15 ที่เที่ยวระนอง ทะเล ธรรมชาติ น้ำตก บ่อน้ำพุร้อน

เที่ยวระนองไปกับมุ๊เมี๊ยวที่ได้รวบรวมข้อมูลที่เที่ยวระนองอัพเดทเพิ่มเติมใหม่เรื่อยๆในปีนี้ สถานที่ท่องเที่ยวระนองน่าค้นหาและควรจะมาให้ได้ซักครั้ง เมื่อเอ่ยถึงชื่อจังหวัดระนอง หลายๆคนก็มักจะนึกถึงดินแดนในภาคใต้ซึ่งเป็นจังหวัดเล็กๆ แทรกตัวอยู่ในพื้นที่ที่มีแผ่นดินส่วนที่แคบที่สุดในแหลมมลายูอย่างคอคอดกระ และหากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวคนอีกมากมายนึกถึงการแช่บ่อน้ำแร่เป็นอันดับแรก นั่นก็เป็นเพราะระนองมีชื่อเสียงว่าเป็นเมืองแห่งแร่ธาตุมากมาย จึงเป็นที่มาของชื่อจังหวัด แร่นองหรือระนองนั่นเอง  แต่ระนองมิได้มีเพียงบ่อน้ำแร่ให้ท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่สุดวิเศษรอคอยให้ได้ไปค้นหาด้วยกัน

พระราชวังรัตนรังสรรค์

พระราชวังรัตนรังสรรค์
Image: http://27.254.38.19/~sipa022/index.php/

น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ณ จังหวัดระนองแห่งนี้มีพระราชวังรัตนรังสรรค์ซึ่งเป็นพระราชวังที่สร้างจากไม้สักและไม้ตะเคียนทองที่สวยงาม เก่าแก่ ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นที่ประทับทูลถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า ( รัชกาลที่ 5 ) ในช่วงปีพ.ศ. 2433  โดยพระยารัตนเศรษฐี ( คอซิมก๊อง) เจ้าเมืองระนองในขณะนั้น  นอกจากเคยเป็นที่ประทับของรัชกาลที่ 5 แล้ว ยังเคยเป็นที่ประทับของรัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่7 เมื่อทรงเสด็จประพาสจังหวัดระนองอีกด้วย  ดังนั้นความอลังการสวยงามที่ผ่านยุคสมัยคงกลิ่นไอของอดีตอันสวยงามย่อมจะมีคุณค่าน่ามาเยือนอย่างแน่นอน  หมู่พระราชวังไม้สักและตะเคียนทองขนาดใหญ่แห่งนี้ด้วยการออกแบบสร้างที่วิจิตรและอลังการ ไม่เหมือนพระราชวังที่อื่น ๆ ประกอบไปด้วยตัวอาคารที่มีถึง 3 ชั้น ชั้นบนสุดเป็นห้องพระบรรทมของพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ชั้นสองเป็นห้องของพระราชินีมีจำนวนทั้งหมดถึง 6 ห้อง  มีสะพานเชื่อมไปยังห้องแปดเหลี่ยม และยังมีอาคารท้องพระโรงอีกด้วย หลังคารูปทรงปั้นหยาซ้อนชั้นกระเบื้องชิ้นใหญ่แบบโบราณ ล้อมรอบด้วยทิวไม้นานาพันธุ์อยู่บนเนินสูง หน้าต่างประตูทุกบานเป็นบานไม้เกล็ดแบบโบราณ   เป็นพระราชวัง 1 ใน19 แห่งของประเทศไทย  ตั้งอยู่เชิงเขารัตนรังสรรค์ใกล้ ๆ กับศาลากลางของจังหวัด  ในตำบลเขานิเวศน์

