เที่ยวภูเก็ต 15 ที่เที่ยวภูเก็ต ไข่มุกแห่งทะเลอันดามัน

เมื่อเอ่ยถึงสถานที่ท่องเที่ยวภูเก็ต ทั้งคนไทยเองและนักท่องเที่ยวต่างชาติทั่วโลกต่างก็รู้จักชื่อเสียงของที่นี่เป็นอย่างดี ที่เที่ยวภูเก็ตกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก หากใครที่เคยมาเที่ยวภูเก็ตกันแล้ว คงจะได้สัมผัสความประทับใจมากมาย มีช่วงเวลาที่แสนสนุกและความทรงจำที่ดีๆกลับไป ภูเก็ตในปี 2018 / 2561 นี้ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่ไม่ว่าจะมาอีกกี่ครั้งก็อาจจะยังเที่ยวกันไม่ทั่ว เราได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวภูเก็ตที่เด่นๆ และน่าไปเยือนมากมายมาไว้ให้ ลองติดตามดูด้วยกันและหากมีโอกาสก็น่าจะได้ไปเยือนสักครั้ง

เยี่ยมเยือนรับรู้ร่องรอยอดีตอันรุ่งเรืองของเกาะภูเก็ต

ย่านตึกชิโน โปรตุกิส

เที่ยวภูเก็ต กลางคืน
Phuket Airport

หากได้มาเยือนยังตัวเมืองเก่าแก่ของภูเก็ตในย่านตึกแถวเก่าแก่ชิโนโปรตุกิส นักท่องเที่ยวภูเก็ตจะได้สัมผัสกับร่องรอยของอดีตอันรุ่งเรืองย้อนไปในช่วงปี พ.ศ. 2446 เป็นยุคที่การทำเหมืองแร่เฟื่องฟูและรุ่งเรืองมาก ตัวตึกมีความวิจิตรสวยงามตามแบบศิลปะของยุคโคโลเนี่ยนที่ผสมผสานอย่างกลมกลืนกับสถาปัตยกรรมตะวันออก ตัวตึกแถวทอดยาว สามารถเดินเที่ยวและเก็บภาพประทับใจได้ตลอดเส้นทางทั้งกลางวัน กลางคืน สัมผัสความเป็นอยู่ของชาวบ้านในย่านเมืองเก่า ที่สำคัญตลอดทางยังมีร้านอาหารอร่อยขึ้นชื่อมากมายให้ลิ้มลอง ตึกเก่าแก่เหล่านี้กระจายตัวอยู่ทั่วทั้งเมืองภูเก็ต

บ้านชินประชา

เที่ยวภูเก็ต ในเมือง
https://bigjiew.wordpress.com/

เมื่อเดินชมหมู่ตึกชิโนโปรตุกิสแล้ว ต้องไม่ลืมมาชมบ้านชินประชา ที่นี่เป็นบ้านหลังแรกที่สร้างขึ้นในสไตล์ชิโน-โปรตุกิส แห่งแรกของเกาะภูเก็ต มีอายุมากกว่า 100 ปี นักท่องเที่ยวจะได้รับรู้ถึงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวภูเก็ตจากเมื่อ 100 ปีที่ผ่านมา ผ่านข้าวของเครื่องใช้ สภาพความเป็นอยู่ ความสวยงามของบ้านหลังนี้เริ่มตั้งแต่ประตูบ้านที่ลงรักปิดทองแปลกตา ลวดลายอักษรจีนและบานหน้าต่างไม้ลูกฟัก กลางบ้านเป็นโถงเปิดโล่งทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดวัน นอกจากนั้นยังมีสระน้ำอยู่ที่โถงกลางบ้าน ศิลปะของกระเบื้องปูพื้นจากอิตาลีในสมัยกว่าร้อยปีก็ทำให้บ้านมีเสน่ห์และดูย้อนยุค แม้แต่ราวบันไดก็ฉลุลายได้อย่างสวยวิจิตร ในบ้านยังคงมีเครื่องเรือนมุกโบราณ ภาพถ่าย และข้าวของในอดีต ซึ่งทายาทเจ้าของบ้านแห่งสกุล ตัณฑวาณิช นอกจากการเดินชมบ้านแล้ว ยังมีชุดแบบ บะบ๋า ยะหยา พื้นเมืองให้ได้ลองใส่กันด้วยหากชอบ บ้านชินประชา ตั้งอยู่ที่ถนนกระบี่ในตัวเมือง ติดกับร้านภัตตาคาร บลู เอเลฟเฟ่น

