สถานที่ท่องเที่ยวในทวีปเอเชีย

8 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองจีนด้วยตัวเองไปเดือนไหนดี

เที่ยวจีนกันดีไหมคะ? เด๋วนี้ใครก็นิยมไปเพราะเมืองจีนเป็นอีกประเทศที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวในวันหยุดยาวนักท่องเที่ยวทั่วทั้งโลกต่างหลงใหลในอารยธรรมที่สั่งสมมานานนับ 5,000 ปี ดินแดนแห่งนี้เป็นบ่อเกิดของวัฒนธรรมทั้งงานศิลปะและสถาปัตยกรรมที่สวยงามและยิ่งใหญ่ พร้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรามชาติที่หลากหลาย  ทำให้ดินแดนตะวันออกไกลแห่งนี้เป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจ และต้องมาสัมผัสให้ได้ในชีวิตนี้

ประเทศจีนตั้งอยู่ในดินแดนเอเชียตะวันออก มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มีเมืองปักกิ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ โดยลักษณะภูมิประเทศของจีนมีความหลากหลายทั้งพื้นที่ราบ ทะเลทราย และยอดเขาสูงซึ่งเป็นแหล่งต้นกำเนิดแม่น้ำหลายสายที่สำคัญในภูมิภาคนี้ ประชากรรวมทั้งสิ้นกว่า 1,300 ล้านคนซึ่งถือว่าเป็นจำนวนมากที่สุดในโลก  นอกจากนี้ประเทศจีนยังเป็นหนึ่งในมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่สำคัญเทียบชั้นกับโลกตะวันตก

ด้วยความที่ประเทศจีนมีพื้นที่กว้างใหญ่ มีประชากรจำนวนมากและหลากหลายชาติพันธุ์ ทำให้หลายๆเมืองมีสิ่งที่น่าสนใจและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ส่วนใครอยากจะบินไปเที่ยวดูไบตามมาทางนี้

เมืองปักกิ่ง

เมืองปักกิ่ง

เริ่มกันที่เมืองหลวงของประเทศกันก่อน เมืองปักกิ่งเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์จีน ได้แก่ จัตุรัสเทียนอันเหมินที่สร้างในสมัยราชวงศ์หมิง สถานที่แห่งนี้ผ่านเหตุการณ์ทางการเมืองและการประท้วงต่างๆมามากมาย ส่วนพระราชวังฤดูร้อนที่สวยงามนั้นอยู่ไม่ห่างจากกลางเมืองมากนัก เป็นพระราชวังที่อยู่บนเนินเขา ล้อมรอบด้วยทะเลสาบและสวนดอกไม้ที่สวยงาม นอกจากนี้ที่พระราชวังต้องห้ามที่อยู่ติดกับจตุรัสเทียนอันเหมิน ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเมื่อไปเยือนปักกิ่ง

เมืองหยางโจว

เมืองหยางโจว

เมืองหยางโจวเป็นเมืองหนึ่งในมณฑลเจียงชู ด้วยความเก่าแก่และมีวัฒนธรรมที่สวยงามและสั่งสมมามากกว่า 2,500 ปี จึงทำให้เมืองแห่งนี้ได้รับการพิจารณาว่าเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองจีน ความน่าสนใจในเมืองแห่งนี้ก็คือ คลองจิงหาง ซึ่งเป็นคลองขุดที่มีความเก่าแก่ที่สุดของประเทศ สุสานของจักรพรรดิราชวงศ์ฮั่นและสุยที่เคยรุ่งเรือง รวมถึงซากโบราณของเมืองในสมัยประวัติศาสตร์ อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังสามารถล่องเรือชมทัศนียภาพที่สวยงามของเมืองหยางโจวได้อีกด้วย

เมืองหนานจิง/นานกิง

เมืองหนานจิง/นานกิง

หนานจิงหรือนานกิงตั้งอยู่ในทางภาคตะวันออกของจีนในมณฑลเจียงซู เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจีน และในปัจจุบันนั้นนานกิงก็ยังเป็นเมืองที่มีความเจริญทางเศรษฐกิจของประเทศสำหรับสถานที่สำคัญที่ควรไปเยือนได้แก่ วัดขงจื้อที่เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำคินฮวย สุสานซุนยัดเซ็นซึ่งเป็นเป็นวีรบุรษที่ยิ่งใหญ่และได้รับการยกย่องจากวีรกรรมล้มราชวงศ์ชิง รวมถึงย่านเมืองเก่านานกิง 1912 ที่คุณจะสามารถเดินชมอาคารที่เก่าแก่ของนานกิง นอกจากนี้ถ้าใครชอบงานศิลปะก็สามารถไปชมงานศิลป์ที่เคหยี่แกลเลอรี่ก็ได้