เกาะสอง

เกาะสอง
Image: https://sites.google.com/site/ranongguide/tourism

เกาะสองหรือที่รู้จักกันว่าเกาะ วิคตอเรียพอยท์ หากได้มาถึงระนองแล้ว การข้ามไปเที่ยวที่เกาะสองเป็นอีกทริปหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักไม่พลาด เพราะเกาะสองหรือปัจจุบันชาวเมียนมาร์เรียกชื่อใหม่ว่า บุเรงนองพ้อยต์ เป็นเขตแดนของประเทศพม่า และมิได้เป็นเกาะแต่อย่างใด แต่เป็นปลายของแผ่นดินชายแดนประเทศเมียนมาร์ที่ยื่นลงมาในแม่น้ำ บริเวณปากแม่น้ำกระบุรี หากจะไปเที่ยวจะต้องติดต่อเพื่อทำบัตรผ่านแดนซึ่งผ่านได้เฉพาะคนไทยที่ถนนสะพานปลา ตรงด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง หรือที่ท่าเรือ จากนั้นก็เช่าเรือข้ามฟากไปเที่ยวได้สนนราคาค่าจ้างเรือสำหรับคนไทย 50 บาท ชาวต่างชาติราคา100 บาท บัตรอนุญาตนี้จะมีอายุ 7 วัน  หากจะเช่าเหมาลำก็ได้ราคาอยู่ในราว 600 บาท ใช้เวลาเดินทางไปประมาณ 40 นาที

ที่เกาะสองมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจก็คือ อนุสาวรีย์พระเจ้าบุเรงนอง  เจดีย์กะบาเอเจดีย์เก่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2491  แปลว่าเจดีย์แห่งความสงบร่มเย็น จำลองแบบมาจากเจดีย์กะบาเอที่เมืองร่างกุ้ง  ที่ฐานเจดีย์เป็นพระพุทธรูปประจำวันเกิดและรูปปั้นเล่าเรื่องราวพระเจ้าทันใจ พระเจ้าสิบชาติ ภายในเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ  นอกจากนั้นอีกที่ ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเกาะสองก็คือ ตลาดร่างสุเวนีย์ ที่มีสินค้าพื้นเมืองพม่าให้ได้เลือกซื้อกัน ทั้งโสร่งพม่าเครื่องหวาย เครื่องประดับ ไม้สลัก ยาดมสมุนไพรพม่า  ชาพม่าและแป้งทานาคาหลากหลายชนิด

น้ำตกปุญญบาล

น้ำตกปุญญบาล
Image: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

สำหรับใครที่ชื่นชอบบรรยากาศของป่าเขาและน้ำตกที่น้ำตกปุญญบาลเป็นน้ำตกในฝันของใครหลาย ๆ คน ด้วยแหล่งน้ำที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์เที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะสายน้ำที่ก่อเกิดน้ำตกไหลมาจากป่าสงวนแห่งชาติ ป่าละอุ่น และป่าราชกรูด ตลอดทางผ่านของสายน้ำอยู่ในป่าลึกที่มีต้นไม้ปกคลุมหนาแน่น ทำให้ธารน้ำแทบไม่ถูกแสงแดดแผดเผา น้ำในน้ำตกปุญญบาลจึงเย็นเป็นพิเศษ เมื่อได้ลงแช่แหวกว่ายจะเย็นสดชื่น มีด้วยกัน 3 ชั้นแต่ละชั้นห่างกันประมาณ 300 เมตร ชั้นล่างคือน้ำตกปุญญบาลเป็นน้ำที่ไหลตกมาจากหน้าผาสูงประมาณ10 เมตร  ชั้นที่สองชื่อว่าน้ำตกโตนไผ่ คำว่าโตนในภาษาใต้ก็คือน้ำตกนั่นเอง  ชั้นที่สามมีชื่อว่าน้ำตกโตนต้นเฟิน  มีกิจกรรมที่น่าสนใจนอกจากการลงเล่นน้ำตกแล้วยังมีเส้นทางให้ศึกษาธารต้นน้ำและนิเวศป่าดงดิบด้วย ในระยะการเดินทางประมาณ 300 เมตร  หากเดินทางตามเส้นทางถนนเพชรเกษมมุ่งหน้มาสู่จังหวัดระนอง จะพบกับเส้นทางสู่น้ำตกปุญญบาลก่อนถึงตัวเมืองระนอง

