15 ที่เที่ยวบุรีรัมย์สวยๆ ธรรมชาติ น้ำตก เมืองเก่า

เที่ยวบุรีรัมย์จังหวัดเล็กๆที่แทรกตัวอยู่ในพื้นที่อีสานใต้ แต่กลับมีชื่อเสียงมากในด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมซึ่งรวบรวมแหล่งโบราณสถานที่น่าสนใจในยุคอาณาจักรขอมรุ่งเรืองไว้มากมาย นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและโบราณสถานแล้ว บุรีรัมย์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งธรรมชาติและแหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่เช่นสถานที่ท่องเที่ยวทางกีฬาและอื่นๆ ให้ได้ไปสัมผัสอีกหลากหลาย มีที่ใดบ้างต้องไปสัมผัสร่วมกันในการวางแผนเที่ยวบุรีรัมย์ในปีนี้

วนอุทยานเขากระโดง

วนอุทยานเขากระโดง
buriram6.blogspot.com

ประเทศไทยก็เคยมีภูเขาไฟ ที่วนอุทยานเขากระโดงคือจุดที่มีภูเขาไฟอายุกว่า 3-9 แสนปี แม้ตอนนี้มอดลงนานแล้ว แต่ยังคงเห็นปล่องปากภูเขาไฟเป็นหลักฐานอยู่ ซากรูปพระจันทร์ครึ่งซีกบนความสูงกว่า265 เมตรจากระดับน้ำทะเล ในทางทิศเหนือซากขอบปากปล่องอยู่บนยอดเนินเขาน้อย และซากขอบปล่องทางทิศใต้อยู่บนยอดเขาใหญ่ ส่วนที่มีร่องรอยการปะทุอยู่ที่บริเวณหุบเขา ที่ตอนนี้เป็นสระน้ำนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมเส้นทางรอบๆ ปล่องและยืนชมได้จากมุมสูงของสะพานแขวน ปล่องภูเขาไฟเขากระโดงเป็นภูเขาไฟที่มีอายุน้อยที่สุดในประเทศไทย บนยอดของเขากระโดงยังมีพระพุทธรูปสีทององค์ใหญ่นามว่า “พระสุภัทรบพิตร ” สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2512 ให้สักการะ ทางขึ้นไปยังยอดเขากระโดงและปล่องภูเขาไฟไปได้สองทางคือขับรถขึ้นไปเลยและเดินขึ้น “สะพานพิสูจน์ศรัทธาสาธุชน ” เป็นบันไดที่มีทั้งหมด 297 ขั้นไปถึงยอดภู หากต้องการมาเที่ยวในงานประเพณีขึ้นเขากระโดงของชาวบ้าน ชมการละเล่นพื้นบ้าน ร่วมทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะและประกวดกวนข้าวทิพย์ ต้องมาในช่วงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 5 ในช่วงออกพรรษา วนอุทยานเขากระโดงอยู่ในเขตอำเภอเมืองใกล้เขากระโดงกอล์ฟคลับ

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

ปราสาทหินพนมรุ้ง
https://sites.google.com/site/gobureram/

ศิลาแลงสีแดงหลายพันก้อนที่ผ่านกาลเวลาบ่งบอกถึงการแสดงความศรัทธาแห่งฮินดูและไศวนิกายบนยอดภูเขาไฟที่มอดดับแล้ว สัญลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์ ในช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์ส่องลำแสงลอดผ่านประตูทั้ง 15 บาน หากใครได้มาเยือนถือกันว่าเป็นมงคลแห่งการเริ่มชีวิตใหม่ เรียกกันว่า “ อาทิตย์ฉายแสงแรกผ่าศิวลึงค์ ” มักเกิดในวันขึ้น 15 ค่ำ รับรู้และประทับใจกับศิลปะสมัยขอมที่อลังการผ่านกาลเวลา อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งตั้งอยู่ที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติห่างจากตัวอำเภอเมืองปางใต้ประมาณ 77 กม.

เขื่อนลำนางรอง

เขื่อนลำนางรอง
ททท.

