11 ที่เที่ยวพัทยา คาเฟ่ถ่ายรูปสวยๆ นั่งชิล ตะลุย

พัทยาเมืองแห่งสีสันและความประทับใจไม่รู้คลาย ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานปีแค่ไหน ที่เที่ยวพัทยายังคงเป็นแหล่งที่เที่ยวใกล้ๆกรุงเทพที่มีสีสัน มีสถานที่ท่องเที่ยวพัทยามากมายหลายรูปแบบให้ได้ไปเยือนไม่รู้เบื่อ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ลมเย็นจากทะเลและภูเขาแสนสดชื่น สถานที่ท่องเที่ยววาไรตี้ที่มีเพิ่มขึ้นและน่าแวะไปสักครั้งมากมาย วันนี้เรามา Update จุดเที่ยวกัน เผื่อว่าวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ใครที่ยังไม่มีโปรแกรมไปไหน พัทยายังคงเป็นสีสันที่รอให้คุณไปสัมผัสและพักผ่อนอยู่เสมอ เรามาเริ่มกันที่แหล่งท่องเที่ยวชลบุรีตามธรรมชาติ และสถานที่สำคัญต่างๆ ของเมืองพัทยากันก่อน ส่วนที่พักพัทยาติดทะเลก็ต้องมี

จุดชมวิวเขาพระตำหนัก

จุดชมวิวเขาพระตำหนัก

ตรงจุดชมวิวเขาพระตำหนัก หรืออีกชื่อคือเขาพระบาท เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวทุกคนหากมายังเมืองพัทยาต้องไม่พลาดที่จะแวะ เพราะจากบนเขานี้สามารถมองเห็นพัทยาได้ทั่วเกือบทั้งเมืองในมุมสูง  เวิ้งโค้งสวยของหาดพัทยาที่เป็นวงจันทร์เสี้ยวไม่ว่านานเท่าไรก็ยังคงความประทับใจอยู่เสมอ  เขาพระบาทแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างหาดจอมเทียนและพัทยาใต้ เป็นเขาขนาดย่อม ที่ยอดเขามีวัดเขาพระบาทตั้งอยู่ และมีอนุสาวรีย์ของเสด็จเตี่ย หรือกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์อยู่ด้วย  นอกจากนั้นยังเป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุทหารเรือ ส.ทร.5 ด้วย ที่นี่เปิดตั้งแต่เวลา 7.00 น ถึง 22.00 น

เขาชีจรรย์

เขาชีจรรย์

เมื่อนักท่องเที่ยวได้มาเยือนยังเขาชีจรรย์จะต้องสะดุดตากับภูเขาเบื้องหน้าที่มีหน้าผาเขาหินปูนสลักรูปองค์พระพุทธรูปปางมารวิชัยอันงดงามสูงถึง 19 เมตร  เป็นเทคนิกการยิงเลเซอร์ลงไปบนพื้นหินปูน นับว่าเป็นพระพุทธรูปแบบฉายที่ใหญ่ที่สุดในโลก เขาชีจรรย์แห่งนี้อยู่ที่บริเวณตำบลนาจอมเทียน สัตหีบ

เที่ยวพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้อันน่าสนใจมากมายในพัทยา

วิหารเซียน (อเนกกุศลศาลา)