ภูเขาหญ้าสองสี

ภูเขาหญ้าสองสี
Image: สถ. ชวนเที่ยว

แวะชมความสวยงามของธรรมชาติที่เติมวาดทิวทัศน์ให้เหมือนกับภาพเขียนของจิตรกรเอก ที่ภูเขาหญ้าสองสีแห่งนี้เป็นเนินเขาเล็กๆ ที่มีความสูงต่ำลดหลั่นกัน ทั่วทั้งเนินเขาเหล่านี้ไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้น แต่มีหญ้าสีปกคลุม  ความสูงที่ไม่มากทำให้เหมาะกับการเดินเล่นชมทัศนียภาพ ในฤดูฝนทั้งท้องทุ่งและเนินเขาหัวโล้น จะกลายเป็นสีเขียว ในฤดูแล้งหญ้าจะตายยืนต้นทำให้ทั่วบริเวณกลายเป็นสีน้ำตาลในตอนกลางวัน ต่อเมื่อยามเย็นที่พระอาทิตย์ใกล้ตกดิน แสงแดดจะส่องให้ทั้งทุ่งกลายเป็นสีทองประกาย เป็น Unseen Thailand ที่ไม่ควรพลาดทีเดียว ภูเขาหญ้าสองสีอยู่ห่างจากเทศบาลเมืองไปตามถนนสาย ระนอง-พังงา ราว 12 กม.

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว
Image: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

หากใครชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติในหลากหลายรูปแบบ เมื่อมาเยือนอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว รับรองว่าจะได้เที่ยวสนุกจนเต็มอิ่มอย่างแน่นอน เพราะในอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวแห่งนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มากมายคือน้ำตก  อุทยานแห่งนี้เป็นอุทยานอีกแห่งที่เต็มไปด้วยน้ำตกมากมายได้แก่  น้ำตกกอเตย น้ำตกเหวม่วง น้ำตก้ตกกำแพงยักษ์  น้ำตกห้วยขอน น้ำตกทับขอน น้ำตกคลองหรั่ง น้ำตกโตนทอง น้ำตกบางริ้น น้ำตกคลองเพรา ส่วนน้ำตกใหญ่ ๆ ที่โดดเด่นมีคนนิยมไปท่องเที่ยวกันมาก็คือ น้ำตกหงาว การจะมายังน้ำตกหงาวได้ เมื่อเข้ามาในเขต

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวแล้ว ต้องเดินลัดเลาะป่าดงดิบเข้าไปเป็นระยะทางประมาณครึ่งกิโลเมตร  ที่น้ำตกหงาวมีทิวทัศน์สวยงามและบรรยากาศสดชื่น เป็นแหล่งที่พบปูพันธุ์ใหม่คือปูเจ้าฟ้าและยังมีความสวยงามจากต้นโกมาสุมและต้นเอื้องเงินหลวงที่บานสะพรั่งอยู่ทั่วบริเวณน้ำตก โดยดอกไม้จะบานสวยที่สุดในช่วงเดือนตุลาคม ถึง ธันวาคม กิจกรรมที่พลาดไม่ได้นอกจากการมาเล่นน้ำตกแล้ว ยังมีกิจกรรมการเดินป่าที่มีให้เลือกถึง 3 รูปแบบใน 3 เส้นทางคือ

-เส้นทางเดินเขาพิชิตยอดเขานมสาว

ยอดเขานมสาวเป็นหนึ่งในภูเขาที่อย่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว มีความสำคัญตรงที่เป็นที่แบ่งเขตรอยต่อระหว่างจังหวัดระนองและจังหวัดชุมพร ด้วยความสูงที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลราว 1,098 เมตร จึงทำให้ใช้เวลาในการเดินป่าและขึ้นสูยอดเขาประมาณ 2 ชั่วโมง เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่มีทัศนียภาพที่สวยงามมาก ทั้งวิวของงหุบเขาที่ลดหลั่นซับซ้อนงดงาม เมื่อขึ้นไปจุดที่สูงขึ้นจะมองมาเห็นตัวเมืองระนองในมุมสูงแปลกตาและมองเห็นแม้กระทั่งเกาะน้อยใหญ่ในท้องทะเลอันดามัน  จุดชมวิวที่นี่สามารถชมพระอาทิตย์ได้ทั้งในเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและยามพระอาทิตย์ตก ซึ่งสวยงามไปคนละแบบ

