10 สถานที่ท่องเที่ยวสวยๆในประเทศเนปาล ตามเมืองต่างๆ

คนนิยมเที่ยวเนปาลด้วยตัวเองคนเดียวกันอย่างมากเพราะเนปาลเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ สถาปัตยกรรม หรือแม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดังต่างๆ ซึ่งมีความโดดเด่นและสวยงาม ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากอยากไปสัมผัสความเป็นเนปาลให้มากที่สุด เพราะมีมนต์เสน่ห์จับใจเป็นอย่างมาก  เราจึงขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในเนปาลและเที่ยวอินเดียมาฝากกันดังนี้ค่ะ

เทือกเขาเอเวอเรสต์

เทือกเขาเอเวอเรสต์

แน่นอนว่าสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งโด่งดังระดับโลกของเนปาล คือเทือกเขาเอเวอร์เรสต์ หรือเอเวอร์เรสต์ เบส แคมป์ (Everest Base Camp) อันสวยงามแปลกตา เป็นที่ชื่นชอบสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัย ชอบการปีนเขา ให้ไปทดสอบกำลังใจกันดูสักครั้ง เพราะมีหลายคนต้องการพิชิตยอดเขาแห่งนี้ให้ได้ เนื่องจากเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลก มีความสูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 8,848 เมตร จึงท้าทายนักผจญภัยทั้งหลายให้มาสัมผัสสักครั้งในชีวิต  โดยมีเส้นทางจากเมือง Lukla ของเนปาล และจากนั้นก็ต้องเดินเท้าต่อไปที่เทือกเขาเอเวอเรสต์ แต่เนื่องด้วยสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ และเขาอันสูงชัน นักผจญภัยต้องมีร่างกายที่แข็งแรง ต้านทานต่อสภาพอากาศที่หนาวเย็นได้ ซึ่งในแต่ละปีก็จะพบนักท่องเที่ยวที่ไปท้าพิสูจน์กำลังใจกันเป็นจำนวนไม่น้อย

สยมภูวนาถ (วัดลิง)

สยมภูวนาถ (วัดลิง)

ความสวยงามแปลกตาและอลังการของสวยัมภูวนาถหรือวัดลิง ทำให้หลายคนอดไม่ได้ที่จะถ่ายภาพเก็บไว้ เพราะมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งจะหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว เพราะเป็นเจดีย์เก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 2 พันปี และสร้างไว้อย่างโดดเด่น มีบันไดขึ้นไปกว่า 365 ขั้น  ฐานเจดีย์เป็นสีขาว โดยมียอดเจดีย์เป็นสีทอง  และสิ่งที่น่าจดจำ ถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเจดีย์คือ ฐานตรงกลางของเจดีย์จะมีรูปดวงตาอยู่ทั้ง 4 ด้าน ชาวเนปาลจะเรียกว่า “ดวงตาเห็นธรรม” เพราะมีความเชื่อกันมาอย่างยาวนาน ว่าเป็นดวงตาของพระพุทธเจ้า ทำให้เจดีย์แห่งนี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี เพราะมากไปด้วยความเคารพศรัทธาของชาวเนปาลที่มีต่อพระพุทธศาสนา ด้วยความเก่าแก่และงดงามแปลกตา จึงทำให้เจดีย์แห่งนี้กลายเป็นมรดกโลกอีกแห่งหนึ่ง ในเมืองกาฐมาณฑุ เมื่อปี 1979 ซึ่งก็รวมไปถึงสถานที่สำคัญต่างๆในเมืองกาฐมาณฑุ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเช่นกัน ใครที่ชอบความสวยงามและน่าพิศวงอย่างไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนต้องมาที่เจดีย์แห่งนี้ให้ได้นะคะ

เมืองกาฐมาณฑุ

เมืองกาฐมาณฑุ

เมืองกาฐมานฑุเป็นเมืองหลวงของเนปาล ซึ่งนักท่องเที่ยวก็ต่างมาเยือนกันทั้งนั้น เพราะเป็นจุดศูนย์กลางของสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ โดยเฉพาะการคมนาคม และยังเป็นเมืองที่มากไปด้วยวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวเนปาล มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาและชื่นชม โดยเฉพาะโบราณสถานต่างๆ วัดวาอาราม ที่สร้างขึ้นโดยสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เช่น วัด Pashupatinath, วัด Changu Narayan, และอื่นๆอีกมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจไปกับความสวยงามของเมือง ศิลปะที่ถูกรังสรรค์ในโบราณสถานอย่างวิจิตรตระการตา