ทะเลแห่งอีสานเป็นชื่อเรียกของเขื่อนลำนางรอง หากใครได้มาเที่ยวที่เขื่อนแห่งนี้ด้วยทัศนียภาพและบรรยากาศโดยรอบอาจจะทำให้เผลอคิดไปว่ากำลังนั่งอยู่ชายหาดระยองหรือพัทยาเลยทีเดียว ด้วยผืนน้ำที่มีความกว้างสุดตาและริมชายหาดที่มีทรายละเอียดสีน้ำตาล ห่วงยางหลากสีกองอยู่ใต้ร่มปักทรายคันใหญ่พร้อมเสื้อชูชีพและบรรยากาศผู้คนเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน เป็นทะเลน้ำจืดที่ดูน่าอัศจรรย์จริง ๆ ชมหินภูเขาไฟตามสันเขื่อนที่มีลักษณะแบ่งสีเป็นชั้นๆ ถูกเรียงรายเป็นสันเพื่อกันน้ำกัดเซาะเขื่อน ถนนเลียบชายหาดเต็มไปด้วยร้านรวงมีอาหารรนานาชนิดขาย ในบริเวณใกล้ที่ทำการหน่วยสวัสดิการจะมีร้านอาหารที่สร้างเป็นร้านหลังคามุงจากขนาดใหญ่เปิดขายอาหารเป็นทิวแถว อีกฟากหนึ่งมีสถานที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์คือ ปราสาทหนองหงส์ เป็นซากเทวสถานที่ยังเหลืออยู่ทำด้วยศิลาแลงปรากฎฐานพระปรางค์สามองค์ ทับหลังประดับศิลาแลงนารายณ์ทรงครุฑสามารถขับรถเข้าไปเพื่อแวะชมได้ และยังมีเขื่อนคลองมะนาวที่ขนาดเล็กกว่าเงียบสงบเป็นที่พักผ่อนของคนในละแวกนี้ เขื่อนลำนางรองอยู่ที่อำเภอโนนดินแดง

สนามฟุตบอล นิว ไอโมบาย สเตเดี้ยม

สนามฟุตบอล นิว ไอโมบาย สเตเดี้ยม

มาเยือนถิ่นทีมฟุตบอล บุรีรัมย์ยูไนเต็ดหรือ ปราสาทสายฟ้า ทั้งทีต้องไม่พลาดมาเที่ยวชมสนามเหย้าของบุรีรัมย์ยูไนเต็ดที่ได้มาตารฐานที่สุดระดับโลกหนึ่งเดียวของไทย ด้วยทุนสร้างกว่า 500 ล้าน บาท ด้านหน้ามีร้านขายของที่ระลึก เช่นเสื้อฟุตบอล พวงกุญแจและอื่น ๆ ของทีมบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ภายในสามารถเดินชมสถานที่ทั้งห้องพักนักกีฬาห้องแต่งตัวห้องอาบน้ำของทั้งทีมเหย้าและทีมเยือน และชมสนามฟุตบอลใหญ่อลังการพื้นเป็นหญ้าจริงนุ่มเท้า ถ้ามาในช่วงที่มีการแข่งขัน ณ สนามแห่งนี้จะครึกครื้นได้ด้วยผู้คนและบรรยากาศกองเชียร์สดใสมีชีวิตชีวา สนามฟุตบอล นิว ไอโมบาย สเตเดี้ยม ตั้งอยู่ในเขตตัวอำเภอเมืองบุรีรัมย์

ปราสาทเมืองต่ำ

ปราสาทเมืองต่ำ

ห่างจากที่ตั้งของอุทยานพนมรุ้งมาทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 8 กม.จะได้พบกับศาสนสถานที่ค่อนข้างอยู่ในสภาพสมบูรณ์ หากใครต้องการศึกษาศาสนสถานโบราณโดยรับรูปแบบจากฮินดูของขอมที่ชัดเจน เป็นแบบบาปวน ที่ปราสาทเมืองต่ำแห่งนี้คือสถานที่แห่งคำตอบ เพราะการวางตัวของโบราณสถานในตำแหน่งงต่าง ๆ ยังคงสมบูรณ์แบบในทางคติฮินดู เป็นปราสาทหินจำนวน 5องค์ตั้งอยู่บนศิลาแลงเดียวกัน เป็นสถานที่ที่น่าศึกษาถึงการออกแบบวางตัวของสถาปัตยกรรมที่ลงตัว จากเบื้องหน้าสามารถมองไปเห็นปราสาททุกส่วนได้ชัดเจนไม่บดบังกัน ที่มาของชื่อปราสาทเมืองต่ำนั้นไม่ใช่ชื่อเดิม แต่มาจากสถานที่ก่อสร้างศาสนสถานแห่งนี้ เพราะศาสนสถานอื่น ๆ จะสร้างอยู่ในที่สูง ความเก่าแก่ของปราสาทแห่งนี้เริ่มต้นสร้างขึ้นราวrพุทธศตวรรษที่ 16 หากจะเข้าชมปราสาทหินเมืองต่ำสามารถเข้าชมได้ในเวลา 7.30 น ถึง 18.00น มีการเก็บค่าเข้าชมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยราคา 10 บาท

