ศาลเจ้ายาสุคุนิ (Yasukuni Shrine) ร่วมเทศกาลชมดอกซากุระบานสะพรั่ง

ศาลเจ้ายาสุคุนิ (Yasukuni Shrine) ที่สร้างขึ้นในปี 1869 ในสมัยเมจิ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่เชิดชูเกียรติให้กับเหล่าทหารที่สละชิวิตท่ามกลางสงครามในหลายสมรภูมิ ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าที่ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่สิงสถิตย์ของดวงวิญญาณของทหารเหล่านั้น ด้วยเหตุนี้ปัจจุบันคนทั่วโลกจะได้ยินชื่อของศาลเจ้าแห่งนี้ในเนื้อหาข่าวที่มีสาระเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนจากกรณีเกี่ยวกับสงครามที่เกิดขึ้น

ศาลเจ้ายาสุคุนิ มีต้นซากุระจำนวนมาก ซึ่งถ้าต้นซากุระที่ศาลเจ้าแห่งนี้เริ่มบาน 5 หรือ 6 กลีบเมื่อไหร่ ทางกรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศถึงการเริ่มต้นของฤดูดอกซากุระบานทันที เนื่องจากทุกจังหวัดของประเทศญี่ปุ่นจะมีต้นซากุระอ้างอิงมาตราฐาน สำหรับเมืองโตเกียว ต้นซากุระอ้างอิงมาตราฐานอยู่ที่ศาลเจ้ายาสุคูนิ ซึ่งเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้กับสถานีวัดสภาพอากาศและเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากความแปรปรวนของอากาศน้อย หากต้นซากุระที่ศาลเจ้ายาสุคุนิยังไม่บาน ยังไม่ถือว่าดอกซากุระที่โตเกียวบานแล้ว

เทศกาลชมดอกไม้ ศาลเจ้ายาสุคุนิ

สำหรับฤดูดอกซากุระบาน หรือ เทศกาลชมดอกไม้ (Hanami) ของโตเกียวจะเริ่มประมาณปลายมีนาคมถึงต้นเมษายน ที่ศาลเจ้าแห่งนี้จะเปิดให้ชมดอกซากุระในสวนตลอด 24 ชั่วโมง มีร้านจำหน่ายอาหาร การละเล่นต่าง ๆ และของที่ระลึกมากมาย

การเดินทางมายังศาลเจ้ายาสุคุนิ จาก Tokyo Station นั่งรถไฟใต้ดินสาย Marunouchiมายังสถานี Otemachiจากนั้นนั่งรถไฟใต้ดินสาย Hanzomonสู่สถานี Kudanshita หากเดินทางจาก Shinjuku Station ให้นั่งรถไฟใต้ดินสสาย Shinjuku มาลงที่สถานี Kudanshitaได้เลย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 นาที กลับไปเที่ยวโตเกียวที่อื่นๆกันเลยจ๊ะ