เมืองโพคารา

เมืองโพคารา

ความสวยงามของธรรมชาติและทิวทัศน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองโพคารา (Pokhara) เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในเนปาลเพราะแวดล้อมไปด้วยหุบเขาอันสูงใหญ่ ปกคลุมด้วยหิมะสีขาวโพลน และมีทะเลสาบไหลผ่าน บรรยากาศที่เงียบสงบชวนพักผ่อน ประกอบกับวิถีชีวิตของชาวเมืองโพคาราที่เรียบง่าย เมื่อไปสัมผัสแล้วจะรู้สึกราวกับว่ามาเที่ยวในเมืองแห่งเทพนิยายเลยหละค่ะ เพราะธรรมชาติที่สมบูรณ์ อากาศที่ปลอดโปร่ง ตลอดจนภูมิประเทศที่สวยงามแปลกตา ทำให้เมืองโพคาราแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมและพักผ่อนเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเมืองโพคาราแห่งนี้ได้ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองกาฐมาณฑุ ราวๆ 200 เมตร

เทือกเขานากาก๊อต

เทือกเขานากาก๊อต

เทือกเขานากาก๊อตเป็นเทือกเขาแห่งหนึ่งที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างสวยงามเพราะจะมองเห็นภูเขาหิมาลัยได้อย่างถนัดตา โดยเฉพาะที่ตั้งของพระราชวังเมืองปาทัน ที่สวยงาม ในเวลายามเย็น  รวมไปถึงการมองเห็นยอดเขาเอเวอร์เรสต์ได้อย่างชัดเจนในวันที่อากาศเป็นใจได้อีกด้วย   เนื่องจากเทือกเขาแห่งนี้มีความสูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 2,164 เมตร จึงไม่แปลกว่า จุดที่สูงนี้จะทำให้มองเห็นเทือกเขาอื่นๆได้   อีกทั้งยังมีอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี เพราะอยู่บนที่สูง โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาที่เทือกเขาแห่งนี้เพราะเป็นจุดชมวิวเทือกเขาหิมาลัยที่ชัดเจนที่สุดแห่งหนึ่ง และจุดชมวิวแห่งนี้อยู่ใกล้กับตัวเมืองหลวงมากที่สุด จึงทำให้สะดวกในการเดินทางอีกด้วย

เมืองภักตะปูร์

เมืองภักตะปูร์

ความสวยงามของสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่และศาสนสถานที่สำคัญของเมืองภักตะปูร์ (Bhaktapur) ดึงดูดความสนใจให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชม โดยเฉพาะที่เมืองแห่งนี้เป็นเมืองแห่งศรัทธาโดยแท้  จุดศูนย์กลางของเมือง คือ Bhaktapur Durbar Square ซึ่งมากไปด้วยอาคารบ้านเรือนและศาสนสถาน หนึ่งในนั้นที่ผู้คนนิยมไปกันมากที่สุด คือ เทวาลัยแห่งพระนางลักษมี ที่ถูกสร้างขึ้นจำนวน 5 ชั้นด้วยกัน และยังมีพระราชวัง 55 หน้าต่าง ที่ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 โดยปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้ได้กลายมาเป็นแกลอรี่ศิลปะแห่งชาติของเนปาล ที่ควรไปเยี่ยมชมสักครั้ง ส่วนบริเวณรอบๆจตุรัสยังมากไปด้วยสินค้าต่างๆของที่ระลึกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชมเลือกซื้อ ซึ่งบรรยากาศของเมืองล้วนเงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพร่าน จึงเดินเที่ยวได้อย่างสบายๆ

สำหรับเมืองภักตะปูร์แห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากเมืองกาฐมนฑุ ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร จึงเดินทางได้อย่างสะดวกสบายและประหยัดเวลาสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากเที่ยวชมเมืองสำคัญๆของประเทศเนปาลแต่มีเวลาไม่มากก็สามารถมาเที่ยวชมที่เมืองภักตะปูร์ได้

เมืองปาทัน

เมืองปาทัน

เมืองปาทัน (Patan) เมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองกาฐมานฑุเป็นเมืองที่ชื่อได้ว่ามีสถาปัตยกรรมอันสวยงาม มากไปด้วยศาสนสถานและความศรัทธา จึงปรากฎวัดวาอารามหลายแห่ง เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมอันเก่าแก่ดั้งเดิมซึ่งแสดงออกมาได้อย่างชัดเจน หากนักท่องเที่ยวที่ชอบความสวยงามและหลงใหลในวัฒนธรรมของเนปาล มาเยือนที่เมืองปาทัน คุณจะได้เห็นในสิ่งที่ชอบ ทั้งวิถีชีวิตพื้นเมืองแท้ๆของเนปาล และความงามของศิลปะหัตถกรรม ที่หาดูได้ยาก มีงานแฮนเมดด์สวยๆในราคาไม่แพงไว้ให้คุณไดจับจ่ายซื้อหาติดไม้ติดมือกลับมาด้วยค่ะ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในเมืองปาทัน เช่น The Golden Temple,The Patan Zoo และอื่นๆอีกมาก ฉะนั้นคุณจะพลาดมาเมืองนี้ไม่ได้เลย