วิหารเซียน อเนกกุศลศาล

เมื่อนักท่องเที่ยวได้ก้าวเข้ามาในบริเวณของวิหารเซียนแห่งนี้ จะได้พบกับประติมากรรมอันทรงคุณค่าและล้ำค่า เป็นศิลปะงานปั้นและงานจิตรกรรมชั้นสูงของจีน อันตระการตาและทรงคุณค่ามากมายอาทิเช่น รูปปั้นของหลวงจีน 18 อรหันต์จากวัดเส้าหลิน ประเทศจีน หินแกะสลักเป็นรูปสัตว์ในเทพนิยายและนวนิยายของจีน  เครื่องปั้นดินเผาโบราณของเมืองจีน รถม้าโบราณ  เครื่องดนตรีจีน และภาพเขียนโบราณ ซึ่งถูกรวบรวมไว้ ณ ที่นี่ ตัวอาคารตึก 3 ชั้นสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนและวางตัวรวมถึงรูปแบบของสถานที่ตามหลักฮวงจุ้ย  วัตถุประสงค์ในการสร้างวิหารแห่งนี้ก็เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวาระทรงเจริญพรรษาครบ 60 ปี   เมื่อปี พ.ศ. 2536  วิหารเซียนแห่งนี้ใช้เวลาก่อสร้างถึง 4 ปีกว่าจึงแล้วเสร็จ   นอกจากนั้นยังมีพระพุทธรูปทั้งไทยและจีนให้นักท่งเที่ยวได้ไปกราบไหว้ขอพรกันด้วย  ส่วนหนึ่งของห้องจัดแสดงยังมีการแสดงสิ่งของต่าง ๆที่เกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมไทยด้วย  เช่น เครื่องดนตรีไทย การแสดงบ้านเรือนจำลองทั้ง 4 ภาค ไม้เก่าแกะสลัก และเรือจำลอง

พิพิธภัณฑ์ภาพวาดจิตรกรรม 3 มิติ (Art in Paradise)

พิพิธภัณฑ์ภาพวาดจิตรกรรม 3 มิติ Art in Paradise

เที่ยวพัทยา Art in Paradise เพลิดเพลินกับมุมภาพหลอกตาสามมิติที่สมจริง และถ่ายรูปเก็บไว้อวดเพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง ด้วยพื้นที่กว้างถึง 5800 ตารางเมตร จัดแบ่งออกเป็นห้องจัดแสดงภาพวาดผนัง  10 ห้อง ได้แก่  ห้องแรกลวงตา ห้องแห่งสัตว์ป่า  ห้องใต้สมุทร ห้องแห่งภาพวาดศิลปินระดับโลก ห้องไดโนเสาร์ ห้องอารยธรรม  ห้องศิลปะแนวเหนือจริง ห้องวิวทิวทัศน์ ห้องน้ำตก  ห้องนิทรรศการศิลปะ  ค่าเข้าชม เด็กราคา 100 บาท ผู้ใหญ่ 150 บาท  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง

พิพิธภัณฑ์ริบลีส์ Believe it or not!

พิพิธภัณฑ์ริบลีส์ Believe it or not!

สำหรับผู้ที่ต้องการความตื่นเต้นกับสิ่งประหลาดทั่วโลก พิพิธภัณฑ์ริบลี่ย์พัทยา ได้รวบรวมสิ่งแปลกและเหลือเชื่อไว้ให้ได้ตื่นเต้นกันมากมาย  พิพิธภัณฑ์ริบลี่ย์เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงก่อตั้งโดยนาย โรเบิร์ต รีลอยต์ ริบลี่ย์ และมาก่อตั้งสาขาที่พัทยา ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็นโซน เริ่มตั้งแต่ โซนได้แก่

