ที่เที่ยวโอซุสวยๆ (Ozu) ประเทศญี่ปุ่น

โดยเมืองโอซุ (Ozu) นั้นเป็นเมืองเก่าแก่ที่อยู่ในจังหวัดเอะฮิเมะบนชายฝั่งตะวันตกของเกาะชิโกกุ โดยเมืองแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงเอโดะ ซึ่งเป็นเมืองแห่งปราสาทโดยแท้จริง ลายล้อมไปด้วยเขตเมืองเก่าที่มีความคลาสสิกสวยงามเพราะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี โดยมีแม่น้ำฮิจิคาวะไหลผ่านกลางตัวเมือง ซึ่งแม่น้ำแห่งนี้นั้นได้รับการยกย่องว่าเป็นแม่น้ำหนึ่งในไม่กี่สายที่สามารถตกปลา Ukai ได้อีกด้วย

แน่นอนว่าปราสาทโอซุ นั้นถือว่าเป็นจุดไฮไลท์ที่สำคัญของการมาเยือนเมืองโอซุ ซึ่งปราสาทญี่ปุ่นแห่งนี้นับว่าเป็นอีกปราสาทที่มีอายุยืนยาวมาตั้งแต่ก่อนสมัยเอโดะ ซึ่งก็ได้รับการปรับปรุงมาอย่างต่อเนื่องหลายต่อหลายครั้งจนถึงทุกวันนี้ โดยการปรับปรุงครั้งล่าสุดในปี ค.ศ.2004 แต่เป็นเพียงไม่กี่ปราสาทที่ยังคงใช้วัสดุแบบเดิมๆ ในการบูรณะปราสาทรวมทั้งเทคนิคในการก่อสร้างก็ยังใช้เทคนิคเดิมๆ ทำให้มันมีความสมบูรณ์แบบในแบบฉบับปราสาทญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเลยทีเดียว โดยมันมีขนาดความสูง 5 ชั้น รวมทั้งป้อมปราการคู่อีกทั้งสองด้าน ส่วนภายในนั้นเป็นไม้ทั้งหมดโดยเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งจากยอดของตัวปราสาทนั้นสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ที่งดงามของตัวเมืองโอซุ และแม่น้ำฮิจิคาวา โดยภายในของตัวปราสาทจัดแสดงเครื่องใช้มากมายทั้ง อาวุธ ชุดเกราะ และสิ่งของล้ำค่าอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้แล้วใกล้กับปราสาทก็ยังมีย่านเก่าของเมือง Ozu โดยเป็นที่ตั้งของ Garyu Sanso ซึ่งเป็นบ้านเก่าตังแต่ยุคเอโดะที่เปิดให้เข้าชมความงดงามอีกด้วย โดยปราสาทโอซุเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 น. ถึง 17.00 น. โดยประตูจะปิดในเวลา 16.30 น. โดยเสียค่าเข้าชม 500 เยนต่อคน เฉพาะการเข้าชมในตัวปราสาท แต่หากใครจะเข้าไปชม Garyu Sanso ด้วยก็เสียในราคารวมสองที่เพียง 800 เยนเท่านั้น

ถ้าคุณมาทัวร์ญี่ปุ่นก็แล้วไปแต่ถ้าคุณมาเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองล่ะก็สามารถเดินทางมาที่โอซุโดยคุณสามารถใช้บริการของรถไฟเจอาร์มาลงยังสถานี Iyo-Ozu Station จากนั้นก็สามารถใช้บริการของรถบัสหรือจะเดินชมเมืองแห่งนี้ก็ได้ งั้นเราไปต่อที่เที่ยวอื่นในแถบชิโกกุกันเลย