15 ที่เที่ยวอุดรธานีสวยๆ ชมเมือง ธรรมชาติ เล่นน้ำตก

เที่ยวอุดรธานีที่น่าหลงไหลด้วยความที่อุดรธานีเป็นจังหวัดใหญ่ในภาคอีสานที่มีประวัติความเป็นมากว่า 5000 ปี มีสถานที่รวมถึงเรื่องราวให้ค้นหาและท่องเที่ยวมากมาย วันนี้เราอยากเป็นไกด์นำเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอุดรธานีจะมีที่ใดบ้างต้องไปสัมผัสร่วมกันในปีนี้ตามมาเลยค่ะ

อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท

อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท

แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติแห่งนี้ มีร่องรอยของอารยธรรมมนุษย์โบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ย้อนไปราว 2000-3000 ปี มีภาพเขียนหินสีเป็นรูปสัตว์อยู่ใต้แผ่นหิน หินที่นี่เป็นหินทรายที่ผ่านกาลเวลาเกิดเป็นรูปทรงต่าง ๆ เหมือนประติมากรรมธรรมชาติ ความสนุกและรสชาติของการมาเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทนั้นอยู่ที่ การเดินตามสถานที่อันเป็นเรื่องราวของตำนานนิทานพื้นบ้านที่ชื่อว่า นางอุสา-เท้าบารส สถานที่ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นหินทรายใหญ่ที่ซ้อนกันสองก้อน หรือหินทรายถูกกัดกร่อนจนเป็นรูปทรงแปลกตา ตั้งอยู่กระจายบนลานกว้างของภูเขา จุดต่าง ๆ ในการเดินทางท่องเที่ยวชมภายในอุทยานที่สำคัญได้แก่ หอนางอุสา หีบศพพ่อตา ถ้ำช้าง หีบศพนางอึสา หีบศพบารส กู่นางอุสา วัดพ่อตา วัดลูกเขย ถ้ำพระ เพิงหินนกกระทา บ่อน้ำนางอุสา ช้างเขานิพพาน พระเสด็จ ถ้ำปู่แจ ถ้ำวัว-ถ้ำคน กู่ฤาษี คอกม้าน้อย ถ้ำพระเสียง คอกม้าท้าวบารส เจดีย์ อุโมง ถ้ำดินแพง พระพุทธบาทบัวบก โนนสาวเอ้ นอกจากนั้นยังมีธรรมชาติแปลกๆ ให้ได้สัมผัส เช่น ต้นไม้ที่ขึ้นบนหิน ต้นไม้หาชมยากอย่างต้นง้าว ในอุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้ยังมีวัดพระพุทธบาทบัวบกตั้งอยู่ภายในบริเวณด้วย มีเจดีย์พระพุทธบาทบัวบกซึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2463 ในพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปางนาคปรก และยังมีรอยพระพุทธบาทให้สักการะ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทอยู่ที่ตำบลเมืองพาน

อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง

อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง

ตลอดเส้นทางถนนเลียบอ่างเก็บน้ำห้วยหลวงแหมาะกับการปั่นจักรยานสัมผัสอากาศสดชื่นและทัศนียภาพรอบอ่างเก็บน้ำ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหลวงจะเห็นอุปกรณ์ตกปลาภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำด้วยไผ่ดักปลาอยู่ทั่วบริเวณ หากใครที่ชอบตกปลาที่นี่ก็เป็นแหล่งตกปลาที่น่าสนใจ ถายในบริเวณอ่างเก็บน้ำ 20000 ไร่มีเรือรับจ้างให้บริการเพื่อพาชมทิวทัศน์รอบ ๆ หรือจะจ้างเพื่อไปตกปลาบริเวณกลางอ่างเก็บน้ำ ปลาชุกชุมมีอยู่หลายพันธุ์ เช่น ปลากระสูบ ปลายี่สก ปลาสาย และปลาบึก ปลาขนาดเล็กก็มี เช่น ลาหัวแข็งและปลาอีไท นอกจากนั้นยังมีตำหนักที่ประทับของสมเด็จย่า ( สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ) ซึ่งพระองค์เคยได้มาประทับอยู่เสมอ อ่างเก็บน้ำห้วยหลวงอยู่ที่อำเภอกุดจับ

