เที่ยวสระบุรี 15 ที่เที่ยวสระบุรี เมืองแห่งขุนเขา กลิ่นไอธรรมชาติ

เที่ยวสระบุรีให้อิ่มหนำสำราญกันในปี 2018 / 2561 นี้ สำหรับจังหวัดสระบุรีเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับฟาร์มและไร่ เมื่อนึกถึงสระบุรีก็มักจะนึกถึงการเลี้ยงสัตว์การเกษตรแบบฟาร์มและไร่ คาวบอยและขุนเขา เพราะสระบุรีเป็นส่วนหนึ่งที่มีอาณาเขตเขาใหญ่ แต่สระบุรีไม่เพียงแต่มีเขาและไร่ แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและสวยงามอีกหลากหลาย ส่วนจะมีที่เที่ยวสระบุรีไหนบ้างนั้น เราไปเที่ยวด้วยกันเลยค่ะ

ฟาร์มโคนมไทย เดนมาร์ค

ที่เที่ยวสระบุรี

ลองมาเป็นคาวบอย คาวเกิร์ลกันดูสักครั้งที่ฟาร์มโคนมไทย เดนมาร์ค ฝูงวัวตัวลายขาวดำตัดกับทุ่งหญ้าสีเขียวสด ในบรรยากาศอันสดชื่น เมื่อได้นั่งรถพ่วงชมทั่วฟาร์มโคนมไทย เดนมาร์คแห่งนี้ นับเป็นกิจกรรมที่ผู้มาเยือนพลาดไม่ได้ในช่วงกลางวันของ ฟาร์มโคนมไทยเดนมาร์ค นอกจากนั้นยังมีการรีดนมวัวจากเต้าสด ๆ ด้วยตัวเอง ป้อนนมให้กับลูกวัวน้อย หรือช่วยทำอาหารหมักให้วัว ขี่ม้า นอกจากนั้นที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์สองกษัตริย์ไทยเดนมาร์คให้ได้เรียนรู้ จัดแสดงประวัติของทั้งสองราชวงศ์กษัตริย์คือกษัตริย์ไทยและกษัตริย์เดนมาร์ก การเรียนรู้เรืองการเลี้ยงโคแบบครบวงจรในรูปแบบการบรรยาย  แปลงสาธิตตัวอย่างหญ้าอาหารโคที่มีหญ้ากว่า 35 ชนิด สวนสมุนไพรและสวนเกษตร  วิถีชีวิตของโคบาลหรือคาวบอย การคล้องบ่วงบาศ และการบังคับโค  ขั้นตอนการผลิตนมโคตั้งแต่เริ่มแรกตลอดทั้งกระบวนการ ที่นี่ยังให้บริการจัดค่ายเรียนรู้การใช้ชีวิตวิถีพอเพียงกับอาชีพพระราชทานเลี้ยงโคนมสำหรับจำนวนคน 50 คนขึ้นไปใน 1 คณะด้วย

หากใครที่มีโปรแกรมพักค้างคืนก็ขอแนะนำให้ติดต่อพักแค้มปิ้งของที่ฟาร์ม เพราะในช่วงค่ำยังมีการแสดงคาวบอยสุดพิเศษให้ได้ชมและร่วมบรรยากาศของคาวบอยไนท์ เป็นปาร์ตี้สุดสนุก ทั้งดนตรีแนวคาวบอยการแสดงแนวคาวบอยหลากหลายรูปแบบ ร่วมเล่นกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ยิงปืน ยิงธนู ขว้างขวาน ปีนหน้าผาจำลอง และมีของที่ระลึกต่าง ๆ ให้เลือกซื้อ ในช่วงเดือนมกราคมของทุกปีที่นี่จะมีการจัดเทศกาลโคนมแห่งชาติให้ได้เที่ยวชมด้วย ฟาร์มโคนมไทยเดนมาร์ค ตั้งอยู่ที่ ตรงข้ามตลาด อ.ส.ค. อำเภอมวกเหล็ก

