ที่เที่ยวอุวะจิมะสวยๆ (Uwajima) ประเทศญี่ปุ่น

เมืองอุวาจิมะ (Uwajima) ถือว่าเป็นเมืองเล็กๆ ชายฝั่งทะเลทางตอนใต้ของจังหวัดเอฮิเมะ ภูมิภาคชิโกกุ โดยมันหันหน้าไปทางช่อง Bungo ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่ที่เป็นที่ตั้งของ 1 ใน 12 ปราสาทที่ที่ยังหลงเหลืออยู่จากสมัยเอโดะพร้อมกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง จนเป็นที่ดึงดูดใจของนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวยังเมืองเล็กๆ แห่งนี้กันอย่างหนาตาเป็นจำนวนเพิ่มมากขึ้นเลยทีเดียว

โดยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองอุวาจิมะ ก็คือปราสาทอุวาจิมะ ซึ่งก่อสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อ ปี ค.ศ.1615 โดยถือกันว่าเป็นปราสาทญี่ปุ่นหลังแรกๆ ที่สร้างริมชายทะเล ด้วยจุดประสงค์เพื่อคอยควบคุมเส้นทางการเดินเรือ แม้ว่ามันจะอยู่ห่างไกลกว่าปราสาทอื่นๆ อยู่บ้างแต่ก็ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากตัวปราสาทที่มีขนาด 3 ชั้นแล้วก็ยังมีคลังแสงที่ก่อสร้างเพิ่มเติมมาในปี ค.ศ.1845 อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันจากการที่เป็นคลังแสงเก็บอาวุธยุทธโธปกรณ์ก็กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆ ที่แสดงถึงเครื่องมือช่างต่างๆ รวมทั้งงานฝีมือในสมัยโบราณ รวมทั้งรถลากเก่าๆ ของญี่ปุ่นในสมัยโบราณ ที่หาดูไม่ง่ายนัก จึงเป็นอีกจุดที่คุณไม่ควรพลาดในการไปชม โดยคลังแสงแห่งนี้จะอยู่ห่างออกมาจากตัวปราสาทอุวาจิมะเล็กน้อยโดยปราสาทจะเปิดให้ขึ้นชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 น. ถึง 17.00 น. โดยเสียค่าเข้าชมคนละ 200 เยน

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจในเมือง Uwajima ก็มีทั้งศาลเจ้าทากะ ซึ่งเป็นศาลเจ้าเล็กๆ ประจำเมืองที่มีความเก่าแก่โบราณเป็นอย่างมาก ส่วนสวน Tenshaen ซึ่งเป็นสวนญี่ปุ่นโบราณที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว และต้องไม่พลาดกับการมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ดาเตะ ที่รวบรวมเรื่องราวของตระกูลดาเตะเอาไว้ ส่วนงามเทศกาลขึ้นชื่อของเมืองนี้ที่โด่งดังไปทั่วญี่ปุ่นก็คือการชนวัว ซึ่งจะจัดขึ้น 5 วันในหนึ่งปี โดยจะจัดกันในเดือน มกราคม, เมษายน, กรกฎาคม, สิงหาคม และตุลาคม

สำหรับการเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นยังเมืองอุวาจิมะ นั้นให้คุณใช้รถไฟสาย JR Yosan Line แล้วลงที่สถานี  Uwajima Station จากนั้นสามารถเลือกเดินทางด้วยวิธีเดินหรือจะนั่งรถบัสที่วิ่งภายในเมืองก็ได้ เอาล่ะกลับไปเที่ยวที่อื่นๆในแถบชิโกกุกันต่อเลยสิ