ภูฝอยลม

ภูฝอยลม

ป่ากว้างที่มีความอุดมสมบูรณ์และบรรยากาศที่สดชื่น อากาศบริสุทธิ์น่ามาเยือนเป็นที่สุดแห่งนี้คือที่มาของชื่อ ภูฝอยลม เพราะฝอยลมคือพืชเล็ก ๆ ตระกูลรา มอส จะเติบโตขึ้นก็ต่อเมื่อสภาพแวดล้อมอุดมสมบูรณ์ดีจริง ๆ ภูฝอยลมรายล้อมไปด้วยธรรมชาติสวยภายในบริเวณ มีสวนรวมพรรณไม้ 60 ปีมหาราชินี รวบรวมพรรณดอกไม้หลากสีจัดสวนสวยไว้คอยผู้มาเที่ยวชม จากร้านสวัสดิการภูฝอยลมไปไม่ไกลเพียง 400 เมตรจะได้พบจุดชมวิวภูฝอยลม มองจากจุดชมวิวนี้ไปจะเห็นเมืองอุดรธานีได้ทั่วเมือง มีจุดกางเต้นท์พักแรมเป็นลานทีห้องน้ำและ ร้านอาหารเหมาะจะมาพักแรมในช่วงอากาศหนาว นอกจากนั้นยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์โลกล้านปี ระหว่างทางจากร้านสวัสดิการไปยังพิพิธภัณฑ์สัวย์โลกล้านปีก็มีกรวสัตว์ป่าสามสี่ชนิดเล่น ชะนี ลิงลม กระต่างป่าเลี้ยงอยู่ในกรงให้ดูเล่น

รูปทรงอาคารโดมทรงกลมคือพิพิธภัณฑ์สัตว์โลกล้านปี ในพิพิธภัณฑ์เป็นการแสดงความเป็นไปของไดโนเสาร์ ฟอสซิลไดโนเสาร์ที่อยู่ในบริเวณนี้ในอดีต เช่น ไดโนเสาร์พันธุ์ ภูเวียงโกซอรัส สิรินทรเน่ ฟอสซิลกระดูกช้างโบราณกระดูก จระเข้โบราณและกระดูกกวาง

ในช่วงปลายเดือนธันวาคมจะเป็นช่วงเวลาไฮไลท์ของแหล่งท่องเที่ยวภูฝอยลม เพราะมีการจัดเทศกาลดอกทิวลิปบานที่สวยงามและน่าสนใจ

สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์

สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์

อุดรซันไฌน์เป็นชื่อของพันธุ์กล้วยไม้ที่เพาะขึ้นโดยผสมระหว่างพันธุ์แวนด้าสามปอยดงไทยและแวนด้าโจเซฟฟินแวนเบอร์โร่ เมื่อเดินเข้ามาในบริเวณของอุดรซันไฌน์จะได้กลิ่นหอมอบอวลไปทั่วของดอกกล้วยไม้ กล้วยไม้จากสวนดอกไม้แห่งนี้เป็นพันธุ์อุดรซันไฌน์ที่เพาะไว้เพื่อส่งให้โรงงานผลิตน้ำหอมกลิ่นอุดรซันไฌน์ นอกจากอุดรซันไฌน์แล้ว ยังมีพันธุ์ดอกกล้วยอีกมากมายให้ชมและซื้อกลับบ้านเป็นกระถางเพื่อนำไปปลูก ร้านขายของที่ระลึกของที่นี่มีน้ำหอมกลิ่น มิส อัดรซันไฌน์จำหน่าย เรือนไทยไม้ขนาดย่อมและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอุดรธานี สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์นับเป็นที่เที่ยวในตัวเมืองอุดรธานีที่ใครต่างก็มักจะมาเยี่ยมชม

ทะเลบัวแดง

ทะเลบัวแดง

ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ บึงน้ำหนองหานจะสะพรั่งบานไปด้วยดอกบัวแดง ทั้งบึงน้ำจืดกว้างแห่งนี้จะกลายเป็นสีชมพูจัด สดใสและละลานตา เหมาะที่นักท่องเที่ยวจะมาเยือนเพื่อพบกับประสบการณ์อีกแบบหนึ่งของการท่องเที่ยว ล่องเรืองลงไปท่ามกลางนาบัวแดงในช่วงเช้าถึงสาย เป็นช่วงเวลาที่ดอกบัวแดงจะบานสวย และเริ่มหุบเมื่อเที่ยงวันเป็นต้นไป นอกจากเป็นทุ่งทะเลของดอกบัวแดงแล้ว ที่นี่ยังเต็มไปด้วยพันธุ์พืชน้ำ พันธุ์ปลาหลากหลายและนกน้ำมากมายอีกด้วย เรือนำเที่ยวทะเลบัวแดงจะเริ่มให้บริการในตอนเช้ามืดตั้งแต่