น้ำตกโกรกอีดก

เที่ยวน้ำตก สระบุรี

แหล่งท่องเที่ยวอันท้าทายของนักเดินป่าในอาณาเขตจังหวัดสระบุรีนี้ ไม่มีที่ใดเหมาะไปกว่าน้ำตกโกรกอีดก เพราะอยู่ในป่าลึกที่ผู้ต้องการสัมผัสต้องเนเท้าเข้าไปเป็นระยะทางถึง 15 กม. ในเส้นทางเดียวกับเจ็ดคต ตลอดเส้นทางเป็นไปด้วยการผจญภัยและป่าไม้นานาพรรณ ยิ่งลึกเข้าไปจะพบกับบรรยากาศอันร่มรื่นชื้นเย็นและสวยงาม มีเสียงร้องของสัตว์ป่าทั้งกระรอก กระแต นก นานาพันธุ์ ก่อนถึงตัวน้ำตก จะได้พบกับต้นกระเหรี่ยงยักษ์ขนาด 5 คนโอบที่มีกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในผืนป่า เห็นแชมเปญสีชมพูสวยเด่นท่ามกลางไม้สีเขียว น้ำตกโกรกอีดกมีทั้งหมด 8 ชั้นสูงรวมกัน 350 เมตรโดยประมาณ ทุกชั้นสามารถเข้าไปเที่ยวเล่นได้แต่ชั้นที่สวยที่สุดอยู่ที่ชั้นที่ 6 และ 7 นอกจากสายน้ำตกชุ่มฉ่ำที่ทิ้งตัวกระเซ็นสวยงามแล้ว เสน่ห์ของน้ำตกโกรกอีดกที่ไม่มีที่ใดเหมือนคือรอบบริเวณถูกประดับไปด้วย เฟิร์นและมอสเหมือนพรมปูนิ่ม ๆ สีเขียวสด และเห็ดสวยงามนานาชนิด หมู่ผีเสื้อหลากสีบินวนทั่วน้ำตก เป็นสวรรค์ที่ซ่อนตัวอยู่กลางผืนป่าอย่างแท้จริง

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

เที่ยวสระบุรี น้ำตก

ชื่ออันไพเราะของน้ำตกเจ็ดสาวน้อยมาจากลักษณะของชั้นทั้ง 7 ที่เรียงตัวต่อกันเป็นแอ่งน้ำยาว 7 แอ่ง มีลักษณะต่างจากน้ำตกที่อื่น เพราะไม่ใช่น้ำตกผาที่สูงชันไล่ระดับ แต่เสน่ห์ของน้ำตกเจ็ดสาวน้อยอยู่ที่ความเรียบง่ายและมะแอ่งให้เล่นกว้างและหลายจุด หากได้มาเล่นน้ำจะให้บรรยากาศคล้ายสวนน้ำในห้างแต่กลับสวยด้วยธรรมชาติโดยรอบ ที่มีภูเขาและต้นไม้มากมาย ที่จอดรถก็มีให้บริการโซนหน้าน้ำตกทำให้สะดวกและยังมีร้านค้าร้านอาหารให้บริการหลานร้าน หกใครที่มาเที่ยวยังน้ำตกเจ็ดสาวน้อยแล้วไม่ได้เตรียมเสื้อผ้าอุปกรณ์มาเล่นน้ำ ก็ซื้อหาเอาจากร้านค้าและลงเล่นน้ำได้  หรือจะเลือกเช่าสื่อปิคนิคให้เช่านั่งเล่นทานอาหารริมน้ำที่ร่มรื่นก็ได้ น้ำตกเจ็ดสาวน้อยอยู่ในเขตอำเภอมวกเหล็ก

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

ที่เที่ยวสระบุรี ลพบุรี

มาเยือนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ทั้งทีต้องนั่งรถรางไปตามสันเขื่อน ชมความสวยงามและรับบรรยากาศสดชื่นจากเขตจังหวัดสระบุรีข้ามไปถึงลพบุรี รถรางจะแวะจอดพักให้นักท่องเที่ยวได้สักการะพระพุทธรัตนมณีมหาบพิตรชลสิทธิ์มงคลชัย ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงปูสัก เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิองค์ใหญ่ประทับนั่งบนดอกบัวสีชมพู ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง หรือหากใครจะขับรถมาเองก็ขับไปตามสันเขื่อน กิจกรรอีกอย่างที่พลาดไม่ได้คือการชมวิวจากหอคอยเฉลิมพระเกียรติ จะเห็นเขื่อนในมุมสูงเป็นบริเวณกว้าง กิจกรรมนอกเหนือจากนั้นก็มีการให้อาหารปลา ชมพระอาทิตย์ตกดินที่สันเขื่อนและการปั่นจักรยานรอบเขื่อน

อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น

สถานที่ท่องเที่ยวสระบุรี

อุทยานที่มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 4 อำเภอคือ อำเภอวิหารแดง อำเภอหนองแค อำเภอแก่งคอย และอำเภอเมือง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่ามาเยือนสำหรับผู้ที่ชื่นชอบป่าเขาและน้ำตก ภายในบริเวณอุทยานอันกว้างใหญ่มีน้ำตกสวยงามถึง 3 สาย นั่นก็คือ

น้ำตกสามหลั่นที่มีลักษณะเหมือนชื่อคือ เป็นน้ำตกไหลลงมาจากผาหินลดหลั่นกันถึง 3 ชั้น เหมาะที่จะลงเล่นน้ำโดยเฉพาะในช่วงที่มีฝนตกชุกในเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในจำนวนน้ำตกแห่งอุทยานน้ำตกสามหลั่น

น้ำตกโพธิ์หินดาด เป็นน้ำตกที่มีต้นกำนิดลำธารจากเขาหินครก มีขนาดเล็ก ร่มรื่นน้ำที่ตกมาจากลานหินหินไหลผ่านลำธาร ที่อุดมสมบูรณ์ท่ามกลางป่าเขา

น้ำตกโตนรากไทร เป็นน้ำตกที่มีน้ำเฉพาะฤดูฝน ต่สภาพโดยรอบและตัวแอ่งน้ำตกเหมาะอย่างยิ่งที่จะเล่นน้ำ เพราะน้ำจะตกจากหินผาที่สูง 7 เมตรลงในแอ่งน้ำที่เป็นเหมือนสระขนาดใหญ่ให้นักท่องเที่ยวได้แหวกว่ายลอดภัยและไม่เป็นอันตราย

นอกจากน้ำตกสามสายที่กล่าวมา ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่นนี้ยังมีอ่างเก็บน้ำที่สวยงามให้ได้สั

มผัสเที่ยวชมกันอีกก็คือ อ่างเก็บน้ำซับปลากั้งและอ่างเก็บน้ำเขารวก จุดชมวิวของอุทยานอยู่ที่เขาครกบนยอดเขาที่ห่างจากตัวอุทยานไปประมาณ 3 กม. เมื่อมองจากยอดเขาลงมาจะเห็นเมืองสระบุรีในมุมสูงสวยงาม

ไร่องุ่นในอำเภอมวกเหล็ก

เที่ยวไร่องุ่น สระบุรี

สระบุรีโดยเฉพาะอำเภอมวกเหล็ก มีชื่อเสียงว่าเป็นแหล่งของไร่องุ่น โดยเฉพาะตลอดถนนสาย 2089 เส้นทางมวกเหล็ก-วังม่วง กิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวตามไร่องุ่นต่างๆ มีทั้งขี่จักรยานตามไหล่เขา ชมสวนองุ่น บางแห่งมีการขี่ม้า และร้านขายผลิตภัณฑ์จากองุ่น เช่นไวน์ องุ่นแห้ง ลูกเกด องุ่นกวน ท็อฟฟี่องุ่น คุ้กกี้องุ่น พายองุ่น น้ำองุ่น ไอศกรีมที่ทำจากองุ่น แยมองุ่น และในหลาย ๆ ไร่ยังมีร้านกาแฟ ร้านอาหารให้ได้นั่งรับประทานอาหารชื่นชมบรรยากาศของไร่ด้วย

