เกมวางแผน ฝึกสมอง สนุกๆ บนมือถือ Android/iOS มาใหม่

ถ้าพูดถึงเกมวางแผนแล้วขึ้นชื่อว่าการวางแผนนั้นหลายคนอาจจะคิดถึงการใช้สมองและขั้นตอนที่วุ่นวาย แต่หากมันมาอยู่ในเกมส์หละจะเป็นอย่างไร จะวุ่นวายและปวดหัวเหมือนในชีวิตจริงไหม วันนี้เราจะพาไปไขข้อข้องใจนี้กันกับเกมส์ประเภทเกมส์วางแผน จะเป็นอย่างไงไปชมกันเลยค่ะ

เกมส์วางแผน นั้นมีรูปแบบการเล่นก็ตามชื่อเลยค่ะ คือเน้นที่การวางแผนของผู้เล่นนั่นเอง โดยการเกมส์ประเภทนี้จะมีรูปแบบการเล่นที่ให้ผู้เล่นนั้นสวมบทบาทเป็นผู้ความคุมหรือผู้ดูแลอะไรสักอย่าง ยกตัวอย่างเช่นการดูแลเมืองๆหนึ่งที่ผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นเจ้าเมืองนั่นเอง ซึ่งหน้าที่ของผู้เล่นก็คือการคอยวางแผนและควบคุมให้สิ่งต่างๆที่ดูแลอยู่นั้นสำเร็จลุล่วงไปตามเป้าหมายนั่นเอง หรือเกมส์วางแผนบางเกมส์นั้นก็จะมีส่วนผสมของการต่อสู้ตัว ยกตัวอย่างเช่นเกมส์วางแผนที่จะให้ผู้เล่นนั้นสวมบทบาทเป็นคนที่ควมคุมหน่วยรบหรือควบคุมกองทัพคอยทำการต่อสู้กับตัวละครอื่นนั่นเอง ซึ่งไม่ว่าเกมส์วางแผนแต่ละแบบนั้นจะมีบทบาทหน้าที่ที่แตกต่างกันอย่างไรของผู้เล่น แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญของผู้ที่เล่นเกมส์ประเภทนี้เลยก็คือการวางแผนนั่นเอง เพราะไม่ว่าเราจะเล่นเกมส์วางแผนประเภทไหนก็ตามถ้าหากขาดการวางแผนที่ดีนั้นการชนะในเกมส์ประเภทนี้ย่อมเป็นไปได้ยากเลยทีเดียว ซึ่งหากใครที่คิดว่าเกมส์ประเภทนี้ต้องใช้สมองและความคิดเยอะ อาจจะไม่สนุกเท่าไร ก็ขอบอกว่าให้คุณได้ลองเล่นเกมส์ประเภทนี้กันดูก่อน รับรองว่าจะติดใจแน่นอน

Super Rich เศรษฐีพันล้าน

Super Rich เศรษฐีพันล้าน

Super Rich มีชื่อไทยว่า เศรษฐีพันล้าน ปล่อยให้เล่นในระบบปฏิบัติการ iOS 6.0 ขึ้นไป โดยเกมนี้สามารถแชร์ให้เล่นด้วยกันได้ทั้งครอบครัว ใครที่มีไอโฟน ไอแพด หรือไอพอดทัช สามารถโหลดเกมไปเล่นได้ฟรีๆ แล้ววันนี้ โดยถ้าจะซื้อเงินในเกมเพิ่ม อาจจะต้องเสียตังค์สักนิด แต่ถ้าใครไม่คิดอะไรมาก ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้ชิลล์ๆ แบบไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียวเลยก็ยังได้

เกม Super Rich นั้นเป็นเกมแนววางแผน ที่มาเปิดตัวครั้งนี้ไม่ได้มารบหรือยิงกันจนเลือดสาดเหมือนเกมต่อสู้ทั่วๆ ไป แต่เกมนี้จะเป็นการต่อสู้กันด้วยความเป็นผู้บริหาร และสติปัญญาที่จะใช้แก้ปัญหาในการทำให้บริษัทของคุณนั้นเติบโตไปถึงจุดสูงสุดให้ได้ โดยเกมนี้มีการแปลเป็นภาษาไทยทั้งหมดครบทุกฟังก์ชัน ไม่ต้องห่วงเลยว่าจะแปลภาษาไม่ออก แถมยังมีเสียงตัวละครพากย์เป็นภาษาไทยคอยโต้ตอบกับคุณได้อีกด้วย