เมืองเซี่ยงไฮ้

เมืองเซี่ยงไฮ้

เมืองเซี่ยงไฮ้เป็นเมืองขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ที่ปากแม่น้ำแยงซีเกียงอันลือชื่อ เป็นเมืองท่าและเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศจีน นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมเมืองเซี่ยงไฮ้ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นไหว้พระขอพรที่วัดพระหยกขาว ตื่นตาตื่นใจไปกับการแสดงที่ผาดโผนของนักแสดงมืออาชีพในกายกรรมเซี่ยงไฮ้ หรือถ้าอยากช็อปปิ้งก็ไปที่ย่านถนนนานจิง ซึ่งมีสินค้าหลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อและต่อรองราคา นอกจากนี้ที่เซี่ยงไฮ้ยังมีพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งที่แสดงถึงวิถีชีวิตของคนจีนให้เยี่ยมชม

มณฑลจี๋หลิน

จี๋หลิน

ถ้าใครอยากสัมผัสกับหิมะและชื่นชมความงามของทัศนียภาพแบบจีนๆในช่วงฤดูหนาว ที่เมืองจี๋หลินก็คงน่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมอยู่ไม่น้อย ซึ่งเดือนพฤศจิกายนเป็นเดือนที่ควรมาเยือนจี๋หลินเป็นอย่างยิ่ง เพราะในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ ต้นสนต่างถูกจับจองด้วยน้ำแข็งกลาย “ต้นสนน้ำแข็ง” ซึ่งสร้างทัศนียภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจ และดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสประสบการณ์สรวงสวรรค์บนดินแห่งนี้เป็นจำนวนมาก

ฉินหวงเต่า

ฉินหวงเต่า

ฉินหวงเต่าเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ชายทะเล ชาวจีนถือว่าเมืองนี้เป็นเมืองแห่งการพักผ่อนหย่อนใจที่เลอค่า มีชาดหาดที่สวยงามและทอดยาว ทำให้ฉินหวงเต่าได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในเมืองการท่องเที่ยวที่โด่งดังไปทั่วโลก อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญ ยกอย่างเช่น จุดเริ่มต้นของกำแพงเมืองจีนอันเกรียงไกรที่ทอดยาวออกไปยังกลางทะเล และยังมีสถาปัตยกรรมต่างๆที่สวยงามให้เที่ยวชมอีกด้วย

กุ้ยหลิน

กุ้ยหลิน

ถ้าพูดถึงกุ้ยหลินหลายคนก็ต้องนึกถึงฉายานามที่ว่า “สวรรค์บนภิภพ” ด้วยความสวยงามของภูเขาหินปูนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถจินตนาการถึงรูปร่างของขุนเขาได้หลากหลายแบบ นอกจากนี้การนั่งเรือชมทัศนียภาพความสวยงามของขุนเขาตามแม่น้ำหลีเจียง การชิมชากุ้ยหลิน รวมถึงเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชาวจ้วงก็เป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

คุนหมิง

คุนหมิง

อีกหนึ่งเมืองที่อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยนัก เมืองคุนหมิงมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามรอให้ไปเยี่ยมชมอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นอุทยานป่าหินงามที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก กลายเป็นกลุ่มหินรูปร่างแปลกตาและสวยงาม ถ้ำจิ้วเซียงที่อยู่ในเขตอุทยาป่าหินงาม รวมถึงสะพานสายรุ้ง น้ำตกผัวเมีย ก็เป็นสถานที่ที่ต้องไปสัมผัสให้ได้เช่นเดียวกัน

ประเทศจีน ประเทศที่มีความกว้างใหญ่เป็นอันดับต้นๆของโลก มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางวัฒนธรรมและธรรมชาติให้เลือกสัมผัสได้อย่างไม่น่าเบื่อ รวมถึงการเดินทางจากเมืองไทยก็สะดวกใช้เวลาไม่นาน จึงเป็นเหตุผลทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยเลือกประเทศจีนเป็นจุดหมายสำหรับวันหยุดยาว

เที่ยวจีนด้วยตัวเอง

ประเทศจีนเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกไปพักผ่อนในวันหยุดยาว และด้วยการเดินทางที่สะดวกไม่ยุ่งยาก รวมถึงใช้เวลาไม่นาน จึงทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยหลายๆคนเลือกที่จะไปเที่ยวจีนด้วยตนเอง เราจึงจะมาดูกันว่าก่อนไปเที่ยวจีนด้วยตนเองนั้น ต้องเตรียมตัวเตรียมใจอะไรกันบ้าง

เที่ยวจีนฤดูไหนดี?

