ที่เที่ยวมัตสึยามะสวยๆ ชมปราสาทโด่งดัง ทะเลงดงาม

ที่เที่ยวมัตสึยามะสวยๆ เที่ยวชื่นชมความงดงามของปราสาทที่เลืองนาม สัมผัสทะเลแสนสดใส สำหรับเรื่องราวของการเดินทางมาเที่ยวมัตสึยามะญี่ปุ่นด้วยตัวเองนั้นเรียกว่ามีหลากหลายแหล่งท่องเที่ยวให้คุณได้เลือกสรรกันเลยว่าต้องการจะท่องเที่ยวในแดนปลาดิบแนวไหน แต่สำหรับใครที่ต้องการความแตกต่างในการมาท่องเที่ยวญี่ปุ่นในคราวนี้เราขอนำเสนอเมืองมัตสึยามะ (Matsuyama) ภูมิภาคชิโกกุ ที่ถือว่ามีความน่าสนใจเฉพาะตัวเลยทีเดียว

โดย Matsuyama หรือที่รู้จักกันในนามจังหวัดเอฮิเมะ ตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุ ซึ่งเมืองนี้อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาตินัก แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว เมืองนี้ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในญี่ปุ่น เต็มไปด้วยธรรมชาติและมรดกทางวัฒนธรรมอันงดงามมาก มีชื่อเสียงในเรื่องบ่อน้ำร้อนและเป็นที่ตั้งของบ่อน้ำร้อนโดโงะ โรงอาบน้ำที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่สองรองจากปราสาทมัตสึยามะ

โดยจุดน่าสนใจของ เมืองมัตสึยามะ ที่แรกก็น่าจะเป็นปราสาทมัตสึยามะที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองและยังเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่อยู่บนยอดเขาสูงกว่าร้อยเมตร ดังนั้นการเดินทางไปเยี่ยมชมนั้นสะดวกด้วยการนั่งกระเช้าขึ้นไปซึ่งมีทั้งเป็นลักษณะรถเล็กๆ ที่นั่งได้หลายคนกับเป็นเก้าอี้ตัวเดียวที่จะทำให้เราได้ชมวิวแบบสบายใจมากๆ แต่หากใครอยากเดินขึ้นไปก็คงต้องเหนื่อยหน่อยใช้เวลาเดินประมาณครึ่งชั่วโมงแต่หากนั่งกระเช้าใช้เวลาไม่กี่นาที เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงในช่วงฮานามิหรือดอกซากุระบาน เมื่อขึ้นที่สูงก็ย่อมสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองและยังสามารถมองเห็นทะเล Seto Inland ได้ด้วย ส่วนตัวปราสาทนั้นใช้เวลาสร้างถึง 24 ปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์ โดยมีกำแพงหินและน้ำล้อมรอบ อัตราค่าเข้าชมคนละ 500 เยน ส่วนค่านั่งกระเช้า 1000 เยน

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่เป็นไฮไลท์ของ Matsuyama ก็คือการไปเที่ยวออนเซ็นที่มีชื่อว่า Dogo Onsen hot spring Main Building โดยเป็นน้ำพุร้อนที่เก่าแก่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งน้ำพุร้อนแห่งนี้ได้ปรากฏในตำนานเก่าแก่ของชาวญี่ปุ่น ดังเช่น ตำนานนกกระยาง และตำนานอื่นๆ เกี่ยวกับน้ำพุร้อนจำนวนมาก เพราะเราต้องถือว่าเมืองมัตสึยามะ มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันเป้นอย่างดีในหมู่ของชาวญี่ปุ่นในเรื่องของแหล่งน้ำพุร้อนที่เก่าแก่มากกว่า 3,000 ปีมาแล้ว

การเดินทางมาอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองยังเมืองมัตสึยามะ นั้นสามารถเดินทางมาจากโอซาก้า โดยชินคันเซ็น จากสถานี Shin-Osaka ส่วนใครที่มาจากโตเกียวขอเเนะนำให้ใช้บริการของชินคันเซ็นสาย Tokaido ไปยังที่ Okayama แล้วเปลี่ยนไปนั่งสาย JR Shiokaze เพื่อไปยังจุดหมายที่ต้องการ ถือว่าเป็นเมืองที่เดินทางมาถึงได้อย่างสะดวกสบายเลยก็ว่าได้เที่ยวหุบเขาอิยะ