เที่ยวย่านฮาราจูกุ ชิบูยะ ชินจูกุ (Harajuku Shibuya Shinjuku)

สำหรับนักท่องเที่ยวผู้นิยมช้อปปิ้งแล้ว ชื่อย่านช้อปปิ้งอย่างฮาราจูกุ ชิบูยะ ชินจูกุ ย่อมไม่ตกหล่นจากการวางแผนไปเยือนแน่นอน หากท่านเป็นนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเยือนย่านเหล่านี้โดยไม่มีเป้าหมายในการช้อปปิ้งเป็นหลัก การเยี่ยมชมภายใน 3 ย่านดังของญี่ปุ่น สามารถเดินทางไปทั่วได้ภายในเวลา 1 วัน หากมีการวางแผนการท่องเที่ยวสวนโยโยกิที่ดี

ย่านช้อปปิ้ง 3 ย่านดัง อยู่บนเส้นทางรถไฟ JR สาย Yamanote หลังจากแวะเยือนศาลเจ้าเมจิแล้ว ฮาราจูกุเป็นย่านแรกที่ควรวางแผนไปเยือน จากนั้นเป็นย่านชิบูยะและชินจูกุตามลำดับ

ย่านฮาราจูกุ

ย่านฮาราจูกุ ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งชุมนุมของคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ไฟแรง เป็นแหล่งรวบรวมความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ของใช้ และเป็นถนนที่ชาวคอสเพลย์มาแต่งตัวเดินโชว์กัน จนทำให้ถนนสายนี้กลายเป็นถนนแฟชั่นแนวหลุดโลก ร้านค้าในย่านนี้เริ่มเปิดประมาณ 10 โมง จึงเหมาะสำหรับการแวะไปเที่ยวที่ศาลเจ้าเมจิก่อน จากนั้นจึงเดินย้อนมาที่สถานีฮาราจูกุ และเดินออกจากทางออกด้านทิศเหนือ จากนั้นข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามจะเป็นถนนทาเคชิตะ (Takeshita-dori) ถนนเล็ก ๆ ในย่านฮาราจูกุ ซึ่งเป็นถนนสำหรับการเดินเท้าเท่านั้น มีระยะทางเพียง 400 เมตร แต่เต็มไปด้วยสินค้าแฟชั่นแปลกๆ กิฟต์ช้อป และเสื้อผ้าแบรนด์แนมปัจจุบันการแต่งตัวแบบคอสเพลย์ของวัยรุ่นที่ย่านนี้เริ่มลดความนิยมลง ตามกระแสความนิยมของวัยรุ่นที่เปลี่ยนไป


ย่านชิบูย่า

จากย่านฮาราจูกุเดินทางต่อไปยังย่านชิบูย่า ลงที่สถานี JR Shibuya และเดินออกทาง Hachiko Gate ที่ย่านชิบูยะ แฟชั่นในย่านนี้จะเป็นสไตล์วัยรุ่นและหนุ่มสาววัยทำงาน สำหรับสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ย่านชิบูยะเป็นย่านไม่ใหญ่มาก หากต้องการแค่เพียงมาเยี่ยมชมย่าน ดูของเล็กๆ น้อยๆ ถ่ายรูปกับรูปปั้น “ฮาจิโกะ” อนุสาวรีย์รูปปั้นของสุนัขที่จงรักภักดีกับเจ้าของและ “ทางม้าลายยักษ์ข้ามถนนห้าแยก” สัญลักษณ์ของชิบูย่าที่ปรากฎในภาพยนต์และละครหลายเรื่องใช้เวลาเพียง 1-2 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว และร้านค้าในย่านนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในห้างสรรพสินค้า


ย่านชินจูกุ

การเดินทางมายังย่านชินจูกุลงที่สถานี Shinjuku และเดินออกทาง West exit ที่ย่านชินจูกุขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่มีสินค้าหลากหลายให้เลือกซื้อตั้งแต่สินค้าแนวแฟชั่นไปจนถึงพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า นอกจากนี้ย่านชินจูกุยังมีแหล่งท่องเที่ยวกลางคืน แหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของย่านนี้ คือ ย่านบันเทิงคาบูกิโจ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ย่านโลกีย์ของชินจูกุ” และตรอกโอโมดิเดะโยโกโจ เป็นย่านกินดื่มสไตล์ญี่ปุ่น ร้านในย่านนี้เป็นร้านเล็กๆ จุคนได้ประมาณ 20 คน เน้นขายอาหารปิ้งย่างจานเล็ก ๆ สำหรับรับประทานคู่กับเครื่องดื่ม บรรยากาศภายในตรอกและร้านในแถบนี้จะคล้าย ๆ กับบรรยากาศในร้านเหล้าที่เห็นจากภาพยนต์ หรือ ละครญี่ปุ่น ที่เจ้าของร้านจะพูดคุยสนิทสนมกับลูกค้าสร้างบรรยากาศที่เฮฮาภายในร้าน

หากคุณวางแผนการท่องเที่ยวที่ดี คุณสามารถเยี่ยมชมย่านช้อปปิ้งดัง 3 ย่านได้ ภายในเวลาเพียง 1 วัน โดยเริ่มต้นที่ย่านฮาราจูกุ ชิบูย่า และปิดท้ายด้วยสัมผัสบรรยากาศการแหล่งท่องเที่ยวยามราตรีที่ย่านชินจูกุ กลับไปหน้าหลักเที่ยวโตเกียวกัน