16 ที่เที่ยวชลบุรี หาด ทะเล ธรรมชาติ ตลาดของฝาก

เที่ยวชลบุรีชวนฝันถึงอดีต ความสุขไม่เคยจางหายกันมั้ย? ในช่วงวันหยุดสั้นๆปีนี้ หากเอ่ยถึงจุดหมายที่ครอบครัวและเพื่อนฝูงจะนัดกันไปพักผ่อนโดยเดินทางไม่ไกล จังหวัดชลบุรีเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆทีเดียว เราลองมาอัพเดทที่เที่ยวชลบุรีว่ามีที่ไหนบ้างที่ยังไม่เคยได้ลองไปและที่ไหนที่อาจเคยไปแล้วในอดีตและอยากกลับไปเยือนอีกครั้ง

หาดบางแสน

หาดบางแสน
ภาพ: www.saensukcity.go.th

สัมผัสธรรมชาติของหาดทรายและทะเลง่าย ๆ ใกล้ ๆกรุงเทพ หาดบางแสนยังคงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเสมอ เครื่องเล่นทางน้ำนานาชนิด ทั้งเจ็ตสกี บานาน่าโบ๊ต เตียงผ้าใบที่กางอยู่ริมหาด ใต้ต้นมะพร้าว  มีจักรยานให้เช่าหลายแบบ และอาหารทะเลหลายระดับราคา รอคอยให้ผู้มาเยือนได้มาพักผ่อนแบบง่าย ๆ และสนุกสนาน  โรงแรมและบ้านพักชายหาดบางแสนนั้นมีหลายระดับราคาและหลายบรรยากาศให้เลือก เรียกได้ว่าไม่ว่าจะมีงบเท่าไหร่ก็เที่ยวบางแสนได้

สวนเสือศรีราชา

สวนเสือศรีราชา
ภาพ: http://www.bangkok.com/pattaya/attractions/tiger-zoo.htm

สำหรับสมาชิกเด็ก ๆ ในทริปจะต้องชื่นชอบและตื่นเต้นกับสวนเสือศรีราชา เพราะมีเสือที่ใคร ๆ ว่าดุ อยู่มากมายแต่กลับเชื่องและสามารถอยู่ร่วมกับหมุและสุนัข นอกจากนั้นยัมีการแสดงอีกหลายรายการที่แม้แต่ผู้ใหญ่ก็อยากไปชม ทั้งการแสดงความสามารถของหมูบวกเลข แสดงการจับจระเข้  จระเข้ใช้ชีวิตร่วมกรงกับห่าน  มีกิจกรรมตกจระเข้ โดยให้นักท่องเที่ยวนำไก่ผูกเชือกหย่อนให้จระเข้จับ  การแสดนางพญาแมงป่อง เด็ก ๆ ยังจะได้ถ่ายรูปและให้อาหารลูกกวางน่ารัก มุมของที่ระลึกที่เลือกซื้อสินค้ารูปสัตว์ต่าง ๆ กลับบ้าน  สวนเสือศรีราชาตั้งอยู่ห่างจากตลาดศรีราชาไปประมาณ 10 กม. ทางเดียวกับโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา

เกาะสีชัง

เกาะสีชัง
ภาพ: www.wikalenda.com

บรรยากาศของเกาะสีชังนั้นชวนให้นึกถึงสมัยครั้งอดีตเมื่อยุครัชกาลที่ 5 เพราะที่นี่มีพระราชฐานและพระตำหนักอยู่หลายแห่ง เพียงเที่ยวชมตำหนักและพระราชฐานต่าง ๆ ก็เพลิดเพลินและสุขใจ  ประกอบกับเสียงคลื่นและวิวทะเลจรดฟ้าครามที่สวยงามบริสุทธิ์ไปด้วยหาดทรายละเอียด  พระตำหนักต่าง ๆ ที่น่าเที่ยวชมมีดังนี้ พระจุฑาธุชราชฐาน เป็นที่ประทับฤดูร้อนของรักาลที่ 5 ภายในบริเวณมีพระที่นั่ง 4 องค์และพะตำหนัก 14 หลัง ศาลาธารน้ำ สวนดอกไม้  น้ำพุ ถ้ำ และหน้าผา สยเวหมือนแบบจำลองพระราชวังตะวันตก เรือนไม้ชายน้ำ เป็นเรือนสีเขียว เป็นที่พักผ่อนของรัชกลที่ 4 สวยงามเรียบง่ายแต่คลาสสิค  เรือนผ่องศรี ที่เรือนแห่งนี้หากได้มาเยือนจะได้รู้ถึงเรื่องราวของคนสำคัญที่เกิดขึ้นหลายคนบนเกาะสีชัง และอีกเรือนหนึ่งคือเรือนวัฒนา ที่นี่มีการจัดนิทรรศการเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ต่างๆ สมัยรัชกาลที่5 หากต้องการสูดอากาศสดชื่นและชมวิวทะเล สะพานอัษฎางค์ก็เป็นคำตอบที่ดีทีเดียวเพราะที่นี่มีศาลาขนาดใหญ่สวยงามเคยเป็นที่เทียบท่าสมัยรัชกาลที่ 5ที่เกาะสีชังแห่งนี้ยังมีวัดและที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติอีกมากมายด้วย

