10 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินเดีย บุกเมืองสวยๆกัน

เที่ยวอินเดียด้วยตัวเองคนเดียวกันเลยค่ะ! ประเทศอินเดียถูกจับจองตั๋วเครื่องบิน ที่พักและแพคเกจทัวร์เป็นจำนวนมากเนื่องด้วยความมีเสน่ห์และเปี่ยมไปด้วยมนต์ขลังของประเทศอินเดีย เพราะมีทั้งวัฒนธรรมที่เก่าแก่ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ และสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยอยากไปเที่ยวอินเดียด้วยตัวเองสักครั้ง เพราะหลากหลายไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกตา เราจึงขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวอินเดียและเที่ยวสิงคโปร์มาฝากกันค่ะ

ทัชมาฮาล

ทัชมาฮาล

เมื่อพูดถึงอินเดีย หลายคนต้องนึกถึงสถาปัตยกรรมอันงดงามและโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งมีที่เดียวในโลก นั่นก็คือ ทัชมาฮาล (Taj Mahal) สัญลักษณ์แห่งรักนิรันดร์ ตั้งอยู่ที่เมืองอักรา โดยความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของทัชมาฮาลแห่งนี้ส่งผลให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวลำดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยมอย่างมาก เพราะความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่วิจิตรบรรจง แฝงไปด้วยความโรแมนติก ความซาบซึ้งประทับใจและความอ่อนโยน เนื่องจากมีความงดงามในเชิงความหมายแห่งรักนิรันดร์ ของจักรพรรดิ ชาห์ ชหานชีร์ ที่สร้างขึ้นให้เป็นอนุสรณ์ แก่พระมเหสีของพระองค์ ด้วยความงามของทัชมาฮาลจึงทำให้ได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลก หลายคนที่ไปเยือนอินเดียจึงไม่พลาดมาชมทัชมาฮาล แล้วคุณจะตะลึงในความงาม

เมืองออโรวิลล์

เมืองออโรวิลล์

ความสวยงามแปลกตาที่ผสมผสานระหว่างศิลปะโมเดิร์นของทางฝั่งตะวันตก และศิลปะในแบบฉบับดั้งเดิมของอินเดีย จึงเป็นมนต์เสน่ห์ของเมืองออโรวิลล์ (Auroville)ที่จะหาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว โดยเมืองแห่งนี้ ได้ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1968 เพื่อให้เป็นเมืองซึ่งทุกศาสนา ทุกวัฒนธรรม สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ และสงบสุข จึงมีการจัดสร้างสถาปัตยกรรมให้มีรูปแบบของการผสมผสานได้อย่างลงตัว โดยเป็นผลงานของโรเจอร์ แองเกอร์ สถาปนิกชาวฝรั่งเศส และเรียกได้ว่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งในอินเดียและต่างชาติ เพราะนอกจากความสวยงามแปลกตาแล้ว ยังมีความร่มรื่นของธรรมชาติที่ชวนให้พักผ่อนเป็นอย่างมาก

ดาร์เจียลิง

ดาร์เจียลิง

ประเทศอินเดียไม่ได้มีเพียงแค่สถาปัตยกรรมที่สวยงาม อย่างที่เห็นกันเท่านั้น แต่ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิต ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ร่มรื่น และสวยงามไปด้วยต้นชาจำนวนมาก นั่นคือ ดาร์เจียลิง (Darjeeling) ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งที่ทำการเพาะปลูกชาของประเทศอินเดีย ที่นอกจากจะปรากฎต้นชาจำนวนมหาศาลแล้ว ยังแวดล้อมไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ที่สวยงาม คุณสามารถเดินเล่นเที่ยวชมและสัมผัสธรรมชาติที่นี่ได้อย่างจุใจ เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ไม่ชอบความวุ่นวายในเมือง หรืออยากเที่ยวอินเดียให้หมดทุกซอกทุกมุม ซึ่งก็มีมุมสวยๆของธรรมชาติรอคุณอยู่เช่นกันค่ะ

เมืองมุมไบ

เมืองมุมไบ

มาอินเดียทั้งทีจะให้พลาดเที่ยวเมืองมุมไบได้อย่างไร? เพราะที่นี่มีทั้งแม่น้ำที่สวยงาม สถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า และกิจกรรมต่างๆให้คุณได้ร่วมสนุกอย่างเพลิดเพลิน โดยเฉพาะคอหนังทั้งหลายไม่ควรพลาดไปเยี่ยมชม โรงภาพยนตร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก นั่นคือ IMAX เมืองมุมไบยังเป็นแหล่งผลิตภาพยนตร์ ที่เรารู้จักกันดีคือ บอลลีวู้ด อีกทั้งยังเป็นเมืองคมนาคมและ เมืองการค้าที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก และคุณจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับสถาปัตยกรรมอันสวยงามของถ้ำเทวะสถานโบราณ อาคารเก่ามรดกโลก ที่ทำการรัฐสภา สถานีรถไฟวิคตอเรีย และศึกษาการจัดแสดงสิ่งสำคัญต่างๆภายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะเจนาฮานัวร์ พิพิธภัณฑ์ปรินซ์ออฟเวลส์ นอกจากนี้คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้งที่เมืองมุมไบ ซึ่งมีสินค้ามากมายให้เลือกสรรเป็นของฝากได้อีกด้วยนะคะ

