เที่ยวเทือกเขาชิระคะมิ (Shirakami Sanchi)

สำหรับเทือกเขาชิระคะมิ (Shirakami Sanchi) นั้นถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวญี่ปุ่นทางธรรมชาติที่มีความสำคัญอย่างมากในภูมิภาคโทโฮคุ โดยมันมีพื้นที่กว่า 1,300 ตารางกิโลเมตร นับว่าเป็นผืนป่าที่มีความสมบูรณ์มากของญี่ปุ่นอีกเเห่ง โดยตั้งอยู่บริเวณของจังหวัดอากิตะและจังหวัดอาโอโมริ โดยเป็นพื้นที่ป่าโบราณที่มีชาวญี่ปุ่นอาศัยมานานแล้ว จึงทำให้นิยามของพื้นป่าที่นี่มีความศักดิสิทธิ์เข้าไปด้วย และด้วยเหตุนี้จึงเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาท่องเที่ยวกันอย่างต่อเนื่อง เอาล่ะมาเที่ยวญี่ปุ่นที่เทือกเขาชิระคะมิ (Shirakami Sanchi) กันเลยค่ะ ^_^

ผืนป่าในเทือกเขาชิระคะมิ นั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผืนป่าบนยอดเขา ซึ่งความสูงของยอดเขานั้นก็มีระดับความสูงมากกว่า 1,000 เมตรหลายยอดเขาด้วยกัน ซึ่งยอดเขาที่สูงที่สุดคือยอดเขามุคะอิชิระกะมิ ที่ความสูงกว่า 1,243 เมตร และอุดมไปด้วยป่าบีชจำนวนมาก พร้อมกับมีน้ำตกที่มีความสวยงามอย่างมากพร้อมกับบึงน้ำขนาดใหญ่หลายแห่งอีกด้วย มันจึงได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นในการมาท่องเที่ยว

 

จากการที่ค้นพบนกหัวขวานดำสายพันธุ์ที่หายากในป่าบีช ของ Shirakami Sanchi ก็ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งแต่เดิมนั้นมีแนวคิดที่จะตัดถนนผ่านบริเวณแห่งนี้ต้องยกเลิกโครงการไปในที่สุด เพราะด้วยความสมบูรณ์ของผืนป่าที่ได้รับการอนุรักษ์มาอย่างต่อเนื่องก็ทำให้ เทือกเขาชิระคะมิ ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2536  ด้วยเหตุผลที่ว่าเทือกเขาเเหล่งนี้เป็นแหล่งที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเเละหายากหรือสวยงามมากเป็นพิเศษ เช่น แม่น้ำ น้ำตก ภูเขา เหล่านักท่องเที่ยวอย่างเราจึงมีสถานที่ให้มาท่องเที่ยวเเบบทุกวันนี้

ในส่วนของท่านที่มาเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองนั้นการเดินทางมายังเทือกเขาชิระคะมิ  ให้คุณโดยสายรถไฟขบวน JR Gono Line ที่วิ่งระหว่างเมือง อาคิตะ กับ เมืองฮิโรซากิ เเละลงที่สถานี Juniko โดยจะมีรถไฟ 4 เที่ยวต่อวัน โดยจากเมืองอาคิตะมายังสถานี Juniko จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง เเละเสียค่าโดยสาร 2,500 เยน ส่วนมาจากสถานี Higashi-Noshiro ที่เมืองฮิโรซากิ จะใช้เวลาประมาณ 75 นาที เเละเสียค่าโดยสาร 970 เยน