-เส้นทางเดินเขาพ่อตาจีนจอด

เส้นทางนี้อยู่ทีตำบลพะโต๊ะ ในหมู่บ้านในจูน เริ่มจากจังหวัดชุมพรมาลัดเลาะผ่านผืนป่าดงดิบอันอุดมสมบูรณ์ไป้วยไม้ป่านานาพันธุ์ ไฮไลท์อยู่ที่ต้นสมพง ซึ่งเป็นต้นที่มีอายุยืนและใหญ่ขนาด 18 คนโอบ

-เส้นทางสู่ยอดเขาต้นกำเนิดน้ำตกหงาว

บนยอดเขาของน้ำตกหงาวอันเป็นจุดหมายปลายทาง ผู้มาเยือนจะได้พบกับบึนน้ำมรกต ณ ความสูง300 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นบึงน้ำที่มีสีเขียวใสขนาดใหญ่ เล่นน้ำที่น้ำตกหงาว และเดินผ่านแวะชมภูเขาหญ้าสองสี ในตอนเช้าจะมีทะเลหมอและในตอนเย็นมีจุดชมพระอาทิตย์ตก ณ ฝั่งทะเลอันดามันที่มองเห็นน้ำทะเลสลับสีสวย  เส้นทางนี้ใช้เวลาเดินประมาณ3 ชม.

หากต้องการพักแรมในอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ก็สามารถติดต่อห้องพักกับเจ้าหน้าที่อุทยานได้หรือจะติดต่อกางเต้นท์พักก็ได้เช่นกัน  อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว อยู่ห่างจาก ตัวเมืองระนองไปตามทางหลวงหมายเลข4 ประมาณ 13 กม. จากนั้นเลี้ยวแยกซ้ายตรงข้ามเขาหญ้าสองสีไปอีกประมาณ 700 เมตร

บ่อน้ำพุร้อนพรรั้ง

บ่อน้ำพุร้อนพรรั้ง
Image: https://twitter.com/hashtag/reviewranong

การได้แช่บ่อน้ำพุร้อน นอกจากจะเป็นผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้สบายตัวและสนุกสนานด้วย สำหรับน้ำพุร้อนพรรั้งของระนองแห่งนี้ เป็นบ่อน้ำพุที่มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติมาก  น้ำแร่จากใต้ดินที่ไหลออกมามีอุณหภูมิประมาณ 30-40 องศาเซียลเซียส เรียกได้ว่าไม่ร้อนจนเกินไปแต่มีอุณหภูมิกำลังดีเมื่อแช่ตัวแล้วรู้สึกสบาย ที่นี่แยกบ่อแช่มีทั้งบ่อที่แช่ได้ทั้งตัว และบ่อที่แช่เฉพาะเท้าและขา   บ่อตักอาบก็มีถึง 4 บ่อ รวมทั้งมีบ่อแบบจากุชชี่ โซนบ่อแช่แบบสปาให้ปลาตอดก็มีเช่นกัน  มีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งโซนอาบน้ำกลางแจ้ง ที่จอดรถ ร้านอาหาร  ห้องน้ำ และที่พักค้างคืน ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวประมาณ 6 กม.

ระนองแคนย่อน

ระนองแคนย่อน
Image: https://www.youtube.com/watch?v=yUXB5BueI84

ฟังเพียงชื่อหลาย ๆ คนก็คงนึกแปลกใจและอยากจะรู้ว่า ระนองแคนย่อนนั้นเป็นอย่างไร  ระนองแคนย่อนก็คือสระน้ำที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาและผารอบด้าน มีความสวยงามเขียวขจีของต้นไม้ตามผาและภูเขา นอกจากนั้นน้ำในสระยังเป็นสีเขียวเหมือนมรกต  สระแห่งนี้เกิดจากการทำเหมืองแร่ในอดีต ที่มีการฉีดน้ำให้กัดเซาะแร่ธาตุออกมาจากดินตามภูเขาลงมาสู่น้ำเบื้องล่างก่อนจะสูบขึ้นไปสู่กระบวนการอื่นต่อไป  มีกิจกรรมให้อาหารปลาที่อยู่ในสระทั้งปลาพลวง ปลาดุก ปลาตะเพียนแดง รอบ ๆ ระนองแคนย่อนมีร้านค้าที่ขายอาหารปลาจำหน่าย ในช่วงเวลาเช้าและเย็น เป็นเวลาที่เหมาะจะมาเที่ยวยังระนองแคนย่อน เพราะบรรยากาศและทิวทัศน์จะสวยงามเป็นพิเศษ