เกมนี้เริ่มต้นจากการเรียนรู้เกมที่เกาะในฝัน เกาะแห่งนี้จะเป็นสถานที่เริ่มลงทุนแห่งแรกของคุณ โดยคุณต้องเลือกตัวละครที่จะใช้เป็นบอสของบริษัทเสียก่อน ซึ่งในขณะนี้มีให้เลือกเพียง 2 ตัวเท่านั้น คือ บอสหญิงและบอสชายอย่างละคน เมื่อคุณเลือกบอสที่จะเป็นตัวแทนของคุณในการเล่นเกมได้แล้ว ก็ยังสามารถเลือกหนุ่มหล่อสาวสวยมาเป็นเลขาฯ คู่ใจได้อีกคน แต่เนื่องจากคุณนั้นยังไม่ทุน จึงต้องเข้าหุ้นกับวอเรนท์บัฟเฟต ซึ่งเขาจะมีส่วนแบ่งในผลกำไรของคุณ 20% เพื่อแลกกับการให้เงินคุณมาลงทุน โดยในเกมนี้จะมีความสมจริงที่คุณสามารถนำกิจการไปจำนองธนาคารเพื่อกู้ยืมเงินมาลงทุน มีการคิดดอกเบี้ยและยึดกิจการในกรณีที่คุณไม่สามารถชำระเงินได้ครบตามเวลาที่กำหนด คุณต้องบริหารกิจการของคุณให้ดี โดยเมื่อคุณสามารถทำภารกิจต่างๆ ได้ครบ ก็จะได้รับโบนัสเป็นเงิน และเหรียญเงิน เหรียญทองในเกม เพื่อจะใช้ซื้อของต่อไปได้ โดยคุณจะสามารถเลือกคนที่จะเข้าทำงาน เลื่อนขั้น เพิ่มเงินเดือน ส่งให้ไปเรียนเพิ่ม หรือไล่พวกเขาออกก็ได้ ตัวเกมมีความสมจริง เพราะในบริษัทของคุณจะมีแผนกต่างๆ เหมือนในโลกความเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายการเงิน ฝ่ายบุคคล ฝ่ายโฆษณาและฝ่ายการตลาด ที่จะช่วยคุณบริหารงานให้สะดวกมากขึ้น จนคุณพร้อมที่จะไปสู่สนามแห่งการลงทุนที่แท้จริง อย่างเขตการค้าและเขตพัฒนา ที่คุณต้องเร่งเปิดร้านและทำกำไรเพื่อเอาชนะคู่แข่งคนอื่นๆ เกมนี้ค่อนข้างสมจริง เพราะธุรกิจที่คุณเปิดทำการแต่ละอย่างจะต้องสัมพันธ์กัน ทุกครั้งที่เปิดร้านใหม่จะมีการคำนวณผลรายได้ตามทำเลที่ตั้ง และความเกี่ยวข้องกันกับร้านในบริเวณใกล้เคียง นอกจากนี้ความสามารถของพนักงานและผู้จัดการร้านก็มีส่วนสำคัญไม่น้อย

เราขอแนะนำให้คุณเริ่มเล่นเกม Super Rich เศรษฐีพันล้านในวันนี้ เพราะเกมนี้นั้นไม่ได้ให้คุณเพียงแค่ความสนุกสนานอย่างแน่นอน แต่คุณยังได้แนวคิดในการบริหารคนและบริหารงาน ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของคุณในชีวิตจริงได้อย่างแน่นอน

Clash of Kings สงครามราชา

Clash of Kings สงครามราชา

Clash of Kings เป็นเกมมือถือแนวการทำสงครามระหว่างราชา เราได้รับบทบาทให้เป็นแม่ทัพโดยหน้าที่ของเราจะต้องสร้างดินแดนและปกป้องดินแดนของตัวเอง และต่อสู้เพื่อความอยู่รอด ขึ้นสู่อันดับหนึ่งของโลกให้ได้ โดยการเริ่มเล่นเกมเราจะต้องสุ่มเลือกอาณาเขตเพื่อสร้างอาณาเขตเป็นแม่ทัพโดยในดินแดนของเราจะมีแหล่งทรัพยากรซุกซ่อนอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น อาวุธ ชุดเกราะ อุปกรณ์ต่างๆมากมาย ซึ่งเราจะต้องออกตามหา ออกผจญภัยและสำรวจเพื่อรวบรวม ทรัพยากรในดินแดนของตัวเอง โดยมีอัศวินตะวันออกเป็นแบล็คกราว  เกมประเภทนี้เป็นเกมการสร้างหรืออัพเกรดอาคารซึ่งต้องอาศัยเวลาระยะหนึ่ง ซึ่งถึงเราใช้เหรียญทองในการเร่งความเร็วแต่มันก็ไม่คุ้มค่าเท่าไหร่ แต่เกมนี้มีข้อดีตรงที่สร้างระบบพันธมิตรขึ้นมาด้วย ซึ่งระบบนี้จะทำให้เพื่อนของเราสามารถเข้ามาช่วยเราสร้างบ้าน สร้างทหารได้โดยไม่ต้องเสียเวลา และเราก็สามารถไปช่วยเพื่อนได้อีกด้วย  ทำให้เมืองเราโหดได้เร็วขึ้น