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

เที่ยวภูเก็ต กลางวัน
ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย

หมู่ตึกชิโน-โปรตุกิส ในถนนกระบี่ ณ ย่านเมืองเก่าของภูเก็ต หากใครได้มาเยือนเที่ยวชม จะสังเกตเห็นตึกใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่มีศิลปะแห่งสถาปัตยกรรมที่แตกต่างจากตึกหลังอื่น ๆ เพราะตัวตึกเป็นศิลปะ ชิโน-ยูโรเปี้ยน มีประวัติศาสตร์อันน่าสนใจเป็นอาคารเก่าแก่หลังแรก ๆ ของเกาะภูเก็ตที่ชาวจีนฮกเกี้ยนรุ่นแรกอพยพมายังภูเก็ตได้ร่วมใจกันสร้างขึ้น เมื่อกว่า 100 ปีที่แล้ว ที่หน้าจั่วของตัวตึก เป็นปูนปั้นรูปค้างคาวแดง มีความหมายถึง ความรู้หนังสือก็คือโชคลาภอันใหญ่ยิ่ง แสดงให้เห็นถึงคนภูเก็ตเชื้อสายจีนสมัยก่อนที่ให้ความสำคัญกับการศึกษา ทั้งในด้านวิชาการรวมถึงการปลูกฝังคุณธรรม แรกเริ่มเลยที่นี่ถูกใช้เป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนแก่บุตรหลานชาวภูเก็ต เมื่อเดินเข้าไปในอาคาร นักท่องเที่ยวจะประทับใจกับโครงสร้างอาคารแบบเก่า ที่เป็นโถงกว้างและแบ่งพื้นที่เป็นห้องไปทางปีกซ้ายและขวา บันไดกว้างสู่ชั้นสองนำสู่ระเบียงซึ่งสร้างภายในโดยรอบอาคาร ทำให้มองเห็นทุกห้องเชื่อมถึงกัน ด้านบนยังคงแบ่งส่วนในการใช้พื้นที่ทำกิจกรรมเกี่ยวกับภาษาจีน ชั้นล่างจะใช้สำหรับการจัดนิทรรศการ ทั้งในด้านศิลปะและวัฒนธรรม ทางด้านหน้าของตึกนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมภาพและประวัติต่าง ๆ ของอาคารซึ่งเคยใช้เป็นโรงเรียน ศึกษาความเป็นมาของการตั้งรกรากของกลุ่มคนต่าง ๆ ในภูเก็ต การแต่งกาย อาหารการกินและความเป็นอยู่ในสมัยกว่า 100 ปีที่แล้ว มีจัดแสดงให้ผู้มาเยือนได้ซึมซับความเนมาอย่างน่าประทับใจ

ศาลเจ้าบางเหนียว

เที่ยวภูเก็ต แบบประหยัด
เทศบาลนครภูเก็ต

ศาลเจ้าแห่งนี้มีคุณค่าในด้านสถาปัตยกรรมจีน ซึ่งมีอายุกว่า 100 ปี ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2447 มีชื่อเรียกอีกว่า อ๊ามบู๊ตึ๊ง และ ต่างบู๊เก๋ง ความงดงามของศาลเจ้าเริ่มจากประตูซึ่งเป็นลายมังกรโค้งเป็นซุ้มสวยงามตามแบบจีน เมื่อได้เดินเข้ามาจะพบเข้ากับรูปปั้นสิงห์คู่ ภายในตัวศาลเจ้ามีจิตรกรรมเขียนสีน้ำอันวิจิตร เป็นภาพของสัตว์น้ำมงคลตามความเชื่อของจีน และภาพเรื่องราวาวเกี่ยวกับวรรณกรรมจีน ที่นี่ประดิษฐานพระเตี๋ยนฮู้หง่วยโส่ว อันศักดิ์สิทธิ์ด้วย