สวนรุกขชาติมวกเหล็ก

ที่เที่ยวธรรมชาติ สระบุรี

หากขับรถไปตามเส้นทางถนนมิตรภาพไปทางแยกเข้าอำเภอมวกเหล็ก ห่างจากตัวเมืองสระบุรีไปประมาณ 37 กม. ก็จะพบกับสวนรุกขชาติที่กว้างใหญ่ในอาณาบริเวณกว่า 115 ไร่ เป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติดงพญาเย็น ส่วนหนึ่งของเขาใหญ่ ภายในมีน้ำตกมวกเหล็ก มีสะพานไม้แขวนทอดข้ามผ่านเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะถ่ายรูปเพราะจากสะพานจะมองไปเห็นวิวน้ำตก ผ่านสวนไม้หอม เป็นแหล่งอนุรักษ์เพาะพันธุ์ไม้หอม เรือนเพาะชำ และสวนวรรณคดี สวนสมุนไพร ตลอดปากทางเต็มไปด้วยกล้วยไม้นานาพันธุ์ นอกจากกล้วยไม้สีสันหลากหลายยแล้ว ตัวน้ำตกมวกเหล็กมีพื้นที่ให้นั่งเล่นปูเสื่อและเก้าอี้ม้าหิน มีแอ่งน้ำตกที่ไหลผ่านโตรกหิน ที่นิยมเล่นคือแอ่เหนือน้ำตกเพราะเป็นแอ่งใหญ่และน้ำนิ่งกว่า  ภายในสวนยังมีไม้ดอกอื่น ๆ อีกรวมทั้งดอกกุหลาบด้วย ทำให้มีผีเสื้อหลากสีบินว่อนวนทั้วบริเวณ นับว่าเป็นสถานที่เที่ยที่สวยงามน่าไปเยือน

ทุ่งทานตะวัน สระบุรี

ทุ่งทานตะวัน สระบุรี

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมเมื่อมาเยือนจังหวัดสระบุรีอีกอย่างก็คืการเที่ยวชมทุ่งทานตะวัน พราะในเขตจังหวัดสระบุรีเลยไปจนถึงเขตของจังหวัดลพบุรี เป็นแหล่งปลูกต้นทานตะวัน ในช่วงเดือนพฤษจิกายนดอกทานตะวันจะเริ่มเบ่งบานกันเต็มสองข้างทางสีเหลืองอร่ามสดใสสลับกับเขียวของใบ เสนทางที่แนะนำสำหรับผู้ต้องการขับรถชื่นชมดอกทานตะวันบานคือบริเวณตำบลแสลงพัน จากทางลงอุมงค์ต้นไม้ไปทางขวาแยกไปวังม่วง หรือหากมีเวลาจะเลยไปทางเขาจีนแลเส้นเข้าสู่จังหวัดลพบุรีก็มีดอกทานตะวันบานมากเช่นกัน การเที่ยวชมทุ่งทานตะวันในบางไร่จะเก็บค่าเข้าชมถ่ายรูปและขายลิตภัณฑ์ของฝากจากเมล็ดทานตะวันให้ซื้อกลับบ้านด้วย

ถ้ำดาวเขาแก้ว

เที่ยวสระบุรี 1 วัน
madchima.org

ที่ตำบลพญากลาง อำเภอมวกเหล็ก มีถ้ำและเขาที่มีชื่อเสียง อยู่ห่างจากตัวอำเภอมวกเหล็กไปประมาณ 75 กม. ไปตามเส้นทางไปน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นถ้าพระที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก ภายในถ้ำตรงกลางเพดานจะมีช่องทะลุเป็นวงเมื่อแหงนมองในตอนกลางคืนจะมองเห็นดวงดาวเต็มฟ้า จึงได้ชื่อว่าถ้ำดาว เป็นส่วนหนึ่งของเขาแก้วและเป็นที่ตั้งของวัดเขาแก้ว ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิองค์สีทอง มีความแปลกอยู่ที่จุดสีแดงดำที่ปรากอยู่ในผนังถ้ำ มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามและค้งคาวอาศัยอยู่จำนวนมาก

เสาร้องไห้

ที่เที่ยวสระบุรี กลางวัน

เป็นที่มาของชื่ออำเภอเสาไห้ ที่ศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง ในวัดสูง ในอำเภอเสาไห้ มีเสาไม้ตะเคียนศักดิ์สิทธิ์อยู่ต้นหนึ่ง เกิดจากตำนานที่เล่าขานกันมาว่า เสาไม้นี้เป็นไม้ที่สวยงามและใหญ่โตเหมาะจะเป็นเสาเอกของกรุงเทพมหานครครั้งก่อสร้างกรุงในรัชกาลที่ 1 แต่ด้วยระยะเวลาล่องเสาไม้จากสระบุรีผ่านแม่น้ำป่าสักมาเป็นระยะทางไกล เสาไม้ต้นอื่นจึงได้รับเลือกใช้เป็นเสาเอกไปแล้ว เสาไม้นี้จึงเสียใจร่ำไห้และลอยทวนน้ำกลับมา