ซึ่งภายในเกมก็เล่นไม่ยากมากมายมีอุปกรณ์ในการอำนวยความสะดวกในการสร้างกองกำลังทหาร หรือสร้างบ้านดังต่อไปนี้ ค่ายทหารที่ใช้ในการผลิตทหาร เกมในช่วงแรกการผลิตทหารประเภทแรกจะใช้ทรัพยากรน้อย แต่ประสิทธิภาพดี เราสามารถอัพค่ายทหารเพื่อผลิตทหารที่ระดับแข็งแกร่งขึ้น

โรงม้า ใช้ผลิตทหารม้า เกมช่วงแรกนั้นทหารม้าจะใช่เสบียงในการสร้างค่อนข้างสูงมาก ทหารม้ามีแรงเฉลี่ยในการป้องกันและโจมตีค่อนข้างสูงด้วยเช่นกัน

สนามเป้าใช้ผลิตทหารธนูและทหารหน้าไม้ มีประสิทธิภาพในการโจมตีระยะไกลที่ดีมาก ทำให้ไม่สูญเสียกำลังพลมากเท่าที่ควร แต่การป้องกันค่อนข้างต่ำ  ทำให้ไม่คุ้มมากนัก

โรงต่อรถศึกใช้ผลิตอาวุธตีเมือง อาวุธโจมตีเมืองมีประสิทธิภาพพิเศษค่อนข้างสูงในการเสริมและการป้องกันและโจมตีเมืองได้มากกว่าทหารทั่วไปธรรมดา   แต่ใช้จ่ายทรัพยากรค่อนข้างมากพอสมควร ใช้เวลาสร้างนานจนลืมไปเลย ทำให้ไม่คุ้มมากนักในระยะแรกๆ

สนามฝึกหัดใช้ในการเพิ่มขีดจำกัดของทหารออกรบ ทหารออกรบจะมีขีดจำกัดในการต่อสู้ ซึ่งมีผลโดยตรงต่อความสามารถในการโจมตีและป้องกันเมือง รวมไปถึงความสามารถในการขนส่งที่รวดเร็วอีกด้วย ทหารออกรบยิ่งจำนวนมาก ความบาดเจ็บจะน้อยเช่นกัน Lv  ของสนามฝึกหัดเป็นตัวแปรที่สำคัญมากตัวหนึ่งที่มีผลต่อการเพิ่ม-ลดพลังรบของทหาร

ป้อมปราการใช้ผลิตอาวุธในป้องกันเมือง  อาวุธป้องกันเมืองมีความร้ายกาจในการทำลายที่ค่อนข้างน่ากลัว แต่ใช้เพื่อการป้องกันเพียงเท่านั้น   ใช้ตีมอนส์ หรือรบกับศัตรูไม่ได้เลย การอัพปราสาทสงครามนั้น จะทำให้สามารถผลิตอาวุธป้องกันเมืองที่แกร่งกล้ายิ่งขึ้นตามไปด้วย ใครที่ชื่นชอบเกมวางแผนกลยุทธแบบนี้ ก็สามารถไปหาดาวน์โหลดมาเล่นกันได้ฟรีเลยจร้า

Clash of Clans

Clash of Clans

เกม Clash of Clans นี้เป็นหนึ่งในเกมส์มือถือที่ดังและทำเงินได้มากที่สุดในโลกตอนนี้ไม่ใช่เฉพาะในเมืองไทยเท่านั้นแต่เกมนี้คนนิยมเล่นกันทั่วโลก มียอดดาวน์โหลดที่เยอะมาการันตรีคุณภาพอีกด้วย เกมส์นี้เปิดมาตัวตั้งแต่ปี 2012 จนถึงในปัจจุบัน ในตอนเปิดตัวครั้งแรกถูกเปิดตัวเฉพาะบน iOS เท่านั้นแต่ต่อมาในภายหลังได้มีการปรับเวอร์ชั่นให้รองรับบน Android ด้วยเช่นกัน จึงทำให้ยอดดาวน์โหลดนั้นพุ่งทะยานติดอันดับหนึ่งเป็นเวลาหลายปีเลยทีเดียว แต่ในปัจจุบันเกมนนี้เองก็ยังฮิตติด 1 ใน 10 อยู่เช่นเดียวกัน