ยังไม่ถึงตี 5 เพื่อให้ทันชมความงามของบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม ใกล้ ๆ กับทะเลบัวแดงก็มีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวหากใครต้องการจะตื่นมาชมบัวแดงอย่างใกล้ชิด ในช่วงต้นเดือนมกราคมของทุกปีจะมีการจัดงานเที่ยวทะเลดอกบัวแดงบานที่หนองหานกุมภวาปี ทะเลบัวแดงอยู่ที่อำเภอกุมภวาปีเส้นทางมุ่งตรงไปอำเภอประจักษ์ศิลปาคม

วนอุทยานวังสามหมอ

วนอุทยานวังสามหมอ

ความสวยงามและแหล่งท่องเที่ยวของวังสามหมอนั้นมีที่มาที่วังน้ำและป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ท่ามกลางหุบเขาสลับภูเขาสองลูกคือ ภูไม้รอก และภูไหด้วยพื้นที่กว่า 1800 ไร่ สัตว์ที่อาศัยในป่าของวนอุทยานนี้มักจะเป็นสัตว์ขนาดเล็ก อย่างอีเห็น กระรอก บ่าง หมูป่า และชะมด กิจกรรมที่สนุกสนานและน่าสนใจในอุทยานวังสามหมอมีหลากหลาย ทั้งกางเต้นท์พักแรม เดินป่าชมธรรมชาติ และล่องแก่งตามธารในจุดท่องเที่ยวต่างๆ ดังนี้

วังใหญ่

วังใหญ่

เป็นวังน้ำหนึ่งในหลาย ๆ วังน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ทิวทัศน์และพรรณไม้สวยงามโดยรอบบริเวณ นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับการลงเล่นน้ำที่ใสบริสุทธิ์และมีน้ำมากตลอดทั้งปี กิจกรรมผจญภัยอย่างล่องแก่งก็ได้รับความนิยมมาก กิจกรรมทางน้ำอื่น ๆ เช่น พายเรือและตกปลา เรียกได้ว่าเหมาะกับผู้ที่รักกิจกรรมทางน้ำทีเดียว

แก่งหินฮอม

มีทัศนียภาพและภูมิประเทศที่สวยงาม มีตาดน้ำตกที่เกิดจากหินขนาดใหญ่เล็กล้อมกันเป็นวง และมีร่องหินที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำกลายเป็นน้ำตกงามที่ไหลสู่เบื้องล่าง โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่มีน้ำมากนั้น เสียงน้ำตกจะกังวาลไปทั่วทั้งบริเวณ

แก่งมนน้อย

เป็นแก่งที่อยู่ห่างจากวังใหญ่ไปประมาณ 800 เมตร ความสวยงามของแก่งมนน้อยอยู่ที่ทัศนียภาพสวยงามของหินที่ถูกธรรมชาติจัดวางกัดเซาะอย่างลงตัวเป็นแก่งน้อยใหญ่ปกคลุดด้วยพืชพรรณไม้ ก่อเกิดกิจกรรมเดินป่าชมพรรณไม้ที่น่าประทับใจพลาดไม่ได้หากได้มาเยือน

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง

มาถึงจังหวัดอุดรธานีแหล่งประวัติศาสตร์บ้านเชียงอันเลื่องลือทั้งที ไม่ควรพลาดที่จะแวะยังพิพิธภัณฑ์แห่งชาติบ้านเชียงเพื่อสัมผัสประวัติศาสตร์ในอดีตตามตำราสมัยเรียน ซึ่งเนประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ที่ถูกค้นพบขึ้นของโลก ความน่าสนใจของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติแห่งนี้อยู่ที่การได้มาเห็นและรับรู้เรื่องราวของประวัติศาสตร์สมัยกว่า 5000 ถึง 1500 ปี ก่อนประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑสถานแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย ภายในพิพิธภัณฑ์นั้นถูกแบ่งส่วนจัดแสดงออกเป็น 2 ส่วน

ส่วนแรกจะอยู่บริเวณวัดโพธิ์ศรีใน เมื่อผ่านทางเข้าพิพิธภัณฑ์มาจะอยู่ทางฝั่งขวา ลักษณะเป็นพิพิธภัณฑ์เปิดและพิพิธภัณฑ์ประเภทถาวร จัดแสดงขั้นตอนต่าง ๆ ของการขุดค้นในทางโบราณคดี มีทั้งโครงกระดูกโบราณ และภาชนะดินเผาโบราณ เครื่องประดับและข้าวของสมัยโบราณ