  • Belive it or not museum โซนแรกนี้รวบรวมเรื่องราวเหลือเชื่อ พิศดารและแปลกประหลาดทั่วทุกมุมของโลกไว้  และมีของสะสมแปลก ๆ น่าทึ่งและเหลือเชื่อถึง 300 ชิ้น
  • โกดังผี  จำลองโกดังที่ใช้เก็บศพมาเป็นเสมือนบ้านผีสิงที่มีเอฟเฟคตระการตาน่ากลัวและขนหัวลุก ซึ่งมีห้องผีต่าง ๆ ถึง 20 ห้องให้ได้เผชิญกับผีอันน่ากลัวกันจนจุใจ
  • โรงภาพยนตร์4 มิติแห่งอนาคต  นอกจากภาพในจอที่มีมิติสมจริงแล้ว ในส่วนของเก้าอี้ผู้ชมยังเลือนไหวได้ ทำให้ภาพยนตร์ที่ดูตื่นเต้นเร้าใจมากยิ่งขึ้นด้วย แล้วยังมีเอฟเฟคพิเศษมากมายที่ทำให้เหมือนผู้ชมเข้าไปอยู่ในหนังที่ฉายจริง ๆ อีกด้วย
  • มหัศจรรย์เขาวงกต ร่วมผจญภัย  ดินแดนอินฟินิตี้กับความสวยงามแห่งภาพลวงตาที่จะทำให้ผู้เข้าชมตื่นตาตื่นใจและแประทับใจ กับภาพที่ไม่มีจุดเริ่มต้นและสิ้นสุด ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอย่างไรคงต้องลองไปเยือนดูสักครั้ง
  • Scream in the dark  ที่นี่คือสวนสนุกสยองที่เคยโด่งดังในสมัยก่อน แต่แล้วก็ปิดลงโดยไม่มีเหตุผล  มีวิญญาณที่ติดอยู่ลอยไปทั่วและมีเสียงร้องในความมืด หากอยากจะหลุดพ้นไปจากสวนสนุกสยองแห่งนี้ คุณต้องกรีดร้องให้ดังที่สุดและยิงปืนให้ได้แม่นยำที่สุดด้วย
  • โซนสุดท้ายเป็นการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งอันน่าทึ่ง Louis Tussaud’s waxwork  มีหุ่นขี้ผึ้งที่ปั้นเป็นรูปเหมือนของดาราและบุคคลมีชื่อเสียงของโลกและของไทยมากมายรวบรวมไว้

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ที่ ศูนย์การค้า รอยัลการ์เด้นท์พลาซ่า พัทยา ชั้น 3  ณ ถนนเลียบชายหาดพัทยา

พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาหมี

พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาหมี

ตุ๊กตาหมีเป็นตุ๊กตาที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลกและมีประวัติอันยาวนาน ที่พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาหมีพัทยานี้ เป็นพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาหมีแห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ตั้งอยูที่ ถนนเลียบชายหาด ตรงตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง การก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาหมีของประเทศเกาหลี  มีการจัดแสดงตุ๊กตาหมีทั้งหมด 14 โซน โดยแบ่งเป็น โซนอาฟริกา โซนมหาสมุทร โซนเอสกิโม โซนอวกาศ โซนเมืองซานต้า โซนเทพนิยาย โซนประเทศจีน โซนเมืองไทย โซนฟอสซิล  โซนไดโนเสาร์ โซนชนเผ่าอินคา โซนยุโรป  โซนมิวสิค เท็ดดี้ โซนถ้ำลาวา พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดให้เข้าชม เวลา  9 โมงเช้าถึง  4  ทุ่มตรง

ปราสาทสัจธรรม เมืองโบราณพัทยา

ปราสาทสัจธรรม เมืองโบราณพัทยา

เมื่อเลี้ยวเข้ามาในซอยนาเกลือ 12 นักท่องเที่ยวจะได้ตระการตากับปราสาทสัจธรรม เมืองโบราณพัทยา ภาพเบื้องหน้าเป็นปราสาทไม้แกะสลักที่สวยอลังการตั้งอยู่ริมทะเล  ณ อ่าววงจันทร์ โดยมีความหมายสื่อสะท้อนถึง ปรัชญา คุณธรรม ภูมิปัญญา และโลกทัศน์ ของโลกฝั่งตะวันออก  ที่นี่เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2524 โดยผู้สร้างเดียวกันกับ เมืองโบราณที่สมุทรปราการ

เมืองจำลอง (Mini Siam)

