ปราสาทคิชิวาดะ (Kishiwada Castle)

ปราสาทคิชิวาดะ (Kishiwada Castle หรือ Kishiwada-jo) ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองโอซาก้าไปทางตอนเหนือ ประมาณ 45 นาที ปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1334 โดยตระกูลวาดะ ซึ่งเป็นตระกูลซามูไร และต่อมามีตระกูลซามูไรอีกหลายตระกูลผลัดเปลี่ยนกันครองปราสาทแห่งนี้ ซามูไรตระกูลสุดท้ายที่เป็นผู้ครองปราสาทแห่งนี้ คือ ตระกูล Okabe และ Okabe Nobukatsuได้ปรับปรุงปราสาทครั้งใหญ่ โดยการสร้างให้เป็นปราสาทแบบสมัยใหม่ และตระกูล Okabe ได้อาศัยอยู่ที่ปราสาทแห่งนี้สืบทอดกันมาถึง 13 รุ่น

ต่อมาในปี 1827 ยอดปราสาทได้ถูกไฟไหม้จากเหตุการณ์ฟ้าผ่า ผู้ปกครองปราสาทสมัยนั้นได้ทำลายป้อมปืนและประตูซึ่งอยู่บริเวณกำแพงล้อมรอบปราสาทลง เหลือเพียงคูน้ำและกำแพงหิน และปราสาทถูกทิ้งไว้ จนกระทั่งในปี 1954 จึงได้รับการบูรณะซ่อมแซม หอคอยปราสาทที่เห็นในปัจจุบันได้รับการสร้างขึ้นในปี 1954

หอคอยปราสาทสีขาว ซึ่งได้รับการจำลองและสร้างขึ้นใหม่ ห้อมล้อมด้วยน้ำ ตัวปราสาทมีความสูง 3 ชั้น ภายในจัดแสดงเรื่องราวในอดีตของปราสาทและผู้ที่เคยอยู่อาศัย ชั้นบนสุดมีระเบียงที่เป็นจุดชมวิวเมืองคิชิวาดะได้ 360 องศา และเบื้องล่างของปราสาทมีสวนหิน Hachijin no Niwaที่ได้รับอิทธิพลในการออกแบบจากจีนโบราณ  ปราสาทชั้นใน (Honmaru) และบริเวณปราสาทชั้นนอก (Ninomaru) ซ้อนกันอยู่และมีลักษณะคล้ายหูกทอผ้า ปราสาทแห่งนี้จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Chikiri Castle หมายถึง ปราสาทหูกทอผ้า

การเดินทางมาเที่ยวโอซาก้ายังปราสาทคิชิวาดะ โดยการโดยสารรถไฟสาย Nankai Line ลงที่สถานี Kishiwada Station หรือ Takojizo Station และเดินต่ออีก 7 นาที