ที่เที่ยวหุบเขาอิยะสวยๆ ชมสะพาน ล่องแก่ง พายเรือ

ที่เที่ยวหุบเขาอิยะสวยๆ พลาดไม่ได้ที่ชมสะพานชื่อดัง แล้วยังต้องมาล่องแก่ง หลังจากนั้นควรอย่างยิ่งที่จะพายเรือ เนื่องจากหุบเขาอิยะ (Iya Valley) นั้นเป็นหุบเขาตามธรรมชาติที่เงียบสงบ โดยอยู่ทางทิศตะวันตกของโทคุชิมะ โดยมันอยู่ลึกเข้าไปในใจกลางของเกาะชิโกกุเลยก็ว่าได้ ทำให้บริเวณนี้ยังคงมีธรรมชาติที่งดงามและเงียบสงบ ซึ่งในอดีตนั้นเป็นแหล่งหลบภัยของเหล่านักรบซามูไรที่พ่ายแพ้สงคราม ซึ่งในปัจจุบันนั้นชาวญี่ปุ่นที่ยังอาศัยอยู่ในบริเวณนี้ก็สืบทอดเชื่อสายมาจากพวกเขาเหล่านั้นเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ถือว่ามีความสมบูรณ์และงดงามเป็นอย่างมาก

จากลักษณะของ หุบเขาอิยะ ที่เป็นเนินเขาที่สูงชัน จึงทำให้การคมนาคมในอดีตนั้นไม่สะดวก จึงเกิดการคิดในการทำสะพานถักขึ้นมา ซึ่งมันกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างมากในปัจจุบัน โดยตัวสะพานจะถักด้วยเถาวัลย์ที่มีความเหนียว ซึ่งในสมัยก่อนนั้นจะใช้เถาวัลย์ทั้งหมดแต่ปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบตัวพื้นให้เป็นไม้แล้วทำให้การเดินสะดวกยิ่งขึ้น โดยมีสะพานถักที่มีความสำคัญอยู่ 3 สะพานด้วยกันคือ สะพานถักอิยะ คาซูระบาชิสะพานถักโอกะ-อิยะ และสะพานถัก คาซูระบาชิ ที่ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีจนมันเป็นที่นิยมอย่างมากจนเหมือนกับเป็นสัญลักษณ์ของหุบเขาอิยะ ไปแล้ว

ใช่ว่าที่ Iya Valley จะมีแต่สะพานถักอย่างเดียวที่เป็นที่เที่ยว แต่ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกทั้ง Oboke Gorge ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวมาทำกิจกรรมกลางแจ้งทั้งการล่องแก่งและพายเรือเล่นกัน ส่วนใครที่อย่างชมวิวในมุมสูงก็สามารถขึ้นไปชมได้ที่จุดชมวิวบนยอดเขา Tsurugi โดยคุณสามารถใช้บริการของ chairlift ขึ้นไปได้เลยนับว่ามีความสะดวกอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยว โดยที่นี่ก็ยังมีแหล่งบ่อน้ำพุหลายแห่งให้คุณได้ลองแช่เพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าจากกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกรูปแบบที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

เมื่อคุณตัดสินใจมาเที่ยวญี่ปุ่น ข้อดีแล้วคุณสามารถเดินทางมายังหุบเขาอิยะ โดยใช้บริการของขบวนรถไฟเส้นทางระหว่างเมือง Okayama และ Kochi โดยให้มาลงที่สถานี Awa-Ikeda ที่เที่ยวอุวะจิมะ