10 ที่เที่ยวจันทบุรีในเมือง ทะเล ธรรมชาติ น้ำตกสวยๆ

เที่ยวจันทบุรีกันดีมั้ยนะปีนี้? เพราะเมื่อเอ่ยถึงจังหวัดจันทบุรี หรือเมืองจัน คนมากมายคงนึกถึงผลไม้หลากหลายชนิดแสนอร่อย และที่เที่ยวจันทบุรีแบบชายฝั่งทะเลที่มีธรรมชาติอันสวยงาม แต่จันทบุรีนอกจากจะมีสวนผลไม้และน้ำทะเลแล้วยังมีสถานที่อีกหลายแห่งให้ได้ไปสัมผัสและท่องเที่ยวกันในวันพักผ่อน เที่ยวจันทบุรี เมืองแห่งผลไม้และประวัติศาสตร์ รื่นรมย์กับชายฝั่งทะเล แหล่งธรรมชาติสวยงาม สถานที่ท่องเที่ยวเยอะ! เรามาเริ่มกันที่ชายหาดและจุดแวะเที่ยวธรรมชาติอันเลื่องชื่อของจังหวัดจันทบุรี

หาดแหลมสิงห์

หาดแหลมสิงห์
ภาพ: https://sites.google.com/site/canghwadcanthrburi/

หากใครที่ชอบเล่นน้ำทะเลในชายหาดที่สงบคนไม่พลุกพล่านจอแจ และได้สัมผัสความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ หาดแหลมสิงห์คงจะเป็นคำตอบ ด้วยทิวสนยาวสุดตาเลียบริมหาด และน้ำทะเลใสหาดทรายขาว เหมาะกับการลงเล่นน้ำ หาดแหลมสิงห์เป็นหาดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดจันทบุรี  หาดแหลมสิงห์แห่งนี้เป็นปากอ่าวหรือปากน้ำที่แม่น้ำสายจันทบูรได้ไหลลงมาสู่อ่าวไทย มีสัญลักษณ์คือศาลาริมหาดที่โดดเด่นเพียงหนึ่งเดียวของหาด  นอกจากจะเพลิดเพลินกับการลงเล่นน้ำริมหาดแล้ว สำหรับผู้ที่ชอบการดำน้ำ ที่นี่ยังมีให้บริการเรือเช่า เพื่อไปดำน้ำยังเกาะนมสาวและเกาะจุฬาอีกด้วย สถานที่ตั้งของหาดแหลมสิงห์อยู่ที่ปากแม่น้ำแหลมสิงห์ ซึ่งห่างจากตัวอำเภอเมืองจันทบุรีไประมาณ 30 กม.  โดยเส้นทางสุขุมวิทมุ่งหน้าสู่ตราด เมื่อถึงแยกที่กกม.ที่ 347 ให้เลี้ยวขวา หาดแหลมสิงห์ อยู่เลยแยกไปอีก 16 กม.

หาดเจ้าหลาว

หาดแหลมสิงห์
ภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

หาดเจ้าหลาวแห่งนี้มีกิจกรรมมากมายที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เพราะเป็นหาดตื้นและน้ำทะเลใสสเหมาะแก่การเล่นน้ำและทำกิจกรรมทางน้ำมากที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสนุกตื่นเต้นก็มีบานาน่าโบ๊ทให้บริการ กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงหาดเจ้าหลาดคือการเที่ยวชมปะการังหลายรูปแบบ ทั้งการดำน้ำตื้นดูปะการัง หรือเลือกนั่งเรือท้องกระจกล่องชมปะการังที่มีแนวยาวไปสุดหาด นอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นเสมือนสวรรค์สำหรับนักกิน เพราะตลอดริมหาดมีร้านอาหารทะเลได้นั่งด้วยบรรยากาศสบาย ๆ รับลมทะเลสดชื่น ที่สำคัญอาหารทะเลสดสะอาดกว่าที่อื่น ๆ แน่นอน การเดินทางมายังหาดเจ้าหลาวนั้นไม่ยาก อยู่เลยจากอำเภอท่าใหม่ไปประมาณ 19 กม. ถัดจากหาดแหลมเสด็จ

แหลมเสด็จ

แหลมเสด็จ
ภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

สำหรับใครที่ชอบเที่ยวแบบพักกางเต้นท์ตั้งแคมป์ที่แหลมเสด็จเป็นชายหาดที่มีลานเหมาะแก่การกางเต้นท์  หากไม่ได้นำเต้นท์มาเองก็สามารถเช่าเต้นท์จากเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ได้  บรรยากาศยามแดดร่มช่วงเย็น ชายหาดทอดยาวกว่า3 กม. หมู่ทิวสนเป็นใต้ร่มพักให้ปูเสื่อปิคนิก โดยมีร้านรวงขายอาหารและร้านรถเข็นให้บริการสั่งอาหารมาทานใต้ต้นสน เล่นน้ำทะเลเพลิดเพลินที่ริมหาดด้วย   ใกล้ ๆ กันกับชายหาดแหลมเสด็จมีสวนรวมพันธุ์ไม้ทั่ว 77 จังหวัดสวนรุกขชาติริมหาด ให้ได้เดินเล่นชมพืชพันธุ์ แหลมเสด็จอยู่ห่างจากอำเภอท่าใหม่มาประมาณ  25  กม.