บ่อน้ำร้อน สวนสาธารณะรักษะวาริน

บ่อน้ำร้อน สวนสาธารณะรักษะวาริน
Image: https://bikevalenciablog.wordpress.com/

บ่อน้ำร้อน สวนสาธารณะรักษะวารินเป็นบ่อน้ำแร่ร้อนที่ขึ้นชื่อของระนอง อยู่ที่สวนสาธารณะรักษะวาริน  มีบ่อน้ำร้อนจำนวนทั้งหมด 3 บ่อ  บ่อลูกสาวเป็นบ่อที่นิยมมาแช่เท้าซึ่งให้บริการฟรี สำหรับบ่อแช่ตัวก็เก็บค่าบริการในราคาย่อมเยา ทั้งสามบ่อน้นมีอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซียลเซียส

อุทยานแห่งชาติแหลมสน

อุทยานแห่งชาติแหลมสน
Image: https://sites.google.com/site/pangtour2689/2-xuthyan-haeng-chati-haelm-sn

อุทยานแห่งชาติแหลมสนมีพื้นที่ตลอดชายฝั่งที่เป็นแนวยาว เรียกได้ว่าเป็นชายหาดที่ยาวติดอันดับต้น ๆ ของประเทศไทยแห่งนี้ กินเนื้อที่คลอบคลุมถึงอำเภอต่างๆ ในสองจังหวัด ทั้งระนองและพังงา ภูมิประเทศเป็นหาดจมตัวจึงมีชายฝั่งและลำน้ำสาย สั้น ๆ กระจายอยู่และมีป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์ น่ามาเที่ยวเป็นอย่างมาก สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำได้แก่

หมู่เกาะกำ เมื่อมาเยือนถึงหมู่เกาะกำ จะได้พบกับความประทับใจของการนั่งเรือเที่ยวชมหมู่เกาะกำ ประกอบไปด้วยเกาะใหญ่น้อยต่างๆ ที่มีน้ำทะเลใสและชายหาดสวยๆ หมู่เกาะเหล่านี้เป็นเกาะที่มีน้ำทะเลตื้น มีความลึกที่สุดเพียง 7 ถึง10 เมตรเท่านั้น ได้แก่ เกาะญี่ปุ่นเดิมชื่อเกาะมันมารง ชาวมอแกนนิยมขุดมากิน เกาะกำตก หรือที่เรียกอีกชื่อว่า อ่าวเขาควายเป็นแหล่งตกปลาที่เป็นที่ชื่นชอบของนักตกปลา และมีแนวปะการังที่สวยงาม เกาะค้างคาวมีชายหาดสวยและเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่มีชื่อเสียงมากที่สุดในหมู่เกาะกำ

เมื่อมีหมู่เกาะก็ย่อมมีชายหาดสวยๆ ให้ได้เดินเล่นชมบรรยากาศและเล่นน้ำกัน ชายหาดของอุทยานแห่งชาติแหลมสนที่สวย ๆ และเป็นที่นิยมของเหล่านักท่องเที่ยวก็คือ หาดบางเบน เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยาน เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว มีที่ให้การเต้นท์ หรือใครต้องการบ้านพักก็มีให้เลือก หาดทรายของหาดบางเบนนั้นทอดยาวและขาวละเอียดมาก น้ำทเลใสเหมาะจะลงเล่นน้ำ หาดที่นิยมอีก 2 แห่งก็คือ หาดอ่าวเคยและหาดประพาส อยู่ในหมู่เกาะกำ อุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองระนองและอำเภอกะเปอร์

บ้านทะเลนอก

บ้านทะเลนอก
Image: สถ. ชวนเที่ยว

ที่บ้านทะเลนอกแห่งนี้เป็นหมู่บ้านชาวประมงที่อาศัยอยู่กันอย่างมีวิถีชีวิตเรียบง่ายสวยงาม หากได้มาพักในที่พักโฮมสเตย์ของที่นี่ จะได้ชื่นชมกับบรรยากาศและร่วมกิจกรรมมากมายที่ประทับใจไม่รู้ลืม ทั้งการล่องเรือชมป่าโกงกางที่มีมัคคุเทศน์บรรยายใช้เวลาประมาณ2-3 ชม.เพลิดเพลินและสนุกสนานกับธรรมชาติของป่าโกงกางที่สดชื่น  หรือจะเลือกเดินป่าบนป่าฝนที่เนินเขาโดยการนำของมัคคุเทศน์ท้องถิ่นก็ใช้เวลา2-3 ชม.เช่นกัน ช่วงเย็นๆ เดินดูการลากอวนตามแบบดั้งเดิมของชาวบ้านตอนพระอาทิตย์ใกล้ตกก็เป็นภาพที่งดงามน่าประทับใจไม่น้อย ก่อนกลับแวะเลือกซื้อและชมผลิตภัณฑ์แม่บ้านของชุมชน มีทั้งสบู่หลายชนิดและผ้าบาติก  บ้านทะเลนอกนั้นห่างจากศาลากลางจังหวัดไปเพียง2 กม.ทางทิศตะวันออก

เกาะพยาม

เกาะพยาม
Image: http://oknation.nationtv.tv/blog/bmw4162/2015/07/06/entry-1

เกาะพยามแห่งนี้ตรงพื้นที่กลางเกาะชุ่มชื่นไปด้วยสีเขียวของต้นไม้ ทั้งต้นยางพาราและต้นกาหยูหรือมะม่วงหิมพานต์ ที่ชาวบ้านบนเกาะนิยมปลูก นักท่องเที่ยวที่มาเยือนหากอยากสำรวจกันให้ทั่วๆ ก็สามารถเช่ามอเตอร์ไซค์ขับเล่นรอบๆเกาะได้ หรือจะเช่าแท็กซี่ที่มีวินจอดให้บริการโดยเหมาเป็นเที่ยวก็ได้ นกจากนั้นก็มีอ่าวมากมายบนเกาะให้ได้ท่องเที่ยวเล่นน้ำ อาบแดด และชมพระอาทิตย์ตก ทั้งอ่าวอ่าวใหญ่ อ่าวแม่หม้าย อ่าวกวางปีบ ข้อดีของเกาะพยามก็คือ มีบังกะโลในรูปแบบต่างๆ ให้ได้เลือกพัก ใกล้ชิดธรรมชาติและพักผ่อนในบังกะโลหรือที่พักในรูปแบบต่างๆ ได้ในราคาที่ถูกกว่าเกาะหรือหาดอื่น ๆ หากต้องการที่พักในแบบหรูหราที่ราคาสูงขึ้นมาก็มีให้เลือกเช่นกัน  ไฟฟ้าของเกาะพยามจะเปิดให้ได้ใช้กันเป็นเวลาคือช่วง6 โมงเย็นถึง5 ทุ่ม  การเดินทางมายังเกาะพยามต้องขึ้นเรือที่ท่าเรือเทศบาลตำบลปากน้ำ อยู่ห่างจากตัวเมืองระนองไปประมาณ 15-20 นาที  เรือโดยสารมายังเกาะมีให้เลือก 2 ชนิดคือ สปีทโบ๊ทจะใช้เวลาเดินทางมาถึงเกาะประมาณ 30 นาที และเรือโดยสารธรรมดา ใช้เวลาดินทาง 1 ชั่วโมงครึ่ง

หาดชาญดำริ

หาดชาญดำริ
Image: http://thailandtourism.saenson.com/

หาดชาญดำริเป็นจุดชมวิวที่อยากแนะนำให้ผู้มาเยือนได้แวะชมทิวทัศน์ที่สวยงาม เมื่อมองจากจุดชมวิวซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาห่างจากชายหาดไปประมาณ 200 เมตร จะมองเห็นเกาะสองหรือเกาะวิคทอเรียพ้อยต์ ซึ่งเป็นแหลมในแผ่นดินประเทศเมียนมาร์ และซึมซับบรรยากาศของชุมชนริมปากแม่น้ำ  น้ำทะเลสีเขียวครามไล่เฉดสีสวย เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดระนองทีเดียว หาดชาญดำริห่างจากเทศบาลเมืองระนองไปทางถนนระนองขปากน้ำประมาณ9 กม.