หมู่บ้านนากาก๊อต

หมู่บ้านนากาก๊อต

หากใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวธรรมชาติหรือการผจญภัยไปตามสถานที่ต่างๆ ก็คงไม่พลาดมาเยือนที่หมู่บ้าน Nagarkot ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ตั้งอยู่บนยอดเขา มีบ้านเรือนแค่ไม่กี่หลังเท่านั้น แต่สภาพบรรยากาศโดยทั่วไปนั้นสดชื่นแจ่มใส เพราะอากาศเย็นสบาย หมู่บ้านยังถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะสีขาว และไฮไลท์สำคัญคือ หมู่บ้านแห่งนี้เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นและลง ที่สวยงามมากของประเทศเนปาล หากนักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวในฤดูหนาวบอกได้เลยว่าหนาวจับใจจริงๆ ต้องเตรียมเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มหนาๆมาให้พร้อม

ยอดเขาอันนาปุรณะ

ยอดเขาอันนาปุรณะ

ใครที่ชอบการผจญภัยไปตามเทือกเขาต่างๆ ต้องไม่พลาดการเดินทางไปตามเส้นทางเดินยอดเขาอันนาปุรณะ ที่คดเคี้ยว และตื่นเต้นท้าทาย เพราะความไม่ราบเรียบของทางเดินที่ทำให้สนุกตื่นเต้นไปอีกแบบ โดยเส้นทางเดินเขาอันนาปุระแห่งนี้ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเนปาล ระหว่างการเดินทางที่คดเคี้ยวนั้น คุณจะได้เห็นทัศนียภาพที่แปลกตา โดยเฉพาะการเดินทางที่ต้องไปสู่เทือกเขาหิมาลัยต้องผ่านเส้นทางนี้ ที่มีทั้งทะเลทราย ช่องแคบ และนาขั้นบันได ตลอดจนการเดินทางผ่านศาสนสถานที่สำคัญและหมู่บ้านต่างๆ  สำหรับการเดินทางจะใช้เวลานานกว่า 3 อาทิตย์ แต่ถ้าคุณมีเวลาจำกัดสามารถ โดยสารเครื่องบิน มาลงที่ Jomsom ซึ่งจะใช้เวลาไม่เกิน 12 วัน เป็นการเดินทางเพียงครึ่งทางเท่านั้น ฉะนั้นนักท่องเที่ยวที่อยากมาเที่ยวผจญภัยเช่นนี้คงต้องศึกษารายละเอียดและวางแผนการเดินทางให้ดี โดยเฉพาะเรื่องของระยะเวลา

ลุมพีนี

ลุมพีนี

แน่นอนว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังเนปาล จะต้องไปศาสนสถานที่สำคัญที่สุดของชาวพุทธนั่นคือลุมพินี (Lumbini) ซึ่งความสำคัญของการเดินทางไปยังลุมพินี คือการไปกราบสักการะสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า โดยในลุมพีนีนั้นได้รับการบูรณะและอนุรักษ์ไว้ โดยมีถาวรวัตถุที่สำคัญซึ่งเป็นที่ศรัทธาของนักแสวงบุญ คือ เสาหินพระเจ้าอโศกมหาราช เป็นที่จารึกข้อความว่าพระพุทธเจ้าได้ประสูติที่บริเวณนี้ ,วิหารมายาเทวี ซึ่งจะมีรูปปั้นของพระนางสิริมหามายา หรือ พระนางมายาเทวี ผู้ซึ่งเป็นพระมารดาของพระพุทธเจ้า ขณะที่พระนางกำลังให้กำเนิดเจ้าชายสิทธัตถะ ซึ่งเป็นที่สนใจของทั้งนักโบราณคดี นักท่องเที่ยว หรือนักแสวงบุญที่ได้ชมทั้งความงามของวิหาร และได้ศึกษาพุทธประวัติอีกด้วย

ลุมพินีเป็นสวนหลวงอุทยานในเขตแคว้นศากยะ ตั้งอยู่ระหว่างเมืองกบิลพัสดุ์และเมืองเทวทหะ ซึ่งรายล้อมไปด้วยต้นสาละ และลุมพินีแห่งนี้ อยู่ติดชายแดนประเทศอินเดียตอนเหนือ มีเนื้อที่มากกว่า 2 พันไร่  ซึ่งจะเห็นว่าสถานที่แห่งนี้ มากไปด้วยมนต์ขลังและความศรัทธาที่คราคร่ำไปด้วยชาวพุทธทั้งเนปาลและประเทศอื่นๆที่มาเยี่ยมชมและกราบสักการะเพื่อให้เป็นสิริมงคลแก่แตนเอง

จะเห็นว่าสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของเนปาลนั้นเป็นสถาปัตยกรรม ศาสนสถาน วัฒนธรรม ที่คงไว้ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ของเนปาลอย่างแท้จริง รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งมากไปด้วยภูเขาอันโอบล้อมและหิมะที่ปกคลุม อากาศที่หนาวเย็น การเที่ยวเนปาลจึงเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ชอบการท่องเที่ยวในหลากหลายสไตล์โดยเฉพาะคนที่ชอบผจญภัยไม่ควรพลาดเลยหละค่ะ งั้นก็ทัวร์เนปาลกันให้สนุกนะคะ!