ยังสระบุรี จมอยู่ในน้ำกว่า 100 ปี จนกระทั่งวันหนึ่งมีนางไม้ไปเข้าฝันหญิงชาวบ้านให้ไปนำเสาไม้ขุ้นจากใต้น้ำ จึงได้มีการทำศาลเจ้าแม่ตะเคียนในบริเวณวัดสูงขึ้นนั่นเอง  สถานที่ตั้งวัดสูงแห่งนี้อยู่ตรงข้ามที่ว่าการอำเภอเสาไห้

เจดีย์พระคุณแม่

สถานที่เที่ยวสระบุรี

มาเที่ยวยังสถานที่ที่ทำให้คนเป็นลูกทุกคนได้ระลึกถึงพระคุณของแม่ ที่วัดคลองใหม่อำเภอวิหารแดง มีเจดีย์ทรงระฆังคว่ำสีขาวองค์หนึ่งได้ชื่อว่าเจดีย์พระคุณแม่ เพราะผู้สร้าง สร้างขึ้นเพื่อให้คนระลึกถึงพระคุณของผู้เป็นแม่ มีความสูงประมาณ 30 เมตร ตั้งอยู่ในบริเวณวัดอันเงียบสงบ ภายในประดิษฐานองค์พระพุทธบาทจำลองและพระเกศ รอบๆ องค์เจดีย์ล้อมด้วยพระประจำวันเกิดทั้ง 7 วัน ข้าง ๆ กับรั้ววัดมีสระบัวเกิดจากธรรมชาติ เป็นบัวหลวงสระใหญ่สวยงาม

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

เที่ยวตลาดน้ำ สระบุรี

ตลาดที่เรียกว่า ต้าน้ำ แห่งนี้ เป็นคำสำเนียงชาวยวน เพราะที่อำเภอเสาไห้สระบุรี มีชุมชน ไท-ยวน ซึ่งอพยพมาอาศัยตั้งรกรากกันอยู่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 จากอำเภอเชียงแสนที่จังหวัดเชียงใหม่ ลูกหลานยังคงเค้าของวิถีชีวิตเดิม ๆ และมีจำนวนไทยวนมากในชุมชนถึงหลักแสนคน คำว่าต้าน้ำ นั้นก็คือ ท่าน้ำ ที่ท่าน้ำนี้ได้สร้างเป็นตลาดมากว่า 10 ปีโดยชาวบ้านไทยวนรวมตัวกันก่อตั้งขึ้น โดยมีสินค้าพื้นเมือง ผ้าทอมือฝีมือไทยวน อาหารพื้นถิ่น อย่างผัดหมี่แจ๊ะ ที่มีการผัดเส้นให้แฉะ ข้าวแคบ หรือข้าวเกรียบ น้ำใบจิงจู แ น้ำข้าวโพด และอาหารโบราณอีกมากมาย รวมถึงพืชผักที่ชาวบ้านปลูกเองก็มีจำหน่ายด้วย ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาลจะเปิดเฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเสาไห้ใกล้วัดต้นตาล

พุแค (สวนพฤกษศาสตร์ภาคกลาง)

เที่ยวสระบุรีที่ไหนดี

สำหรับผู้ที่มีความสนใจในพืชพรรณไม้ หรือแม้แต่คนเมืองที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้มาสัมผัสธรรมชาติบ่อยนัก พืชพรรณธรรมชาติของไทยเรานั้นมีหลากชนิดที่เราอาจจะยังไม่เคยเห็นไม่เคยรู้จัก ที่สวนพฤษศาสตร์พุแคแห่งนี้จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจทีเดียว เพราะได้รวบรวมพืชพรรณท้องถิ่นไทยไว้มากมาย แบ่งเป็นหลายประเภท มีทั้งพรรณไม้หอม ไม้หายากโบราณ พันธุ์ไม้ในวรรณคดี แปลงไม้เกียรติประวัติไทย แปลงพืชให้สีที่นำไปย้อสีหรือปรุงให้กิดสีต่าง ๆ น่าสนใจใคร่ศึกษา ต้นไม้พันธุ์มีชื่อเสียง ต้นไม้ในวงศ์ตระกูลต่างๆ กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เมื่อมาที่สวนพฤษศาสตร์พุแคแห่งนี้คือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติกว่า 1500 เมตร มีพรรณไม้มากกว่า 4000 ชนิดให้ได้สัมผัส