แหล่งหินตัด

แหล่งหินตัด
ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร

อย่างที่ได้รู้กันว่าบุรีรัมย์เป็นเมืองแห่งปราสาทศิลาที่พบอยู่เป็นจำนวนมาก ศิลาก้อนหรือหินตัดที่ถูกตัดเป็นขนาดก้อนสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเท่า ๆ กัน หรือหินตัดในรูปทรงอื่น ๆ เพื่อนำไปใช้ประกอบและสร้างเทวสถานและศาสนสถานต่าง ๆในยุคสมัยขอมโบราณ แหล่งที่คนโบราณตัดหินไปใช้อยู่ที่เขากระเจียวและเขากลอน มีเนื้อที่กว้างมากถึงกว่า 3000 ไร่ พบร่องรอยการตัดที่ชัดเจนหลายลักษณะ หากได้มาสัมผัสจะรู้สึกถึงช่วงเวลาแห่งยุคสมัยขอม ตั้งอยู่ที่ตำบลบึงเจริญ อำเภอบ้านกรวด

วัดเขาอังคาร

วัดเขาอังคาร
ททท.

วัดแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมที่น่ามาเยือนอีกแห่งของจังหวัดบุรีรัมย์ เพราะมีสิ่งที่ไม่เหมือนกับวัดใดในที่อื่น ๆ คือภาพจิตรกรรมฝาผนังถ่ายทอดเรื่องในชาดกมีอักษรบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ ถูกสร้างอยู่บนยอดเขาอังคารในอำเภอเฉลิมพระเกียรติตั้งแต่ยุคสมัยขอมเรืองอำนาจ คาดว่าเป็นช่วงเวลาใกล้กับการสร้างอุทยานประวัติศาสน์พนมรุ้ง ศาสนสถานแห่งนี้สวยงามด้วยอิฐสีแดงที่ดูขลังและมีพลัง นอกจากนั้นยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกคือ พระพิฆเนศงาเดียว พระพุทธรูป 109 องค์ ที่รายล้อมอุโบสถมีองค์สีแดง เทวรูปประจำเมืองขอม เตาเผาโบราณจากช่วง พุทธศตวรรษที่ 14-19 เตาสวาย เตานายเจียม ทำให้ทราบว่าแหล่งตรงนี้เป็นที่ผลิตถ้วยชมขอมเพื่อนำไปขายให้อาณาจักรอื่นๆ

เพลาเพลิน

เพลาเพลิน

เปลี่ยนบรรยากาศมาท่องเที่ยวในแนวแฟนตาซีที่มีสีสันกับ เพลาเพลิน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นรีสอร์ทในตัวด้วย กับเนื้อที่กว้างกว่า 300 ไร่ที่จัดเป็นโซนทั้งหมด 3 โซน คือ

โซนที่ 1 บูติครีสอร์ทแอนด์แอดเวนเจอร์แคมป์

  • ส่วนแรกจะมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ที่เป็นภาพสามมิติและสตูดิโอถ่ายภาพมีชุดให้เลือกเปลี่ยน ต่อด้วยกาลครั้งหนึ่งแกลอรี่เป็นห้องสะสมของโบราณที่น่าสนใจ เช่นเครื่องดนตรีโบราณ วัฒนธรรมและศิลปะไทยที่น่าสนใจ
  • มีโซนส่วนของเล่นเด็กให้เด็ก ๆ ได้แวะเล่นของเล่นเพลิน ๆ สีสันสวยงาม
  • แวะบ้านกังหันลมน่ารักที่มีฝูงแกะให้อาหารแกะ เดินเลยต่อไปจะเป็นส่วนจัดงานวัดมีให้เล่นตักไข่ด้วย
  • โซนผจญภัยที่จำลองสถานที่สำคัญสวย ๆ ของโลกไว้และเครื่องมืออุปกรณ์ผจญภัยต่าง ๆ เช่นผนังปีนผา เดินบนโฟมข้ามน้ำ ไต่เชือกและการปีนโรยตัว สร้างเป็นรูปหอเอนปิซ่า หอไอเฟล กำแพงปราสาทยุคกลางสโตนเอช ดูแปลกและสวยงาม