วัดพระทอง / วัดผุด

เที่ยวภูเก็ต วัด
http://photoindeed.blogspot.com/

ณ อำเภอถลางในวัดแห่งหนึ่งที่ชื่อ วัดพระทอง หรือวัดพระผุด ที่มีชื่อนี้เพราะมีพระพุทธรูปองค์สีทอง ที่ตัวองค์โผล่พ้นพื้นดินมาเพียงส่วนหนึ่ง ตามตำนานนั้นเล่ากันว่า เมื่อสมัยที่พม่ายกมาตีเมืองถลาง ได้พยายามนำพระพุทธรูปนี้กลับไปเมื่อได้พบองค์พระอยู่ในดิน แต่ทำอย่างไรก็ไม่สามารถขุดดึงขึ้นมาได้ ทำให้ชาวบ้านศรัทธาและนำทองมาปิดตัวองค์จนเหลืองอร่ามและสักการะนับถือ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้มากราบไหว้พระพุทธรูปเก่าแก่ที่มีตำนานน่าสนใจแล้ว ยังได้เยี่ยมชม พิพิธภัณฑสถานวัดพระทอง ซึ่งได้รวบรวมจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ชาวถลางและชาวจีนอพยพในอดีตอีกด้วย

 

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสัตว์น้ำภูเก็ต

พาลูกเที่ยวภูเก็ต

มาเยือนเมืองเกาะกลางทะเลทั้งที ต้องไม่พลาดเข้าชมสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำซึ่งจัดแสดงสัตว์น้ำนานาพันธุ์และพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย หากนักท่องเที่ยวมีสมาชิก เด็ก ๆ ในทริปรับรองว่าเด็กๆ จะต้องถูกใจและชอบ ตื่นตากับสองสถานที่นี้ ซึ่งทั้งสองแห่งอยู่ต่างสถานที่กัน ที่แรก สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ภูเก็ต ตั้งอยู่ที่อ่าวมะขามปลายแหลมพันวาจากตัวเมืองเดินทางเพียง 1 ชั่วโมง ภายในจัดแสดงพันธุ์ปลาหลากสีสันหลายพันธุ์ น่าตื่นตาตื่นใจ มีปลาพันธุ์หายากมากมาย และยังมีอุโมงใต้น้ำให้ได้ชื่นชมปลาอย่างใกล้ชิดด้วย

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต

เที่ยวภูเก็ต
Phuket Airport

อีกแห่งหนึ่งคือพิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่บนหาดราไวย์ตรงถนนสาย 5 แยกฉลองหาดราไวย์ ความน่าสนใจของงพิพิธภัณฑ์หอยสำหรับคนที่รักธรรมชาติ จะได้พบกับเปลือกหอยที่รวบรวมไว้จากทุกมุมของโลก ซึ่งจัดเรียงเอาไว้เป็นหมวดหมู่ ทั้ง ฟอสซิลหอยโบราณ หอยขนาดยักษ์ อายุกว่าหลายร้อยล้านปี ไขมุกสีทองขนาดใหญ่หายาก แอมโมไนซ์ยักษ์ขนาดใหญ่ หอยจากทุกทวีปที่ไม่เคยเห็มาก่อน จัดแสดงภายในอาคารอันโอ่โถงและมีบรรยากาศสบาย ๆ รับรองว่านักท่องเที่ยวผู้มาเที่ยวชม จะต้องแปลกใจและประทับใจกับเปลือกหอยเหล่านี้อย่างแน่นอน

ตระเวณเที่ยวหาดสวยทั่วเกาะภูเก็ต ซึมซับความสดชื่นให้ชีวิต

หาดราไวย์

เที่ยวภูเก็ต หาดไหนสวยที่สุด
Lovetwovillas’s Blog – WordPress.com

หากต้องการสัมผัสกับทะเลกว้างและหาดยาวสุดสายตา ที่หาดราไวย์เป็นหาดที่เหมาะสำหรับผู้ที่รักความกว้างของทะเลและหาดทราย เพราะหาดราไวย์เป็นหาดขนาดใหญ่ และชายหาดตื้นทำให้เหมาะกับการลงเล่นน้ำทะเลมาก หาดราไวย์ยังเป็นที่อยู่ของกลุ่มคนชาวยิปซีทะเลด้วย หากต้งการนั่งเรือเพื่อไปเที่ยวยังเกาะที่อยู่รอบ ๆ หาดราไวย์ เช่น เกาะราชา เกาะบอน เกาะโหรน เกาะเฮ ที่นี่ก็มีเรือให้เช่าเหมาลำด้วย