จวนเจ้าเมืองระนอง

จวนเจ้าเมืองระนอง
Image: https://medium.com/@rapimoments/

จวนเจ้าเมืองระนองเป็นตึกชั้นเดียวก่ออิฐถือปูนสร้างอย่างเรียบง่ายในสถาปัตยกรรมแบบจีนแห่งนี้ เป็นจวนผู้ว่าเมืองระนองซึ่งแปลกแตกต่างจากจวนผู้ว่าเมืองอื่น ๆ  นั่นเพราะมีความเรียบง่ายและแสดงออกถึงวัฒนธรรมผสมผสานที่เน้นความเป็นจีนตามเชื้อสายของเจ้าเมืองคนแรกผู้เป็นเจ้าของ คือพระยาดำรค์สุจริตมหิศรภักดี หรือ คอซูเจียง ผู้สร้างคือบุตรชายซึ่งเป็นเจ้าเมืองคนถัดมา ภายในจัดแสดงวัตถุโบราณต่าง ๆ  รูปถ่าย รูปวาด และข้าวของเครื่องใช้ของเจ้าเมืองในครั้งนั้น ปัจจุบันได้ขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากร และหากมาในช่วงวันที่ 20-22 กรกฎาคม จะได้ร่วมงานตักบาตรเนื่องในวันพระราชทานนามเมืองระนองด้วย จวนเจ้าเมืองระนองตั้งอยู่ที่ถนนเรืองราษฎร์ใกล้ตลาดสะพานยูง

หาดทรายดำ

หาดทรายดำ
Image: https://soscity.co/article/travelplusscience/secret-of-black-sand

หาดทรายดำเป็น Unseen Thailand ที่น่าไปเยือนอีกแห่ง เนื่องจากหาดแห่งนี้มีทรายเป็นสีดำ จากคลื่นทะเลพัดพาซากไม้มาทับถมเป็นเวลานาน หาดทรายดำบนเกาะทรายดำ แม้จะไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ แต่บนเกาะทรายดำก็ยังมีกิจกรรมเดินป่าดงดิบชื้น หรือ ดูวิธีชีวิตและการประกอบอาชีพของชาวบ้านด้วยการทำกะปิจากตัวเคย ซึ่งเป็นกุ้งขนาดเล็กชนิดหนึ่ง หาดทรายดำและเกาะทรายดำอยู่ที่ตำบลหงาว อำเภอเมือง

วัดหาดส้มแป้น

วัดหาดส้มแป้น
Image: สถ. ชวนเที่ยว

หากได้มายังวัดหาดส้มแป้นแล้วละก็ ต้องเพลิดเพลินกับการเที่ยวให้อาหารปลาพลวงที่มีอยู่มากในคลองส้มแป้นในบริเวณวัด ที่ศาลาริมน้ำมีบรรยากาศสดชื่นเหล่าฝูงปลาพลวงจำนวนมากมารอออาหารจากนักท่องเที่ยว รอบคลองโอบล้อมไปด้วยเขาเตี้ย ๆ ที่มีต้นไม้ปกคลุมเป็นวิวธรรมชาติที่สวยงามแปลกอีกแบบหนึ่ง   และแวะสักการะรูปเหมือนหลวงพ่อคล้ายที่ชาวใต้เคารพศรัทธาด้วย วัดหาดส้มแป้นอยู่เลยตัวเมืองระนองไปทางถนนชลระอุประมาณ 7 กม.

เที่ยวระนอง สัมผัสสีสันการท่องเที่ยวและวิถีชีวิตผู้คนในจังหวัดระนอง เมื่อได้มาสัมผัสอย่างใกล้ชิดแล้วย่อมเกิดความประทับใจที่ยากจะหาได้ในที่อื่นๆ ทั้งธรรมชาติอันสวยงามและวัฒนธรรมความเป็นอยู่ที่แตกต่าง ทำให้จังหวัดติดทะเลอันดามันและติดของแดนเมียนมาร์แห่งนี้มีเสน่ห์ไม่เหมือนใครอย่างแท้จริงๆ ที่เที่ยวระนอง ร้านอาหารอร่อยจ.ระนอง และที่เที่ยวพัทลุงรอการไปเยือนของท่าน