ที่เที่ยวฟุกุชิมะสวยๆ (Fukushima) ประเทศญี่ปุ่น

ก่อนที่เราจะเที่ยวจังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima) นั้นต้องรู้จักก่อนว่า ฟุกุชิมะมีความหมายว่า เกาะแห่งความสงบและความสุข เป็นเมืองที่ตั้งอยู่กลางหุบเขาชื่ออะบุคุมะ  จังหวัดฟูกุชิมะ มีพื้นกว้างใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น มีดินแดนทอดยาวเลียบชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิคกว่า 150 กิโลเมตร เรียกได้ว่าตั้งอยู่ในหุบเขาเพราะตั้งอยู่ลึกเข้าไปในภูเขาในเกาะฮอนชูทิศตะวันออกเฉียงเหนือ มีพื้นที่ ส่วนหนึ่งเป็นโรงงานอุตสาหกรรมไฟฟ้านิวเคลีย   จังหวัดฟูกุชิมะมีภูเขาทอดยาว และเป็นที่ตั้งของเมืองแห่งประวัติศาสตร์ชื่ออาอิซุ-วาคามัตสึ ตั้งอยู่ในภาคโทโฮคุบริเวณเกาะฮอนชู มีเมืองหลวงชื่อเมืองฟุกุชิมะเช่นกัน

เที่ยวจังหวัดฟุกุชิมะ กลิ่นไอทะเลการผจญภัยในหุบเขาและแดนแห่งคฤหาสน์ซามูไร

มีการประกอบการประมงตามชายฝั่งและการตกปลา ดังนั้นจึงมีอาหารทะเลอร่อยสดใหม่มากมายให้ได้   จังหวัดฟุกุชิมะเป็นศูนย์กลางการประกอบอุตสาหกรรมประเภทอิเล็กทรอนิกส์และผลิตซอฟต์แวร์ด้วย มีแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การสำรวจและผจญภัย  เป็นธรรมชาติที่สวยงามแปลกตาได้แก่  ถ้ำอาบูคุมาโดะถ้ำนี้เป็นถ้ำหินปูนที่สวยงามน่าเที่ยวชม

จังหวัดฟุกุชิมะ

ในถ้ำยังมีลำธารใต้ดินที่มีอายุไม่น้อยกว่า80 ล้าน และยังมีหินงอกที่สูงกว่า 2 เมตร เป็นหินงอกที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย   เมื่อมาถึงเมืองชายฝั่งทะเลที่ทอดยาวขนาดนี้ ที่นี่จึงมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำฟุกุชิมะซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่สร้างทอดยาวไปกับชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิค  มีสัตว์น้ำมากมายที่มีอยู่ตามน่านน้ำของจังหวัดฟูกุชิมะ และส่ยังมีสัตว์น้ำทั่วโลกจัดแสดงด้วย

จังหวัดฟุกุชิมะ

บรรยากาศแห่งชายฝั่งทะเลยังถูกสร้างสีสันให้น่าท่องเที่ยวมากขึ้นอีกด้วยปารีสอร์ทฮาวายซึ่งเป็นสวนน้ำ ออนเซนในคอนเซ็ปของเกาะฮาวาย สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1966 และยังเป็นสวนสนุกแห่งแรกของประเทศ  ไฮไลท์ของสวนสนุกน้ำแห่งนี้ได้แก่การแสดงระบำฮาวายอันสวยงามตื่นตาตื่นใจอีกกด้วย

สิ่งที่แปลกแตกต่างจากจังหวัดอื่นในประเทศญี่ปุ่นคือ ที่นี่มีคฤหาสห์ซามูไร ซึ่งเป็นคฤหาสน์ดั้งเดิมสมัยเอโดะ แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของซามูไรที่มีคนรับใช้มากมาย คฤหาสน์จึใหญ่โตมีห้องจำนวนมาก  มีการจัดแสดงหุ่นจำลองวิถีชีวิตซามูไรให้ได้เยี่ยมชมด้วย

นอกจากนั้นยังมีเมืองโออูจิจูคุ เป็นเมืองการค้าโบราณบนเส้นทางการค้าอาอิซุนิชิไคโดะ ซึ่งเป็นทางเชื่อมต่อระหว่างเมืองอิซุกับนิกโก้ในยุคสมัยเอโดะ ซึ่งมีญี่ปุ่นแบบมุงหลังคาเหมือนในสมัยนั้นให้ได้ชม แลยังะดัดแปลงเป็นร้านอาหาร ร้านขายของ และบ้านโฮมสเตย์ให้ได้พักด้วย มีอาหารยอดนิยมได้แก่โซบะ และมีปลาเทร้าต์แบบย่าง

จังหวัดฟุกุชิมะ

และยังมีวัดและศาลประจำเมืองโออูจิจูคุ ตัววัดสร้างอยู่ปลายถนนสายหลักไม่ไกลกัน   วัดนี้มีบันไดสูงชัน สามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองได้จากบริเวณนี้ ไม่ไกลจากวัดนักเป็นที่ตั้งของศาลเจ้ากลางหมู่สนซีดาร์ มีน้ำพุพวยพุ่งทำให้บรรยากาศเย็นสดชื่นและร่มรื่นมาก หากยังติดใจบรรยากาศญี่ปุ่นแท้และวัฒนธรรมอันมีเสน่ห์เรียบง่ายปราสาทสึรุกะก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่อไปที่ ล้อมรอบด้วยสวนสาธารณะ  ในช่วงกลางเดือนเมษายนอันเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิสวนนี้เป็นจุดชมดอกซากุระที่ได้รับความนิยมมาก ด้วยความที่อยู่ติดกับกำแพงคูเมืองทำให้บรรยากาศยิ่งดูรื่นรมย์ขึ้นอีกด้วย     ใกล้กับปราสาทมี โรงน้ำชารินคาคุ ซึ่งเคยถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับประกอบพิธีชงชาของขุนนางศักดินา ล้อมรอบไปด้วยสวนหย่อมแบบญี่ปุ่น

การเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นยังจังหวัดฟุกุชิมะแสนจะง่ายดาย เพียงโดยรถไฟชินคันเซ็นจากโตเกียวใช้เวลาเพียง 90 นาทีเท่านั้น เอาล่ะเราไปเที่ยวโทโฮคุที่อื่นกัน