ พอซนาน ซิตาเดล (Poznan Citadel) และสวนสาธารณะขนาดใหญ่ของเมืองพอซนาน เนื่องจากภายในได้ถูกสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ทหารและสุสานทหาร คุณจะได้เดินชมประวัติศาสตร์ที่จารึกไว้พร้อมสัมผัสกลิ่นไอแห่งเมืองพอซนาน ที่จะไม่มีวันลืมเลยหละค่ะ

เมืองเอลบลองก์

เมืองเอลบลองก์

เมืองเอลบลองก์ (Elblag) ตั้งอยู่ในจังหวัดวอร์เมีย-เมซูเรีย (Warmia-Masuria Province) ทางตอนเหนือของโปแลนด์ เป็นเมืองท่าทางทะเลและอุตสาหกรรมต่อเรือที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งในโปแลนด์  ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญคือ  ย่านเมืองเก่าเอลบลองก์ซึ่งมีวิหารเซนต์นิโคลัสอันเก่าแก่ ที่ถูกสร้างขึ้น ในสไตล์โกธิคจึงมีความสวยงามแปลกตา และบ่งบอกถึงอารยธรรมของโปแลนด์ได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้ยังมีบริเวณประตูเมืองเก่าที่รายล้อมไปด้วยร้านกาแฟ ร้านอาหาร อาคารสิ่งปลูกสร้างต่างๆในศิลปะโกธิคที่สำคัญและหาชมได้ยาก หากใครชอบความโรแมนติกไม่ควรพลาด ล่องเรือชมความสวยงามของคลอง Elblag-Ostroda ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงามและบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์ รับสายลมเย็นๆ สูดอากาศกันให้เต็มปอดกันไปเลยค่ะ

ปราสาทมอลบอร์ก (Malbork Castle)

ปราสาทมอลบอร์ก

ปราสาทที่มีความเก่าแก่และสำคัญแห่งหนึ่งในโปแลนด์ เป็นสถานที่ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมอีกแห่งหนึ่งนั่นก็คือปราสาทมอลบอร์ก (Malbork Castle)  เนื่องจากตัวปราสาทมีการสร้างขึ้นมาจากอิฐอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในศตวรรษที่ 13 อีกทั้งยังเป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่ จึงสวยงามตระการตาเป็นอย่างมาก ด้านในปราสาทมีความโอ่โถง กว้าง และอยู่ติดกับแม่น้ำ ทำให้มองเห็นความสวยงามของทัศนียภาพริมแม่น้ำอีกด้วย  ปราสาทแห่งนี้จึงเป็นหนึ่งในมรดกโลกและเป็นสถานที่สำคัญของโปแลนด์

ซาลิพาย หมู่บ้านแห่งศิลปะ

Zalipie หมู่บ้านแห่งศิลปะ

หมู่บ้านที่มีความสวยงามทางด้านศิลปะและน่าอัศจรรย์ใจเป็นอย่างมาก หากใครได้ไปชมแล้วต้องหลงใหลไปกับความสวยงาม  นั่นคือหมู่บ้านซาลิพาย  หรือเรียกว่าหมู่บ้านแห่งศิลปะ (Painted Village) เป็นหมู่บ้านโบราณเล็กๆแห่งหนึ่งทั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของโปแลนด์ในเขตจังหวัดเลสเซอร์ หมู่บ้านแห่งนี้มีความโดดเด่นตรงที่ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยศิลปะภาพวาด ทำให้เป็นหมู่บ้านที่สวยที่สุดในโปแลนด์  ภายในหมู่บ้านเล็กๆที่มีแค่ 20 หลังคาเอน ถูกตกแต่งไปด้วยภาพวาดฝาผนังเป็นรูปดอกไม้สีสันสวยงามต่างๆเพื่อให้ผู้มาเยือนได้เกิดความประทับใจ    เป็นศิลปะพื้นเมืองของชาวโปแลนด์ที่มีมาอย่างยาวนาน เรียกศิลปะเช่นนี้ว่า Folk art  การได้มาเยือนหมู่บ้านแห่งนี้ราวกับว่ามายืนอยู่ใจกลางสวนดอกไม้เลยหละค่ะ แล้วอย่าลืมเก็บภาพหมู่บ้านสวยๆแห่งนี้ไปฝากเพื่อนๆด้วยนะคะ

เมืองซาโกเพน

เมืองซาโกเพน

เมืองซาโกเพนเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะในฤดูหนาวและฤดูร้อน อีกทั้งยังขึ้นชื่อว่า เป็นเมืองรีสอร์ทเพื่อสุขภาพอีกด้วย เมืองแห่งนี้ ตั้งอยู่ใกล้ๆกับเทือกเขาทาทรา (Tatra Mountains) และยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่อุทยานแห่งชาติทาทรา มีพิพิธภัณฑ์อุทยานแห่งชาติทาทรา ที่น่าเที่ยวชมและศึกษาอีกด้วย

เมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนที่นี่แล้วจะมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปีนเขา เดินป่า หรือเล่นสกีในฤดูหนาวจึงเหมาะอย่างมากกับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัย หรือ ชอบกีฬาแบบผาดโผน

ไม่ใช่เฉพาะมีแต่ธรรมชาติเท่านั้นนะคะ ที่เมืองแห่งนี้ยังมีถนนแห่งหนึ่งซึ่งเต็มไปด้วยร้านค้า การแสดงอันรื่นเริง ตลอดจนสินค้าต่างๆให้เลือกซื้อ นั่นคือ ถนน Krupowki  ใครที่ชอบช้อปปิ้ง ชอบทานอาหารอร่อยๆ  มาเดินเล่นๆที่ถนนแห่งนี้รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