ลักษณะของเกมนี้เป็นเกมแนวยุทธศาสตร์ ที่ต้องวางแผน โดยเริ่มต้นจะมีการสอนการใช้งานต่างๆ เริ่มต้นเราจะต้องสร้างบ้านของตัวเองวางป้อมธนู ป้อมปืนต่างๆ ป้องกันบ้านตัวเองจากการบุกรุกของศัตรู เกมนี้เนื่องจากเป็นเกมสร้างเมืองทำให้ต้องใช้เวลาในการเล่นให้โหดค่อนข้างนานสำหรับสายฟรี ในเลเวลแรกๆจะไม่มีอะไรให้สร้างมากนัก จะมีป้อมปืน ป้อมธนู บ้าน ที่ขุดทอง ที่ขุดน้ำม่วง  ซึ่งสองอย่างนี่คือทรัพยากรที่ให้เราเก็บสะสมไปอัพป้อม อัพทหาร หรือสร้างทหารตัวใหม่ๆออกมา ซึ่งเกมนี้ส่วนใหญ่บ้านเล็กก็จะไม่มีอะไรโหดมากนัก เล่นไปสักพักก็จะตันสามารถขึ้นบ้านเลเวลต่อไปได้ ซึ่งตอนนี้มีการอัพเดตใหม่ทำให้มี บ้านทั้งหมด 12 เลเวลด้วยกันความโหดคงไม่ต้องพูดถึงในบ้านเลเวลสูงๆ

จุดเด่นของเกมนี้เหมาะสำหรับทุกคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมแบบไม่มีเนื้อเรื่อง เพราะตัวเกมจะไม่มีเรื่องราวอะไรให้ติดตาม แนวเกมเป็นการสร้างกองกำลังทหารแล้วนำไปปล้นทรัพยากรบ้านคนอื่นสะสมทรัพยากรเพื่ออัพเกรดบ้านตัวเองให้โหดยิ่งขึ้น เราสามารถอัพเกรดทหารให้โหดขึ้นเพื่อที่จะสามารถนำไปปล้นบ้านคนอื่นแล้วสามารถปล้นได้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ เราก็จะได้ทรัพยากร จำนวนถ้วย และโบนัสเป็นของตอบแทน จุดเด่นของเกมนนี้คงเป็นเรื่องความโหดของทหารสายน้ำดำในบ้านเลเวลสูงๆซึ่งค่อนข้างโหดพอตัวและเกมนี้ก็ไม่ได้ฟิคอะไรมากมายเพราะฉะนั้นการจัดกองกำลังทหารจึงเป็นรูปแบบใครรูปแบบมันตามแต่ความถนัดส่วนบุคคลกันมากกว่า มีระบบแคลนหรือแหล่งรวมตัวกันของสมาชิกในกลุ่มซึ่งสามารถพูดคุยปรึกษา และคอยช่วยเหลือกันได้ มีการอัพเดตให้สามารถขอทหารเพื่อนร่วมแคลนเพื่อไปปล้นได้อีกด้วย การอัพเดตต่อมาเป็นการ War clan ซึ่งเป็นการทำสงครามระหว่างแคลนนั้นเองคะ ซึ่งถ้าชนะก็จะได้โบนัสเยอะพอสมควร ได้เลเวลแคลนซึ่งเลเวลแคลนแต่ละเลเวลก็มีความสามารพิเศษที่แตกต่างกันไป เช่น ลดเวลาขอทหาร ขอทหารได้หลายตัวขึ้น หรือเพิ่มโบนัสจากการวอแคลน ต่างๆมากมาย สำหรับใครที่ชื่นชอบเกมส์ประเภทนี้ก็สามารถไปหาดาวน์โหลดมาเล่นกันได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายคะ

Castle Clash ศึกชิงปราสาท

Castle Clash ศึกชิงปราสาท

ถ้าคุณกำลังมองหาเกมแนววางแผนสร้างเมืองรวมพลทัพออกรบบนมือถือล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมนี้ Castle Clash ศึกชิงปราสาท เกมวางแผนยอดฮิตที่หลายๆประเทศการันตีเลยว่าเป็นเกมวางแผนที่ตื่นเต้น เร้าใจ เหมือนกับไปออกรบต่อสู้จริงๆ เหมาะกับเกมเมอร์แนววางแผนโดยเฉพาะซึ่งรูปแบบของเกมนี้จะเป็นเกมสร้างเมืองต่างๆเพื่อผลิตทรัพยากรต่างๆผลิตกองทัพทหาร และสร้างเหล่าแม่ทัพ Hero เพื่อรวมพลไปบุกเข้าเมืองของคนอื่นแล้วต่อสู้ทำลายเมืองและขโมยทรัพยากรต่างๆเพื่อเอามาพัฒนาในเมืองของเราให้ยิ่งใหญ่ขึ้น ซึ่ง Hero ของเกมนี้ก็มีความสามารถที่หลากหลาย เพื่อช่วยให้กองทัพและเมืองของเรานั้นอยู่รอดอย่างปลอดภัย