รัฐสิกขิม

รัฐสิกขิม

สถานที่ท่องเที่ยวสวยๆของอินเดียยังมีอยู่อีกมาก โดยเฉพาะทางอินเดียตอนเหนือนั้นเรียกได้ว่ามีภูมิประเทศที่สวยงาม มีอากาศเย็นสบาย อย่างเช่น รัฐสิกขิม (Sikkim) ซึ่งมีภูมิประเทศในเขตที่ราบสูง บนเทือกเขาหิมาลัยและยังเป็นเมืองที่มีพรมแดนติดกับหลายประเทศไม่ว่าจะเป็นภูฏาน เนปาล โดยรัฐสิกขิมมีเมืองหลวงชื่อว่า กังต็อก ซึ่งมีสภาพภูมิประเทศที่สวยงาม ส่วนมากจะเป็นที่ราบอยู่บนเนินเขา และอยู่ด้านล่างของเทือกเขาหิมาลัย ทำให้มีทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงามและจับต้องได้ ยิ่งในฤดูหนาวที่จะมีหมอกจางๆพาดผ่าน ราวกับเป็นสวรรค์  จุดชมวิวที่น่าสนใจคือ จุดชมวิวตาชิ ทำให้มองเห็นเทือกเขาเชงจุงก้าที่สวยงาม และภูเขาอีกหลายลูกด้วยกัน ส่วนสถานที่่ท่องเที่ยวอื่นๆมักจะเป็นวัดวาอารามที่เก่าแก่มีความเป็นเอกลักษณ์ด้านสถาปัตยกรรม ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาเยือนที่เมืองสิกขิมเป็นจำนวนมาก

เมืองเลห์ ลาดักห์

เมืองเลห์ ลาดักห์

เมืองเลห์ ลาดักห์ (Leh-Ladakh) เป็นเมืองในเขตอินเดียเหนือ ที่มีความสวยงามและเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์อีกเมืองหนึ่ง เพราะเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในหุบเขา จนได้ฉายาว่า “ทิเบตน้อย” และด้วยเหตุที่เมืองแห่งนี้ตั้งอยู่บนที่สูง จึงส่งผลให้ในฤดูหนาว ต้องประสบกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นมาก และมีหิมะตกอีกด้วย แต่ก็ถือว่าเป็นภาพที่งาม ในเมืองแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น พระราชวังเก่า สต็อคพาเลซ วัดเฮมิส , วัดลามะนิกายหมวกแดง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามของสถาปัตยกรรมที่อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองแห่งนี้

ความสวยงามดั่งสวรรค์สร้างยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะยังมีความอัศจรรย์ของทะเลสาบน้ำเค็มที่สูงที่สุดในโลกตั้งอยู่บนเมืองแห่งนี้ด้วย จึงเป็นที่ชื่นชอบสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ส่วนใครที่ชอบความสวยงามของดอกไม้ ก็ไม่พลาดไปเยือนที่นูบร้าวัลเลย์ ซึ่งเป็นหุบเขา ที่คราคร่ำไปด้วยดอกไม้บานสะพรั่งตระการตา และยังเป็นแหล่งปลูกแอพริคอตอันเลื่องชื่อ ทำให้เมือง เลห์ -ลาดักฮ์ แห่งนี้ ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเข้ามาแวะเวียนเยี่ยมเยียนอยู่เสมอ

เมืองศรีนาคา

เมืองศรีนาคา

อินเดียยังมีสถานที่่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามอีกมาก หนึ่งในนั้นคือ เมืองศรีนาคา ซึ่งตั้งอยู่บนหุบเขา แวดล้อมไปด้วยความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สวยงาม เพราะเป็นดินแดนแห่งทะเลสาบ อีกทั้งยังมีความสวยงามของดอกไม้หลากหลายชนิด สวนโมกุล สวนชาลิมาร์ สวนแคชเมียร์  เป็นต้น หากแต่สถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมมากคือ ทะเลสาบดาล เพราะมีความน่าชมของบ้านในทะเลที่ใครๆไปแล้วต้องถ่ายภาพความสวยงามนี้กลับมาด้วย  ตื่นตาตื่นใจไปกับตลาดผักลอยน้ำที่หาดูได้ยาก  หากใครที่ชอบความหนาวเย็น เมืองแห่งนี้ก็มีท้องทุ่งแห่งทองคำ โซนามาร์ค ที่เป็นธารน้ำแข็งในฤดูหนาวให้คุณได้สัมผัสอีกด้วย  ทำให้นักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัยมักจะมากันที่นี่ เนื่องจากมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง เช่น เดินป่าและตั้งแคมป์ ทำเอาคุณเพลิดเพลินตลอดทั้งวัน