ครุ๊กฟอเรสท์ (Crooked Forest)

ครุ๊กฟอเรสท์ (Crooked Forest)

ความอัศจรรย์ของธรรมชาติในโปแลนด์ กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่นครุ๊กฟอเรสท์ (Crooked Forest)  ซึ่งเป็นป่าสนขนาดใหญ่ที่สวยงามแปลกตา ตั้งอยู่ใกล้ๆกับเมือง Nowe Czarnowo ในจังหวัดเวสต์พอเมอราเนีย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของโปแลนด์ ลักษณะที่โดดเด่นของป่าสนแห่งนี้คือ เป็นป่าสนในรูปโค้งงอมากกว่า 400 ต้น โดยส่วนของลำต้นสนนั้น ส่วนล่างจะมีรูปโค้งงอไปทางทิศเหนือ และถูกล้อมรอบด้วยป่าที่เป็นต้นไม้ ซึ่งมีลำต้นตรงปกติ  ความผิดปกติแปลกแยกจากต้นไม้ทั่วๆไปนี้เอง กลายเป็นความสวยงามอย่างน่าอัศจรรย์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมอยู่อย่างต่อเนื่อง

เมืองโทรุน

เมืองโทรุน

เมืองโทรุนถือว่าเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุด ตั้งอยู่ในภาคเหนือของโปแลนด์ ซึ่งแน่นอนว่าความเก่าแก่ของเมืองย่อมสะท้อนให้เห็นถึงสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งส่วนมากเป็นอาคารบ้านเรือนที่มากไปด้วยสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงาม เสมือนมีมนต์ขลัง จนได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก (UNESCO)ให้เมืองโทรุนแห่งนี้เป็นเมืองมรดกโลก เมื่อปี ค.ศ 1997

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปในโทรุน มีอยู่หลายแห่ง เช่น    ย่านเมืองเก่า (Old Town) ซึ่งจะมีทั้งศาลากลางเก่า สร้างเป็นแบบสถาปัตยกรรมโกธิคที่โดดเด่น และได้รับการยกย่องว่าเป็นศาลากลางที่สวยที่สุดในยุโรปอีกด้วยค่ะ ภายในศาลากลางยังได้มีการจัดแสดงแกลลอรี่ที่สวยงาม ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับศิลปะโกธิคไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษา นอกจากนี้ ยังมีจุดท่องเที่ยวอีกมากไม่ว่าจะเป็น “โบสถ์พระวิญญาณ” (Holy Spirit Church) ที่สร้างขึ้นในสไตล์บาร็อค หรือจะเป็น โบสถ์เซนต์แมรี่ ที่ถือได้ว่าเป็นโบสถ์ที่มีห้องโถงที่สูงที่สุดในยุโรปกลาง

และอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งไม่ควรพลาด คือ มหาวิหารเซนต์จอห์น”(St. Johns Cathedral ) เป็นวิหารเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นใจศตวรรษที่ 15 ด้วยสถาปัตยกรรรมแบบผสมผสานระหว่าง โกธิค เรเนสซอง และบาร็อค โดยมีระฆังยุคกลางที่มีขนาดใหญ่มหึมา น้ำหนักมากกว่า 7.5 ตัน ปรากฏอยู่ ซึ่งเป็นจุดดึงดูดความสนใจให้กับนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย รอบๆฝาผนังยังถูกสร้างสรรค์ไปด้วยศิลปะอันงดงามที่ควรไปเยือนให้ได้สักครั้ง

เมืองเชสโตโชว่า

เมืองเชสโตโชว่า

สำหรับเมืองเซสโตโชว่า เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีความสำคัญอย่างมากในโปแลนด์ เพราะเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวคริสต์ โดยจะมีชาวคริสตร์หลายล้านคนมาขอพรจาก แบล็คมาดอนน่า(Black Madonna) หรือพระแม่มาเรียองค์ดำ ณ อารามจัสนา กอร่า โดยรูปพระแม่มาเรียองค์ดำนี้ ได้ถูกวาดมาอย่างยาวนานมากกว่า 600 ปี จึงเป็นเหตุให้รูปพระแม่มีสีดำ แต่คงไว้ซึ่งความวิจิตรแห่งศิลปะ โดยในอดีตแม้จะมีการหวังทำลายอารามแห่งนี้ในสงครามต่างๆก็ตาม แต่ก็ทำไม่สำเร็จสักครั้ง จึงมีความเชื่อว่า พระอารามแห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ฉะนั้นนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดมาเที่ยวชมที่เมืองนี้ พร้อมสักการะขอพร พระแม่มาเรียองค์ดำอันศักดิ์สิทธิ์ ไม่แน่ว่า พรที่คุณขออาจประสบผลสำเร็จได้ในไม่ช้า

โปแลนด์ถือว่าเป็นประเทศที่มีเมืองท่องเที่ยวจำนวนหลายแห่งด้วยกัน เป็นเมืองที่มากไปด้วยอารยธรรม สถาปัตยกรรม ที่น่าศึกษาอีกประเทศหนึ่ง แนะนำให้มาเที่ยวโปแลนด์สักครั้ง แล้วคุณจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับความสวยงามที่เก่าแก่เสมือนต้องมนต์ขลังเลยหละค่ะ

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^