โซนที่ 2 อุทยานไม้ดอก

เป็นอีกไฮไลท์ที่คนชอบมาเที่ยว มีชื่อเสียงด้วยความสวยงามและบรรยากาศดี ๆ โรแมนติกของดอกไม้นานาพันธุ์กับการตกแต่งที่ยอดเยี่ยม และเต็มไปด้วยไอเดียน่าตื่นตาตื่นใจ แบ่งเป็นโซนตามโรงเรือนดอกไม้ต่าง ๆ ได้แก่ พันธุ์ไม้ตามฤดูกาล พันธุ์เฟิร์นในโลกป่าดำบรรพ์ สีสันแห่งธรรมชาติ เป็นสัปปะรดสีและพืชที่กินแมลงเป็นอาหาร กินรีเป็นเรือนกล้วยไม้ในคอนเซ็ปต์กินรี เรือนมหาปิรามิดจัดแสดงพืชทะเลทราย และศิลปะอีสานใต้ ดอกไม้เหล่านี้มีให้ชมตลอดปีเพราะมีพรรณไม้บานตามฤดูกาลไล่ไปตั้งแต่ ดอกทิวลิปสายพันธุ์ฮอนแลนด์ มีให้ชมในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงปลายเดือนมกราคม ดอกลิลลี่มีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน ดอกกระเจียวมีในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฏาคม และดอกไฮเดรนเยียมีในช่วงเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน

ระหว่างโซน2 และโซน3 มีโซนเพาะพันธุ์พืช แปลงผลิตและเรือนอนุบาลพืช มีรถรางไฟฟ้าบริการพาชมหรือจะเลือกปั่นจักรยาน ขับรถATV ก็ได้ เพราะพื้นที่กว้างบรรยากาศดีมาก มีร้านอาหารและขายของที่ระลึกด้วย

โซนที่ 3 ที่พักของเพลาเพลิน

เป็นอาคารที่พักสไตล์โมเดิร์นสองชั้น มีห้องพักจำนวนชั้นละ 10 ห้อง การตกแต่งเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครในแต่ละห้องให้เลือกในคอนเซ็ปต์ โซนเอเชีย และโซนยุโรป แต่ละห้องที่เลือกพักก็จะตกแต่งตามสไตล์ของประเทศต่าง ๆ เป็นสีสันที่น่าลองมาเที่ยวพักเป็นอย่างยิ่ง

อีกโซนพิเศษที่พลาดไม่ได้ก็คือ Funny park เป็นสวนน้ำขนาดใหญ่ในธีม เกาะแห่งความสุขที่เล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีเครื่องเล่นอาทิ อุโมงค์น้ำยาวกว่า 10 เมตร สไลเดอร์สูงเท่าตึก 10 ชั้น สระเด็กปลอดภัยที่ลึกเพียง 50 เมตร

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านหนองบัวโคก

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านหนองบัวโคก

มาถึงถิ่นอีสานใต้ ต้องมาสัมผัสกับความเป็นอยู่ วัฒนธรรมอีสานใต้แท้ที่นี่ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านหนองบัวโคก ในพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมนี้จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ของชาวถิ่นอีสาน ในอาคารไม้ชั้นเดียวเรียบง่ายตัวเรือนยาวด้วยการก่อสร้างแสดงถึงความเป็นอยู่พื้นถิ่น มีการจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้อีสานทั้งภายนอกและภายในตัวอาคาร จัดหมวดหมู่ให้ชมเป็น 5 ประเภทคือ