อุโมงค์รถไฟพระพุทธฉาย

ที่เที่ยวในสระบุรี

อุโมงค์รถไฟพระพุทธฉายแห่งนี้เป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดที่สร้างด้วยฝีมือคนไทยเอง อยู่ในบริเวณเขาช่องลิง รอยต่อของอำเภอวิหารแดงและอำเภอเมือง เป็นอุโมงค์แบบทางเดียว สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2537 ลักษณะของอุโมงเจาะทะลุเขาเป็นทรงกลมเหมือนท่อยาว ๆ ขนาดใหญ่มีทางข้างให้เดินเท้าเข้าไปได้ ภายในมืดสนิทและมมมีที่พักหลบรถไฟ เส้นทางนี้ตามปกติจะมีเพียงรถไฟที่ขนสินค้าเท่านั้นที่วิ่งผ่าน ไม่มีรถไฟโดยสารวิ่ง รถไฟจะมาจอดรอที่สถานีบุใหญ่ก่อนลอดอุโมงค์แห่งนี้เพื่อลงใต้ การเดินลอดอุโมงค์นับว่าไม่อันตรายเพราะจะได้ยินเสียงหวูดรถไฟก่อนที่รถไฟจะปรากฎนานกว่า 10 นาที

สระน้ำผุด บ้านท่าช้าง

สระบุรี ที่เที่ยว

ที่สระน้ำผุดบ้านท่าช้างมีความงดงามน่าประหลาดใจของธรรมชาติในผืนน้ำสีเขียวอมฟ้าของบ่อน้ำตามธรรมชาติ เป็นน้ำที่ผุดขึ้นมาจากตาน้ำขนาดกว้างถึง 4 สระด้วยกัน สร้างเป็นฝายกั้นน้ำให้ผู้มาเยือนลงไปเล่นน้ำใสเย็น แต่ในบริเวณที่เป็นตาน้ำจะกั้นไว้ไม่สามารถลงเล่นได้ ลักษณะโดยอบบริเวณคล้ายมีสระน้ำดินอยู่กลางสวน ที่มีสะพานทางเดินเล็กๆ

ข้ามไปมาระหว่างสองฝาก มีร้านอาหารส้มตำไก่ย่างอยู่หลายร้านให้บริการ บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นแปลกตาที่ไม่เหมือนที่ไหน ๆ ตั้งอยู่ทางเส้นถนนธนรัชต์เขาใหญ่ ตำบลหมูสี บ้านท่าช้าง

สวนนกตำบลไผ่ต่ำ

ไปสระบุรีเที่ยวไหนดี

ในเนื้อที่ประมาณกว่า 3 ไร่ของสวนนกตำบลไผ่ต่ำเป็นที่อาศัยและแหล่งหากินตามธรรมชาติของนกมากมายกว่า 17 ชนิด เหมาะที่จะหากล้องส่องทางไกลและเตรียมกล้องถ่ายรูปมาเฝ้าดูและเก็บภาพนกนานาชนิด อาทิ นกกาน้ำเล็ก นกกางเขน นกกวัก นกเขา นกกระยางและนกแขวก ตั้งอยู่ในป่าไผ่บริเวณบ้านลุงทอมผู้ใหญ่บ้านเดิมของตำบลไผ่ต่ำ ทางไปวัดไผ่ต่ำ ( วัดราษฏร์ศรัทธาธรรม )

หากมีวันว่างวันหยุดขับออกจากตัวกรุงเทพอันจอแจเพียงชั่วโมงกว่า ก็จะได้พบกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าประทับใจอย่างจังหวัดสระบุรีแล้วค่ะ ที่เที่ยวสระบุรี 2561 ยังรอคอยการมาเยี่ยมเยือนจากคุณอยู่นะคะ รีบมากันเร็วๆเลย ^_^

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวสระบุรี, ที่เที่ยวสระบุรี, สถานที่ท่องเที่ยวสระบุรี, สถานที่เที่ยวสระบุรี, แผนที่เที่ยวสระบุรี, เที่ยวสระบุรี 1 วัน, เที่ยวสระบุรี กลางวัน, เที่ยวสระบุรี กลางคืน, เที่ยววัด สระบุรี, ที่เที่ยวธรรมชาติ สระบุรี, เที่ยวน้ำตก สระบุรี, สระบุรี ที่เที่ยว, เที่ยวสระบุรีที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองสระบุรี, จุดท่องเที่ยวสระบุรี, แหล่งท่องเที่ยวสระบุรี

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^