ที่เที่ยวคาคุโนดาเตะสวยๆ (Kakunodate) ประเทศญี่ปุ่น

เมืองคาคุโนะดาเตะ (Kakunodate)  นั้นตั้งอยู่ในจังหวัดอาคิตะ โดยชาวญี่ปุ่นถือว่าเมืองแห่งนี้เป็นเมืองของซามูไรโดยแท้จริง แม้ว่าจะเป็นเมืองเล็กๆ และไม่ได้มีปราสาทญี่ปุ่นที่ใหญ่โตโดดเด่นอะไรอยู่ในเมืองเลยก็ตาม แต่มันก็ถูกทดแทนด้วยความเป็นเมืองเก่าโบราณที่ได้รับการเก็บรักษาสภาพบ้านเรือนไว้เป็นอย่างดี และที่สำคัญมากไปกว่านั้นก็คือบ้านเรือนเหล่านี้เป็นของเหล่าบรรดานักรบซามูไรแต่โบราณ ซึ่งเป็นสมบัติตกทอดมาถึงทุกวันนี้ เอาล่ะไปเที่ยวคาคุโนะดาเตะ (Kakunodate) กันเลย

ซึ่งภายในตัวเมืองคาคุโนดาเตะ นั้นเมื่อคุณเดินเข้ามาสู่ใจกลางของเมืองที่จะเห็นเนินเขาอันเคยเป็นที่ตั้งของปราสาทคาคุโนดาเตะ ซึ่งในปัจจุบันนั้นเหลือเพียงแต่ฐานของปราสาทแล้วเท่านั้น โดยตลอดสองข้างทางในการเดินทางไปยังเนินเขาแห่งนั้นจะพบกับหมู่บ้านซามูไรที่มีการจัดวางเรียงตัวทอดยาวอย่างเป็นระเบียบกว่า 80 หลังด้วยกัน โดยแต่ละหลังจะสร้างจากไม้และมีสีดำพร้อมทั้งรั้วรอบขอบชิดเป็นระเบียนอย่างยิ่ง ซึ่งสถาปัตยกรรมในการสร้างบ้านเรือนของซามูไรนั้นเป็นแบบเฉพาะที่ตกทอดกันมาและยังคงรักษารูปแบบเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์

ภายในบ้านของซามูไรในเมือง Kakunodate แต่ละหลังรวมทั้งสองข้างทางจะมีการปลูกต้นซากุระไว้ตลอดทั้งแนว ซึ่งจุดเด่นนี้ทำให้ที่นี่ติด 1 ใน 100 สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับชมดอกซากุระ ซึ่งในช่วงของเดือนเมษายนนั้นคุณจะพบกับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ต่างก็พากันมาชมความงามของดอกซากุระและซึมซับบรรยากาศของเมืองโบราณที่ยังมีลมหลายใจอยู่ บ้านซามูไรบางหลังนั้นคุณสามารถเข้าไปชมได้เพราะเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์หรือร้านอาหาร แต่หลายๆ หลังก็เป็นบ้านที่ใช้อาศัยกันอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้แล้วหากคุณเดินชิลๆ ไปจนถึงฐานของปราสาทคาคุโนดาเตะ ก็จะพบกับวิวทิวทัศน์ที่แสนจะงดงามเป็นอย่างมาก

ในเรื่องของการเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นยังเมืองคาคุโนดาเตะ นั้นหากคุณมาจากโตเกียวให้คุณใช้บริการของ ชินคันเซน ขบวน JR Akita Shinkansen จากสถานีโตเกียวมาลงยัง สถานีคาคุโนดาเตะ ซึ่งจะถึงก่อนสถานีอาคิตะ โดยใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงด้วยกัน