หาดวอนนภา

หาดวอนนภา
ภาพ: สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี

หลีกหนีความวุ่นวายของชายหาดที่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน ที่หาดวอนนภาเหมาะสำหรับวันพักผ่อนที่ต้องการชื่นชมซึมซับกับวิถีชาวบ้าน แต่ไม่มีเวลาเดินทางไปไกล ๆ หาดวอนนภาเป็นหาดที่โล่งโปร่งไม่มีเตียงผ้าใบหรือของขายมากมายเหมือนหาดอื่น ๆ ใกล้เคียง ในจังหวัดชลบุรี  ผู้มาเยือนจะได้พบกับวิวของเรือหาปลาชาวประมงพื้นบ้านและวิถีชาวบ้านทั่วไป ใกล้ ๆ กันมีสนามเด็กเล่นให้เด็ก ๆได้มาเดินเล่นและผู้ใหญ่ได้มาพักผ่อนด้วย หาดวอนนภาอยู่ใกล้กับบางแสน

เรือหลวงจักรีนเบศร์

เรือหลวงจักรีนเบศร์
ภาพ: วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เที่ยวชมเรือหลวงจักรีนเบศร์ เรือรบหลวงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งเทียบท่าอยู่ที่ท่าเรือจุลเสม็ด  ภายในมีทั้งหมด 3 ชั้นหากได้ขึ้นไปมองวิวที่ระเบียงเรือจะมองเห็นทะเลสัตหีบในมุมมองแปลกใหม่ที่สวยงาม และที่ชั้นบนสุดนี้เป็นลานกว้างใช้สำหรับขนเฮลีคอปเตอร์ด้วย และใกล้ ๆ กันก็จะมีเรือรถที่เล็กกว่าให้ได้ชมและถ่ายรูปในระยะไกล เช่นเรือรบสิมิลัน เรือรบหลวงพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก เรือรบหลวงพุทธเลิศหล้านภาลัย  คนไทยทุกคนนาจะได้หาโอกาศไปชมเรือหวงไทยลำนี้ดูสักครั้งหนึ่งคงดีไม่น้อย

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล
ภาพ: http://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=noirathsub&month=08-2010&date=04&group=9&gblog=3

เที่ยวศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล มาชมเต่าทะเลมากมายหลายสายพันธุ์ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ริมทะเลสัตหีบ ที่นี่เป็นที่อนุรักษ์และเพาะพันธุ์เต่าทะเล ผู้มาเยือนจะได้เดินชมสถานที่ซึ่งแบ่งเป็นโซน ทั้งโซนเพาะพันธุ์และอนุบาลเต่าทะเล ที่มีแยกเต่าออกเป็นบ่อ ๆ ตามวัยของเต่า เป็นบ่อสำหรับเลี้ยงลูกเต่าซึ่งสามารถมองดูได้อย่างใกล้ชิดที่บ่อเลี้ยง  มีโรงพยาบาลเต่าทะเล  ไว้รักษาเต่าป่วย อควาเรี่ยมที่เป็นบ่อขนาดใหญ่แสดงเต่าทะเลตัวใหญ่  ส่วนนิทรรศการในอาคารจัดแสดง เป็นเรื่องราวรายละเอียดของเต่าทะเลที่น่าสนใจ พันธุ์และชนิดของเต่า สภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ และยังมีกระดองเต่าสตาฟให้ได้เห็นรายละเอียด มีวีดีทัศน์บรรยายให้ความรู้ นอกจากนั้นยังมีจุดขายของที่ระลึกเกี่ยวกับเต่าทะเลด้วย

หมู่บ้านช่องแสมสาร

หมู่บ้านช่องแสมสาร
ภาพ: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=baanchompoo&month=11-2013&date=18&group=3&gblog=71