เมืองจำลอง Mini Siam

เมืองจำลอง (Mini Siam) ที่นี่ได้รวบรวมสถานที่สำคัญ ๆ และน่าสนใจของประเทศไทยและของโลกไว้ให้ได้เที่ยวชมกัน สถาปัตยกรรมและสิ่งต่าง ๆ ที่ประกอบอยู่ในเมืองจำลอง เป็นการย่อส่วนให้เล็กลงในอัตรส่วน 1:25  ภายในพื้นที่กว้าง 29 ไร่นี้ ผ็มาเยือนจะได้ชื่นชมกับโซนสยาม ที่จำลองสถานที่สำคัญและสวยงามในเมืองไทยไว้ ทั้ง วัดพระศรีศาสดารามหรือวัดพระแก้ว วัดมหาธาตุสุโขทัย อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย  สะพานข้ามแม่น้ำแคว อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ  อุทยานประวัติศาสตร์เมืองอยุธยา ปราสาทหินพิมาย สะพานพระราม 9  วัดอรุณ และอีกโซนหนึ่งคือโซนยุโรป  ชมความงดงามของ สะพานสะพานทาวเวอร์บริจส์  อาคารโอเปร่าเฮ้าส์ของออสเตรเลีย  หอเอนเมืองปิซ่า หอไอเฟล เทพีเสรีภาพและอีกมากมาย แม้ในยามค่ำคืนก็มีการติดไฟประดับ เมืองจำลองแต่งนี้ก็ดูสวยแตกต่างไปอีกแบบหนึ่ง

มาถึงแหล่งท่องเที่ยววาไรตี้ที่มีสีสันต่างๆ ของเมืองพัทยากันบ้าง

มิโมซ่าพัทยา เดอะ ซิตี้ ออฟ เลิฟ

มิโมซ่าพัทยา เดอะ ซิตี้ ออฟ เลิฟ

เที่ยวมิโมซ่า เดอะ ซิตี้ ออฟ เลิฟ มาสัมผัสกับบรรยากาศแห่งความรัก ด้วยการออกแบบสถานที่โดยได้แรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมสไตล์ฝรั่งเศส อบอวลไปด้วยความโรแมนติก  กลิ่นหอมอบอวลของมวลดอกไม้ ภายในโครงการมีร้านอากหารและช็อปปิ้งมอลล์ให้ผู้มาเยือนได้เลือกเดินเล่นรับประทานอาหาร ถ่ายรูปกับวิวสวย ๆ ซึมซับบรรยากาศวันพักผ่อนที่แสนหวาน  สถานที่ตั้ง มิโมซ่า เดอะ ซิตี้ ออฟ เลิฟ หาง่ายเพราะอยู่ตรงข้ามกับโรงแรมแอมบาสซาเดอร์ซิตี้จอมเทียน พัทยา

การ์ตูนเน็ทเวิร์ค อเมโซน

การ์ตูนเน็ทเวิร์ค อเมโซน

การ์ตูนเน็ทเวิร์ค อเมโซน (Catoon Network Amazone) เป็นสวนน้ำซึ่งเป็นธีมของการ์ตูนเน็ตเวิร์ค เต็มไปด้วยตัวการ์ตูนค่ายการ์ตูนเน็ตเวิร์คแห่งเดียวของโลก  มีเครื่องเล่นต่าง ๆ ถึง 10 โซน หากใครที่มีเด็ก ๆ ในครอบครัวและหาสถานที่พักผ่อนช่วงวันหยุด ที่นี่คงจะเป็นคำตอบที่ถูกใจทุกคนในครอบครัวอย่างแน่นอน เพราะมีทั้ง  อุปกรณ์เครื่องเล่นทางน้ำ หรือ Aqua playground  วอเตอร์โคสเตอร์  water coaster  สวนน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ที่  ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ

เกาะล้าน

เกาะล้าน

เกาะล้านเป็นเกาะที่อยู่ห่างจากชายฝั่งพัทยาเพียงแค่ 7 กม. หากนั่งเรือข้ามไปก็ใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น น้ำทะเลใส ๆ และบรรยากาศของชายหาดสวยอยู่ใกล้แค่เอื้อม เกาะล้านมีชายหาดให้ได้ท่องเที่ยวอยู่หลายหาดซึ่งแต่ละหาดก็สวยงามและมีจุดเด่นน่าไปสัมผัสแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นหาดตาแหวน ที่นี่ชายหาดขนาดไม่ใหญ่มากทอดยาว 750 เมตร ไฮไลท์อยู่ที่ปลายหาดทั้ง 2 ข้างมีแนวปะการังที่สามารถไปเที่ยวชมได้ไม่ไกลจากชายฝั่ง  ตลอดชายหาดมีร้านรวงขายของที่ระลึกและอาหารให้ได้เดินซื้อหากันด้วย