เมืองชัยปุระ

เมืองชัยปุระ

หากใครที่ชอบความงามของสถาปัตยกรรมในอินเดีย ไม่ควรพลาดมาเยือนที่เมืองชัยปุระ เพราะอลังการไปด้วยอาคารบ้านเรือนที่สร้างขึ้นเป็นสีชมพูระเรื่อ ดูสวยงามตระการตา เป็นเมืองที่จัดได้ว่ามีผังเมืองที่สวยงามไปทุกมุม โดยมีสถานทีท่องเที่ยวมากมายให้คุณได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นหอดูดาว , ป้อมปราการ – พระราชวังแอมเบอร์ , พระราชวังสายลม , ตำหนักมูบารัก มาฮาล ,วงเวียนโชติ โชปาร์ และจุดชมวิวสวาร์กาสูลี นอกจากนี้ยังมีวัดลักษมีนารายัน และอนุสรณ์สถานมหาราชาแห่งชัยปุระ ให้คุณได้เที่ยวชมสถาปัตยกรรมอันล้ำค่าอีกด้วย เมืองชัยปุระแห่งนี้ยังมากไปด้วย ศิลปะหัตถกรรมที่สวยงามต่างๆไม่ว่าจะเป็นสินค้าผ้าทอ เครื่องประดับ หรือสินค้าแกะสลักให้เลือกซื้อเลือกชมกัน แล้วคุณจะเห็นว่าประเทศอินเดียนั้นมีมนต์เสน่ห์อย่างแท้จริง

เมืองกัว

เมืองกัว

สถานที่ตากอากาศที่ขึ้นชื่อของประเทศอินเดีย คือเมืองกัว (Goa) เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความสวยงามของทะลเอันโดดเด่น น้ำทะเลฟ้าใส ชายหาดสีขาวละเอียด เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาพักตากอากาศเป็นจำนวนมาก โดยชาดหาดที่สวยงามและนิยมไปกัน เช่น หาดอันจูน่า หาดชาปอร่า หาดโคลวา หาดพาโลเล็ม เป็นต้น นอกจากนี้เมืองกัว ยังเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาและประวัติศาสตร์ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสหลายแห่งด้วยกัน ฉะนั้นเมืองกัวจึงเป็นเมืองที่มีความหลากหลายในสถานที่เที่ยว ซึ่งหากได้มาสัมผัสแล้วจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

เมืองเชนไน

เมืองเชนไน

ความเก่าแก่ของเมืองเชนไน (Chennai) ทำให้หลายคนชื่นชอบและหลงใหลไปกับศิลปะและวัฒนธรรมอันสวยงามที่ถือว่าเก่าแก่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง และถือว่าเมืองแห่งนี้เป็นต้นกำเนิดของนาฏศิลป์อินเดีย ฉะนั้นทุกมุมเมืองจึงรายล้อมไปด้วยศิลปะจิตรกรรมอันงดงามที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ วัดเจ้าแม่ลักษมีกาปาลีชวา, โบสถ์เซนต์โธมัส โบสถ์แห่งนี้มีความสำคัญ เพราะเชื่อกันมาแต่เดิมว่าเป็นที่ฝังศพของพระเยซู และมีอยู่เพียงสามแห่งเท่านั้นในโลกนี้ คือ ที่เมืองเชนไนของอินเดีย ที่ประเทศอิตาลีและประเทศสเปน นอกจากนี้คุณยังได้สัมผัสกับเทวาลัยอันเก่าแก่มากกว่า 1200 ปี นั่นคือ เทวาลัยไกรลาสนาถ และวัดวรทะราชาเปรุมาล เป็นต้น  ซึ่งหากใครที่ชื่นชอบศิลปกรรมอันสวยงามในแบบฉบับดั้งเดิมของอินเดียแท้ มาที่เมืองเชนไน แล้วคุณจะทึ่งกับความงามของศิลปะและอย่าลืมเก็บภาพสวยๆมาฝากเพื่อนๆด้วยนะคะ

สถานที่ท่องเที่ยวในอินเดียนั้นยังมีอยู่อีกมาก เพราะมีเมืองที่สวยและเก่าแก่อีกหลายเมือง เท่าที่ยกตัวอย่างมานี้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น หากคุณชื่นชอบศิลปะอันงดงาม สถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ วัฒนธรรมดั้งเดิม หรือชอบเมนูอาหารที่อร่อยสไตล์อินเดีย สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าทึ่ง มาเยือนอินเดียสักครั้งแล้วคุณจะเปิดมุมมองของอินเดียในอีกรูปแบบหนึ่งไว้ในความทรงจำของคุณเลยหละค่ะ