หมู่บ้านช่องแสมสารเป็นหมู่บ้านชาวประมงที่ตั้งอยู่ปลายแหลมสัตหีบ มีที่พักรองรับนักท่องเที่ยวอยู่หลายแห่ง นักท่องเที่ยวที่นิยมมาพักที่หมู่บ้านแห่งนี้ มักจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบการตกปลา เพราะบริเวณนี้เหมาะแก่การไปตกปลา  นอกจากนั้นยังเป็นที่โปรดปรานของผู้ชอบการดำน้ำด้วย ที่นี่มีอุปกรณ์ตกปลาครบบชุดให้เช่า ช่วงเวลาที่นักตกปลานิยมมาคือเดือนกันยายนถึงตุลาคน เพราะคลื่นลมจะสงบเหมาะอย่างยิ่งในการตกปลา  ปลาที่มีชุกชุมในบริเวณนี้คือ ปลาโรมรัน ปลาโฉมงาม  ปลาแดง ปลาเกมส์ ปลาเก๋า  และปลาแชกั๋ม

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา
ภาพ: http://patomruk53040133.blogspot.com/2012/11/blog-post_24.html

เที่ยวสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา มาถึงชลบุรีแล้วยังไม่เคยมาที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสนแห่งนี้ ก็เป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่คู่ชลบุรีและ มหาวิทยาลัยบูรพามานาน มีการปรับปรุงให้ทันสมัยอยู่เสมอ เป็นสถาบันแห่งหนึ่งที่เชี่ยวชาญและเจาะลึกด้านสัตว์ทะเล ที่น่ามาเที่ยวชมและศึกษา  จัดแสดงปลาและสัตว์น้ำแบ่งเป็น 2 โซน  ชั้นล่างเป็นการจัดแสดงสัตว์น้ำในเขตน่านน้ำไทย เป็นลักษณะตู้ปลาที่มีสภาพแวดล้อมใกล้เคียงกับถิ่นที่อยู่โดยธรรมชาติของเหล่าสัตว์น้ำ  ส่วนชั้นที่ 2 จะจัดแสดงในแนวชีววิทยาถึงรายละเอียดต่าง ๆ ของสัตว์และการดำรงอยู่ของพวกมัน เช่นสัตว์สต๊าฟ สัตว์ดอง  บอร์ดรายละเอียดให้ความรู้ และยังมีส่วนของพิพิธภัณฑ์เปลือกหอยด้วย  ในเวลา 14.30 จะมีการแสดงดำน้ำให้อาหารปลา ในทุกวันและในวันหยุดยังเพิ่มรอบ 10.30 น ด้วย  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ติดกับมหาวิทยาลัยบูรพา มาทางบางแสน

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติอนุรักษ์ป่าชายเลน

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติอนุรักษ์ป่าชายเลน
ภาพ: http://56040594.blogspot.com/2014/10/blog-post.html

หากได้มาเยือนศูนย์ศึกษาธรรมชาติอนุรักษ์ป่าชายเลนสักครั้งรับรองว่าจะต้องประทับใจกับความสวยงามและชุ่มชื่นของป่าชายเลน ที่มีสะพานไม้ทอดยาวไปถึง 2300 เมตร ในเนื้อที่ 300 ไร่ เป็นสะพานไม้เดินชมธรรมชาติและระบบนิเวศน์ที่ยาวที่สุดของประเทศไทย มีสัตว์น้ำมากมายให้ได้เห็น เช่นปลาตีนตัวโต  กุ้งกุลาดำ กุ้งแชบ๊วย หอยแครง หอยนางรม ปลาจุ่มพรวด ปลานวลจันทร์ ปลากะพงขาว  ปูแสม ปูกล้ามดาบ   สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง  มีค่าเข้าชมเพียง 10 บาทและสำหรับเด็ก 5 บาทเท่านั้น

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
ภาพ: http://www.biogang.net/ecotourism_view.php?uid=47349&id=127403

สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเป็นสวนสัตว์เปิดแห่งแรกของประเทศไทย ที่ยังคงน่าไปเที่ยวอยู่เสมอ ระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพเลย หากจะพาเด็ก ๆมาเที่ยวชมสัตว์ในวันหยุดเช้าเย็นกลับก็ย่อมได้ ตั้งอยู่ใกล้อ่างเก็บน้ำบางพระ วิธีการเข้าเที่ยวชมสวนสัตว์นั้นจะขับรถเข้าไปเอง หรือนั่งรถของทางสวนสัตว์ก็ได้  เที่ยวชมให้อาหารสัตว์ซึ่งแบ่งเป็นโซนตามประเภทของสัตว์ สัตว์ส่วนใหญ่นั้นเราสามารถใกล้ชิดเขาได้ทุกตัว ยกเว้นสัตว์กินเนื้อที่ดุร้ายตามธรรมชาติ จะมีกรงกั้นในอีกโซนหนึ่งแยกต่างหาก นอกจากเพลิดเพลินกับการให้อาหารสัตว์แล้ว ยังมีการจัดการแสดงต่างๆของเหล่าสัตว์ อาทิเช่น  โชว์เพนกวิ้นพาเหรด โชว์แมวน้ำ โชว์ให้อารหาสิงห์โตและเสือ  โซนซาฟารี  ยามกลางคืนก็สามารถเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้ เพราะมีโปรแกรมไฮไลท์ เขาเขียวไนท์ ซาฟารี  ชมชีวิตของสัตว์ในยามค่ำคืนอันน่าตื่นเต้น

ตลาดนัดนินจา

ตลาดนัดนินจา
ภาพ: https://kajarp.wordpress.com/

สำหรับคนที่ชอบช็อปปิ้งและเดินดูของเก่า ของมือสอง ตลาดนัดนินจาเป็นตลาดนัดในฝันของคนรักของมือสองทีเดียวเปิดเย็นวันศุกร์ และวันเสาร์ตลอดทั้งวัน  พื้นที่ของตลาดนัดนินจากว้างใหญ่ประกอบไปด้วยร้านมากเดินกันสุดลูกหูลูกตาเพราะมีพื้นที่ตลาดกว่า 7 กม.  อยู่ใกล้ ๆ กับองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ที่เรียกกันว่าตลาดนัดนินจา เพราะใกล้ตลาดมีร้านหมูกระทะนินจา  ของที่ขายมีทุกอย่างที่ต้องการทั้งมือหนึ่งมือสอง หากจังหวะดีอาจได้ของดีในราคาที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ เช่นของจากชาวต่างประเทศที่มาพักเที่ยวพัทยาแล้วขายทิ้งก็มี  บรรยากาศในตลาดคึกคักไปด้วยผู้คนแต่ด้วยบริเวณที่กวางมากจึงไม่เบียดเสียดกันเหมือนตลาดอื่น ๆ ที่จอดรถก็กว้างขวางเหมาะกับการมาเดินเล่นดูของ

หาดเตยงาม

หาดเตยงาม
ภาพ: http://joy-share.blogspot.com/2011/01/blog-post_09.html

หาดเตยงาม หาดสวยที่มีชื่อไพเราะแห่งนี้ มาจากต้นเตยทะเลที่ขึ้นอยู่เรียงรายริมชายหาด หาดทอดยาวทะเลใสสีสวยเป็นที่อนุรักษ์ปะการังเขากวาง มีเกาะอย่ตรงกลางทะเลบริเวณนี้ชื่อว่าเกาะเตี้ย ช่วงเวลาที่น้ำลงจะมีทางเดินทอดไปสู่เกาะได้ เป็นจุดดำน้ำชมปะการังที่สวยงามอีกจุดที่นักดำน้ำนิยมกัน รอบ ๆ ชายหาดมีร้านอาหารทะเลและอาหารทั่วไปรสชาติอร่อยให้ได้นั่งทานอาหารเคล้าบรรยากาศลมทะเลและวิวสวย ๆ  นอกจากนั้นสถานที่แห่งนี้ยังเป็นหาดประวัติศาสตร์ที่ในหลวงทรงเรือใบชื่อ เวคา จากหาดหัวหินมาถึงหาดเตยงามและทรงปักธงนาวิกโยธินไว้ที่นี่ด้วย  หาดเตยงามตั้งอยู่ที่ตำบลสัตหีบ

อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม

อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม
ภาพ: http://thai.tourismthailand.org/