ส่วนที่สองจะเป็นอาคารตั้งอยู่ทางซ้ายของทางเข้าพิพิธภัณฑ์ นำเสนอเรื่องราวของความเป็นอยู่วัฒนธรรม เทคโนโลยีสมัยโบราณที่ใช้ทำเครื่องปั้นดินเผาในอดีต มีส่วนของห้องบรรยาย ห้องฉายภาพยนตร์และภาพนิ่ง ส่วนจัดแสดงนิทรรศการหุ่นเหมือนจริง และส่วนจัดแสดงวัตถุโบราณที่ค้นพบมากมาย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียงตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านเชิง อำเภอหนองหาน

สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม

สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม

สวนสาธารณะที่มีเสน่ห์ดึงดูดผู้คนแห่งนี้ของจังหวัดอุดวธานี สวยงามไม่แพ้สวนสาธารณะแห่งอื่น ๆ ด้วยหนองน้ำที่ล้อมรอบไปด้วยเกาะหลายเกาะ มีสะพานแขวนสีขาวสวยงามขนาดใหญ่ทอดเชื่อมอยู่ มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้ได้เก็บภาพมากมาย ต้นไม้ถูกปลูกเรียงเป็นทางขนานไปกับถนนโดยรอบสวน เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวอุดรธานี มีลานกีฬาและสนามเด็กเล่น ตั้งอยู่ที่ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง

ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี

ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี

บรรยากาศที่ไม่เหมือนใครของศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีนอุดร เมื่อเดินเข้าไปภายในจะทำให้เกือบหลงลืมไปว่ากำลังอยู่ในประเทศไทย แต่กลับให้บรรยากาศของประเทศจีนในยุคโบราณที่เป็นดังมนต์สะกด ด้วยการตกแต่งสถานที่และสถาปัตยกรรมแบบจีน

เริ่มจากสวนคุณธรรมพันปี 24 กตัญญู เป็นสวนจีนโบราณประดับด้วยน้ำพุ พรรณดอกไม้จากเมืองจีน สระน้ำขนาดใหญ่ที่มีปลาคร๊าฟพันธุ์จักรพรรดิ์ฝูงใหญ่กว่าร้อยตัวว่ายวนอยู่หลายหลากสี กลางน้ำสวยงามด้วยวยประติมากรรมแกะสลักสีขาวรูปท่านขงจื้อ ถัดมาในสวนประดับด้วยต้นไม้มงคลของจีนที่ได้รวบรวมมาไว้ในสวนเดียว อาทิ ต้นหลิว ต้นประทัดจีน ต้นเครามังกร ต้นไผ่ดำ ต้นบีโกรเนีย ต้นหงส์ฟู่ ต้นป๊วยเซียน เทียนหอม ถูกปลูกรายล้อมรอบสระบัว ภายในอาคารแบบจีนที่สวยงามจัดแสดงโดยแบ่งเป็นห้องต่าง ๆ

ห้องแรกเป็นห้องโถงขนาดใหญเป็นโรงภาพยนตร์แบบ 3 มิติ ตกแต่งด้วยสีแดงและลวดลายสลักและดัดไม้แบบจีน มีมังกรใหญ่อยู่ตรงกลาง

ชั้นบนเป็นเรื่องราวประวัติความเป็นมาของคนไทยเชื้อสายจีนในเมืองอุดร ตั้งแต่เริ่มอพยพมาตั้งรกรากและทำการค้าขายครั้งโบราณ จำลองวิถีชีวิตและวัฒนธรรมจีนในด้านต่าง ๆ เช่นการแห่เจ้าปู่ย่าไปรอบเมืองอุดรธานี การแสดงเชิดสิงห์โต ผนังส่วนหนึ่งสวยงามน่าตื่นตาด้วยหน้ากากที่ใช้ประกอบการแสดงเอ็งกอหลายแบบ หุ่นขี้ผึ้งท่านขงจื้อเสมือนจริง พร้อมประวัติชีวิตคำสอนที่ถ่ายทอดผ่านภาพสลักนูนกำแพงและเรื่องราวอื่น ๆ เกี่ยวกับคนไทยเชื้อสายจีนอีกมากมาย