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา
ภาพ: สถ. ชวนเที่ยว

เมื่อมาเยือนแหลมเสด็จแล้วใกล้ๆกับหาดแหลมเสด็จมีสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดเล็ก ที่แสดงพันธุ์ปลาให้ได้เดินเล่นดูสัตว์น้ำมากมายหลายพันธุ์ ที่นี่แสดงพันธุ์สัตว์น้ำท้องถิ่น และปลาหายากากทั้งหมด 36 ตู้ขนาดใหญ่  ตัวพิพิธภัณฑ์เป็นอาคารชั้นเดียวเรียงตัวยาว สามารถเดินดูปลาตามตู้ต่างๆ ที่สำคัญไม่มีการเก็บค่าเข้าชม ตั้งอยู่ใกล้ๆ บริเวณหาดแหลมเสด็จนี่เอง

หาดคุ้งวิมาน

หาดคุ้งวิมาน
ภาพ: https://sites.google.com/site/kanokwanpanprasong/

หาดคุ้งวิมานเป็นหาดที่มีความสวยงามไม่แพ้หาดอื่นในจันทบุรี ช่วงแนวกลางหาดเหมาะสำหรับเล่นน้ำทะเล คลื่นลมสงบน้ำเรียบใสสะอาด สำ หรับผู้ที่ชอบตกปลา ช่วงยปายหาดทางทิศเหนือือและใต้จะมีโขดหินน้อยใหญ่เหมาะแก่การตกปลาด้วย ทางปลายหาดด้านใต้เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของหาด มีชื่อว่า  จุดชมวิวเนินนางพญา ซึ่งเห็นทั้งส่วนที่เป็นทะเลและแนวถนนที่โค้งเลาะเลียบไปกับภูเขาในมุมสูง ความสวยงามของคุ้งวิมานไม่เพียงแต่ชายหาดและน้ำทะเล แต่ถนนเลียบหาดของที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นถนนที่สวยที่สุดของภาคตะวันออกเลยทีเดียว ชื่ออย่างเป็นทางการของถนนแห่งนี้มีชื่อว่าถนนเฉลิมบูรพาชลทิศ  นอกจากจะใช้สำหรับรถยนต์วิ่งสวนสองเลนในระยะทาง 111 กม.แล้ว ยังมีเลนสีแดงสำหรับจักรยานสำหรับนักปั่นให้ได้ชมวิวสดชื่นของ ภูเขา ทะเลใสและหาดทรายขาวเบื้องล่างอีกด้วย

น้ำตกพลิ้ว

น้ำตกพลิ้ว
ภาพ: e-Culture ระบบฐานข้อมูลท้องถิ่นจังหวัดจันทบุรี – มหาวิทยาลัยราชภัฏ

น้ำตกพลิ้วเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียง นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันมาก ที่นี่มีสัญลักษณ์อย่างหนึ่งคือปลาพลวง ฝูงปลาพวงมีมากมายน่าตื่นตาตื่นใจ ตัวน้ำตกมีทั้งหมด 3 ชั้นท่ามกลางป่าไม้ชุ่มชื่น บนน้ำตกบริเวณทางขึ้นมีอลงกรณ์เจดีย์ ซึ่งสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จมาประภาส สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2419 และ สถูปหรือปิรามิดพระนางเรือล่ม ซึ่งรัชกาลที่ 5 ทรงสร้างไว้ภายในบรรจุพระอังคารของพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ หรือพระนางเรือล่มไว้ ระลึกถึงเมื่อครั้งทรงเสด็จมาด้วยกันที่นี่ในปี พ.ศ. 2417 ที่น้ำตกชั้นที่ 3 ถือเป็นจุดที่สวยที่สุด เพราะมีแอ่งมรกตที่ปลาพวงมากมายแหวกว่ายอยู่และยังมองเห็นน้ำตกที่ไหลลงสู่แอ่งหินจากร่องหินสวยงาม การเดินทางสะดวกเพราะรถยนตร์สามารถเข้ามาถึงน้ำตกแลมีที่จอดรถสะดวกสบาย

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ
ภาพ: สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏแห่งนี้เป็นอุทยานที่กว้างใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดจันทบุรีก็ว่าได้  เป็นผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายอันได้แก่  น้ำตกคลองช้างเซ น้ำตกกระทิง  ยอดเขาพระบาท  และไฮไลท์ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญก็คือ การมานมัสการพระบาทหพลวง หรือรอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ และไปถ่ายรูปกับหินทรงกลมที่เรียกว่า หินลูกพระบาท ความพิเศษของหินนี้อยู่ที่ เมื่อมองดูเพียงผิวเผินเหมือนหินลอยตัวอยู่บนฐานขนาดเล็ก นอกจากนั้นยังมีถ้ำช้าง และถ้ำสำ เภา ซึ่งทั้งสองแห่งมีรูปร่างคล้ายช้างและเรือสำเภาอีกด้วย

จังหวัดจันทบุรียังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติสาสตร์ให้ได้ไปเยี่ยมเยือนและศึกษาถึงอดีตอันสำคัญของจังหวัดจันทบุรีอีกด้วย ได้แก่

ตึกแดง

ตึกแดง
ภาพ: https://www.youtube.com/watch?v=kWhfIrrw4vQ

ตึกแดงบริเวณท่าเรือแหลมสิงห์ มีตึกปูนแถวสีแดงเก่าคร่ำอยู่ตึกหนึ่ง ไม่ว่าใครผ่านไปจะต้องสะดุดตากับตึกแดงแห่งนี้ เมื่อนักท่องเที่ยวได้ไปเยือนจะได้ซึมซับประวัติศาสตร์จากที่มาของตึกแห่งนี้ เดิมทีอิฐที่นำมาสร้างเป็นตึกแดง เป็นป้อมพิฆาตปัญจามิตรที่รัชกาลที่ 3 ทรงสร้างขึ้น ครั้นเมื่อสมัย ฝรั่งเศสได้เข้ายึดครองบริเวณจังหวัดจันทบุรี จึงได้รื้อตัวป้อมลงและนำอิฐนั้นมาสร้างเป็นตึกแดง เพื่อใช้เป็นกองบัญชาการและที่พักของทหารฝรั่งเศส  สถานที่ตั้งตึกแดงนั้นห่างจากตัวเมืองจันทบุรีไป 30 กม. สู่ถนนสุขุมวิทมุ่งไปจังหวัดตราดแล้วเลี้ยวแยกหาดแหลมสิงห์ไปประมาณ 16 กม.

คุกขี้ไก่

คุกขี้ไก่
ภาพ: Mapio.net

คุกขี้ไก่เกิดขึ้นในช่วงที่มีกรณีพิพาทเกี่ยวกับอาณาเขตดินแดนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง ร.ศ. 112 ฝรั่งเศสได้เข้ามายึดครองดินแดนในส่วนของจังหวัดจันทบุรี สถานที่แห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของบริเวณค่ายทหารฝรั่งเศส คุกขี้ไก่ ไม่ได้สร้างไว้ขังทหารแต่ใช้สำหรับขังคนไทยที่ต่อต้านฝรั่งเศส ลักษณะของคุกเป็นคอกสี่เหลี่ยมจตุรัส ขนาดด้านละ 4.40 เมตร  มีความสูง 7 เมตรหลังคาโปร่ง และมีช่องระบายอากาศ 2 แถว ที่มาของชื่อคุกขี้ไก่ก็เพราะว่าช่วงบนจะเลี้ยงไก่ไว้ให้ไก่ถ่ายมูลลงมายังนักโทษ  สถานที่ตั้งอยู่ในบริเวณไม่ไกลกันกับตึกแดง

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล
ภาพ: Suvarnabhumi Airport

ความสวยงามของตัววิหารโบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมลแห่งนี้เป็นที่เลื่องลือว่า เป็นโบสถ์คริสต์ที่สวยที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย  หากได้มาถึงเมืองจันแล้ว จะต้องมาเยี่ยมชนและถ่ายรูปสถานที่สวยงามแห่งนี้ให้ได้  โบสถ์วัดพระปฎิสนธินิรมล ตั้งอยู่บริเวณดียวกับโรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์  สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค โดยมีเอกลักษณ์เป็นยอดหลังคาที่แหลมสูง ชมความงามของภาพกระจกสี หรือสแตนกลาส ที่สวยงามและโถงสีชมพูที่มีหน้าต่างทรงโค้งแหลมแบบโกธิค เป็นสถานที่ทางศาสนาที่มีอายุกว่า 100 ปีอันทรงคุณค่า โบสถ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ย่านท่าหลวงชุมชนตลาดล่างซึ่งเป็นชุมชนอันเก่าแก่ของจันทบุรี จากตัวเมืองสามารถเดินข้ามสะพานวัดจันที่ถนนจันทนิมิตร ทางแยกขวามือก็จะถึงโบสถ์

การได้มาท่องเที่ยวจันทบุรี นับว่าเป็นการเที่ยวที่ครบทุกรสชาติทั้งสถานที่สวยงาม สบายและสนุกควรค่าแก่การพักผ่อน อาหารการกินก็อร่อยทั้งอาหารทะเล ขนมและผลไม้ เหมาะอย่างยิ่งที่จะมาเยือนในวันหยุดครั้งหน้า ที่เที่ยวจันทบุรีและที่เที่ยวระนองรอคุณอยู่