เที่ยวอุทยานใต้ทะเลเกาะขาม ด้วยความสวยงามอันน่าตื่นตาของปะการังใต้น้ำที่มีมากมายหลายพันธุ์ของใต้ทะเลเกาะขาม ทั้ง ปะการังสมอง ปะการังโต๊ะ ปะการังเขากวาง และมีสัตว์ในทะเลแปลก ๆ มากมาย เช่น หอยมือเสือ หอยมือแมว  ปลาอินเดียนแดง กุ้ง ปู ปลากะรัง ปลารวมฝูง ปลาผีเสื้อ ปลาสลิดหิน  ดาวขนนก และปลิงทะเลสีสันสดใสไม่เหมือนที่อื่น  เกาะขามมีหาดอยู่สองหาดทางทิศเหนือและใต้ รูปร่างเกาะเป็นรูปตัวอักษร เอช  ที่นี่มีการจำกัดผู้เข้าเที่ยววันหนึ่งไม่เกิน 700 คนโดยต้องจองบัตรคิวที่ทำการ และเที่ยวได้เฉพาะไปกลับไม่มีการค้างคืน แต่ด้วยความสวยงามที่ร่ำลือกันทำให้มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากมายเสมอ  กิจกรรมการตกปลาเล่นรับลมบนเกาะ นั่งเรือท้องกระจกชมปะการัง  ดำน้ำผิวน้ำชมปะการัง และเดินเล่นชมทัศนียภาพต่าง ๆ บนชายหาดริมทะเล  การเดินทางให้ไปขึ้นเรือที่ท่าเขาหมาจอ แสมสาร  อำเภอสัตหีบ โดยเกาะจะเปิดให้ไปเที่ยวเวลา  9.00 น และปิดเวลา 16.00น

สะพานปลา อ่างศิลา

สะพานปลา อ่างศิลา
ภาพ: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=akeple&month=29-04-2011&group=50&gblog=49

อ่างศิลาในปัจจุบันไม่ใช่ที่ขายเพียงครกหินเท่านั้น แต่มีร้านอาหารทะเลมากมายเรียงรายให้เลือกชิม และยังมีตลาดอ่างศิลาเก่าแก่เกือบ 140 ปี ในวันหยุดเปิดเป็นตลาดแนวถนนคนเดินมีของขายมากมายน่าเดินซื้อหาของอีกด้วย นกจากนั้นในทุกๆวันตรงสะพานปลามีตลาดขายผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารทะเลราคาไม่แพงมากมายให้เลือกซื้อหา ทั้งปลาหมึกสดปลาหมึกตากแห้ง ปลานานาชนิดเช่นปลาอินทรีย์ทั้งที่ทอดแล้วและซื้อกลับไปทอดเองได้ สำหรับปลากะพงสดหากต้องการย่างก็มีร้านที่ให้บริการย่างทานได้พร้อมน้ำจิ้มด้วย  นับว่าเป็นสวรรค์ของคนรักอาหารทะเลทีเดียว  ที่สะพานปลาจะได้เห็นเรือที่ขนของทะเลสด ๆ ขึ้นท่าอยู่ตลอด

ตลาดหนองมน

ตลาดหนองมน
ภาพ: http://thai.tourismthailand.org/

ตลาดหนองมนยังคงเป็นตลาดที่น่าแวะซื้อของกินของฝากหากผ่านมาเที่ยวชลบุรี หรือบางแสน หนองมนอยู่ใกล้ ๆ กับบางแสน มีอาหารทะเลมากมายโดยเฉพาะอาหารแห้ง อย่างปลาแห้งปลาหมึก และที่ขึ้นชื่อคือข้าวหลามที่อร่อยที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ ขนมจากที่ขายกันเป็นมัดมีกลิ่นหอมและหวานมันทานเพลิดเพลิน ผลไม้กวน ผลไม้อบแห้งตาง ๆ ร้านรวงเรียงรายตามทางของตลาดหนองมนมีสินค้าให้เลือกนานาชนิด หากใครหิวก็สามารถแวะร้านอาหารที่ให้เลือกได้เช่นกัน

พัทยา

พัทยา
ภาพ: http://travels.kilroy.net/destinations/asia/thailand/pattaya

หาที่เที่ยวพัทยากันเลยดีมั้ย? คลิ๊กตาม Link จะมีข้อมูลที่เที่ยวพัทยาโดยเฉพาะเพียบ!

สำหรับคนที่มีเวลาน้อยมุ๊เมี๊ยวขอแนะนำโปรแกรมท่องเที่ยวชลบุรี 1 วัน ภายในวันเดียวก็เที่ยวสนุกได้นะคะตามมาเลย ชลบุรี จังหวัดที่ทุกคนรู้จักกันดี ที่เที่ยวชลบุรีมากมายอยู่ในใจผู้คนมานาน จะยังคงสีสันและความประทับใจไปอีกนานเช่นกัน แวะดูที่เที่ยวจันทบุรีกันไหม