ส่วนสุดท้ายคืออาคารเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ใกล้กันมีอาคารหอประชุมปรีชารัตน์และทั่วบริเวณมีสถาปัตยกรรมเก๋งจีนทรงกลมสวยงามและสะพานหนเชื่อมต่อ ทำให้การเที่ยวชมความสวยงามของสถานที่และเรียนรู้เรื่องราวเป็นไปอย่างน่าประทับใจ ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีนแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง

วัดโพธิสมภรณ์

วัดโพธิสมภรณ์

วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 แต่ถึงแม้ตัววัดจะมีอายุเพียงร้อยกว่าปี แต่ภายในควรค่าที่จะมาเยือนและสักการะสักครั้ง เพราะเต็มไปด้วยสิ่งทรงค่าทางประวัติศาสตร์ที่ย้อนให้เห็นถึงความเป็นมาและลักษณะเฉพาะอันเป็นเอกลักษณ์ของพุทธศสนาในภาคอีสาน เริ่มจากพระพุทธประทาน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสร้าวจากทองสำริดอายุกว่า 600 สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย เป็นพระพุทธรูปในปางมารวิชัยที่พระเศียรบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ และยังมพระพุทธรูปศิลาแลงเก่าแก่กว่า 1300 ปีเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์มากของชาวอุดร เรียกกันว่า พระขอ สิ่งสำคัญสูงค่าอีกสิ่งก็คือตู้พระไตรปิฏกลายทองรดน้ำ สร้างในนามเจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช กรมหลวงสงขลานครินทร์ เมื่อปีพ.ศ. 2472 ในหลวงรัชกาลที่ 9 สมัยที่ยังทรงเป็นเจ้าฟ้าองค์น้อยช่วงรัชกาลที่ 7 รอบบริเวณยังมีพระศรีมหาโพธิ์จากศรีลังกาที่มอบให้ไทยในช่วงสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม และรอยพระพุทธบาทจำลองอายุ100 กว่าปีด้วย วัดโพธิสมภรณ์ตั้งอยู่ที่ ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง

วัดป่าภูก้อน

วัดป่าภูก้อน
Suvarnabhumi Airport

เมื่อได้มาเยือนยังวัดป่าภูก้อนจะได้พบกับพระพุทธรูปองค์นอนที่ใหญ่และงดงามที่สุดองค์หนึ่งของภาคอีสาน เพราะองค์เป็นสีขาวทำด้วยหินอ่อนนำเข้มาจากประเทศอิตาลี ด้วยวิธีการสร้างแบบเรียงซ้อนกันของหินอ่อนจำนวน 42 ก้อนนำมาแกะสลัก ใช้เวลาสลลักทำอยู่ถึง 6 ปีเต็มเพื่อฉลองครบรอบ 82 พรรษาของรัชกาลที่ 9 อยู่ท่ามกลางป่าเขาและตั้งอยู่บนเขาในบริเวณของอุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม ที่วัดแห่งนี้สวยงามแปลกตาแตกต่างด้วยศิลปกรรมในยุคใหม่ของรัตนโกสินทร์ มีอาคารรอบลานเขา วิหาร ศาลาราย ตกแต่งผนังวิหารด้วยภาพสลักด้วยเทคนิคนูนต่ำจำนวน 22 ช่องภาพ แสดงเรื่งราวของทศชาติและพระพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า ในบริเวณของวัดยังมีพระปฐมรัตนบูรพาจารย์มหาเจดีย์ประดิษฐานพระบรมสารีรกธาตุ และล้อมรอบไปด้วยรูปปั้นเกจิอาจารย์ที่สำคัญของประเทศไทยหลายองค์

อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม

อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม

อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสมแห่งนี้อยู่ห่างจากวัดป่าภูผาก้อนไปราว 20 กม. ในช่วงเดือนพฤศจิกายนจนกระทั้งถึงเดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงเวลาที่เหมาะจะมาเยือนอุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสมมากที่สุด เพราะเป็นฤดูหนาวที่ต้นไม้ดอกไม้ในอุทยานผลิใบสดสวยและบรรยากาศเย็นสบายอุณหภูมิจะอยู่ที่ 10-20 องศาเซียลเซียสเท่านั้น จุดท่องเที่ยวเด่น ๆ ของอุทยานแห่งชาตินี้มี3 จุดคือจุดชมทิวทัศน์ผาแดง น้ำตกตาดน้อย และ น้ำตกยูงทอง มีกิจกรรมการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ สัมผัสความอุดมสมบูรณ์และสวยงามตลอดสองข้างทางของผืนป่า