อย่างแรกก่อนไปเที่ยวจีนด้วยตนเองนั้น ต้องมาดูก่อนว่าฤดูกาลในประเทศจีนนั้นมีอะไรบ้าง และแต่ละฤดูกาลตรงกับช่วงไหน ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวได้เตรียมตัวอย่างถูกต้อง โดยทั่วไปเราสามารถแบ่งฤดูกาลในประเทศจีนได้ 4 ฤดู ได้แก่

 • ฤดูใบไม้ผลิ อากาศในช่วงนี้เฉลี่ย 10 ถึง 22 องศาเซลเซียส เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม
 • ฤดูร้อน โดยเฉลี่ยจะมีอุณหภูมิประมาณ 22 องศาเซลเซียส โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมยาวไปจนถึงเดือนสิงหาคม
 • ฤดูใบไม้ร่วง เริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนไปจนถึงเดือนตุลาคม ในช่วงนี้อุณหภูมิจะอยู่ระหว่าง 10 ถึง 22 องศาเซลเซียส
 • ฤดูหนาว จะเริ่มตั้งแต่ช่วงพฤศจิกายนไปจนถึงกลางเดือนมีนาคม โดยอุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงฤดูหนาวจะต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส
 • ช่วงของลมมรสุม ที่มีอากาสเกิดพายุและฝนตกที่รุนแรงนั้น จะเริ่มตั้งแต่ช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิไปจนถึงช่วงกลางปี

อย่างไรก็ตามแม้ว่าในประเทศจีนจะสามารถแบ่งลักษณะภูมิอากาศได้ 4 ฤดู แต่ด้วยพื้นที่อันกว้างใหญ่และความสลับซับซ้อนของภูมิอากาศ จึงส่งผลให้แต่ละพื้นที่ของประเทศมีลักษณะภูมิอากาศที่แตกต่างกันได้ นักท่องเที่ยวที่ต้องการเที่ยวจีนด้วยตนเองควรตรวจสอบสภาพอากาศของแต่ละเมืองก่อนการเดินทางทุกครั้ง

เที่ยวจีนเดือนไหนดี?

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าประเทศจีนมีขนาดพื้นที่ที่กว้างใหญ่มาก ลักษณะของอากาศเฉพาะแต่ละท้องที่จึงมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก ทำให้แต่ละภูมิภาคของเมืองจีนนั้นเหมาะกับการท่องเที่ยวในช่วงฤดูที่แตกต่างกัน เราจึงขอสรุปคร่าวๆมาให้ผู้อ่านที่ต้องการเที่ยวจีนด้วยตนเอง ดังนี้

 • เดือนมกราคม เยี่ยมชมดินแดนหิมะอันหนาวสุดขั้วที่มณฑลเฮยหลงเจียง มณฑลจี๋หลิน และที่มณฑลเหลียวหนิง
 • เดือนกุมภาพันธ์ ไปสัมผัสอากาศอุ่นๆที่ชายทะเลมณฑลไห่หนาน
 • เดือนมีนาคม สัมผัสฤดูใบไม้ผลิก่อนใครที่มณฑลในพื้นที่ทางภาคใต้ และชมความงามของแม่น้ำแยงซี
 • เดือนเมษายน เป็นเดือนที่เหมาะสมที่สุดในการไปเยือนเมืองจีน เราขอแนะนำดินแดนภูเขาหินปูน “กุ้ยหลิน”
 • เดือนพฤษภาคม สัมผัสอารยธรรมและความงดงามของดินแดนทางภาคใต้ที่มณฑลยูนนาน
 • เดือนมิถุนายน ลองเลือกไปสัมผัสอากาศดีๆที่อุทยานจางเจียเจี้ยในมณฑลหูหนาน
 • เดือนกรกฎาคมช่วงนี้ตรงกับช่วงฤดูร้อน แนะนำว่าถ้าอยากสัมผัสอากาศสบายๆ ไม่ร้อนจัด ให้ไปเที่ยวทางภาคเหนืออย่างเมืองชิงเต่า และเมืองต้าเหลียน ซึ่งจะมีอากาศที่เย็นกว่าทางภาคใต้
 • เดือนสิงหาคม เป็นช่วงที่ทิเบตมีอากาศดี และเหมาะสม จึงควรได้ไปเยือนสักครั้ง
 • เดือนกันยายน อากาศในช่วงฤดูใบไม้ร่วงแบบนี้ การได้ไปที่ซินเจียงถือว่าเหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง
 • เดือนตุลาคม เที่ยวชมดินแดนป่าไม้สีทองที่หุบเขาจิ่วจ้ายโกวแห่งมณฑลเสฉวน
 • เดือนพฤศจิกายน เป็นเดือนที่อุณหภูมิเริ่มลดลง ดังนั้นการไปเที่ยวเมืองทางภาคใต้จึงเหมาะสม เช่น การเที่ยวในมณฑลกุ้ยโจว
 • เดือนธันวาคม บรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลอง อยากให้ลองไปช็อปให้กระจายที่เกาะฮ่องกง