  1. เรือนไฟ – เป็นเครื่องใช้ในครัวเรือนจำพวก แอ่งดินหม่าข้าว ขึงไฟ ก้อนเส้า ครัวอีสาน หม้อนึ่ง หวด หม้อดิน โบม
  2. เครื่องหาอาหาร – เป็นพวกเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้จับสัตว์ ดักสัตว์ หรือล่าสัตว์ต่าง ๆ ในท้องถิ่นของอีสานใต้ อาทิ ปืนเเก็ป ซ่อม พุ หน้าไม้ ซ่อน ตุ้มปลา ซาบ อีจู้ ร่วง ลัน
  3. เครื่องใช้ไม้สอยบนเรือน- จำพวก กำปั่น พระไม้ โปะ ตะเกียง กลัก
  4. เครื่องใช้ในการทำงานเกษตร -เช่น คราด ไถ เคียว ม้ารองข้าว ไม้ฟาดข้าว กระโซ่
  5. เครื่องใช้เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่หาดูได้ยากอย่าง รางข้าวหมูโบราณ ม้าซอยยา และข้อง

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ของเอกชนซึ่งครอบครัวตระกูล ธงไชย เป็นเจ้าของ และก่อตั้งขึ้นเอง ตั้งอยู่ที่ ตำบลหนองบัวโคก อำเภอลำปลายมาศ

หาดปราสาททอง อ่างเก็บน้ำทุ่งกระเต็น

หาดปราสาททอง อ่างเก็บน้ำทุ่งกระเต็น
https://natthapochi.wordpress.com/

เป็นอ่างเก็บน้ำตามธรรมชาติที่มีทัศนียภาพสวยงามในเนื้อที่ 2450 ไร่ มีเกาะแก่งกลางน้ำอันร่มรื่นมีชื่ออเรียกเป็นทางการว่า หาดปราสาททอง แต่ชาวบ้านเรียกชื่อเดิมกันติดปากว่า ทุ่งกระเต็น พื้นที่กว้างใหญ่และแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่เหมาะลงไปแช่น้ำหรือว่ายน้ำ พร้อมเครื่องเล่นกีฬาทางน้ำอย่างเจ็ทสกีและบานาน่าโบ๊ทที่มีไว้บริการ รรอบ ๆ หาดทรายเป็นทางยาวเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ถูกปลูกเพื่อปรับทัศนียภาพให้ร่มรื่นและที่นั่งเล่นของผู้คน มีอาหารให้บริการเรียงรายโดยพ่อค้าแม่ค้าเร่และร้านเล็ก ๆ หากต้องการรับประทานก็เสริฟถึงที่ด้วยการนั่งทานปูเสื่อใต้ต้นไม้เป็นอีกรสชาติหนึ่งของการท่องเที่ยวที่เรียบง่าย ตั้งอยู่ในอำเภอหนองกี่

สวนน้ำเนรมิตบุรีรัมย์

สวนน้ำเนรมิตบุรีรัมย์

จากตัวเมืองบุรีรัมย์มาเพียง 15 นาที ไปทางบ้านโกรกขี้หนู จะได้พบกับสวนน้ำขนาดใหญ่ในเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ในบรรยากาศโดยรอบที่แตกต่างจากสวนน้ำอื่น ๆ เพราะมีบรรยากาศเดิม ๆ ของท้องนาและซุ้มไม้มุงจากที่วางไว้เรียงรายให้ผู้มาเที่ยวเล่นน้ำได้นั่งเล่น และรับประทานอาหารในสวนน้ำมีอุปกรณ์เล่นน้ำที่ทันสมัยและหลากสีสัน ทั้งสไลเดอร์รูปทรงต่าง ๆ เป็ดยาง เครื่องเล่นลมยางมากมาย ในรูปแบบน่ารัก ๆ ที่นำไปเล่นได้โดยไม่คิดเงินเพิ่ม มีบริการจัดเลี้ยงปาร์ตี้ริมสระในโอกาสต่าง ๆ ด้วย เป็นอีกทางเลือกสำหรับหนีวันร้อน ๆ สู่ความฉ่ำเย็น

อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด สวนนกบุรีรัมย์

อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด สวนนกบุรีรัมย์

อ่างเก็บน้ำห้วยตลาดและสวนนกแห่งนี้ อยู่ในเขตอำเภอเมืองบุรีรัมย์นี่เอง สำหรับใครที่ชอบธรรมชาติสวย ๆ ในบรรยากาศสบาย ๆ ไม่ต้องปีนเขาลุยป่าให้เหนื่อย ก็ได้เพลิดเพลินกับนกกว่า 100 สายพันธุ์ ขอแนะนำให้มาเยือน ณ อ่างเก็บน้ำห้วยตลาดสวนนกบุรีรัมย์แห่งนี้ นกบางชนิดเป็นนกที่หาดูได้ยากแม้น่าลึกและใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว แต่ที่นี่มีให้ชมมากมายโดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งราวเดือนพฤศจิกายน ถึงเมษายน จะมีนกมากชนิดเป็นพิเศษ นกจำนวนไม่น้อยอาศัยอยู่ในบริเวณอ่างเก็บน้ำแห่งนี้เป็นการถาวรด้วย ไฮไลท์ของวันอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 5-6 โมงเย็น นักท่องเที่ยวจะนิยมมาเฝ้าเก็บภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจของฝูงนกกระยางสีขาวฝูงใหญ่กว่าหมื่นตัวบินกลับรัง ที่นี่มีรถให้บริการขับชมรอบ ๆ บริเวณด้วย

พระพุทธประโคนชัยมหามิ่งมงคล

พระพุทธประโคนชัยมหามิ่งมงคล

ที่สวนพุทธอุทยานเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งสร้างขึ้นใหม่ในปี มีพระพุทธรูปองค์ปางนาคปรกที่ก่อสร้างขึ้นด้วยหินทรายองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ประดิษฐานอยู่ภายในพุทธอุทยานท่ามกลางสวนป่าที่ร่มรื่น มีการปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามและตั้งใจให้เป็นแหล่งมรดกอารยธรรมขอมเพื่ออนุรักษ์อารยธรรมและวัฒนธรรมโบราณในรูปแบบของเทวสถานและศาสนสถานในแถบอีสานใต้ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านไทร อำเภอประโคนชัย

ศิลาชัย โกคาร์ท

ศิลาชัย โกคาร์ท

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับความเร็ว สนุกสนานกับการขับรถโกคาร์ท ที่ศิลาชัย โกคาร์ท เป็นสนามโกคาร์ทแห่งแรกและแห่งเดียวของจังหวัดบุรีรัมย์ ด้วยพื้นที่กว่า 4 ไร่ในระยะทงความยาวโดยรอบ 580 เมตร ให้บริการรถโกคาร์ททั้งในรูปแบบรถเดี่ยวและคู่ ในกำลังเครื่องยนต์ขนาด 270 cc พื้นสนามเรียบและมีสภาพที่ดีมาก รอบๆมีให้บริการร้านอาหารสะดวก ตั้งอยู่เลยสนามนิวไอ-โมบายไปประมาณ 1 กม.

วัดป่าละหานทราย

วัดป่าละหานทราย

ไฮไลท์เด่นของวัดป่าละหานทรายที่ทำให้นักท่องเที่ยวมากมายแวะมาเยือนเมื่อมาเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ก็คือ โบสถ์กลางน้ำหลังใหญ่ที่สร้างอย่างสวยงามฉลองครบ 2600 ปีแห่งพุทธยันตีในการเรียนรู้ของพระพุทธเจ้า ตั้งอยู่กลางสระน้ำขนาดใหญ่ที่รายล้อมด้วยต้นไม้สีเขียวร่มรื่น ด้วยสีตัวโบสถ์แดงอมน้ำตาลที่ดูเด่นสง่าและเคร่งขรึม ประดับและตกแต่งด้วยการลงรักปิดทองและเขียนลายทอง เสาทุกต้นเป็นสีทองประดับลวดลายไทยพื้นขลิบดำ ตัวพื้นและตัวเรือนสร้างด้วยไม้สักผสมปูนฉาบอิฐ ภายในมองเห็นหลังคาโบสถ์รูปทรงจั่วโปร่งสูง ประดิษฐานพระประทานปางสมาธิพระพุทธรูปหยก ร่มรื่นด้วยหน้าต่างโปร่งรอบด้านและมุมนั่งริมน้ำ ตั้งอยู่ที่ตำบลละหานทราย อำเภอละหานทราย

เชื่อแน่ว่าหากได้มาเที่ยวยังจังหวัดบุรีรัมย์ สถานที่และความสุขสนุกที่ได้สัมผัสทำให้ลืมภาพจังหวัดเล็ก ๆ อันแห้งแล้งในถิ่นอีสานไปเลยก็ว่าได้ คงไว้ตรงความประทับใจและการรอคอยที่จะได้มาเยือนอีกสักครั้ง ที่เที่ยวอุดรธานีกำลังรอให้ค้นหาต่อไป