บ้านนาข่า

บ้านนาข่า

หากต้องการซื้อของฝากที่เป็นของพื้นถิ่นอีสานอันเลื่องชื่อติดไม้ติดมือกลับบ้าน สินค้าพื้นเมือง ของฝากของจังหวัดอุดรธานีที่เลื่องชื่อก็คือผ้าหมี่ขิด แหล่งผลิตอยู่ที่หมู่บ้านนาข่าแห่งนี้ อยู่ไม่ไกลจากตัวอำเภอเมือง เพียง 16 กม.เท่านั้น ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายที่นี่ มีทั้งผ้าผืนและผลิตภัณฑ์จากผ้าชนิดต่างๆ ทั้งผลิตภัณฑ์จากผ้าขิด ผ้าม่อฮ่อม และผ้าย้อมคราม ผ้าหมักโคลน ผ้าขาวม้าหลากสี เสื้อผ้าสำเร็จรูป ซิ่น กระเป๋า หมอนขิด และหมอนในรูปแบบอื่นๆ ให้ได้เลือกซื้อกันอย่างเพลิดเพลินในราคาย่อมเยา

วนอุทยานน้ำตกธารงาม

วนอุทยานน้ำตกธารงาม

วนอุทยานที่มีน้ำตกสวยมีชื่อเสียงของจังหวัดอุดรธานีแห่งนี้อยู่ในเขตอำเภอหนองแสงด้วยเนื้อที่กว่า7800 ไร่ ความสวยงามของแหล่งต้นกำเนิดน้ำของจังหวัดและยังมีหน้าผา ถ้ำและลานหินที่สวยแปลกตาอีกหลายจุด ในจุดลานหินที่ชาวพื้นถิ่นเรียกกันว่า แหล เป็นลักษณะหินก้อนใหญ่เรียงซ้อนกันเกิดเป็นลานหินขึ้น มองเห็นวิวสวยเบื้องล่าง กิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติ แวะเล่นน้ำในน้ำตกธารงามและพักค้างแรมในอุทยานด้วยการตั้งแคมป์กางเต้นท์ เป็นรสชาติของการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่แท้จริง ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน หากต้องการเดินทางมายังวนอุทยานน้ำตกธารงามสามารถมาได้ทางอำเภอหนองแสงแล้วตรงไปอีกประมาณ 6 กม.

  • แผนที่วนอุทยานน้ำตกธารงาม

ตลาดนัดกลางคืนยูดี

ตลาดนัดกลางคืนยูดี

ที่เที่ยวในตัวเมืองอุดรธานีตอนกลางคืนต้องที่ตลาดนัดกลางคืนยูดีนี้เลย ยามค่ำคืนก็มีบรรยากาศการท่องเที่ยวที่สว่างไสวยาวตั้งแต่ช่วงค่ำไปจนกระทั่งดึกๆ ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟทางฝั่งซ้าย เป็นที่เที่ยวอุดรธานี วัยรุ่น ซึ่งมีการรวมตัวของเหล่าหนุ่มสาวอุดรธานี มีชื่อเต็มว่า ยูดี ทาวน์ นับว่าเป็นตลาดโต้รุ่งที่ใหญ่ที่สุดในแถบอีสาน ทั้งของกินมากมายให้เลือกชิมและของใช้ของที่ระลึกนานาชนิด ของพื้นเมือง งานหัตถกรรมไปจนถึงสินค้าแนวๆ สำหรับวัยรุ่นก็มีให้เลือก จากตลาดยูดี ทาวน์ ยังเดินเชื่อมไปถึงแหล่งช็อปิ้งอีก 2 จุดและห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลอุดรธานีด้วย เรียกได้ว่าเที่ยวได้ทั้งครอบครัว พ่อ แม่ ลูก แฟน คนรัก คนแก่ ญาติพี่น้อง ครบถ้วนจริงๆ

เมื่อได้ตะลุยทั่วจังหวัดอุดรธานีก็ทำให้ได้สัมผัสกันแล้วว่า จังหวัดอุดรธานีในวันนี้มีทั้งธรรมชาติที่ยังคงบริสุทธิ์สวยงามรอการมาเยือน และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม โบราณสถาน และสีสันอันทันสมัย เรียกได้ว่ามาเที่ยวอุดรธานีก็ได้สัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานีอย่างครบทุกรสทุกชาติกันทีเดียว บินข้ามน้ำข้ามทะเลไปรอที่เที่ยวภูเก็ต