วัฒนธรรมและมรรยาทที่พึงปฏิบัติในประเทศจีน

เมื่อไปถึงเมืองจีนแล้ว วัฒนธรรมการให้ทิปเป็นอีกหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรลืม โดยเฉพาะที่โรงแรมนั้นควรตอบแทนให้พนักงานยกกระเป๋าอย่างน้อยๆก็ 5 หยวนต่อกระเป๋า 1 ใบ ส่วนถ้าใครไปเที่ยวแล้วมีโอกาสได้ใช้บริการมัคคุเทศก์ ก็อาจจะให้ทิปแก่มัคคุเทศก์ประมาณ 120 หยวน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับความเหมาะสมด้วย

ในประเทศจีนนั้นนักท่องเที่ยวควรหลีกเลี่ยงการเขียนข้อความต่างๆด้วยหมึกสีแดง เพราะความเชื่อของคนจีนนั้นเชื่อว่าหมึกแดงแสดงออกถึงความไม่พอใจหรือการประท้วง แต่ถ้าใครอยากให้สิ่งตอบแทนแก่เพื่อนชาวจีน เราขอแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการให้หนังสือและนาฬิกาแก่ชาวจีน เพราะชาวจีนบางคนเชื่อว่า การให้หนังสือนั้นเมื่อออกเสียงแล้วจะพ้องกับประโยคที่แปลแล้วให้ความหมายว่า การมอบความพ่ายแพ้ และสำหรับนาฬิกานั้นก็ดันไปพ้องกับประโยคที่มีความหมายว่า มาร่วมงานศพ

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ

ก่อนไปเที่ยวจีนด้วยตนเองทุกครั้ง นักท่องเที่ยวควรวางแผนการเดินทางรวมถึงวางแผนเรื่องเสื้อผ้าให้เหมาะกับสภาพอากาศทุกครั้ง เพราะในแต่ละเมืองหรือมณฑลมักมีอากาศที่แตกต่างกัน นอกจากนี้การไปเที่ยวด้วยตนเองนั้นก็ควรจะพกพาคู่มือการท่องเที่ยวหรือหนังสือสนทนาภาษาจีนเอาไว้ด้วย เพราะบางครั้งก็เป็นเครื่องช่วยชีวิตในเมืองจีนได้เช่นกัน

สำหรับระบบเงินตราของประเทศจีนนั้น ใช้สกุลเงินหยวน ซึ่งมีอัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 5.5 บาทต่อ 1 หยวน โดยนักท่องเที่ยวสามารถแลกเงินได้ตามธนาคารทั่วๆไป รวมถึงโรงแรม มีคำแนะนำว่าควรแลกเงินให้พอดี ไม่ควรมากเกินหรือน้อยเกิน และควรแลกเงินดอลลาร์ติดกระเป๋าไปด้วย

โดยทั่วไปนั้นระบบเวลาในประเทศจีนนั้นจะกำหนดในเขตเวลาที่ไวกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง สำหรับเรื่องของกระแสไฟฟ้านั้น ที่เมืองจีนใช้ไฟฟ้าขนาด 220 โวลต์เหมือนกับเมืองไทย แต่อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวควรเตรียมเต้าเสียบสำรองไปด้วยทุกครั้ง และถ้าใครไม่อยากพลาดการติดต่อสื่อสารเวลาไปเที่ยว ก็อาจจะใช้บริการโทรศัพท์ที่เปิดโรมมิ่งได้ แต่อัตราค่าโทรจะแพงมาก จึงควรใช้เท่าที่จำเป็น

การเที่ยวจีนด้วยตนเองนั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมากภายในระยะเวลาไม่กี่ปี เนื่องจากการเดินทางที่สะดวกสบาย รวดเร็ว และเมืองจีนเองก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้เลือกไปได้ทั้งปี ทำให้การเที่ยวเมืองจีนด้วยตนเองนั้นเป็นหนึ่งในความท้าทายที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องพิชิตให้ได้

ถ้าใครอยากเที่ยวจีนด้วยตนเองแล้วล่ะก็ แนะนำให้มาอ่านประสบการณ์ของคนที่เคยไปเที่ยวจีน pantip รับรองได้ว่าประสบการณ์ทั้งดีและร้ายจะช่วยให้คุณวางแผนการเดินทางของคุณได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอน

jirawatisme

Mumeaw คือกลุ่มผู้ที่มีใจรักในการเดินทาง ผจญภัย พบเจอกับสิ่งใหม่ๆรอบตัวบนโลกอันกว้างใหญ่ เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอสิ่งสวยงามที่จะทำให้โลกนี้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นในทุกๆด้าน