หาดกะรน

เที่ยวภูเก็ต หาดไหนดี
Booking.com

อาจกล่าวได้ว่าหากมาถึงภูเก็ตแล้ว แต่ไม่เคยได้มาหาดกะรน ก็เท่ากับว่ามาไม่ถึงภูเก็ต เพราะหาดกะรนเป็นหาดยอดนิยมของภูเก็ต ความสวยงามของหาดกะรนอยู่ที่ชายหาดที่ขาวละเอียด เหมาะอย่างยิ่งที่จะไปเดินเล่นและอาบแดด แต่สำหรับการลงเล่นน้ำนั้นอาจจะทำได้ในบางงฤดูเพราะคลื่นลมของหาดค่อนข้างแรง ที่หาดนี้มีทุกอย่างที่นักท่องเที่ยวปรารถนา ตั้งแต่เรื่องของที่พักซึ่งมีทุกระดับราคาและทุกสไตล์ให้เลือก ร้านอาหารมากมายหลากหลายบรรยากาศ ยามเช้าเหมาะจะเดินเล่นรับลมและกลิ่นไอทะเล ส่วนยามค่ำก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เลือกด้วย

หาดป่าตอง

เที่ยวภูเก็ต หาดป่าตอง
Phuket Airport

น้ำทะเลสีมรกตดึงดูดใจให้ผู้คนทั่วโลกมาเยือน นับได้ว่าเป็นหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของงจังหวัดภูเก็ตเลยทีเดียว ด้วยความสวยงามของทิวทัศน์ที่ไม่ว่าใครเมื่อได้มาพบเห็นก็ย่อมประทับใจไม่รู้ลืม น้ำทะเลสีฟ้าที่ไล่เรียงโทนสีไปจนถึงสีครามและเขียวตัดกับของฟ้าสีฟ้าใส หาดทรายขาววละเอียด และแต้มด้วยสีสันของผู้คนมากมาย หาดที่ลาดลงสู่ทะเลในระดับที่พอดีทำให้เหมาะที่จะเล่นน้ำทะเลเป็นอย่างมาก หาดป่าตองมีทุกอย่างที่นักท่องเที่ยวจะสามราถหาความสุขสนุกสนานได้ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นกีฬาทางน้ำทุกชนิด อาหารการกินตามร้านอาหารมากมายในหลายระดับราคาให้เลือก การเดินทางมายังหาดป่าตองนับว่าสะดวกมาก เพราะมาได้ทั้งรถประจำทางในหลายเสนทางคือ จากตัวเมืองภูเก็ตใช้เวลาประมาณ 25 นาที จากหาดกมลาหรือหาดจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที

หาดกะตะ

เที่ยวภูเก็ต หาดกะตะ
Phuket Airport

สำหรับใครที่ชอบกีฬาดำน้ำและกิจกรรมดำน้ำชมปะการัง หาดกะตะคือสวรรค์ของนักดำน้ำ เพราะที่นี่มีแนวปะการังที่ทอดตัวยาวจนถึงเกาะปู และน้ำที่นิ่งสงบหาดตื้นเหมาะกับการลงเล่นน้ำมากกว่าหาดอื่น ๆ หาดกะตะอยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตราว 17 กม.

ไข่มุกแห่งอันดามัน ยังคงมีเสน่ห์ชวนให้ผู้คนมาเยือนได้ตลอดทุกช่วงเวลา และหากใครมาเที่ยวภูเก็ตแล้วก็จะต้องอยากมาอีกหลายๆ ครั้งไม่รู้จักเบื่อ ที่เที่ยวภูเก็ตยังรอคอยการมาเยือนของนักท่องเที่ยวทุกท่านตลอดเวลานะคะ

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวภูเก็ต, ที่เที่ยวภูเก็ต, สถานที่ท่องเที่ยวภูเก็ต, สถานที่เที่ยวภูเก็ต, แผนที่เที่ยวภูเก็ต, เที่ยวภูเก็ต 1 วัน, เที่ยวภูเก็ต กลางวัน, เที่ยวภูเก็ต กลางคืน, เที่ยววัด ภูเก็ต, ที่เที่ยวธรรมชาติ ภูเก็ต, เที่ยวน้ำตก ภูเก็ต, ภูเก็ต ที่เที่ยว, เที่ยวภูเก็ตที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองภูเก็ต, จุดท่องเที่ยวภูเก็ต, แหล่งท่องเที่ยวภูเก็ต

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^