ต่อเรื่อยมาจากหาดตาแหวนจะเป็นหาดสังวาลย์ เป็นหาดขนาดเล็กพียง 150 เมตรเท่านั้น ด้วยความเล็กและสงบ นักท่องเที่ยวต่างชาติจึงนิยมมาอาบแดด ความสวยงามของหาดสังวาลย์ จะสวยที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม ถึงเดือนเมษายน

หาดทองหลางที่นี่มีไฮไลท์พิเศษตรงที่มีกิจกรรมดำน้ำดูปะการังหรือจะเลือกให้ไกด์บริการนำเดินชมปะการัง(Sea walker ) ซึ่งอยู่ตื้นใกล้ริมฝั่งทั้งสองด้านของหาด  พิเศษอีกอย่างคือ มีเรือที่พื้นเรือเป็นกระจกสำหรับนั่งเรือชมปะการังโดยไม่ต้องเดินหรือดำน้ำอีกด้วย

ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะล้านยังมีหาดแสมเป็นหาดที่เงียบสงบและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้  และโขดหินสวยหาดมีความยาว 700 เมตร มีอาคารปลากระเบนเป็นที่ควบคุมและผลิตไฟฟ้าด้วยระบบโซล่าเซลล์และกังหันลมตั้งอยู่ด้วย นักท่องเที่ยวชาวยุโรปนิยมมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่นี่กันมากทีเดียว

อีกสองหาดที่ไม่กล่าวถึงคงไม่ได้แม้จะเป็นหาดเล็กๆหาดแรกความยาวเพียง 500 เมตรแต่มีหาดทรายขาวและบรรยากาศเงียบสงบก็คือหาดเทียนเป็นอีกหาดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาพักผ่อน และอีกหาดหนึ่งคือหาดนวล มีความยาวเพียง 250 เมตรที่นี่เป็นหาดของเอกชนทำให้ไม่มีคนมาเที่ยวมากนัก ปะการังจึงยังสมบูรณ์สวยงาม นอกจากนั้นหากใครที่ชอบเล่นเจ็ทสกีและบานาน่าโบ๊ท ต้องมาที่แหลมหัวโขดและหาดตายาย แม้จะเป็นชายหาดเล็ก ๆ แต่ก็มีบานาน่าโบ๊ทและเจ็ทสกีไว้บริการ

มาเกาะล้านแล้วอย่าลืมมาชมวิวที่จุดชมวิวที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาะ คือจุดชมวิวเขานม เมื่อมองจากเขานมไปจะเห็นหาดพัทยามุมกว้างได้อย่างสวยงาม ที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่ผู้คนและนักท่องเที่ยวผู้รักการปั่นนิยมมาปั่นจักรยานเสือภูเขากันด้วย

กราบพระบรมสารีริกธาตุที่วัดญาณสังวรารามบนเนื่อที่กว้างกว่า 336 ไร่ของวัดแห่งนี้นักท่องเที่ยวจะได้เดินชมรอบบริเวณอันร่มรื่น และสักการะพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า วัดสร้างขึ้นเพื่อถวายสมเด็จพระญาณสังวรในปี พ.ศ. 2519  นับได้ว่าวัดญาณสังวรารามแห่งนี้เป็นวัดสำคัญคู่เมืองพัทยาทีเดียว [ที่เที่ยวเกาะล้านเพิ่มเติม]

เที่ยวพัทยาและที่เที่ยวหัวหินเมืองแห่งสีสันและความสนุกที่อยู่ใกล้ๆ และยังคงมีสีสันที่หลากหลายมากขึ้นรอให้ทุกคนได้ไปเยือน ไปพัทยากันค่ะทุกคน ^_^