วิธีการเล่นของเกมนี้ เมื่อเข้าเกมมาแล้ว ช่วงแรกก็ให้เราสร้างฐานต่างๆ โดยจะต้องใช้สิ่งก่อสร้างต่างๆและทรัพยากรที่มากมายมาเอาไว้เพื่ออัพเกรด ซึ่งถ้าเราอัพเกรดสิ่งก่อสร้างมากขึ้นเท่าไหร่ ความสามารถของสิ่งก่อสร้างนั้นก็จะมากยิ่งขึ้นเท่านั้น รวมไปถึงสามารถสร้างกองทัพของเราได้เยอะและแข็งแกร่งยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่ถึงแม้ว่าจะมีกองทัพมายมายเพียงไหน ถ้าขาดแม่ทัพหรือ Hero ไป กองทัพก็ถือว่ายังไม่สมบูรณ์ ดังนั้น เราจึงต้องมี Hero ในการเป็นแม่ทัพของกองทัพด้วย ซึ่ง Hero นั้นก็มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย Hero แต่ละตัวก็จะมีความสามารถทั้งการโจมตีและสกิลที่แตกต่างกันไป ซึ่งสามารถอัพสกิลและสร้างกองทัพเพื่อไปออกรบได้มากขึ้น

เกมนี้จะมีทั้งแบบไปบุกโจมตีเมืองของคนอื่น และเล่นแบบลุยดันเจี้ยน ซึ่งจะเป็นการเล่นที่มีภารกิจต่างๆเพื่อให้เราทำจนสำเร็จไปเรื่อยๆ ถ้าใครเริ่มเล่นหรืออยากได้เทคนิคในการเล่นที่ดีขึ้น แนะนำให้เล่นแบบลุยดันเจี้ยน แต่ถ้าคิดว่ากองทัพเราเก่งแล้ว พร้อมออกรบ ก็สามารถท้าสู้กับผู้เล่นคนอื่นๆได้เลย แต่ถ้ายังไม่มั่นใจก็ลงลุยในดันเจี้ยนก่อนดีกว่า อย่าไปริลองเสี่ยงท้าสู้แบบมั่วๆมากนัก เพราะถ้าเราไปท้าสู้แล้วแพ้ เมืองเราจะเสียทั้งกองทัพ ทรัพยากร และอาจจะเสียเมืองด้วยก็ว่าได้ แนะนำให้ไปลงลุยในดันเจี้ยนให้เยอะๆ เก็บทรัพยากร อัพเกรดสิ่งก่อสร้างและกองทัพต่างๆ แล้วรอให้ Hero กองทัพ และเมืองของเราแข็งแกร่งให้มากๆก่อน แล้วค่อยไปท้าสู้ทีหลังก็ได้

จุดเด่นของเกม Castle Clash คือมีตัวละครทั้งกองทัพและ Hero ที่ดูดีและสวยงาม บรรยากาศในการไปบุกเมืองก็ดูเสมือนจริงจนเหมือนกับเราไปออกรบเองเลยส่วนระบบการวางแผนในการสร้างเมืองและออกรบก็มีระบบต่างๆที่หลากหลาย เล่นแล้วรู้สึกไม่น่าเบื่อมาก เล่นแล้วจะติดใจแน่นอนครับถ้าคุณเป็นเกมเมอร์สายวายแผน ต้องไม่พลาดกับเกมนี้อย่างเด็ดขาด

เกมออนไลน์ แนะนำ

เกมส์วางแผนทั้งหลายที่มุ๊เมี๊ยวมารีวิวให้ทุกคนอ่านเหล่านี้ถือว่าฮิตมากๆและช่วยฝึกสมองได้เป็นอย่างดี ซึ่งลิงค์ Download เกมทั้งหมดในหน้าเพจนี้จะอยู่ด้านล่างนี้ค่ะ เลือกโหลดตามระบบปฏิบัติการได้เลย

วิธี Download เกมวางแผน ฝึกสมองพร้อมแนะนำวิธีการเล่น

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^