ตลาดปลาซึกิจิ (Tsukiji Fish Market) เลือกซื้อปลาสดแสนอร่อย ^_^

ตลาดปลาซึกิจิ (Tsukiji Fish Market) เป็นตลาดขายส่งปลา ผัก และผลไม้ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโตเกียว ปัจจุบันตลาดปลาซึกิจิเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวในนามตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยการบริหารจัดการในการค้าส่งเนื้อปลามากว่า 2,000 ตัน ต่อวัน และในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมตลาดแห่งนี้

ตลาดปลาซึกิจิแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ พื้นที่ส่วนด้านในสำหรับค้าส่งปลา โดยเฉพาะการประมูลเพื้อซื้อ-ขายปลาทูน่า ส่วนพื้นที่ส่วนด้านนอกเป็นร้านค้าปลีกและร้านอาหาร

การประมูลปลาทูน่า เป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ในแต่ละวันตลาดแห่งนี้จะจำกัดปริมาณผู้เข้าชมการประมูลปลาทูน่าที่ 120 คน เพื่อไม่ให้จำนวนนักท่องเที่ยวส่งผลกระทบต่อกิจกรรมการค้าภายในตลาด นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะเข้าชมการประมูลจะต้องลงชื่อที่ Osakana Fukyu Center หรือ ศูนย์บริการข้อมูลของตลาดปลาซึกิจิ ตั้งอยู่ใกล้กับประตู Kachidoki การเข้าชมของนักท่องเที่ยวมี 2 กลุ่ม แต่ละกลุ่มจะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 60 คน ใช้เวลาในการชม กลุ่มแรกจะเริ่มที่เวลาประมาณ 5.00 น.ประมาณ 25 นาที กลุ่มที่สองจะเริ่มที่เวลาประมาณ 5.50 น. ดังนั้น หากท่านต้องการเข้าชมการประมูลปลาทูน่า ต้องมาถึงตลาดก่อนเวลา 5.00 น. นอกจากนี้นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามกฎการเข้าชมโดยอยู่ในบริเวณที่กำหนดให้เป็นจุดชมเท่านั้น นักท่องเที่ยวจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการประมูล หรือ เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจใด ๆ และไม่อนุญาตให้มีใช้แฟลชในการถ่ายภาพ

ตลาดปลาซึกิจิ

การเยี่ยมชมตลาดขายส่งปลา ตลาดจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตลาดขายส่งได้หลังเวลา 9.00 น. เนื่องจากในช่วงเวลา 4.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ตลาดเปิดไปจนถึง 9.00 น. เป็นช่วงเวลาที่มีการค้าขายกันมาก ดังนั้น หากนักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมในช่วงเวลาดังกล่าว อาจส่งผลกระทบต่อกิจกรรมการค้าขายภายในตลาด และการนักท่องเที่ยวจะไม่ได้รับอนุญาตให้มีการนำสัมภาระใด ๆ เข้าไปในตลาด

สำหรับตลาดในพื้นที่ส่วนนอกที่เป็นตลาดค้าปลีกและร้านอาหาร เป็นพื้นที่ส่วนที่นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมได้โดยอิสระ ไม่มีกฎระเบียบเคร่งครัดเมื่อการเข้าเยี่ยมชมตลาดในพื้นที่ส่วนใน ที่พื้นที่ส่วนนี้ นักท่องเที่ยวสามารถค้นหาอาหารทะเลสดได้ทุกประเภท

ตลาดปลาซึกิจิ

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อมาเยี่ยมชมตลาดปลาซึกิจิ คือ การรับประทานชูชิ ซึ่งร้านส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 5.00 น. ไปจนถึงช่วงเที่ยง หรือ บ่าย และร้านอาหารในพื้นที่ส่วนนี้ ประมาณร้อยละ 90 เป็นร้านชูชิ ซึ่งชูชิที่ตลาดแห่งนี้ได้เปรียบในเรื่องของความสดใหม่ของวัตถุดิบ จึงขึ้นชื่อว่าเป็นชูชิที่มีรสชาดอร่อยไม่แพ้ที่ใด

การเดินทางมายัง ตลาดปลาซึกิจิ นักท่องเที่ยวที่มาจาก Tokyo Station ให้นั่งรถไฟใต้ดิน สาย Marunouchiไปยังสถานี Ginza จากนั้นนั่งรถไฟใต้ดิน Hibiya ไปลงที่สถานี Tsukijiหากเดินทางจาก Shinjuku Station ให้นั่งรถไฟใต้ดิน Oedoไปลงที่สถานี TsukijiShijoได้เลย เอาล่ะไปเที่ยวโตเกียวที่อื่นกันต่อ